Con Cái Vua Bảo Đại Bây Giờ

Share:

Nhiều người vn sống sinh hoạt quận Cam nhiều năm nay nhưng ít tín đồ biết tất cả một người con trai của Cựu Hoàng Bảo Ðại đang sinh sống tại nơi này.

Bạn đang đọc: Con cái vua bảo đại bây giờ

Ðó là ông Nguyễn Phước Bảo Ân, con trai của bà Lê Phi Ánh, người bà xã không hôn thú của cựu hoàng trong thời hạn ở Ðà Lạt. Bà Phi Ánh gồm hai bạn con với cựu hoàng là bà Nguyễn Phúc Phương Minh sinh vào năm 1950 đã từ trần tại Mỹ từ thời điểm cách đây vài năm và ông Bảo Ân, sinh năm 1951, đang sinh sống tại thủ bao phủ tỵ nạn, Westminster.

Chúng tôi không hotline ông Bảo Ân bằng hoàng tử như trong văn bạn dạng triều đình mà gọi bằng “Mệ” theo lối xưng hô vào hoàng tộc: con gái, nam nhi của vua được gọi bằng Mệ, hàng con cháu là “Mụ” chứ không phải ai là Tôn Thất, Bửu, Vĩnh… phần nhiều được gọi bằng Mệ như không ít người dân đã lầm tưởng.

Ðiều đặc biệt không phải vì ông là 1 trong những hoàng tử lưu lạc, mà vì chính ông là người con nối dõi đơn vị Nguyễn. Cựu hoàng có tất cả 5 bạn con trai: Con hoàng hậu Nam Phương là Bảo Long không tồn tại vợ thiết yếu thức, Bảo Thăng không tồn tại con; con của đồ vật Phi Mộng Ðiệp là Bảo Hoàng chết khi new 1 tuổi, Bảo sơn mất lúc ông 30 tuổi không tồn tại con.

Bảo Ân gồm hai con, gái là Nguyễn Phước Thụy Sĩ, sinh năm 1976 với trai là Nguyễn Phước Quý Khang sinh năm 1977. Như vậy, Nguyễn Phước Quý Khang là cháu đích tôn của Cựu Hoàng Bảo Ðại với chắt của ngài là một trong cặp trai tuy vậy sinh có tên là Nguyễn Phước Ðịnh Lai, Nguyễn Phước Ðịnh Luân thành lập và hoạt động năm 2012.

“Mệ” Bảo Ân sinh vào năm 1951 tại Ðà Lạt. Năm 1953, lúc cựu hoàng sang Pháp, bà Phi Ánh đem hai bé về sống trong một biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang trên đường Phùng xung khắc Khoan tại dùng Gòn. Ông theo học tập trường Saint Paul rồi Taberd.

Ngày 4 mon 10 năm 1955, Thủ tướng tá Ngô Ðình Diệm lập ủy ban trưng cầu dân ý truất phế truất Quốc Trưởng Bảo Ðại, và vươn lên là quốc trưởng. Theo lời đề cập của ông Bảo Ân, sau ngày đó, nhiều biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp ở dùng Gòn, Ðà Lạt với Pháp của bà Phi Ánh những bị tịch thu, bà và người nhà được lệnh thoát khỏi nhà trong khoảng 24 giờ đồng hồ. Nhiều người đang đi đến đục tường ngôi nhà vị nghi bao gồm của cải cải cất giấu. Gia tài này là của tư hữu của bà Phi Ánh, vì bọn họ cũng biết bà Phi Ánh là em vợ của Thủ Hiến Trung Phần Phan Văn Giáo, xuất hiện trong một gia đình giàu có, trong khi Cựu Hoàng Bảo Ðại siêu nghèo, trong thời hạn sống rất trở ngại ở Pháp, phải nhờ sự yểm trợ của thân chủng loại là bà từ Cung. Ðức trường đoản cú Cung đã phải buôn bán nhiều cổ vật của Vua Khải Ðịnh để lấy tiền giữ hộ sang mang lại cựu hoàng.

Sau ngày cựu hoàng bị truất phế, bà con, trong cả bên gia đình của bà Phi Ánh cũng không có bất kì ai muốn cất chấp bà bầu con bà, ba người mẹ con phải trong nhà thuê, rày trên đây mai đó.

Trong hoàn cảnh này, bà Phi Ánh đành nên bước thêm cách nữa.

Khi nghe bà Phi Ánh đi mang chồng, theo đề nghị của nhiều người thân ở trong trong Hoàng Tộc, bà tự Cung lấy Bảo Ân về Huế nạp năng lượng học.

Chúng ta cũng hiểu biết thêm rằng, ngày 25 mon 8 năm 1945, khi thoái vị làm cho dân, Cựu Hoàng Bảo Ðại đã giao toàn bộ cung năng lượng điện như là gia sản của quốc gia, trừ Cung An Ðịnh tại làng mạc An Cựu, địa điểm bà từ Cung sinh sống, là tài sản riêng, bởi vì lương bổng của Vua Khải Ðịnh sản xuất nên. Sau đó, chính “công dân” Vĩnh Thụy, bà nam giới Phương và các con đã về sinh hoạt đó 1 thời gian, trước mái ấm gia đình tan rã, mọi cá nhân một phương.

Cũng theo lời ông Bảo Ân, sau thời điểm truất phế truất Bảo Ðại, Cung An Ðịnh bị tổ chức chính quyền tịch thu, bà trường đoản cú Cung trong những lúc đó sẽ đau yếu cần dọn ra một ngôi nhà nhỏ trong khuôn viên của cung. Tuy nhiên trong cuốn hồi ký kết của Vua Bảo Ðại, ông không hề có một lời trách móc oán hận về chuyện bị đối xử tệ bạc này.

Tại Huế, ông Bảo Ân theo học tại trường Thiên Hựu (Providence) do các linh mục quản ngại nhiệm. Ông trung khu sự rằng, mặc dù sống trong một mái ấm gia đình Phật Giáo thuần thành, ông lại phải theo học tập từ bé dại đến khủng tại những trường công ty dòng, bắt buộc ông còn thông liền kinh Thiên Chúa Giáo rộng một tín đồ theo đạo Chúa khác.

