Các Cuộc Thi Trên Mạng Dành Cho Học Sinh Tiểu Học

Share:

Tìm hiểu các cuộc thi toán trên mạng dành cho học sinh lớp 1 là dịp để bé có cơ hội được cọ sát, trải nghiệm với sân chơi tri thức giúp nhận biết được năng lực học của bé đến đâu, cũng như giúp nâng cao thành tích học tập. Và dưới đây là 4 cuộc thi toán cho học sinh lớp 1 online mà bố mẹ có thể tìm hiểu cho bé tham gia.

Bạn đang đọc: Các cuộc thi trên mạng dành cho học sinh tiểu học


*

Học mà chơi: Thay vì những bài học khô khan trên lớp thông qua các cuộc thi sẽ giúp bé được giao lưu, học hỏi và bổ sung nhiều kiến thức mà trong sách vở không có. Bởi vì độ tuổi của bé hiện nay chủ yếu là thích trải nghiệm hơn gò bó kiến thức chỉ trong sách vở.Tạo động lực cho bé cố gắng: Mặc dù các cuộc thi toán trên mạng không bắt buộc, nhưng nếu thi tốt thì bé cũng cảm thấy có nhiều động lực hơn trong việc học tập và nâng cao vốn kiến thức của mình. Đồng thời góp phần vào thành tích cá nhân, của cô, của trò, của lớp, gia đình và của nhà trường.Rèn luyện kỹ học toán nhanh, cẩn thận: Với vị thế là một người đi thi, dù là cuộc thi qua mạng không bắt buộc nhưng cũng sẽ rèn luyện được cho bé kỹ năng tính toán cẩn thận hơn các bài tập thông thường. Cùng với đó, các cuộc thi qua mạng đều có giới hạn thời gian nên cũng sẽ giúp bé học cách quản lý thời gian và kích thích khả năng tính toán nhanh hơn.Cơ hội nâng cao bản lĩnh thi cử: Thông qua các cuộc thi toán qua mạng sẽ giúp bé rèn luyện được sự bản lĩnh và bình tĩnh hơn trong mọi cuộc thi khác.Giúp bé làm quen với tin học ngay từ nhỏ: Tin học là kỹ năng cần thiết và quan trọng trong mọi ngành nghề. Nên rèn luyện thao tác máy tính từ nhỏ sẽ giúp bé yêu thích tin học và tạo đà phát triển tương lai tốt hơn.

Một số bất cập khi trẻ lớp 1 thi Toán qua mạng và giải pháp

Mặc dù việc cho bé tiếp cận các cuộc thi toán lớp 1 qua mạng mang đến nhiều lợi ích. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhiều bất cập nhất định mà bố mẹ cần phải cẩn trọng nếu không cũng có nhiều hệ lụy về sau.

Thứ nhất, nếu tạo nhiều áp lực cho bé bắt buộc bé phải đi thi, ôn tập mà không có thời gian vui chơi sẽ dễ khiến con gặp nhiều vấn đề về mặt tâm lý dẫn đến phản tác dụng. Bởi vì nhiều phụ huynh hiện nay bắt con học quá nhiều từ trên lớp, đi học thêm, làm nhiều bài tập rồi thêm phần ôn luyện thi trực tuyến đè nặng vấn đề điểm số,… nên dễ khiến các bé cảm thấy bị gò bó, mệt mỏi và chán học học.

*

Bên cạnh đó, với việc cho bé tiếp xúc quá sớm với công nghệ mà không có sự quản lý, kiểm soát thì bé rất dễ bị sa đà vào những trang web giải trí nhiều hơn là học. Thậm chí có nhiều bé bị ảnh hưởng đến sức khỏe như gù lưng, cận thị,… do nghiện sử dụng máy tính.

Vậy nên, cho dù phục vụ mục đích gì đi chăng nữa, nếu bố mẹ không có phương pháp rèn luyện hợp lý thì dễ biến các cuộc thi toán lớp 1 trên mạng trở thành nỗi ám ảnh, hay trở thành sân chơi tiêu cực ảnh hưởng tới tâm sinh lý và sự phát triển của bé.

