Cách đấu công tắc 4 chân

Share:

Trong hệ thống chiếu sáng cầu thang quan trọng nhất là mạch đèn cầu thang. Cách hiểu khác thì đây chính là việc đấu nối đường điện cho các đèn cầu thang. Việc đấu nối mạch phải chính xác tuyệt đối để đảm bảo an toàn và chất lượng chiếu sáng của đèn. 


Nội dung chính

1. Mạch đèn cầu thang là gì?2. Các loại sơ đồ mạch đèn cầu thang phổ biến3. Các cách lắp mạch đèn cầu thang nhiều tầng4. Thi công đấu nối công tắc điện cầu thang

1. Mạch đèn cầu thang là gì?

1.1 Khái niệm mạch đèn cầu thang

Mạch đèn cầu thang hay còn gọi là mạch điện cầu thang. Đây là hệ thống dây điện đấu nối bộ nguồn LED với nguồn điện tổng. Các dây điện kết nối với nhau thành một sơ đồ mạch hoàn chỉnh. Mạch đèn LED có vai trò giúp đèn hoạt động chiếu sáng ổn định, bền bỉ. Thông qua mạch điện, có thể điều chỉnh để tăng hoặc giảm cường độ sáng của đèn theo nhu cầu sử dụng. 

1.2 Sơ đồ nguyên lý mạch đèn cầu thang

Theo sơ đồ 1 nguyên lý hoạt động của đèn như sau: 

Khi nhấn 1 trong 2 công tắc thì đèn sẽ bật: khi công tắc K1 ở vị trí mạch A1, công tắc K2 ở vị trí B2. Hoặc công tắc K1 ở vị trí A2, công tắc K2 ở vị trí B1. Hiệu điện thế chạy qua đèn LED cầu thang bằng hiệu điện thế của nguồn LED. Đèn sẽ tắt khi: công tắc K1 ở vị trí A1 và công tắc K2 ở vị trí B1. Hoặc công tắc K1 ở vị trí A2, công tắc K2 ở vị trí B2. Hiệu điện thế không thể chạy quang bóng đèn. 
*
Sơ đồ nguyên lý mạch đèn cầu thang

Theo sơ đồ 2 nguyên lý hoạt động của đèn như sau: 

Đèn tắt khi: Công tắc K1 tiếp xúc với dây điện D1, công tắc K2 tiếp xúc với dây điện D2. Hoặc công tắc K1 tiếp xúc với dây điện D2, công tắc K2 tiếp xúc với dây điện D1. Lúc này mạch điện hở nên không cung cấp điện cho đèn LED, bóng đèn sẽ tắt.

Bạn đang đọc: Cách đấu công tắc 4 chân

Đèn bật khi: Công tắc K1 tiếp xúc với dây điện D1, công tắc K2 tiếp xúc với dây điện D2. Hoặc công tắc K1 tiếp xúc với dây điện D2, K2 tiếp xúc với dây điện D2. Mạch đèn cầu thang trở thành mạch điện kín, đèn được cung cấp điện nên sẽ sáng. 

2. Các loại sơ đồ mạch đèn cầu thang phổ biến

2.1 Sơ đồ mạch điện cầu thang cơ bản

Theo sơ đồ, ta có dây trung tính sẽ đấu trực tiếp vào đèn LED, dây pha đấu vào cực L của 1 công tắc 3 cực. Một dây của dây điện đôi được đấu nối từ cực L1 trên công tắc tầng 1 đến cực L1 trên công tắc tầng 2.

Xem thêm: Quy Định Về Thi Thăng Hạng Giáo Viên Thcs, Giáo Viên Giữ Hạng Cũ Bao Lâu Thì Được Thăng Hạng

Dây còn lại nối ngược lại từ cực L2 của công tắc tầng 1 đến cực L2 trên công tắc tầng 2. Cực L của công tắc trên cầu thang tầng 2 sẽ được đấu nối trực tiếp với nguồn của bộ đèn LED. 
*
Sơ đồ mạch điện cầu thang cơ bản

2.2 Sơ đồ mạch cầu thang công tắc 2 cực

Để đấu nối được mạch điện cầu thang với công tắc 2 cực cần có: 1 bộ cầu chì, 2 chiếc công tắc 2 cực, đèn LED. Đấu nối 1 đầu của nguồn điện có điện áp 220V trực tiếp với đèn LED. Sau đó, đấu nối 1 đầu dây điện của đèn vào tiếp điểm của công tắc 1. 
*
Sơ đồ mạch cầu thang công tắc 2 cựcĐầu dây còn lại của nguồn điện tổng đi qua cầu chì, rồi nối vào tiếp điểm của công tắc 2. Hai đầu còn lại của 2 công tắc sẽ đấu nối với nhau tạo nên mạch điện kín. 