*

Bà Phi Ánh thời xuân sắc. (Hình: tài liệu của ông Bảo Ân)

Sau thời hạn ở Huế, Bảo Ân trở lên trên Ðà Lạt rồi về sử dụng Gòn. Tới tuổi quân dịch, năm 1970, chỉ mới có bởi trung học, ông vào quân trường quang đãng Trung, rồi ship hàng tại Trung trọng tâm 3-Tuyển mộ Nhập Ngũ sài Gòn. Không hiểu biết nhiều vì vì sao gì, năm 1972, ông Bảo Ân bị thuyên chuyển ra SÐ3 trên Quảng Trị, tuy vậy khi ra cho nơi, sư đoàn vẫn tan hàng yêu cầu ông được trở về đơn vị gốc.

Cố nạm đến trường, với cuối cùng, trước khi sài thành thất thủ, ông Bảo Ân là sv năm sản phẩm hai phân khoa dịch vụ thương mại tại Ðại học tập Vạn Hạnh, dùng Gòn.

Sau năm 1975, bà Phi Ánh sống trong cô đơn tại sài thành và qua đời vào khoảng thời gian 1984, độ tuổi 62. Cô Phương Minh, chị ruột của ông Bảo Ân, lấy chồng và lập nghiệp nghỉ ngơi Pháp, ly dị, trước tháng tư năm 1975 về sài gòn thăm thân chủng loại và bị mắc kẹt đây, tiếp nối được bảo lãnh sang Hoa Kỳ lập nghiệp với qua đời vào năm 2012. Phần ông Bảo Ân, lúc này đã có mái ấm gia đình nên nên sống dưới cơ chế cộng sản thêm các năm nữa, cho đến 1992 new được gia đình bên vợ bảo lãnh sang Mỹ.

Cựu Hoàng Bảo Ðại gồm gồm cả vợ và ý trung nhân là 8 bạn với 13 người con (tài liệu đã được ông Bảo Ân hiệu đính):

Vợ:

1. Nam Phương Hoàng Hậu. Gồm hôn thú, 5 con.

2. Bùi Mộng Ðiệp. Ko hôn thú, 3 con.

3. Lý Lệ Hà. Không hôn thú, ko con.

4. Hoàng tè Lan. Không hôn thú, 1 bé gái.

5. Lê Thị Phi Ánh. Không hôn thú, 2 con.

6. Vicky (Pháp). Không hôn thú, 1 con gái.

7. Clément. Không hôn thú.

8. Monique Marie Eugene Baudot. Gồm hôn thú, không con.

Con:

* Với phái nam Phương Hoàng Hậu:

(Bốn fan con còn lại của Bà phái nam Phương hiện nay sống ngơi nghỉ Pháp.)

*Với sản phẩm công nghệ Phi Mộng Ðiệp, hai người con đầu hiện ở Pháp:

1. Nguyễn Phúc Phương Thảo (1946).

2. Nguyễn Phúc Bảo Hoàng (1954-1955).

3. Nguyễn Phúc Bảo đánh (1957-1987), tử nạn tại Nhật.

*Với Hoàng tè Lan:

1. Nguyễn Phúc Phương Anh, hiện nay sống sinh hoạt Hawaii.

* với Lê Thị Phi Ánh:

1. Nguyễn Phúc Phương Minh (1950-2012).

2. Nguyễn Phúc Bảo Ân (1951).

* với bà Vicky

1. Nguyễn Phúc Phương trường đoản cú (Pháp).

“Họa vô đối chọi chí!”

Bảo Ân vẫn trao cho shop chúng tôi những trang nhật ký kết viết về cuộc sống của ông sau ngày 30/4 1975:

Ngày 30 tháng Tư, lạnh lòng vì không có tin tức gì của Ðức Bà từ Cung ngơi nghỉ Huế, tôi làm việc lại thành phố sài thành để ngóng tin yêu cầu đã bỏ qua chuyến bay ra Hạm Ðội 7. Sau vài tuần đi ‘học tập cải tạo’ trở về, Ủy Ban Quân Quản mang đến nhà tôi ở 213 Công Lý q1 yêu mong chị Phương Minh với tôi đề xuất dọn ra trong tầm 24 tiếng đồng hồ vì họ nói nhà này của tướng cảnh sát ‘ngụy’ Nguyễn Ngọc Loan.

Bức hình giống như phụ hoàng tuyệt nhất của “Mệ Bửu Ân”. (Hình: tư liệu của gia đình)

Tôi lừng chừng Thiếu tướng tá Nguyễn Ngọc Loan có ở chỗ này không? thiệt ra biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp này ngày xưa là của Ðức Bà từ bỏ Cung (mẹ Vua Bảo Ðại), ngài mua về để khi vào thành phố sài thành có vị trí trú ngụ. Năm 1957 sau khi truất phế Vua Bảo Ðại, chánh quyền Ðệ Nhất cộng Hòa đã tịch thu và trong tương lai được Quốc Hội Ðệ Nhị cùng Hòa với việc vận động tích cực của Trung tướng mạo TNS. Tôn Thất Ðính, chính quyền đã giao trả lại đến Ðức Bà từ Cung với ngài chỉ thị lấy căn nhà trước lập bàn thờ tổ tiên Ðức Gia Long và văn phòng công sở liên lạc bà bé Nguyễn Phước Tộc, còn căn vùng sau thì mang đến chị em chúng tôi ở.

Giấy tờ nhà đất chưa hoàn tất thì vươn lên là cố 1975 xẩy ra nên không có cái gì để minh chứng là công ty này của mái ấm gia đình chúng tôi. Vậy là hai chị em mau mau thu xếp đồ dùng đạc, hầu như gì rất có thể mang được gì thì mang, còn phần đa gì nặng nề nề không thể mang được thì quăng quật lại như tủ lạnh, bàn ghế tủ nệm và các thứ khác. Chị em công ty chúng tôi về công ty Me chúng tôi ở nhờ.

Vào 1 trong các buổi sáng thức dậy xuống nhà rước vài vật dụng nhằm xài, tôi ko thấy mẫu vali quần áo mà tôi đã đem ra được khỏi bên 213 Công Lý nhằm về đây, kia là mẫu vali độc nhất của mình còn lại, nay không cánh nhưng mà bay. Sau cuối tôi tra cứu thấy một chiếc thư của chị ấy giúp vấn đề cho Me tôi nhằm lại, đại ý vào thư chị ta viết, trong hoàn cảnh này, chị cần một số vốn để buôn bán nuôi con cần đã lấy loại vali trốn đi, và mong mỏi tôi tha thứ mang đến chị. Thay là tay trắng trả trắng tay, đành phải đi cài đặt thêm áo quần để mặc.