Bố mẹ có thể tham khảo thêm kinh nghiệm tự học toán lớp 1 tại nhà hiệu quả để giúp các bé cảm thấy hứng thú và tự tin hơn với môn kiến thức này nhé.

Các cuộc thi toán trên mạng dành cho học sinh lớp 1 uy tín, chất lượng

Với những lợi ích của việc thi toán qua mạng cùng với sự phát triển mạnh mẽ của internet, nên Bộ GDĐT đã khuyến khích nhà trường áp dụng internet trong việc giảng dạy. Kết hợp với đó, Bộ cũng tích cực liên kết với các tổ chức, ban ngành để tạo ra các cuộc thi toán trên mạng cho học sinh để khám phá và trải nghiệm. Vậy nên, dưới đây là một số cuộc thi toán lớp 1 trên mạng chất lượng mà bố mẹ có thể tham khảo để bé có thể thử sức:

Cuộc thi giải toán qua mạng internet – Violympic

Violympic là một trong những cuộc thi toán trên mạng phổ biến hiện nay được Bộ GDĐT cùng FPT tổ chức nhằm mang đến một sân chơi kiến thức lành mạnh được nhiều nhà trường, gia đình khuyến khích trẻ tham gia và trải nghiệm.

*

Các thông tin về chương trình như sau:

Đối tượng dự thi: Dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 ở các trường tại Việt NamNội dung thi: Đối với cuộc thi toán lớp 1 Violympic tiếng Việt sẽ có tổng cộng 13 vòng thi. Trong đó có 12 vòng sẽ là vòng thi tự luyện, nếu chiến thắng cả 12 vòng sẽ bước vào vòng 13 thi chung cuộc với các thí sinh xuất sắc khác. Vòng thi sẽ diễn ra trong 30 phút, riêng phòng chung kết thí sinh sẽ có 60 phút để làm bài. Các bé có thể nộp bài trước và kết thúc phần thi sớm.Thể lệ tham gia: Bố mẹ có thể đăng ký trực tuyến thông qua website chính thức của Violympic. Sau khi hoàn tất đăng ký, bố mẹ có thể đăng nhập và hướng dẫn bé cách thức trả lời các câu hỏi để tham gia dự thi hiệu quả.Thời gian tổ chức: Thường tổ chức đầu năm học ngày 5/9Đối tượng tham gia: Cả nước

Kỳ thi toán quốc tế IKMC – Cuộc thi trên mạng dành cho học sinh

Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo (International Kangaroo Math Contest – IKMC) được biết đến là cuộc thi toán hấp dẫn trên toàn cầu, với hơn 77 quốc gia tham gia vào năm 2019 trong đó có cả Việt Nam. Đặc biệt đây là cuộc thi dành cho các học sinh từ lớp 1 đến 12 nên với các bé đam mê toán lớp 1 hoàn toàn có thể tham gia trải nghiệm.

Xem thêm: Bật Mí 35 Cách Sắp Trái Cây Đẹp Mắt, Tổng Hợp 50 Cách Bày Dĩa Trái Cây Đẹp Mắt

*

Trong đó, cuộc thi IKMC này được tổ chức tại Việt Nam do Quỹ Phát Triển giáo dục IEG phối hợp cùng đại học quốc gia Hà Nội tổ chức tại 1 điểm ở TPHCM và 5 điểm thi tại Hà Nội.

Đây là một cuộc thi toán quốc tế giúp các bé có thể thử sức, trải nghiệm và nâng cao khả năng học Toán tốt hơn với nhiều bài tập thú vị từ cơ bản đến nâng cao. Đặc biệt, với hình thức thi trực tuyến nên bố mẹ chỉ cần đăng ký online là có thể cho bé tham gia cuộc thi dễ dàng.