2.3 Sơ đồ mạch cầu thang 2 công tắc + 1 đèn

Chuẩn bị sẵn: 1 cầu chì, 2 công tắc 3 cực và đèn LED. Cách đấu nối tương tự với cách đấu mạch cầu thang công tắc 2 cực. Ở cách đấu nối này bố trí công tắc ở 2 đầu cầu thang giúp việc bật/tắt thuận tiện hơn. 
*
Sơ đồ điện cầu thang 2 công tắc 1 đèn

2.4 Mạch điện cầu thang 2 công tắc 2 bóng đèn

Dụng cụ cần có: bảng điện, dây điện, cầu chì, 2 công tắc, 2 bộ đèn LED, kìm, kéo, tua vít, máy khoan cầm tay.Cách đấu nối tương tự với cách đấu 2 công tắc 1 bóng đèn.
*
Mạch điện cầu thang 2 công tắc 2 đèn LED

2.5 Sơ đồ mạch cầu thang 5 tầng

Cách đấu nối tương tự với cách đấu nối cơ bản ở phần 2.1. Tuy nhiên, bạn cần lắp thêm công tắc và đèn cho cầu thang ở tầng 3, tầng 4, tầng 5. Mỗi tầng lắp đặt 1 công tắc ở vị trí giữa cầu thang của từng tầng. 
*
Sơ đồ đấu nối điện cho đèn cầu thang 5 tầng tham khảoSố lượng đèn cần lắp tùy theo nhu cầu sử dụng và công suất đèn. Khi đấu nối, lắp công tắc phải đảm bảo ở tầng dưới có thể bật/tắt cho đèn cầu thang tầng trên và ngược lại. 

2.6 Sơ đồ mạch điện cầu thang công tắc 3 cực

Tham khảo sơ đồ vẽ cách đấu nối điện với công tắc 3 cực:

*
Sơ đồ tham khảo cách đấu nối điện cho 3 công tắc 2 đèn

2.7 Sơ đồ mạch cầu thang 2 bóng đèn 3 công tắc

Một đầu dây dương của công tắc 1 đấu nối với đèn led số 2. Đầu dây âm của công tắc 1 nối với đèn số 1 và 1 đầu của công tắc số 3. Một đầu dây điện của đèn số 2 đấu nối vào đầu còn lại của công tắc số 3. Sau đó, đấu nối vào 1 đầu dây của công tắc 2. Dây điện âm của đèn số 1 đấu vào đầu còn lại của công tắc số 2.
*
Sơ đồ tham khảo cách đấu nối điện cho 3 công tắc 2 đèn

2.8 Mạch đèn cầu thang 3 công tắc 1 bóng đèn

Cách đấu nối này phù hợp với lắp đặt đèn chùm cho cầu thang đôi. Khi lắp đặt cần có công tắc trung gian (công tắc 4 cực hoặc 6 cực. 
*
Mạch đèn cầu thang 3 công tắc 1 đèn

2.9 Mạch đèn cầu thang cảm ứng thông minh

Ví dụ cầu thang có 25 bậc thang:

Tương ứng với 25 bậc thang sẽ có 25 sợi dây điện âm, 1 sợi dây điện dương kéo dọc từ bậc cầu thang số 1 đến hết bậc cầu thang cuối cùng. Dây dương sẽ nối với dây âm theo từng bậc thang. Sau khi lắp đặt xong đèn LED và đi xong dây điện thì đấu nối dây điện vào tủ điện hoặc bảng điện. Bảng điện nên lắp đặt âm tường hoặc dưới gầm cầu thang để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn cho người dùng. 

