MỸ NHÂN XỨ HUẾ

Share:

TTO - "Ai ra xứ Huế, không không ít mộng mơ khi thấy được bên chiếc Hương Giang buộc phải thơ cô nàng nữ sinh Đồng Khánh ra về, cơ mà lòng không thấy xuyến xao, cơ mà lòng chẳng thấy dạt dào một phút lưu giữ bâng khuâng"...Đó cũng chính là nỗi lòng của biết bao ráng hệ quý ông trai về đầy đủ cô nữ giới sinh Đồng Khánh (ca khúc của Thu Hồ), bên dưới một mái trường tập trung biết bao danh tiếng giai nhân sắc nước hương thơm trời của vùng khu đất Huế.

Bạn đang đọc: Mỹ nhân xứ huế

Một phần "giấc mơ Huế"

Sáng 3-4, cục bộ học sinh trường THPT hbt hai bà trưng tụ hội trong cuộc trình diễn cô bé công gia chánh tức thì tại sảnh trường. Toàn bộ nữ sinh thướt tha trong cỗ áo lâu năm trắng cùng bào chế món chè làm sao để cho ngon nhất, bày biện sao cho đẹp tuyệt vời nhất và giới thiệu lôi cuốn nhất. Đó là các món chè hạt sen, chè đậu xanh, trà ngũ sắc, trà đậu ván đặc...

Mỗi lớp bày biện mỗi kiểu, lên khay, lên mâm hoặc đôi triêng gióng. Bao gồm lớp trang trí thêm buồng hoa cau hay cái nón bài bác thơ bé dại xinh... Để sẵn sàng cho "cuộc thi" này, chúng ta đã bắt buộc đi hỏi tương đối nhiều từ những người mẹ, tín đồ bà nấu nướng ngon, đun nấu khéo mẫu mã Huế xưa.

"Em thử reviews cách nấu món trà ni, cứ coi như mấy cô đây chưa chắc chắn chi hết" - cô Nguyễn Khoa Diệu Huyền, nguyên hiệu phó trường, đề nghị. Sau khi nghe trình bày, những cô thuộc nếm thử, vừa ghi chép, vừa đánh giá: "Đúng là cái bát xinh, màu sắc đẹp, tô điểm cũng sáng sủa tạo. Nhưng mà mấy em đề xuất hấp đậu (xanh) mềm rộng tí nữa vẫn ngon hơn...".

Ở dãy bên, nghệ nhân ẩm thực Mai Thị Trà thử chè rồi dấn xét hầu như điều thừa với thiếu, từ cách chọn, sơ chế nguyên liệu cho đến cách nấu cùng bày biện... Các học sinh lắng nghe chú ý và lễ phép lắm. Các bạn quan ngay cạnh từng cử chỉ, thái độ nạp năng lượng nói bé dại nhẹ, tự tốn, mực thước của cô giáo trong bộ áo nhiều năm tím thướt tha.

Sự khiếu nại nói trên khởi đầu việc đưa kĩ năng gia chánh vào chương trình đào tạo học viên theo nhà trương của chủ tịch UBND tỉnh vượt Thiên Huế Phan Ngọc Thọ. Với phương châm khi tách trường, học sinh nắm được những kỹ năng sống, quan tâm gia đình kèm hồ hết hiểu biết về văn hóa, tốt nhất là nhà hàng ăn uống xứ Huế.

Đây cũng là 1 phần nhỏ nằm trong "Giấc mơ Huế" - khôi phục những giá trị văn hóa truyền thống vốn có đã bị mai một. Đồng Khánh cũng là mẫu tên nhắc nhở về dòng nôi đào tạo và huấn luyện nhiều núm hệ thiếu phụ Huế có học thức, thiết bị đủ đầy công, dung, ngôn, hạnh...

Q.H., thiếu phụ sinh khối 12 với khuôn trăng tươi tắn, nét cực kỳ đậm duyên, là chổ chính giữa điểm của góc nhìn nhìn chúng ta trai cùng khối khi đang reviews món trà với cô giáo. Giọng điệu với cung cách nạp năng lượng nói của H. Dễ đoán vững chắc "con bên Đồng Khánh". Té ra cô lựa chọn vào Trường hai bà trưng bởi đây cũng là nơi ngày xưa bà ngoại, bà mẹ và các dì từng theo học.

