CÁCH NHẬN BIẾT TRỨNG GÀ CÓ PHÔI

Share:

Rất nhiều bạn thắc mắc vấn đề cách nhận biết trứng gà có trống như thế nào. Vấn đề này nếu là đối với những người từng cho gà ấp trứng hoặc ấp trứng bằng máy thì không có gì phải nói vì nó quá đơn giản. Nhưng với những ai mới ấp lần đầu thì cũng là một vấn đề thắc mắc rất phổ biến. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết trứng gà có trống cách soi trứng gà có trống để những ai mới ấp trứng lần đầu có thể dễ dàng nhận biết được.

Bạn đang đọc: Cách nhận biết trứng gà có phôi

*
Cách soi trứng gà có trống

Cách nhận biết trứng gà có trống

Trứng gà có trống tức là trứng đó đã được gà trống thụ tinh trước khi trứng được gà mái đẻ ra. Những trứng gà có trống này khi mang đi ấp thì phôi trứng sẽ có thể phát triển được thành gà con. Ngược lại, những trứng không được gà trống thụ tinh thì khi ấp phôi trứng (lòng đỏ) sẽ không phát triển được.

Để biết trứng gà có trống hay không chỉ có một cách đó là các bạn phải ấp thử trứng, sau vài ngày ấp những trứng nào phôi trứng phát triển được thì trứng đó được xác định là có trống và ngược lại. Ngoài cách này ra thì hiện nay không có cách nào khác để biết một quả trứng chắn chắn có trống hay không.

*
Cách nhận biết trứng gà có trống

Cách soi trứng gà có trống

Cách soi trứng gà có trống hay không cũng rất đơn giản. Các bạn chỉ cần ấp trứng trong khoảng 7 ngày sau đó dùng một đèn pin siêu sáng hoặc tự chế một đèn soi trứng để soi là biết ngay. Đầu tiên, các bạn hãy vào một phòng tối một chút để soi trứng (phòng tối khi soi sẽ nhìn rõ hơn). Dùng đèn pin siêu sáng soi sát vào phần đầu to của quả trứng. Nếu trứng có trống thì bạn sẽ thấy có các mạch máu phát triển tỏa ra từ giữa quả trứng (tỏa ra từ phôi).

Xem thêm: Tóc Bấm Có Duỗi Lại Được Không, Hướng Dẫn Xã Tóc Bấm Bị Hư

*
Cách soi trứng gà có trống – Trứng có trống

Còn nếu trứng gà không có trống thì bạn sẽ không thấy các mạch máu mà chỉ thấy một mảng sáng suốt cả quả trứng giống như trứng chưa ấp.

*
Cách soi trứng gà có trống – Trứng không có trống

Nói thêm về việc chế đèn soi trứng, các bạn có thể dùng một bóng đèn, hộp carton hoặc vỏ hộp sữa để làm đèn soi trứng tự chế. Đèn các bạn sẽ nối với dây điện để ở trong hộp, bên trên hộp bạn khoét một lỗ để trứng không bị lọt xuống lỗ đó là được (đừng khoét lỗ bé quá). Khi soi trứng bạn cắm điện cho đèn sáng và để đầu to của trứng vào vị trí lỗ khoét là có thể dễ dàng soi được trứng. Bạn hãy nhìn hình ở dưới để có thể tự chế được đèn soi trứng nhé.

*
Cách soi trứng gà có trống – Đèn soi trứng tự chế

Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc Cách nhận biết trứng gà có trống như thế nào thì câu trả lời là chỉ có một cách đó là bạn phải ấp trứng khoảng 5 – 7 ngày sau đó soi trứng thì mới biết chắc chắn trứng đó có trống hay không. Khi soi trứng, nếu thấy trứng có các mạch máu phát triển lan rộng ra khắp quả trứng thì trứng đó có trống. Ngược lại, trứng sau 5 – 7 ngày ấp mà không có dấu hiệu gì khác so với trước khi ấp thì trứng đó không có trống.

Bài viết liên quan