BỆNH CARE VÀ PARVO Ở CHÓ

Share:

Tính đến thời điểm hiện tại bệnh parvo ở chó vẫn chưa có thuốc đặc trị. Tỉ lệ sống xót của chú chó phụ thuộc rất lớn vào thể trạng của nó và đặc biệt là chế độ chăm sóc của y bác sỹ và chủ nuôi.

Bạn đang đọc: Bệnh care và parvo ở chó


1. Parvovirus ở chó

Bệnh parvovirus ở chó tên khoa học là bệnh truyền nhiễm Canine parvovirus. Hiểu một cách nôn na là bệnh viêm ruột – dạ dày.Bệnh thường xảy ra ở những chú chó con (dưới 3 tuổi). Khả năng lây nhiễm cực cao. Hiện tại không có thuốc đặc trị mà chỉ có thuốc hỗ trợ nên tỷ lệ tử vong lớn.Bệnh pravo ở chó thường bùng phát khi thời tiết chuyển mùa, mưa – nắng thất thường, nóng – lạnh đột ngột.Bệnh pravo có thể bị nhầm lẫn với mội số bệnh khác như virus Corona, viêm ruột xuất huyết do vi khuẩn, bệnh trùng cầu và giun móc phá hoại. Vì vậy không nên tự mua thuốc điều trị mà phải đưa chó đến cơ sở y tế uy tín để bác sĩ thú y chẩn đoán.

2. Thời điểm bệnh parvo ở chó dễ bùng phát

Bệnh Parvo ở chó thường bùng phát ở chó con từ 6 đến 20 tuần tuổi. 85% ca lây nhiễm phát sinh từ những chó con dưới 1 tuổi. Chó trưởng thành và chó già ít bị nhiễm virus parvo hơn chứ không phải không bị đâu nhé. Bạn có biết vì sao chó con dễ mắc bệnh parvo không? Là do chúng có nhiều tế bào phân chia nhanh trong dạ dày, ruột và sức đề kháng thì chưa tốt, chưa ổn định. Thời điểm bệnh parvo dễ bùng phát nhất là lúc giao mùa khi mà nắng – mưa thất thường, nóng – lạnh dở dương.

Xem thêm: Thay Màn Hình Xiaomi Redmi Note 2 Full Nguyên Bộ, Màn Hình Lcd Xiaomi Redmi Note 2 Full Nguyên Bộ

3. Dấu hiệu bệnh Parvo chó

Dấu hiệu đầu tiên sẽ là mệt ỏi, ủ rũ, ít vận động dần. Dần dần sẽ là chán ăn.Tiếp theo chó sẽ sốt kéo dài từ lúc phát bệnh đến khi có các biểu hiện lâm sàng đặc trưng. Các biểu hiện lâm sàng đặc trung gồm: nôn mửa, chó đi ỉa chảy, phân có mùi tanh và có màu hồng, nặng hơn thì phân sẽ lẫn cả niêm mạc ruột và chất keo nhầy.

*
*
*

7. Một số lưu ý khi phát hiện chó bị nhiễm parvovirus

Vệ sinh sạch sẽ không gian sống, sinh hoạt. Tuyệt trùng hoặc thay mới tất cả vật dụng củ chú chó bị nhiễm bệnh cùng các chú chó khác đang sống trong gia đình.Kiểm tra sức khỏe, theo dõi tình trạng của tất cả chú chó trong nhà.Nếu điều trị ngoại trú thì kiên trì đưa chó đi truyền nước ngày 2 lần, nếu là chó con. Việc di chuyển có thể làm chú chó mệt hơn nên tốt nhất nên điều trị nội trú.Thường xuyên xoa đầu, vuốt ve và động viên, lên tinh thần cho cún yêu.Không để chó nằm đất, cố gắng giữ thân nhiệt ổn định cho em ấy.Tuyệt đối không ép chó ăn uống, để tránh chó bị nôn mửa, việc truyền nước và thuốc bổ đã thay cho việc ăn uống hằng ngày của chó.

Chỉ cần chủ chó kiên trì, chắc chắn chó sẽ được chữa khỏi. Hãy để lại câu hỏi nếu bạn có thắc mắc gì, tôi sẽ trả lời ngay khi có thể.

Bài viết liên quan