"Em nghe chuyện thiếu phụ sinh Đồng Khánh xưa mà lại thấy hết sức thích. Em yêu dấu bởi họ thường rất Huế, như bà ngoại và mẹ em vắt đó, giỏi giang, đảm đang, thống trị gia đình. Vày thích buộc phải em quyết thi vô ngôi trường cho bởi được. Năm ni trường chuyển thêm môn gia chánh cũng thiệt là hay" - H. Phân chia sẻ.Ngôi trường nhan sắc

Từ khi thành lập năm 1917-1975, Trường 2 bà trưng mang tên Đồng Khánh, là ngôi trường nữ danh tiếng của cả miền Trung, luôn luôn được nhắc đến là "cái nôi" của biết bao cụ hệ thiếu nữ nổi tiếng trong cả nước. Đáng vồ cập ở đây, đó là khó rất có thể kể hết danh sách nhan sắc đẹp ở tất cả niên khóa, cả cô lẫn trò. Tất nhiên, phần nhiều cô giáo cũng từ nữ sinh Đồng Khánh mà lên.

Chỉ lấy riêng "lát cắt" nghỉ ngơi thập niên 1960, theo lời cựu phụ nữ sinh Hoàng Mỹ Đức: "một kho tàng nhan sắc nằm ở vị trí Trường Đồng Khánh tôi". Bà Mỹ Đức nhấn xét về vẻ đẹp của các cô giáo vào trường: "Thật là 1 bức tranh hoàn hảo và tuyệt vời nhất để ngưỡng mộ".

Không chỉ đẹp nhất người, đẹp nhất nết, đẹp mắt chưng diện, các cô còn đẹp nhất ở những chiếc tên như được kéo ra từ Đường thi. Đó là các cô giáo, mỹ nhân: Diệu Tâm, A Trang với việc quý phái, duyên dáng như người đẹp từ tranh cách ra. Những cô Cam Thảo, Bích Đào, Bá Diệp quyến rũ chẳng khác tài tử.

Xem thêm: Hương Đồng Nội Tập 15 : Bã  Nga BậT Khã³C V㬠Thæ°Æ¡Ng Con Gã¡I út

Cô Tịnh Nhơn thì ôn nhu, nhân hậu hòa, cô Quế mùi hương thì trang đài, cô lưu Ty, Mỹ Trang thì nghiêm trang, bí mật đáo. Cô Phương Lan thì cứng cỏi, hững hờ có nét xin xắn giống một vị đệ duy nhất phu nhân. Cô Tiết, cô Thu, cô Mỹ vẻ rất đẹp đôn hậu, cô Minh Châu duyên dáng, đậm đà...

Khóa học tập nào của Trường người vợ Đồng Khánh cũng dìu dặt nhan sắc, thế hệ này chưa từng kém cạnh nạm hệ kia, đẹp nhất từ dung nhan, dáng vẻ hình cho tới mỹ danh đài các. Ở Huế bắt đầu biết chẳng thể kể hết biết bao mẩu chuyện chàng trai say mê "bám đuôi" người vợ sinh Đồng Khánh cơ hội tan trường. Phần đa giai nhân Đồng Khánh sinh sống mãi hầu hết tuyệt phẩm thơ nhạc của rất nhiều nghệ sĩ khét tiếng cũng đã khó khăn đếm.

Điều quan trọng của chị em sinh Đồng Khánh là trong những khóa, mỗi lớp học đều phải có một vài ba "nhị Kiều" sắc đẹp "mười phân vẹn mười" cùng mọi người trong nhà tỏa rạng. Nghệ nhân siêu thị Mai Thị Trà, cựu cô giáo gia chánh Đồng Khánh một thời, kể các về phần nhiều "chị em người vợ Kiều".

Đó là những Kim Nhơn, Kim Phúc sinh sống Bến Ngự; Giao Châu, Giao Tiên gần cửa ngõ Đông Ba; Kim Nhạn, Kim Oanh ở khu vực Lục Bộ; Mỹ Tâm, Mỹ Liên ở hàng Bè; Quỳnh Hoa, Cẩm cát ở Bàu Vá; Như Quỳnh, Như Quý sinh sống Ngô Quyền...

Ngoài một số trong những "bộ tam", quánh biệt còn có mấy "bộ tứ" chị em đều "khuôn trăng tỏa rạng" cùng dưới mái trường. Đó là "tứ Mi" (Trà Mi, Kiều Mi, Nga Mi, Diệm Mi) ở sản phẩm Me, tuyệt "tứ ng" (Ngai, Nghi, Ngự, Nghĩa) sinh sống An Cựu...