Sống trong nhà Me tôi cho đến năm 1978 thì Me tôi bị quy vào diện tư sản, bị chống chế thoát khỏi nhà và đề xuất đi tài chính mới trên cao nguyên. Vị không thể sinh sống ở vị trí rừng thiêng nước độc nên anh chị em đều vứt trốn về sài Gòn, mọi người đi mỗi nơi, trốn chui trốn nhủi, không hộ khẩu, không chứng minh nhân dân, sống như những kẻ bất thích hợp pháp. Me và chị Phương Minh thì sinh sống lén lút trong nhà dì Phi Hoa (vợ ông cựu Thủ Hiến Phan Văn Giáo), còn tôi thì ở nhờ vào nhà mẹ vợ, mỗi tháng đều phải chi tiền mang lại công an khoanh vùng nhưng vẫn sợ hãi bị bắt, nên buổi ngày thì ngủ còn đêm tối thì mở mắt trao tráo để nom dòm công an gõ cửa ngõ xét hộ khẩu thì lo leo lịch sự nhà ở kề bên trốn đến mau.

Me tôi rất lo ngại sợ tôi bị bắt, bà nói “Me cùng chị Phương Minh là đàn bà nhỏ gái, chắc không một ai bắt đâu, còn con là bé trai, nhưng là nhỏ Vua Bảo Ðại nữa, nghỉ ngơi đây nguy hại lắm.” (Lúc đó chánh quyền sẽ tuyên truyền nói xấu nhà Nguyễn.) Me tôi nghiền tôi phải ra đi, bà gom góp, vay mượn mượn cho shop chúng tôi vàng nhằm tìm đường vượt biên.

Tôi đi quá biên tổng cộng ba lần, cả bố lần rất nhiều bị lừa, nhì lần vợ ông xã con mẫu cùng đi, cuối cùng hết tiền, Me tôi chỉ từ đủ cho 1 mình tôi đi thôi, nhưng cũng trở nên lừa luôn, mặc dù cũng còn như ý vì chỉ bị mất kim cương chứ không trở nên bắt vào tù.

Hết tiền, bà cùng chị Phương Minh mang nhẫn kim cương đi buôn bán thì bị cướp lấy mất, bọn chúng còn xô chị Minh xẻ trầy cả bản thân mẩy. Tôi không dám làm phiền Me tôi nữa, vợ ck tôi bàn với nhau coi ra chợ trời xem thử bao gồm thể sắm sửa gì được không? cố là tôi bán luôn luôn hai cái nhẫn vàng, đó là quà kỷ niệm của Me tôi tặng khi tôi xuất sắc nghiệp trung học cùng một loại khi tôi vào đại học.

Gian nan vùng chợ Trời

Vợ ông chồng tôi ban đầu ra chợ trời kiếm sống bằng cách mua đi chào bán lại, các bạn hàng không tính chợ trời thấy hai khuôn mặt ngơ ngờ ngạc ngác, chúng ta biết hai nhỏ nai này bắt đầu ra giàn, cần họ bao gồm món hàng cài cả năm rồi mà không buôn bán được, dân Chợ Trời hotline là “hàng ngậm,” họ mang dạng cho những người khác rước đến xuất bán cho chúng tôi, mê man rẻ cửa hàng chúng tôi mua vô và sau đó có các món hàng shop chúng tôi “ngậm” cho tới ngày đi Mỹ vẫn còn đó trong nhà.

*

Gia đình “Mệ” Bảo Ân trong thời hạn lăn lóc Chợ Trời. (Hình: bốn liệu của gia đình)

Thấy coi bộ buôn bán Chợ Trời ko khá, một dịp đi thăm tín đồ bà nhỏ ở Q.11, theo luồng thông tin có sẵn người bà con này còn có phần hùn vào một xưởng cung cấp nước tương, bà xã tôi new bàn với tôi đổi bí quyết làm bằng nghề đi bỏ mối nghỉ ngơi chợ Bến Thành. Núm là vợ ông chồng tôi lại chuyển hẳn sang nghề vứt mối nước tương, cửa hàng chúng tôi mua nước tương rồi thuê xe tía bánh chở từ Phú thọ Hòa mang lại chợ Bến Thành.

Tôi đứng ở kế bên giữ hàng, còn vk tôi thì đẩy sản phẩm vào chợ giao cho khách hàng, cô ấy không cho tôi vô chợ bởi sợ chạm mặt người quen. Vứt mối nước tương một thời gian, tổ chức chính quyền không mang lại xe tía bánh lưu giữ thông những tuyến đường chính vào trung chân thành phố, vả lại tôi thấy vk tôi khiêng nặng và nặng nề quá mà lại chẳng tìm kiếm được bao nhiêu yêu cầu vợ ông xã tôi bàn nhau thay đổi nghề một đợt nữa.

Số là lúc đi lấy nước tương vứt mối, công ty chúng tôi thấy trong quanh vùng này bao gồm vài xưởng có tác dụng dép cao su, vứt mối dép cao su thiên nhiên nhẹ nhàng hơn, cố kỉnh là vợ ông xã tôi đến nói chuyện và xin thiết lập về nhằm bán. Ban sơ họ bảo chúng tôi phải đợi đến lúc nào họ giao cho người sử dụng cũ của họ xong, giả dụ còn dư họ sẽ xuất bán cho chúng tôi. Cả mon trời, mỗi ngày chúng tôi phải chờ đợi 3-4 tiếng đồng hồ thời trang mà chỉ đem được vài lố (12 đôi) dép, rồi shop chúng tôi đem phần đa lố dép kia giao lại cho các tiệm chào bán dép làm việc chợ Ðại quang quẻ Minh, Chợ lớn.

Xem thêm: "Viên Ngọc Trai Đen Đẹp Nhất Thế Giới" Từng Gây Bão Mxh, Nổi Tiếng Khắp Nơi Từ Lúc Còn Ở Tuổi Chưa Biết Gì Bây Giờ Ra Sao?