Tham khảo chi tiết cách đấu nối tại bài viết: Mạch đèn led cầu thang thông minh – Hướng dẫn lắp đặt Free

3. Các cách lắp mạch đèn cầu thang nhiều tầng

3.1 Cách lắp điện cầu thang đơn giản

Chuẩn bị dụng cụ2 công tắc 3 cực1 cầu chìĐèn LED (số lượng tùy kiểu dáng và số lượng bậc cầu thang)Tiến hành lắp đặtDây pha âm của nguồn điện tổng 220V đấu vào một chân của đèn LED. Đầu còn lại của đèn sẽ nối trực tiếp vào tiếp điểm của công tắc 1. Đầu dây pha dương của nguồn điện tổng nối với tiếp điểm của công tắc 2. Hai tiếp điểm của 2 công tắc nối liền với nhau tạo thành mạch điện cầu thang hoàn chỉnh. 

3.2 Lắp đặt đèn cầu thang 2 tầng

Nhà có 2 tầng sẽ giúp bạn dễ dàng lắp đặt mạch điện cho cầu thang. Sử dụng 2 công tắc với 1 – 2 đèn gắn tường. Cách đấu nối tương tự cách đấu ở phần 2.1 Tham khảo chi tiết ở hình ảnh minh họa phía dưới. 
*
Lắp đặt đèn cầu thang 2 tầng

Tham khảo: 99+ đèn cầu thang đẹp giá rẻ nhất 2021 – Thiết kế đèn cầu thang Free

3.3 Lắp đặt mạch đèn cầu thang 3 tầng

Cách lắp tương tự với cách đấu nối sơ đồ mạch cơ bản ở phần 2.1. Chỉ cần lắp thêm công tắc ở tầng thứ 3 để thuận tiện cho việc bật/ tắt đèn. Đấu nối dây điện xoay chiều để khi sử dụng công tắc số 2 có thể bật được đèn tầng 3; công tắc 1 có thể tắt điện tầng 2. Tham khảo cách đấu nối ở hình minh họa phía dưới. 
*
Cách đấu nối công tắc, dây điện cho đèn cầu thang 3 tầng

3.4 Lắp đặt điện đèn cầu thang 4 tầng

Cách lắp đặt tương tự với đấu nối điện cho cầu thang 3 tầng và 5 tầng. Tham khảo chi tiết cách đấu nối ở hình minh họa dưới đây:
*
Cách đấu nối điện cho đèn cầu thang nhà 4 tầng

4. Thi công đấu nối công tắc điện cầu thang

4.1 Sơ đồ đấu điện đèn cầu thang

*
Sơ đồ đấu điện đèn cầu thang

4.2 Cách đấu nối công tắc điện cầu thang

Công tắc sẽ được lắp đặt ở 2 đầu của cầu thang. Số lượng công tắc tương ứng với số tầng của ngôi nhà. Cách đấu nối dây điện theo cách đấu nối mạch tại phần 2.1 

4.3 Sơ đồ công tắc điện cầu thang

*
Sơ đồ công tắc điện cầu thang

4.4 Lưu ý quan trọng khi lắp công tắc điện cầu thang

Khi lắp đặt công tắc cho cầu thang nhiều tầng nên đặt hộp công tắc ở giữa vị trí 2 tầng. Mỗi hộp điện nên đặt 2 công tắc 3 cực để việc bật/ tắt đèn giữa các tầng được thuận lợi. Nên sử dụng công tắc cảm ứng, cảm biến chuyển động. Tự động bật đèn khi có tiếng bước chân lên cầu thang; tự động tắt khi người rời đi. 

5. Lưu ý quan trọng khi đấu mạch đèn cầu thang

Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ: áo, mũ bảo vệ, gang tay cao su cách điện. Trước khi tiến hành đấu nối phải ngắt nguồn điện tổng để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện và con người. Sử dụng bút thử điện để xác định dây nóng, dây nguội trước khi đấu nối. Lưu ý đấu dây nguội trước, dây nóng sau. Khi cắt dây điện phải cắt dây nóng trước mới tới dây nguội. Nên thực hiện lắp từ 2 người trở lên để có thể hỗ trợ khi có sự cố. Đấu nối mạch điện cầu thang phải đảm bảo tính chính xác tuyệt đối để tránh xảy ra chập cháy khi sử dụng. 

Trên đây là hướng dẫn các cách đấu nối mạch đèn cầu thang đơn giản và sơ đồ minh họa. Trên thực tế, việc đấu nối khá phức tạp và nguy hiểm. Do đó, người thực hiện phải là người có kinh nghiệm, kiếmạchn thức về điện cao. Liên hệ Hotline: 0332599699 để được chuyên viên kỹ thuật tư vấn chi tiết hơn. 

Bài viết liên quan