Chiến Tranh Liên Xô Afghanistan

Share:
dinh dưỡng - món ăn ngon Sản phụ khoa Nhi khoa nam giới khoa làm đẹp - giảm cân phòng mạch online Ăn không bẩn sống khỏe khoắn
thegioinghiduong.com - ra quyết định của Liên Xô chuyển quân vào cuộc chiến kéo lâu năm 10 năm sinh hoạt Afghanistan được đưa ra dựa trên các thông tin không chuẩn xác đã và vẫn luôn là đề tài tranh luận của các chuyên gia mặc dù các tài liệu tương quan đến vụ việc này vẫn chưa được giải mật hoàn toàn.

Bạn đang đọc: Chiến tranh liên xô afghanistan


Moscow gửi quân vào Afghanistan theo yêu cầu của cơ quan chỉ đạo của chính phủ nước này, nhưng một vài thế lực quy kết kia một hành động xâm lược của Liên Xô so với Afghanistan có chủ quyền.

Rõ ràng, bài toán đưa quân vào Afghanistan là một sai trái chiến lược phệ của Liên Xô, với hồ hết hệ lụy là khoảng tầm 14.000 binh lực Liên Xô thiệt mạng, 6.300 người bị thương; tăng chi tiêu quân sự trong cuộc khủng hoảng rủi ro kinh tế; hình thành các đường dây sắm sửa ma túy sống Liên Xô; hội bệnh “Afghanistan” tác động nặng nề mang lại xã hội Xô viết; thiệt hại về cơ chế đối ngoại và sẽ là một chiến thắng chiến lược so với Mỹ.


*


“Chúng ta cần thiết mạo hiểm như vậy”, quản trị Hội nhất quán trưởng Liên Xô Alexei Kosygin nói vào thời điểm đó, nhưng một vài ủy viên Bộ bao gồm trị là Andropov, Ustinov và Gromyko khẳng định, ra quyết định gửi quân sẽ xử lý tất cả các vấn đề của Liên Xô trong khu vực. Yuri Andropov là nhân vật quan trọng đặc biệt nhất trong ủng hộ việc triển khai quân nhóm tới Afghanistan.

Giới lãnh đạo quân sự chiến lược - nguyên soái Ogarkov, Akhromeev với Tướng Varennikov cũng kháng lại, nhận định rằng ban lãnh đạo Afghanistan cần tự giải quyết các cuộc xung bỗng nhiên nội bộ một phương pháp độc lập, sự hiện diện quân sự của Liên Xô đã chỉ kích động các hành vi thù địch với dẫn đến sự gia tăng phong trào nổi lên trong nước, công ty yếu nhằm mục đích vào quân nhóm Xô viết. Kiến thức và kỹ năng kém về phong tục và truyền thống cuội nguồn của fan Afghanistan, nhất là về đạo Hồi, các mối quan hệ giang sơn - dân tộc bản địa và bộ lạc sẽ khiến binh bộ đội Liên Xô rơi vào tình cầm cố vô cùng khó khăn…

Sau hầu hết phản đối nóng bức và kết thúc khoát trường đoản cú quân đội, Brezhnev, người luôn nghe theo quan điểm của bộ Tổng tham mưu, tuy vậy đã chấp thuận can thiệp vào tình hình Afghanistan, ban đầu do dự. Ogarkov thuộc với những tướng lĩnh khác, làm phản đối khỏe mạnh việc gửi quân vào Afghanistan, vốn là chủ thể của sự không tương đồng mới giữa ông và bộ trưởng liên nghành Quốc phòng Ustinov - người ủng hộ Andropov. Đúng lúc đó Andropov phát biểu, phụ thuộc vào một số “dữ liệu tình báo”, nói rằng, CIA của Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện một chiến dịch nhằm mục đích tạo ra một “Đế chế Đại Ottoman mới” bao gồm các nước cộng hòa phía phái nam Liên Xô.

Thực tế, Mỹ đã chuẩn bị sẵn các khẩu nhóm tên lửa Pershing để triển khai chúng làm việc Afghanistan một trong những tháng tiếp theo và điều này gây gian nguy cho các cơ sở chiến lược của Liên Xô, bao gồm cả trường bay vũ trụ Baikonur; rằng, sau cuộc thay máu chính quyền ở Afghanistan, Pakistan sẵn sàng bước đầu phát triển những mỏ uranium sinh hoạt Afghanistan để sản xuất vũ khí phân tử nhân. 

Viktor Grishin nhớ lại lịch sử vẻ vang đưa cánh quân Xô viết vào Afghanistan năm 1979: một buổi tối mùa xuân, Brezhnev hotline ông mang lại văn phòng của Tổng túng bấn thư tại Ủy ban tw CPSU. Các Ủy viên, Ủy viên dự khuyết Bộ chủ yếu trị và các Bí thư Ủy ban trung ương đã tập trung trong phòng thao tác của Brezhnev. Một cuộc truyện trò về các sự khiếu nại ở Afghanistan bắt đầu. Thông điệp được giới thiệu bởi quản trị Ủy ban bình yên Quốc gia (KGB) Andropov, cho biết, cơ quan chính phủ Daoud đã biết thành lật đổ sinh hoạt Afghanistan. Các lực lượng tiến bộ, do (theo thông tin của họ) lãnh đạo cộng sản là Taraki lên cố gắng quyền; KGB thường xuyên theo dõi các cốt truyện tại Afghanistan.

