Các cổng kết nối của macbook pro

Share:

Việc Apple liên tục thay đổi cổng kết nối MacBook trong những năm qua cho thấy sự tích cực của hãng trong việc cải tiến để nâng cao trải nghiệm người dùng.

Bạn đang đọc: Các cổng kết nối của macbook pro


Trung tuần tháng 10 vừa qua, Táo khuyết đã khiến không ít người ngạc nhiên khi ra mắt MacBook Pro 14 và 16 inch mới và đưa trở lại nhiều cổng kết nối MacBook từng từ bỏ trên các thế hệ trước đó. Điều này trái với định hướng giảm dần số lượng cổng mà Apple thực thi trong những năm trở lại đây.

Vậy điều gì thôi thúc nhà Táo đưa trở lại nhiều cổng kết nối MacBook từng vắng mặt trên các model trước? Hãy cùng tìm hiểu công dụng của từng cổng để giải mã lý do cho sự hiện diện của chúng trên MacBook Pro 2021.

Cổng kết nối MacBook Pro 2021

*

Quan sát hình ảnh trên, bạn sẽ thấy được các cổng kết nối có trên MacBook Pro 2021 gồm: MagSafe 3, Thunderbolt 4, Jack 3.5 mm, SDXC và HDMI.

Thunderbolt 4

Thế hệ MacBook Pro mới nhất được trang bị tới ba cổng Thunderbolt 4 và Apple hoàn toàn có lý do chính đáng để làm điều này khi đây là phương thức kết nối được nhận định là ưu việt nhất thị trường hiện nay.

Thunderbolt 4 ghi nhận khả năng truyền tải dữ liệu tốc độ 40Gbps, đi kèm với năng lực truyền tải dòng điện công suất lên đến 100W, tương thích với các giao thức như Display Port, PCIe, và có thể bảo vệ MacBook Pro 2021 khỏi các truy cập xâm nhập trái phép. So với Thunderbolt 3, cổng Thunderbolt 4 vượt trội hơn về khả năng xuất hình ảnh khi có thể hỗ trợ màn hình 8K hoặc hai màn hình 4K 60Hz, trong khi thế hệ cũ chỉ tương thích với một màn hình 4K.

*

Cổng Thunderbolt 4 tiện dụng tới mức bạn gần như có thể kết nối mọi thứ với máy Mac mà không cần băn khoăn quá nhiều về khả năng tương thích. Để vận dụng tối đa sức mạnh của Thunderbolt 4, bạn cần sở hữu adapter chuyên dụng và cáp kết nối phù hợp.

Jack âm thanh 3.5mm

Jack cắm âm thanh 3.5mm bị loại bỏ trên iPhone đã lâu nhưng vẫn được Apple duy trì trên các thế hệ MacBook từ trước đến nay và MacBook Pro 2021 cũng không phải ngoại lệ. Cổng kết nối này hỗ trợ người dùng sử dụng tai nghe có dây với thiết bị Mac để nghe nhạc và đàm thoại.

Việc nhà Táo duy trì jack 3.5 mm trên thế hệ MacBook mới nhất nhằm mục đích cho phép người dùng lựa chọn giữa nhiều dòng tai nghe trên thị trường hơn, hướng tới những khách hàng yêu thích trải nghiệm nhạc bằng headphone có dây quen thuộc hoặc có yêu cầu cao về công nghệ khử ồn thay vì chỉ gói gọn trong các dòng tai nghe True Wireless.

*

Cổng sạc MagSafe 3

Trước thời điểm chạy theo trào lưu sử dụng cổng kết nối dạng USB-C, Apple từng sáng tạo ra một phương thức sạc độc đáo của riêng mình – đó chính là sạc MagSafe. Thực tế, cổng sạc MagSafe 2 đã bị loại bỏ trên các đời MacBook kể từ 2016 trở về sau và chỉ mới quay trở lại trên MacBook Pro 2021.

