7 TẬP THƠ CỦA TỐ HỮU

Share:

Tố Hữu là một trong những nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Chặng đường thơ Tố Hữu là chặng đường lịch sử của cả một dân tộc. Ông được coi là lá cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Cùng xem đâu là tác phẩm tiêu biểu nhất của anh ấy nhé!


Tập thơ “Từ khoảnh khắc đó” là tập thơ đầu tay của Tố Hữu, được sáng tác trong khoảng 10 năm kéo dài từ 1937 đến 1946. “Từ khoảnh khắc đó” phản ánh quá trình giác ngộ và trưởng thành của người chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi. Tập thơ gồm 71 bài thơ chia làm ba phần tương ứng với ba giai đoạn lịch sử.

“Nhiệt tâm” gồm 27 bài, là thơ từ thời kỳ Mặt trận dân chủ, tập trung vào những vấn đề lớn của thời đại như chống phát xít, phong kiến, yêu sách hòa bình, vấn đề nhân sinh và cách mạng giải phóng. quốc gia.

Bạn đang đọc: 7 tập thơ của tố hữu

“Chuỗi” gồm 30 bài, viết trong tù, nói lên nỗi đau, ý chí và lòng dũng cảm của người chiến sĩ cách mạng trong tù.“Giải phóng, giải phóng, miễn phí” gồm 14 bài, viết từ khi thoát ly đến một năm sau ngày độc lập, chủ yếu ca ngợi lý tưởng, quyết tâm đánh đuổi giặc, cứu nước và niềm vui chiến thắng.
Tham khảo thêm Top 5 Địa chỉ cắt mí đẹp và an toàn nhất quận 10, TP. HCM

Từ đó nó trở thành một trong những thành tựu của nền văn học cách mạng Việt Nam. Tố Hữu đã kết hợp nghệ thuật và cách mạng, người lính và nhà thơ, góp phần vào công cuộc đổi mới nền thơ hiện đại Việt Nam.


Tập thơ Từ ấy
*
Tập thơ gồm những bài thơ của Tố Hữu


Tập thơ “Việt Bắc”


Tập thơ “Bắc Việt Nam” được xuất bản lần đầu năm 1954, phần lớn là những bài thơ sáng tác trong những năm kháng chiến chống Pháp. Tập thơ gồm 24 bài (gồm 6 bài dịch và 3 bài sáng tác năm 1954) với bài thơ đầu tiên là “Cá nước”, sáng tác năm 1947, và kết thúc bằng bài đăng “Quay lại”. Nhiều tác giả văn học đã coi tập thơ Việt Bắc là bản hùng ca về cuộc kháng chiến toàn dân tám năm chống giặc ngoại xâm.

Tập thơ đã phản ánh chân thực chặng đường chiến đấu gian khổ và sự trưởng thành của dân tộc Việt Nam qua những dấu ấn, hình ảnh của cuộc kháng chiến. Tập thơ đánh dấu một bước phát triển của thơ Tố Hữu về giọng điệu và ngôn ngữ. Chất dân tộc đậm đà trong chất liệu giản dị, thể thơ quen thuộc. Tập thơ Bắc Việt Nam “ được tặng giải nhất thơ Giải thưởng Văn học giai đoạn 1954-1955 của Hội Văn nghệ Việt Nam.


Rap “Việt Bắc”
*
Tuyển tập thơ Việt Bắc

Tập thơ “Gió thổi”


Tập thơ Có gió ” được Tố Hữu sáng tác trong 6 năm 1955 – 1961, viết trong thời kỳ đất nước đang tập trung vào hai nhiệm vụ quan trọng: xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và chống Mỹ Ngụy, thống nhất đất nước ở miền Nam. Tập thơ gồm 25 bài, tiêu biểu: “Cô gái Việt Nam”, “Tiếng chổi tre”, … đều được khai thác từ nguồn cảm hứng lớn, cũng là những cảm xúc bao trùm đời sống tinh thần của người Việt đồng thời với niềm vui, niềm tự hào, niềm tin vào quá trình xây dựng cuộc sống. mới dưới chế độ xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, tình cảm với miền Nam và quyết tâm thống nhất Tổ quốc. Tập thơ mang đậm cảm hứng lãng mạn mang khuynh hướng sử thi và thể hiện cái tôi công dân.