Hoàng cung nào sánh

Trường Đồng Khánh từ lâu dạy con gái sinh bắt buộc chương trình học cũng tương đối đặc biệt; tránh trường là có đủ kỹ năng làm vợ, làm cho mẹ. Cô Ngô Thị Chính, nguyên hiệu trưởng, cho biết chương trình bao gồm phần riêng nhằm mục tiêu giúp cho học sinh giữ được gần như truyền thống giỏi đẹp của người thiếu phụ Việt Nam.

"Đó là vấn đề công, dung, ngôn, hạnh, trung hậu, đảm đang, rất được quan tâm giáo dục qua chủ yếu khóa, ngoại khóa, sống văn nghệ, cả trong nghỉ ngơi hằng ngày... Phái nữ sinh còn được chăm chú rèn luyện phong cách của cô gái có học tập thức, bao gồm giáo dục, đặc biệt quan trọng ở tầm tuổi còn đi học. đơn giản và giản dị và quý phái trong bộ đồ và trang điểm. Lễ độ, định kỳ sự, khiêm tốn, tế nhị trong giao tiếp. Đoan trang, thùy mị, ý tứ vào phong thái. Nội quy của trường đóng góp phần tích cực vào vấn đề uốn nắn phong cách ấy" - cô chính cho biết.

Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hữu Thông nói: "Ngày xưa mỹ con gái trong cung vua chẳng thể sánh bởi mỹ thiếu nữ Đồng Khánh". Vì sao là nhà vua thường xuyên không được quyền chọn lựa người đẹp, bởi phần lớn các vị đại thần tiến cung nhỏ gái, chưa chắn chắn đã đẹp, ông vua cần lấy để củng nạm ngai vàng.

"Trong khi ko kể cung, rất nhiều ông quyền quý, nhà giàu hay chọn bé nhà danh giá cho môn đăng hộ đối và đẹp. Vk đẹp thì sinh nhỏ đẹp. Vào điều kiện kinh tế như vậy thì đưa vào trường Đồng Khánh để lưu lại hình hình ảnh gia đình mình, cũng đó là nơi tụ hội, biến ngôi ngôi trường mỹ nhân" - nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Thông dấn định.


Một trong những gương phương diện giai nhân tiêu biểu của trường Đồng Khánh chính là bà Tuần chi (lấy theo tên chồng Nguyễn Đình Chi, tên thật là Đào Thị Xuân Yến, phụ nữ cụ Đào Thái Hanh, một trí thức đương thời). Bà vào học tập Trường Đồng Khánh năm 1923, là người phụ nữ Trung kỳ trước tiên tốt nghiệp tú tài Tây nghỉ ngơi Trường Albert Saraut, cho năm 1952 trở lại làm hiệu trưởng trường con gái này.

Bà Tuần bỏ ra đẹp từ bỏ dung nhan, cốt cách, phong thái "rất Huế", vừa là 1 trong nữ trí thức Huế nổi bật, từng bay ly ra Bắc tham gia giải pháp mạng. Trên Huế, siêu mẫu trí thức Tuần đưa ra rất khét tiếng với vấn đề tạo lập công ty vườn An Hiên, một công trình tiêu biểu trong di tích nhà vườn cửa xứ Huế.


-------------------------------

Hun đúc trường đoản cú tình yêu nghệ thuật và thẩm mỹ Lê Bá Đảng, người đẹp nhất Lê Cẩm Tế đã tạo nên một khu vườn - không gian tuyệt đẹp, quý phái và tinh tế rộng cả niềm tin nghệ thuật của người họa sỹ nổi tiếng.

Kỳ tới: quần thể vườn đặc trưng củamột bạn đẹp


người đẹp xứ Huế - Kỳ 5: giai nhân Huế đưa ẩm thực Việt ra trái đất

TTO - Sau gần trăng tròn năm, bà hoàng anh vẫn nhớ thú vui từ bữa tiệc giữa không gian đặc trưng trên đất khách, địa điểm thường tổ chức những đợt gặp mặt văn hóa khác biệt với văn hóa nước sở tại thể hiện nay sự giao lưu cùng tính chất nhiều chủng loại của văn hóa nhân loại.

Bài viết liên quan