Xem thêm: Phim Song Thế Sủng Phi 2 (30/30 Thuyết Minh), Song Thế Sủng Phi 2 (Thuyết Minh)

Trong lần trở lại này, cổng MagSafe đã được nâng cấp lên thế hệ thứ ba. Lý do để Apple làm điều đó là bởi phiên bản MacBook Pro 16 inch mới nhất có thể sử dụng được bộ sạc nhanh công suất lên đến 140W – đây là điều mà cổng Thunderbolt 4 với mức sạc tối đa 100W không đáp ứng được.

Chủ nhân của những model MacBook Pro 14 inch vẫn thoải mái sử dụng được củ sạc 67W nếu dùng bản chip tám nhân, hoặc bộ sạc 96W dành cho bản chip 10 nhân thông qua cổng Thunderbolt 4 như bình thường.

*

Cổng HDMI

Trước đây, cổng HDMI được Apple trang bị cho mọi sản phẩm thuộc dòng MacBook tiêu chuẩn và MacBook Pro trong giai đoạn từ 2013 tới 2015, nhưng do hình dáng chiếm nhiều diện tích nên đã bị loại bỏ để nhường chỗ cho các tính năng cần thiết hơn, khi mà Thunderbolt 3 xuất hiện và cũng thực hiện tốt nhiệm vụ xuất hình ảnh.

Sự trở lại của cổng HDMI trên MacBook Pro 2021 cho thấy Apple đang nắm bắt tốt tâm lý người dùng khi trào lưu stream âm thanh và nội dung hình ảnh ra một màn hình lớn bên ngoài đang được giới văn phòng, các designer, người làm công việc dựng phim và đồ họa ưa chuộng hơn bao giờ hết, trong khi các cổng Thunderbolt 4 đa năng được sử dụng để kết nối với các thiết bị khác.

*

Khe cắm thẻ nhớ SDXC

Khe cắm thẻ nhớ SDXC cũng nằm trong danh sách các cổng kết nối bị loại bỏ sau giai đoạn 2013 – 2015, nhiệm vụ của cổng này là hỗ trợ MacBook đọc và ghi thông tin được lưu trên các thẻ SD.

Việc trang bị trở lại thẻ SDXC trên MacBook Pro 2021 giúp chủ nhân của sản phẩm không cần tới một đầu đọc thẻ mỗi khi muốn chuyển đổi và đọc/sao chép được dữ liệu mình muốn. Tính năng này hướng tới các YouTuber hoặc photographer – những người hiện vẫn dùng thẻ nhớ rất nhiều để lưu hình ảnh trong máy quay và camera kỹ thuật số.

Khe cắm thẻ SDXC sẽ giảm bớt thao tác phức tạp qua một thiết bị đọc trung gian và hỗ trợ người dùng đưa thẻ nhớ trực tiếp lên MacBook Pro 2021 để đồng bộ và chỉnh sửa. Thực tế, cấu hình mạnh mẽ với con chip M1 Pro cũng được nghiên cứu để phục vụ tốt cho các đối tượng người dùng phải làm các công việc liên quan đến đồ họa hoặc dựng video.

*

MacBook Pro 2021 – hướng tới sự chuyên nghiệp

Rõ ràng, khi đưa trở lại hàng loạt cổng kết nối trên MacBook Pro 2021 và từ bỏ phong cách tối giản theo đuổi những năm gần đây, đội ngũ phát triển sản phẩm của Táo khuyết đã phải cân nhắc khá nhiều trong việc lựa chọn giữa độ mỏng thân máy và sự tiện lợi trong trải nghiệm người dùng.

Bằng hệ thống cổng kết nối phong phú, Apple muốn những chiếc MacBook Pro 2021 thực sự chuyên nghiệp đúng với tên gọi và trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực trong công việc cho người dùng. Ngay lúc này, cả phiên bản 14 inch và 16 inch của MacBook Pro 2021 đã về đến FPT Shop, sẵn sàng để bạn đặt mua hoặc trải nghiệm trực tiếp tại các cửa hàng thuộc hệ thống.

Bài viết liên quan