Thể lệ cuộc thi cụ thể như sau:

Đối tượng thi: Học sinh lớp 1 – 12 trên toàn quốc. Kỳ thi sẽ có 4 cấp độ thi tùy theo từng khối.Cấu trúc đề thi: Thi trực tuyến với mỗi bài thi kéo dài 75 phút dạng câu hỏi trắc nghiệm, cũng như thí sinh sẽ không dùng máy tính cầm tay khi thi.Nội dung thi: Đối với các bé lớp 1 chủ yếu sẽ thi kiến thức đại số thông qua các bài tập có hình ảnh minh họa sống động, đòi hỏi bé phải tư duy nhiều hơn là các bài tập trên trường.Lịch thi: Tổ chức vào thứ năm tuần thứ ba trong tháng ba hàng năm.Lệ phí: Khoảng 350.000 đồng/thí sinh

Cuộc thi Olympic toán và khoa học quốc tế (IMSO)

Đây cũng là cuộc thi toán trên mạng dành cho học sinh lớp 1 không nên bỏ qua. Thay vì thi Olympic thông thường thì cuộc thi này sẽ mang tầm cỡ quốc tế giúp các con có cơ hội cọ sát năng lực với bạn bè ở nhiều quốc gia trên thế giới.

*

Thể lệ cuộc thi như sau:

Đối tượng thi: Học sinh dưới 13 tuổiCấu trúc thi: Sẽ bao gồm 2 phần toán và khoa học, mỗi bài thi toán sẽ có 120 phút để hoàn thành và bài khoa học là 135 phút.Nội dung thi: Các câu hỏi sẽ dựa trên các chương trình giảng dạy chung trên thế giới, sách tham khảo và các nguồn liên quan.Thời điểm thi: Tháng 10, 11

Kỳ thi toán học Hoa Kỳ (AMC)

Kỳ thi Toán học Hoa Kỳ (American Mathematics Competitions – AMC) chính là một trong những cuộc thi toán quốc tế nhằm tìm kiếm thành viên cho đội hình Hoa Kỳ tham gia kỳ thi Olympic toán học Quốc Tế. Điểm đặc biệt của cuộc thi toán trên mạng dành cho học sinh lớp 1 này chính là có mức độ thi khá khó, đòi hỏi sự tư duy và tính toán nhiều hơn.

*

Thể lệ cuộc thi như sau:

Đối tượng dự thi: Học sinh lớp 1 đến lớp 11Cấu trúc đề thi: Kỳ thi AMC sẽ chia thành 3 trình độ thi. Trong đó, với các bé lớp 1 sẽ tham gia trình độ AMC 8 trở xuống. Bài thi sẽ dài 40 phút, gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm, thí sinh được tính điểm cho các câu trả lời đúng, không bị trừ điểm khi trả lời sai. Với trình độ này sẽ là bàn đạp giúp các bé có thể rèn luyện được kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả.Nội dung thi: Ở bài thi AMC sẽ thử thách năng lực giải quyết các bài toán từ số học, đại số, phép đếm, hình học, lý thuyết,… một cách chuyên sâu và phức tạp hơn các bài học trên lớp. Vậy nên, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức vững chắc, cùng khả năng tính toán logic thì mới có thể giải quyết được những câu hỏi này.Lệ phí thi: 250.000đ/thí sinh.

Một vài lưu ý quan trọng khi cho bé thi toán lớp 1 qua mạng

Để giúp các bé có thể tham gia các cuộc thi toán trên mạng dành cho học sinh lớp 1 hiệu quả hơn, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

*

Không nên quá áp đặt con trẻ vào việc học, thi đạt điểm cao.Luôn đồng hành, bên cạnh và hỗ trợ bé trong việc học tập một cách khôn khéo.Đảm bảo bé nắm vững được những kiến thức căn bản về toán lớp 1 trước khi tham gia các kỳ thi.Nên cho bé khoảng thời gian vui chơi, kết hợp với học tập để đầu óc của bé thông thoáng hơn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về các cuộc thi toán trên mạng dành cho học sinh lớp 1. Qua đó có thể thấy, việc cho bé tham gia các cuộc thi này sẽ nâng cao khả năng học tập, rèn luyện và cọ sát với những kiến thức mà trường lớp không có được cho bé. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên cân nhắc cuộc thi phù hợp với năng lực họ của bé để tránh tạo áp lực, gò bó gây ảnh hưởng tới tâm lý của bé nhé.

Bài viết liên quan