Xem thêm: Cách Tạo Gmail Không Cần Xác Minh Số Điện Thoại Di Động


Tìm hiểu tập thơ “Gió thổi”
*
Nhà thơ Tố Hữu và bài thơ “Gió thổi”

Bài thơ “Bác ơi!”


Đã có rất nhiều bài thơ viết về Bác nhưng có lẽ “Chú!” của Tố Hữu là tác phẩm thành công nhất. Bài thơ được viết sau khi Bác Hồ kính yêu của chúng ta ra đi mãi mãi để lại nỗi đau khôn xiết cho dân tộc Việt Nam. Nhân sự kiện bi thảm này, nhà thơ Tố Hữu đã viết bài thơ Chú! “ trong đau đớn vô tận.

Bài thơ như một tiếng khóc tiễn biệt, một “điếu văn bi hùng” trong thơ. Qua tiếng khóc đau thương, bài thơ khắc họa hình ảnh Bác Hồ. Là người sống có lí tưởng cao đẹp, giàu tình thương yêu, sống khiêm tốn, giản dị, vị tha.

Đồng thời, bài thơ còn là sự bày tỏ mọi tình cảm của người dân Việt Nam trước sự ra đi của Bác. Tố Hữu đã cất lên tiếng thơ hùng tráng đầy xót xa, tiếc thương vô hạn trước sự kiện Bác mất nhưng cũng rất đỗi tự hào. Trong nỗi đau đớn khôn cùng, nhà thơ đã cảm nhận chính xác và thấu hiểu những phẩm chất cao cả, tuyệt vời của Bác. Bài thơ khép lại bằng cảm xúc của người Việt Nam trước sự ra đi của Bác.


Đọc thuộc lòng bài thơ “Bác ơi”
*
Đông đảo người dân chờ viếng lăng Bác

Bài thơ “Từ ấy”


Tố Hữu là ngọn cờ đầu của phong trào thơ ca cách mạng Việt Nam với những tác phẩm tự sự giàu cảm xúc. Từ khoảnh khắc đó” là một trong những bài thơ trong tập thơ cùng tên sáng tác năm 1938, đánh dấu bước trưởng thành của người thanh niên cách mạng. Bài thơ là niềm hạnh phúc và tự hào của tác giả khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam.

Từ khoảnh khắc đó“Là một từ chỉ thời gian đánh dấu bước ngoặt có ý nghĩa to lớn trong cuộc đời của người thanh niên cách mạng, đánh dấu sự trưởng thành, trưởng thành về tâm hồn cũng như lý tưởng cách mạng. Khoảnh khắc ấy khiến tác giả nghẹn ngào tưởng như không nói nên lời, can chỉ được gom lại trong hai từ “từ đó”.


Bài thơ “Từ ấy”
*
Vợ chồng nhà thơ Tố Hữu ở xóm Chòi (Thái Nguyên)

Bài thơ “Theo chân Bác Hồ”


“Theo chân Bác Hồ” là một trong những bài thơ hay nhất của nhà thơ Tố Hữu, cũng là một trong những bài thơ hay nhất trong hàng nghìn bài thơ ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đúng như tên gọi, từng câu thơ theo chân Bác trong cuộc đời đầy thử thách, gian khổ, trong sự nghiệp vĩ đại, bằng lòng quyết tâm, ý chí sắt đá và tình yêu thương vô bờ bến… Mỗi câu thơ, mỗi câu thơ đều vừa cho người đọc thấy được thân thế, sự nghiệp của Bác Hồ, luôn hết lòng vì dân vì nước, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Mỗi khi đọc bài thơ, hẳn ai trong chúng ta cũng đều nghẹn ngào, xúc động, một niềm thương nhớ người cha già vĩ đại.