Sau một thời gian quen rồi, nhà hãng giao cho shop chúng tôi nhiều hơn và các bạn hàng ngơi nghỉ chợ, chúng ta cũng đặt hàng nhiều hơn. Có hôm cửa hàng chúng tôi bán được rộng năm mươi lố dép. Những người dân lấy mọt dép như chúng tôi thấy shop chúng tôi được nhà hãng giao cho một số lớn, họ ghen tỵ, tìm chuyện khiến sự cùng dọa đánh chúng tôi, bầy họ thì đông, còn công ty chúng tôi chỉ gồm hai bà xã chồng. Phân phối dép thì dìu dịu hơn nước tương, cũng tìm tiền hơi hơn nhưng hiện thời chúng tôi cảm thấy không còn bình yên nữa, mỗi lần đi mang hàng đề xuất nhìn trước ngó sau xem bao gồm ai phục kích mình không?

Tôi thì lo cho vợ tôi, nhưng trái lại nàng nói phái nữ không sợ mà chỉ sợ cho tôi. Cô ấy nói ví như tôi có mệnh hệ nào thì Me tôi sẽ ân oán trách cô ấy, vì trong cả chuyện đi cung cấp Chợ Trời, bỏ mối nước tương giỏi dép cửa hàng chúng tôi đều giấu bà mẹ tôi. Suy nghĩ mình đang sống bất vừa lòng pháp, không có một tờ giấy lận lưng, ni đi tạo chuyện với người ta, công an cơ mà bắt được thì đi tù là cái chắc, đề nghị vẫn trông có dịp kiếm bí quyết khác làm ăn.

Trong một dịp vô tình đi ngang qua mặt đường Nguyễn Thái Bình, Q.1, tôi chạm chán lại anh bạn thương truất phế binh tên Quân, nhỏ Ðại Úy Hải, trưởng ban an ninh trong Quân Trấn, mà shop chúng tôi quen nhau trước 1975. Công ty anh sinh sống trong Quân Trấn, dùng Gòn-Chợ Lớn, chỗ trước cơ tôi làm cho việc. Hiện nay nay, anh đang giao thương mua bán đĩa nhạc trên lề con đường Nguyễn Thái Bình. Kỳ này tôi nói bà xã tôi sinh sống nhà âu yếm con cái, nhằm tôi ra gặp và hùn vốn cùng với Quân.

Sáng chúng tôi đứng sống Nguyễn tỉnh thái bình để thu download đĩa, công ty chúng tôi chỉ cài nhạc hòa tấu thôi, giờ chiều thì cửa hàng chúng tôi đi xe buýt đến các quán cà phê nhạc ở sử dụng Gòn-Chợ Lớn-Gia Ðịnh để bán. Thời gian này, bên nước chỉ được cho phép các quán coffe mở nhạc không lời mà thôi, nên những đĩa nhạc hòa tấu càng ngày càng khan hiếm nặng nề mua. Công ty chúng tôi lại xoay qua mua sắm đủ thứ, mẫu gì có lời là shop chúng tôi mua vào.

“Công Chúa” Phương Minh và “Hoàng Tử” Bảo Ân lân cận mẹ trong thời hạn thơ ấu ở Ðà Lạt. (Hình: mái ấm gia đình cung cấp)

Tôi tất cả một lưu niệm không lúc nào quên được là, có một lần con trai tôi là Quý Khang đòi theo thân phụ ra chợ giời chơi, cơ hội đó Quý Khang mới bố tuổi, mang lại trưa Quý Khang bi hùng ngủ, tôi đã bận coi hàng đề xuất không thể chở Khang về, nên trải tạm tờ báo ra lề con đường cạnh khu vực tôi ngồi bán sản phẩm để cháu nằm ngủ. Nhưng xấu số làm sao, đúng vào lúc đó công an và cai quản thị trường mang xe cho hốt những người dân chiếm lòng lề đường để buôn bán, yêu mến binh Quân thì tàn tật không chạy cấp tốc được bắt buộc tôi đề xuất phụ Quân gom sản phẩm chạy mang lại nhanh, nếu họ bắt được thì hàng mất, còn tôi chắc cuộc sống đời thường của tôi cũng bi tráng luôn, quýnh quáng vượt lo chạy, phải bỏ quên thằng nhỏ đang ở ngủ ngon cơm trên lề đường. Cơ hội đó mặt đường Nguyễn Thái Bình vắng ngắt không còn một láng người, chỉ với Quý Khang vẫn nằm ngủ bên trên tờ báo, đúng như thành ngữ “đem nhỏ bỏ chợ!”

Quân theo gia đình đi Mỹ theo diện H.O. Trước bọn chúng tôi. Sau đây qua Mỹ gặp mặt lại anh sinh sống Garden Grove, Quân nhỏ tuổi tuổi hơn tôi, chưa lập mái ấm gia đình vẫn làm việc với cha mẹ, anh bị tàn tật đề xuất cũng khó lấy vợ, còn mái ấm gia đình tôi sống Westminster, thỉnh thoảng Quân mang đến nhà tôi ăn uống cơm, ngồi ôn lại rất nhiều ngày mon vui bi hùng chợ Trời. Nuối tiếc là ngày này Quân vẫn ra người thiên cổ.

Gian nan đa số chuyến đi

Khoảng cuối năm 1975, bà Phi Ánh vào Tòa Ðại Sứ Pháp tại dùng Gòn, yêu cầu xin mang đến toàn gia đình (gồm cả chồng, con riêng và nhỏ của cựu hoàng) được đi Pháp. Ít lâu sau, qua ông đại sứ Pháp, Cựu Hoàng Bảo Ðại chỉ thuận tình cho bà Phi Ánh và hai con sang đoàn tụ và tòa đại sứ đã nhanh chóng cấp Laissez-Passer mang lại bà Phi Ánh, Phương Minh và Bảo Ân. Mặc dù nhiên, Phương Minh đã có thời gian sống sinh sống Pháp, nói rằng cuộc sống ở Pháp rất khó khăn khăn, và tuy bởi tình yêu thương con, cựu hoàng thiệt ra ko đủ kĩ năng bảo trợ nuôi dưỡng ba người. Phương diện khác mái ấm gia đình của bà Phi Ánh bắt buộc chia giảm như thế, và Bảo Ân cũng bắt buộc bỏ vk con ngơi nghỉ lại, đề xuất chuyện ra đi ko thành.