Xem thêm: Kết Quả Tỷ Số Tây Ban Nha Vs Ba Lan, Kết Quả Tây Ban Nha Vs Ba Lan: Đáng Thất Vọng!

Sau đó, túng thiếu thư Ủy ban tw CPSU B.N. Ponomarev phát biểu. Ông nói: “Chúng tôi biết bạn hữu Taraki, là một trong những người xứng đáng tin cậy”.

Không có cuộc thảo luận dài mẫu về sự việc này với đây ko phải là một cuộc họp chủ yếu thức của bộ Chính trị nhưng nghiêng về một cuộc truyện trò về rất nhiều gì đang xảy ra ở giang sơn láng giềng. Mọi tín đồ rất hài lòng khi các lực lượng hiện đại thân cùng sản lên nuốm quyền sinh sống Afghanistan; chấp nhận để KGB, cỗ Ngoại giao và cỗ Quốc phòng liên tiếp theo dõi sự cải cách và phát triển của các sự kiện ở nước nhà này, thông báo cho Bộ bao gồm trị và lãnh đạo đất nước.

Andropov, Gromyko, Ustinov vẫn tham gia vào các vấn đề tương quan đến Afghanistan. Họ theo dõi sự cải tiến và phát triển của các sự kiện, sẵn sàng thông tin và đề xuất cho Bộ bao gồm trị Ủy ban trung ương về Afghanistan. Theo tin tức từ Andropov, Gromyko với Ustinov, ngay sau đó, một cuộc tranh giành quyền lực giữa các nhóm với gia tộc của Taraki cùng Amin ban đầu nổ ra nghỉ ngơi Afghanistan. Chỉ đạo Liên Xô cảm nhận tin nhắn từ các nhà chỉ đạo Afghanistan rằng Taraki được cho là bị ốm, vào viện và bị tiêu diệt ở bệnh viện; Amin lên cố quyền lãnh đạo ở Afghanistan.


*

Tại một buổi họp thường kỳ của cục Chính trị Ban Chấp hành Trung ương, Yu.V. Andropov cho biết theo thông tin có được, Amin là đặc vụ của CIA; ngày càng có rất nhiều người từ những cơ quan tiền tình báo Mỹ cùng Pakistan cho Afghanistan, các lô hàng mập vũ khí được hỗ trợ cho Afghanistan từ Mỹ với Pakistan. Cũng vào thời gian đó, Amin đang gửi một số trong những bức năng lượng điện yêu ước được đảm nhận ở Moscow. Nhưng ban lãnh đạo Liên Xô cho rằng việc tiếp Amin không phù hợp, vì chưng điều đó có nghĩa là sự ủng hộ của Liên Xô đối với nhân trang bị này, làm mất đi phương hướng của các lực lượng tiến bộ bên trong Afghanistan, những người đang cản lại Amin và các chế độ của ông ta. Tin vào thông tin của KGB, Bộ chủ yếu trị, đã nghiêng về phe “diều hâu”.

Trên thực tế, Amin chưa hẳn là đặc vụ của CIA, ông sẽ là một đồng minh trung thành của Liên Xô, nhưng bởi vì “thông tin sai” nhưng ông đã bị mất uy tín trong mắt giới chỉ huy Liên Xô. Để thao tác làm việc này, bạn ta đã thông tin sai cho chỉ huy Liên Xô vốn bội phản đối việc gửi quân cho tới Afghanistan. Dmitry Fedorovich Ustinov “đóng mục đích là fan ủng hộ chính” trong vụ việc đưa quân vào và Anatoly Gromyko là fan thứ ba phụ trách về ra quyết định tai sợ này.


*

Đại sứ bắt đầu của Liên Xô trên Kabul F.A. Tabeyev đã thông báo trước cùng với nhà chỉ đạo DRA, Hafizullah Amin, về đưa ra quyết định của lãnh đạo cao nhất của CPSU và Liên Xô trong việc hỗ trợ quân sự cho chính quyền dưới hình thức đưa quân vào cương vực Afghanistan. Amin với tư cách là tứ lệnh về tối cao những lực lượng vũ trang, đã đưa ra những chỉ thị phù hợp cho bộ Tổng tham mưu DRA để bảo vệ sự phối kết hợp và hỗ trợ cho Bộ lãnh đạo quân Liên Xô. Đó là bí quyết Quân team Liên Xô tham chiến cùng sa lầy trong cuộc chiến hao bạn tốn của 10 năm làm việc Afghanistan./.

Bài viết liên quan