Bài thơ “Theo chân Bác Hồ”
*
“Theo chân Bác Hồ”

Bài thơ “Mẹ Suốt”


Bài thơ “Mẹ Trong Suốt” được sáng tác vào tháng 11 năm 1965. Ngay sau khi ra đời, bài thơ đã được đăng trên Báo Nhân dân và trở nên quen thuộc với công chúng, đặc biệt là hình ảnh người mẹ Nguyễn Thị Suốt. Mẹ Suốt đã trở thành đề tài cảm động cho nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật, kể về người phụ nữ, người mẹ chỉ có mái chèo với tấm lòng yêu nước, thương dân quyết sống thoải mái với giặc. Hình ảnh người mẹ trong suốt mãi mãi sống trong lòng người dân Quảng Bình và nhân dân cả nước. Chèo đò mẹ năm xưa nay đã trở thành di tích lịch sử tiêu biểu ở Quảng Bình thời chống Mỹ với cái tên thân thương, kính trọng: Bến đò mẹ Suốt.


Những câu thơ trong bài thơ “Mẹ Suốt”
*
Tượng Mẹ Suốt bên bến tàu Mẹ Suốt ở Quảng Bình

Bài thơ “Việt Bắc”


Bài thơ Bắc Việt Nam “ trích trong tập thơ cùng tên của nhà thơ Tố Hữu. Bài thơ được sáng tác năm 1954 nhân dịp Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, cán bộ, chiến sĩ rời Việt Bắc trở về thủ đô Hà Nội. Trong không khí lưu luyến chia tay giữa nhân dân Việt Nam và người cán bộ cách mạng, Nhà thơ Tố Hữu đã viết bài thơ. “Bắc Việt Nam”.

Trích đoạn thơ Bắc Việt Nam “ khắc họa nỗi nhớ da diết khôn nguôi giữa người Việt Bắc và những người cán bộ kháng chiến và gợi lại những kỉ niệm về cuộc kháng chiến hào hùng mà đầy ân tình. Cuộc chia ly giữa đồng bào Việt Bắc và các chiến sĩ cách mạng như cuộc chia ly của một đôi tình nhân nhớ nhung, nhớ nhung.


Bài thơ “Việt Bắc” bản rap
*
Thiên nhiên Bắc Việt Nam

Bài thơ “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”


Bài thơ Hoan hô chiến sĩ Điện Biên ” Của Tố Hữu được sáng tác vào tháng 5 năm 1954, ngay sau chiến thắng Điện Biên Phủ. Hoan hô chiến sĩ Điện Biên “ là một bài thơ mạnh mẽ, tràn đầy sức sống, hùng tráng, sảng khoái, năng động và lan tỏa trên nhiều cung bậc.

Bài thơ gần 100 câu, có quy mô tương đối lớn. Có thể nói bài thơ là một trong những tác phẩm đỉnh cao của Tố Hữu. Ông đã đi thẳng vào một chủ đề thời sự, viết một cách tự nhiên, thoải mái, vừa sôi nổi, vừa súc tích, kết hợp chất thơ trữ tình vốn có với cách tạo hình chính thống và độc đáo.


Bài thơ “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”
*

Bài thơ “Mẹ rơm”


Bài thơ Mẹ Tom ” trích trong tập thơ “Có gió”, được sáng tác sau chuyến thăm quê mẹ năm 1961 của tác giả và cũng là bài thơ kết thúc. Bài thơ thể hiện lòng biết ơn của nhà thơ đối với mẹ và thể hiện sự cao cả của những người mẹ Việt Nam trong chiến tranh.

Bài thơ Mẹ Tom “ Cũng được tác giả viết lên bằng những tình cảm cao cả và lòng biết ơn đối với người mẹ đã nuôi nấng nhà thơ trong những ngày vượt ngục. Từ đó có thể thấy, để có được cuộc sống ngày hôm nay là sự đóng góp rất lớn của một hậu phương vững chắc như mẹ Ter.


Ngôi nhà Mother Ter – nơi giam giữ các sĩ quan được tái hiện qua bức tranh
*
Nhà mẹ Tom được công nhận là di tích lịch sử cách mạng


Post Views:1,431

Share
You may also like...

Tìm kiếm


Đang hot


Bài viết mới


Bài viết liên quan