*

Ông Bảo Ân với Thứ Phi Mộng Ðiệp trước tranh vẽ Cựu Hoàng Bảo Ðại (Paris 2004)

Năm 1978, người ck sau của bà Phi Ánh vượt biên sang Mỹ thành công, nhờ cất hộ giấy bảo hộ về, nhưng khi ấy Bảo Ân đã tất cả gia đình, ko đủ điều kiện ra đi. Vào khi mong chờ đi Mỹ, bà Phi Ánh mắc các bệnh ung thư và qua đời năm 1984.Năm 1985, bà Phương Minh và những con riêng của bà Phi Ánh đi định cư sinh hoạt Mỹ.

Mãi mang đến năm 1992, mái ấm gia đình ông Bảo Ân được gia đình bên vợ bảo lãnh, lịch sự Mỹ với định cư trên quận Cam trường đoản cú đó mang lại nay. Những năm đầu tiên, cũng tương tự bao nhiêu bạn mới thanh lịch khác, bà Bảo Ân cần ngồi shop may suốt ngày, ông làm cho trong một hãng sản xuất in áo T-shirt và sau này sang khiến cho một thương hiệu Nhật chuyên cung ứng CD trên Garden Grove.

Con trai ông Bảo Ân, cháu đích tôn của Cựu Hoàng Bảo Ðại, Nguyễn Phước Quý Khang giỏi nghiệp UCI về ngành mến mãi và hiện làm cho một doanh nghiệp ngoại quốc ở dùng Gòn.

Xây tuyển mộ cho phụ hoàng

Gia đình Bảo Ân mang đến Mỹ năm 1992 nhưng bởi vì thất lạc hồ sơ đề nghị đến năm 2005 mái ấm gia đình mới bao gồm quyền công dân. Cố gắng passport trong tay, đất nước đầu tiên cơ mà ông mong mỏi đến là Pháp, để thăm mộ cha, điều nhưng ông mong ước từ lâu, nhưng chưa có cơ hội thực hiện. Ông Bảo Ân đã liên lạc với cùng một người chúng ta ở Paris là Ðặng Văn Phụng, dựa vào vợ ông chồng người này đi coi thử triệu chứng ngôi chiêu tập của Vua Bảo Ðại hiện nay tại nghĩa địa Passy thuộc phân tử Trocadero Paris 16e ra sao. Theo lời nhắc của ông Bảo Ân, người bạn này trong cả một ngày đi tìm, phát âm hết những tấm bia chiêu mộ mà không không thấy, nghi ngờ rằng cựu hoàng ko được mai táng tại đây. Ông Bảo Ân gợi ý cho người bạn là nên đi tìm người gác nghĩa trang để hỏi, mặc dù với bản sơ đồ gia dụng trong tay, cuộc search kiếm cũng ko kết quả. Một lượt khác, trong những khi đang đứng ngay sát ngôi mộ của cựu hoàng, người các bạn này tình cờ gặp và hỏi một người công an già về ngôi chiêu mộ của “Sa Majesté Bảo Ðại,” thì ông này chỉ tức thì vào ngôi chiêu mộ gần đó. Ðó là một ngôi mộ không tồn tại bia, không xung khắc tên, chỉ lẻ tẻ hai tấm “đan” xi-măng sần sùi, cùng với mấy chậu hoa đã quá lâu đời qua thời gian. Người bạn của anh quan sát xuống ngôi chiêu tập mà bật khóc. Chỗ yên nghỉ của một vua mà như vậy này sao?

Ông Bảo Ân hồi tưởng: “Nghe anh kể cơ mà tôi khóc nức nở, thiệt là tội nghiệp cho cha tôi, phụ thân nằm đó lạnh buốt như một kẻ vô danh đang 8 năm rồi, không có ai biết để thắp một nén nhang cho cha ấm lòng.”

*

Ông Bảo Ân bùi ngùi trước ngôi mộ đơn sơ của cha

Nghĩa trang Passy sinh hoạt Paris là một trong những nghĩa trang khét tiếng được xây dựng từ đầu thế kỷ XIX, nơi chôn cất nhiều nhân vật lừng danh của nhân loại như tài tử phim hài Fernandel (1903-1971,) đơn vị văn Virgil Gheorghiu (1916-1992,) họa sĩ Edouard Manet (1832-1883,) người sáng lập công ty xe khá Marcel Renault (1872-1903,) Tổng Thống Pháp Alexandria Millerand (1859-1943)… Cũng theo lời kể của ông Bảo Ân, Vua Bảo Ðại ko tiền với cũng không tồn tại thế lực nhằm được an táng tại đây, đó là phần chiêu mộ của một yêu thương gia phong lưu ở Paris, khôn cùng kính trọng cựu hoàng, khi nghe tới ông từ trần đã hiến phần khu đất này mang lại ngài.Về câu hỏi xây mộ cho Cựu Hoàng Bảo Ðại, khi ông từ trằn ở Paris, chỉ có bạn vợ ở đầu cuối của ông là bà Monique Baudot, fan Pháp ở mặt cạnh, và trên pháp lý, chỉ gồm bà Monique, người bà xã có hôn thú còn sinh sống mới bao gồm quyền xây mộ cho ngài.

Theo sự phát âm biết của ông Bảo Ân, bà thứ Phi Mộng Ðiệp và các con tuy có tiền nhưng lại không thích giao cho bà Monique xây mộ. Thời điểm sinh thời, thái tử Bảo Long không có tác dụng được, mái ấm gia đình bên những công chúa không có tác dụng được, phía Nguyễn Phước Tộc cũng không có tác dụng được vì không tồn tại sự gật đầu đồng ý của bà Monique, thậm chí còn hội này có quyên góp và giao lại cho bà Monique một trong những tiền nhằm xây chiêu tập nhưng không có kết quả… không ít người dân giàu có muốn xây chiêu tập cho Vua Bảo Ðại để mang tiếng cũng bị bà Monique cản trở.

Ông Bảo Ân khôn cùng xúc động và đau lòng khi nghe đến người các bạn từ Paris biểu hiện những gì về ngôi chiêu tập này, nên ý muốn nhờ bạn bạn đi tìm kiếm người làm một tấm plaque viết tên Vua Bảo Ðại đặt lên trên ngôi mộ và sau này hoàn toàn có thể xúc tiến việc xây chiêu mộ cho ngài. Fan bạn tìm tới ông Nguyễn Duy Hiệp, một tín đồ Việt, có dịch vụ thương mại chuyên lo về giấy tờ thủ tục mai táng của thành phố Paris. Ông này lúc nghe kể tới có một người con cựu hoàng hiện ở Mỹ có quan tâm đến ngôi mộ, ông rất cảm kích với ngỏ ý ông đã liên lạc cùng với bà Monique để có thể tiến hành câu hỏi xây mộ. Ông Nguyễn Duy Hiệp lý giải là bà Monique có nhờ ông quyên tiền nhằm xây mộ cho cựu hoàng, tuy nhiên trong tía năm, ông chỉ nới quyên được 1,200 Euros, vậy nếu như “Mệ” Bảo Ân có chức năng làm được, “thì mời sang trọng Paris, chúng ta sẽ bàn tiếp”.

