NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ CẦU LONG BIÊN

Share:
Cầu long biên là cây mong thép đầu tiên bắc qua sông Hồng trên Hà Nội, vày Pháp thiết kế (1899-1902), viết tên là mong Doumer, theo tên của Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer. Dân gian còn gọi là cầu sông Cái. Hiện tại trên đầu cầu vẫn còn đấy tấm biển kim loại có tự khắc chữ 1899 -1902 - Daydé & Pillé - Paris.
*

(Cinet) - rộng 100 năm trước, vào tháng 9/1898, toàn quyền Đông Dương đã làm cho lễ bắt đầu khởi công một cây cầu nạm ngang loại sông Mẹ. Cầu được lấy tên là Paul Doumer, tuy nhiên người tp. Hà nội vẫn gọi là cầu quận long biên hay mong sông Cái.

Bạn đang đọc: Những điều thú vị về cầu long biên

Vị trí được chọn để xây ước đúng ngay địa điểm mà cái tàu của Pháp nổ súng phun vào Ô quan Chưởng và cửa ngõ Bắc trước đó. Mong gồm trăng tròn bệ trụ xây và mố, cùng với chiều sâu 30m và cao 13,5m tính nấc nước phải chăng nhất. Phía hữu ngạn có cầu vòm lâu năm 800m, toàn thân cầu là 2.500m. Nét lạ mắt nhất của cây mong là đường bộ hai bên, đường tàu ở giữa lối đi mặt trái. Tháng 2/1902 khánh thành cầu, cũng là gắn liền con mặt đường Hà Nội, hải phòng đất cảng và để khúc đường sắt đầu tiên của đường sắt xuyên Đông Dương. Lúc ấy, Long Biên là 1 trong những trong 4 cây cầu lớn nhất thế giới, khá nổi bật nhất sinh sống Viễn Đông.

*

*

*

Cầu Long Biên nối liền với lịch sử hào hùng hai cuộc binh đao thần thánh của dân tộc, cũng như chứng kiến sự chuyển mình đi lên của nước nhà từ lúc thống nhất. Cầu quận long biên là một phần của tp hà nội Hà Nội, chính vì như vậy mọi biến cố có tầm dáng quốc gia xảy ra tại Hà Nội đều sở hữu sự tận mắt chứng kiến và gia nhập của cây cầu. Năm 1945, bác bỏ Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập tại trung tâm vui chơi quảng trường Ba Đình, bao bạn dân ngoại ô đã đi qua cây cầu quận long biên về nghe bác bỏ hỏi thân thiết "Tôi nói đồng bào nghe rõ không?". Tháng 10/1954, thành phố hà nội ngập trong biển lớn cờ hoa ngày hóa giải thủ đô. Tao loạn chống Mỹ, xe tăng súng đạn rầm rập qua mong theo quân nhân chi viện đến miền Nam. 21 năm sau ngày thủ đô hà nội được giải phóng, ước cũng tận mắt chứng kiến niềm vui tự do tự do hạnh phúc trên khuôn mặt hân hoan của bạn Hà Nội: giải phóng miền Nam.

Đây đã từng là cây mong dài trang bị hai trên thế giới - được ca ngợi là tháp Eiffel nằm theo chiều ngang của tp hà nội - chỉ sau cầu Brooklyn bắc qua sông East-River của Mỹ.

Xem thêm: Xem Phim Ba Chị Em Nhà Họ Hạ, Xem Phim Hội Chị Em Báo Thù (Tập 29 Cuối)

Cây cầu đã chứng kiến không biết từng nào sự kiện của tất cả dân tộc. Nhị sự kiện khá nổi bật trong rứa kỷ XX của dân tộc nước ta là cuộc tao loạn chống Pháp năm 1954, trả lại quyền tự do cho dân tộc bản địa Việt Nam. Sau đó là trong thời điểm tháng chiến tranh ác liệt chống Mỹ, tuy chịu nhiều bom đạn nhưng cầu long biên vẫn tại vị đến ngày nay.

Kể từ bỏ khi có cầu Chương Dương và Thăng Long, cầu long biên chỉ dành cho người đi xe đạp và cho đa số đoàn tàu. Đến nay, từng ngày cầu chứng kiến vài chục chuyến tàu qua lại. Bên trên cầu, đầy đủ người bán buôn nhỏ, lẻ của dân cư nhiều miền vẫn tranh thủ những khoảng tầm rộng trên cầu để phân phối hàng.

Người hà nội thủ đô vẫn nói đến với sự gắn bó với cầu quận long biên trong từng câu nói và góc nhìn nhìn. Hơn 100 năm đã trôi qua, đa số giá trị của thừa khứ như vẫn lắng đọng bên trên từng nhịp cầu. Đất nước chũm đổi, thủ đô chuyển đổi nhưng quý giá biểu tượng của cầu long biên vẫn mãi trường tồn.

Biểu tượng cầu long biên là công trình kiến trúc sắt thép tuyệt nhất và béo bệu nhất sinh hoạt Đông phái mạnh Á, không chỉ là là cam kết ức của bao rứa hệ người thủ đô mà còn là chứng tích của lịch sử hào hùng đau yêu thương và nhân vật Việt Nam. Nước Pháp đang 3 lần mở rộng sửa chữa (trước 1945) và từng có kế hoạch, phương án phục sinh cầu quận long biên (sau 1975), như đã từng có lần làm với công ty hát béo Hà Nội, bên hát TPHCM.

Cầu long biên đã trở thành hình tượng của sự trường tồn, của vẻ đẹp nhất và những giá trị lịch sử hào hùng quá khứ cũng giống như hiện tại, là di sản văn hóa trong sự cải cách và phát triển tương lai của Hà Nội.

Hiền lành với chở che, không những thế kỷ vẫn trung thành với chủ nối nhịp sống song bờ, cầu long biên vẫn cùng sẽ còn là hình tượng và niềm từ hào của người dân tp hà nội nói riêng và người dân vn nói chung.

Bài viết liên quan