Một chủ công ty mộ bia làm việc Paris là ông Cridel thấy thực trạng của Cựu Hoàng Bảo Ðại đáng thương phải đã chạm chán bà Monique, và điều đình với bà, nếu bà ưa thích thì ông đã thực hiện phiên bản vẽ và ông đang giúp 50% phí tổn xây cất. Ông Nguyễn Duy Hiệp cũng góp lời thuyết phục, sau cùng bà Monique đồng ý và giao mang lại ông Hiệp gây quỹ vào bà con xã hội Việt Nam.

*

Ông Bảo Ân và bé trai, Quý Khang, con cháu đích tôn của Cựu Hoàng Bảo Ðại bên ngôi mộ bắt đầu vừa trả thành.

Gây quỹ

Tốn chi phí cho dự án công trình xây mộ cầu tính ban sơ là khoảng chừng 25,000 Euros. Doanh nghiệp Cridel chịu đựng 50%, ông Nguyễn Duy Hiệp quyên được 3,000 và cá thể ông đóng thêm 1,000, miếu Tịnh Ðộ góp phần 1,000, các vị đạo hữu Cao Ðài mang lại được 400. Số tiền còn sót lại do các vị trong xã hội Việt Nam đóng góp. Xúc đụng nhất là có một cháu gái gởi tới 5 Euros hẳn nhiên bức thư đại ý là cháu còn tới trường không có không ít tiền tuy vậy thấy yêu đương ông vua của mình quá phải xin được góp phần để xây mộ cho ngài. Như vậy còn thiếu khoảng 9,000 Euros cho nên việc xây tuyển mộ đã mong chờ hơn 3 năm nay rồi mà lại không tiến hành được.Sau sự tường trình của ông Nguyễn Duy Hiệp, ông Bảo Ân hẹn sẽ cung ứng số tiền còn lại. Ông Bảo Ân cũng cho shop chúng tôi biết, qua Mỹ buộc phải làm ăn uống vất vả, không tồn tại tiền, thế nhưng ông sẽ “cà” tất cả thẻ “credit” ông bao gồm mới có đủ tiền xây mộ tương tự như trang trải tốn giá thành cho những chuyến du ngoạn sang Pháp.

Năm 2005, ông Bảo Ân qua đến Pháp, việc đầu tiên là đến gặp ông Cridel nhằm xem bạn dạng vẽ, nhằm xem tất cả cần sửa chữa gì không? Ghi khắc tên tuổi của cựu hoàng trên bia đá như thế nào? Ðể tự khắc chữ bởi vàng bên trên bia mộ, đề xuất tốn thêm 2,200 Euros. Sau thời điểm bà Monique chấp thuận, ông Cridel sẽ đến xúc tiến xây tuyển mộ ngay lập tức, và bao giờ hoàn tất, ông vẫn báo mang đến ông Bảo Ân trở qua Pháp để tổ chức lễ tưởng niệm và ước siêu đến cựu hoàng.

Khi được thông báo các bước êm xuôi, thời điểm cuối năm 2006, ông Bảo Ân trở lại Paris. Ông “chạm trán” bà Monique ở đoạn mộ của cựu hoàng. Bà Monique khét tiếng là khó khăn, câu nói đầu tiên của bà Monique khi phân biệt Bảo Ân là “mắng” ông sao lịch sự Paris mà chưa đến thăm viếng bà theo phép lịch sự, trong lúc đó lại mang đến thăm bà Mộng Ðiệp. Ông Bảo Ân đành lấy lý do ông ko rành giờ đồng hồ Pháp và lừng chừng đường sá.

Bà Monique cũng than thở là những con Vua Bảo Ðại “làm phiền bà thừa nhiều!”

Việc ông Bảo Ân xây được chiêu mộ cho cựu hoàng cũng là vì duyên định, trong khi vua cha dành đến ông vinh hạnh này bởi vì gần 10 năm nay, không ai rất có thể thuyết phục được bà Monique để cho họ xây tuyển mộ của Vua Bảo Ðại, trong những khi chính bà lại không có tiền hay là không muốn xây mộ.

Bốn chữ “Bảo Ðại sắc đẹp Tứ” được tự khắc trên đầu bia mộ.

Ngoài các dòng chữ vì ông Bảo Ân soạn tự khắc trên bia mộ, bà Monique đã ra quyết định là xung khắc thêm hình ảnh kim khánh tứ chữ “Bảo Ðại sắc Tứ” xung khắc trên tấm bia, mà chắc rằng những fan làm bia mộ, không có bất kì ai biết ý nghĩa sâu sắc của nó.

Trước ngày khánh thành, ông Bảo Ân mang lại bà Monique tuyệt là ông sẽ đem lá cờ vàng cha sọc đỏ vào treo trước ngôi mộ, vì đấy là lá cờ ngày 2 mon Sáu năm 1948, chính phủ nước nhà của Quốc Trưởng Bảo Ðại (với Thủ tướng mạo Nguyễn Văn Xuân) đã thừa nhận dùng làm quốc kỳ của tổ quốc Việt Nam. Cuộc thương lượng bất thành do bà Monique không hài lòng và de dọa đang gọi cảnh sát can thiệp nếu ông Bảo Ân đem lá cờ VNCH vào lễ khánh thành.

Con trai của cựu hoàng phản nghịch đối bằng cách không đến tham gia lễ khánh thành ngôi mộ của cha, và bài xích diễn văn soạn sẵn, cùng với tư biện pháp là thay mặt đại diện của mái ấm gia đình Vua Bảo Ðại, nhằm cám ơn các quan khách với hội đoàn người việt tại Paris, sẽ không khi nào còn thời cơ để gọi nữa.

Ngày khánh thành chiêu mộ cựu hoàng gồm đủ những chức nhan sắc thành phố, những hội đoàn người việt ở Paris, nhưng lại vắng tanh bóng những “Mệ” bé của Vua Bảo Ðại, ngoài vì sao trên của Bảo Ân, không có bất kì ai muốn gặp mặt bà Monique. Ông Bảo Ân cho biết lý do, trường hợp ai đến, có nghĩa là đã công nhận bà Monique trong mục đích người bà xã chính thức trong phòng vua, đó lại là điều toàn bộ mọi người không ai muốn.

Những đoạn đời gian truân

Ông Bảo Ân ghi nhớ lại: Nếu không tồn tại chuyện tịch thu gia sản và sản phẩm của bà Phi Ánh, mẹ ông, thì không tồn tại cảnh gia đình tan tác, chị em con mọi người mỗi ngả với lâm cảnh túng bấn bấn.

“Cuộc đời thỉnh thoảng giống như một vở kịch.” Ông Bảo Ân trung tâm sự: “Ngày hôm đó thật là 1 ngày bi hùng thảm xứng đáng ghi nhớ, trời đã tối rồi mà lại ba người mẹ con shop chúng tôi vẫn không tìm ra chỗ để dung thân, tiếp cận đâu ai cũng khéo léo trường đoản cú chối, không người nào còn mong muốn dính dáng tới chúng tôi nữa. Ông ngoại nói với dì Phi Hoa nhằm cho cửa hàng chúng tôi tạm trú, mặc dù gia đình bà cũng đang lâm vào yếu tố hoàn cảnh khó khăn vì chưng có contact đến Quốc Trưởng Bảo Ðại như bọn chúng tôi.

Một thời hạn khi thấy tình hình phía bên ngoài tạm yên, Me tôi ra quyết định cho cửa hàng chúng tôi đi học lại. Me tôi nhờ vào ông ngoại mang lại trường ghi danh cho cái đó tôi, tuy thế ông ngoại tới đâu, sau khoản thời gian xem ‘lý lịch’ chúng ta đều khéo léo từ chối, mà lại không nói lý do. Chị em cửa hàng chúng tôi đành phải trong nhà chơi 1 năm không đến trường. Sau đó shop chúng tôi phải tìm phương án là làm lại giấy khai sinh, mang họ mẹ, từ mẫu dõi công ty Nguyễn thay đổi thành con cháu chúng ta Lê. Công ty chúng tôi đã đổi thay con tín đồ mới, không hề dính líu gì đến cơ chế cũ nữa, có thể gọi là ‘chối bỏ nguồn gốc để tồn tại!’”

Trong thời hạn này, bà Phi Ánh cũng không dám liên lạc cùng với Ðức tự Cung do sợ bị lộ tung tích, bởi vì dầu sao Bảo Ân cũng chính là giọt ngày tiết của cựu Hoàng Bảo Ðại tốt nhất đang sống trong Việt Nam.

Ông Bảo Ân ngày tiết lộ, tên thật của ông bởi vì bà trường đoản cú Cung đặt mang đến ông khi mới sinh ra đời là Bảo Khương. Khi có tác dụng lại giấy khai sinh, ông đã thay tên Bảo Ân với lấy bọn họ mẹ. Sau đây khi bà từ bỏ Cung và cựu Hoàng Bảo Ðại biết chuyện này, đã và đang rất thông cảm.

Năm 1964, bà tự Cung rước Bảo Ân ra Huế ở với bà nhằm đi học, cho đến năm 1968, khi biến chuyển cố Mậu Thân xảy ra, sau khi Việt cộng rút ra khỏi Huế, bà Phi Ánh sợ hãi cho con, nên đã nhờ một tín đồ trong Nguyễn Phước Tộc là ông Bửu Nghi, xin với thiếu hụt Tướng Nguyễn Cao Kỳ một loại trực thăng để lấy Bảo Ân từ sảnh Phú Văn thọ lên phi trường Phú Bài, với từ trên đây ông đi theo máy bay C.130 chở tử sĩ và thương binh về sử dụng Gòn. Mười hai năm sau, 1980, “Mệ” Bảo Ân cùng chị là Phương Minh đã quay lại Huế nhằm thọ tang bà nội là Ðoan Huy Hoàng Thái Hậu, có nghĩa là Ðức Bà từ bỏ Cung.

Việc tịch thu tài sản của gia đình Quốc Trưởng Bảo Ðại

Nhiều fan biết chuyện Quốc Trưởng Bảo Ðại bị ông Ngô Ðình Diệm truất truất phế trong cuộc “trưng mong dân ý” vào ngày 23 tháng Mười năm 1955, nhưng lại ít ai nghe biết việc gia tài của toàn gia đình những người contact với Quốc Trưởng Bảo Ðại (kể cả vk không hôn thú) và của những ông Vĩnh Cẩn, Nguyễn Ðệ các bị tịch thu. Thân mẫu mã của Quốc Trưởng Bảo Ðại, Ðức từ bỏ Cung phải dọn ra khỏi Cung An Ðịnh.

Câu hỏi của chúng tôi đối với ông Bảo Ân là, hợp lý và phải chăng việc tịch thu gia tài này là do cấp dưới, tùy tiện, “lấy điểm” mà không hẳn do công ty trương, chính sách của cấp cho trên?

Công báo VNCH ngày 22 Tháng ba 1958.

Vĩnh Thụy tức Bảo Ðại.Marie Jean Nguyễn Hữu Hào, tức Nguyễn Thị Lan, tức nam giới Phương Hoàng Hậu, bà xã chính thức của Bảo Ðại.Bùi Thị Mông Ðiệp tuyệt Bùi Mộng Ðiệp, vk không bằng lòng của Bảo Ðại.Lê Thị Phi Ánh xuất xắc Lê Phi Ánh, bà xã không phê chuẩn của Bảo Ðại.Hoàng Thị Lang (hay Lan) tức Wong Y Lang, tức Jenny, bà xã không bằng lòng của Bảo Ðại.Vĩnh Cẩn (anh em chú chưng và là người thân cận cùng với cựu hoàng, hay được gọi là Hoàng Tùng Ðệ) và bà xã chính thức là Nguyễn Hữu Thị Bích Tiên.Nguyễn Ðệ (đổng lý công sở quốc trưởng nghỉ ngơi Paris) và bà xã là Bùi Thị Mão.

Tài sản bị hướng đẫn tịch thu có có bất động sản như nhà cửa, thọ đài, biệt điện, đồn điền, những sở đất, các kho đựng hàng, tất cả khí mãnh, chế độ trang bị cho các cơ sở trên, số tồn khoản tại các nhà băng, những cổ phần trong các công ty, các số nợ cho người khác vay, các loại xe pháo hơi…

Chúng ta cũng biết là sau thời điểm Quốc Trưởng Bảo Ðại bị truất phế, An Ðịnh Cung, diện tích s 16,584 m2, trưng bày tại bờ sông An Cựu Huế, tứ sản của Vua Khải Ðịnh, chưa hẳn của triều đình nhà Nguyễn, đã bị chỉ định là gia sản tịch thu của “Vĩnh Thụy tức Bảo Ðại”. Thoạt đầu Ðức từ Cung cần dọn qua tạm thời trú tận nhà thờ Kiên Thái Vương, vào khuôn viên Cung An Ðịnh Cung, và tiếp đến ra nghỉ ngơi tại nơi ở ở add 79D Phan Ðình Phùng, sát chợ An Cựu cho đến khi bà qua đời.

Sống giữ vong, bị tiêu diệt nghèo khó

Theo lời kể của vật dụng phi Mộng Ðiệp cùng với ông Bảo Ân, cuối năm 1955, sau thời điểm bị truất phế, hiệ tượng không ai biết cựu hoàng suy nghĩ gì, nhưng theo bà, ông đã có một thời hạn bị trầm uất, mất ngủ và nên dùng thuốc an thần. Ông nói là ông khôn cùng lo mang đến Ðức tự Cung. Trong tương lai nghe tin Ðức từ Cung bị đuổi ra khỏi Cung An Ðịnh, cựu Hoàng Bảo Ðại lại càng lo hơn, buổi tối không ngủ được. Cựu hoàng hút thuốc lá liên miên, và thường vứt nhà đi “bụi đời” (nguyên văn), lần chần đi đâu, chỉ hầu hết lúc đau ốm hay cạn tiền mới trở về với bà Mộng Ðiệp.

Cũng theo lời tường thuật của ông Bảo Ân: “Sau cú ‘sốc’ kia cựu hoàng không thích tin ai nữa, không thích tiếp xúc với ai, ông bảo bà Mộng Ðiệp đưa tiền rồi đeo cái túi xách lên vai đi 3-4 ngày, nhiều lúc đi cả tuần cho đến khi đau nhỏ xíu hoặc không còn tiền new trở về. Khi hết bệnh dịch ông lại đi tiếp, hỏi ông đi đâu thì ông nói đi loanh quanh trên đây thôi. Gồm khi bà Mộng Ðiệp phải bảo Hoàng Tử Bảo Sơn và anh Jean Bui (con riêng biệt của bà) theo dõi và quan sát cựu hoàng, thì ông giận bà suốt nhị tuần. Tất cả lần cựu hoàng lên cơn bão rét nằm ở băng ghế, bên dưới hầm metro, công an đem ông về đồn và gọi điện thoại thông minh cho Hoàng Tử Bảo Long đến bảo lãnh ông về, rồi khi hết bệnh dịch ông lại đi nữa.”

Thứ Phi Mộng Ðiệp nói với Bảo Ân: “Nhà dì giống hệt như cái trạm, không còn tiền hay đau bệnh thì ngài mới về. Vị vậy khi bà xã Nam Phương tắt thở năm 1963, nghỉ ngơi Chabrignac, không có ai biết ngài ở đâu để thông báo. Ðiều này có tác dụng ngài rất bi hùng và cứ do dự trách móc dì mãi!”

Nghèo khổ và cô đơn

Năm 1967, Công Chúa Phương Minh lịch sự Pháp theo sự sắp xếp hôn nhân của mái ấm gia đình nhưng ko thành, thấy thực trạng của vua cha cô đối kháng và tội nghiệp, nên cô tình nguyện ngơi nghỉ lại để chăm chút cha.

Lúc này cựu hoàng đã dùng thuốc ngủ cực kỳ nặng, có lần uống dung dịch xong, nằm nắm tay lên trán, vừa suy nghĩ vừa hút thuốc. Khi thuốc ngấm, ông ngủ hồi nào ko biết, điếu dung dịch trên tay rơi xuống áo cháy phỏng cả ngực, buộc phải lần sau các lần ông cần sử dụng thuốc ngủ, cô Phương Minh đứng đó xem chừng đến khi ông ngủ rồi mới dám đi làm việc công việc. Tuy làm việc Paris, Phương Minh cũng chỉ gặp gỡ Hoàng Tử Bảo Long một đợt và chưa hề gần cạnh mặt Bảo Thăng và những công chúa Phương Mai, Phương Liên với Phương Dung. Quốc Trưởng Bảo Ðại có tương đối nhiều vợ và nhiều dòng con, lúc Nam Phương hiền thê qua đời, ông cũng không hay biết, điều ấy đã tạo thêm sứt mẻ trong gia đình.

*

Từ trái quý phái phải: Bà Ưng Thi, cựu Hoàng Bảo Ðại, bà Monique Baudot, ông Ưng Thi (Paris 1995). (Hình: tư liệu của gia đình ông Bảo Ân)

Ðời sống sinh sống Paris cũng khó khăn khăn, vất vả, cô đàn bà của cựu hoàng, phải đi làm việc tiếp viên vào một quán ăn Trung Hoa để có phương tiện để sống gần cha và chủ yếu cô, cũng đề nghị nhận sự trợ giúp từ bà bầu ở dùng Gòn. Trong thời hạn này, đa số sự đưa ra dùng của ngài là vì tiền của Ðức Bà trường đoản cú Cung gởi qua. Dù rằng các con cũng thường hay lui cho tới thăm ngài, nhưng lại ngài không khi nào đề cập đến sự việc tiền bạc, cùng cũng không có ai nghĩ mang lại chuyện giúp đỡ ngài. Theo lời cô Phương Minh kể lại, khi gồm tiền thì hai thân phụ con rủ nhau đi nhà hàng, khi không còn tiền thì rất nhiều ngày chỉ có một bữa ăn.

Nhiều lúc cạn tiền, bí thế, cựu hoàng phải bảo Phương Minh chạy đi “vay mượn” những người quen biết.

Cho mãi đến năm 1971, Phương Minh xuất xắc tin bà mẹ đau nặng, cô trở về thành phố sài thành và bị kẹt lại sau thời điểm cộng sản chỉ chiếm miền Nam.

Cũng năm này, Bảo Ðại hôn phối với Monique Baudot, một thiếu nữ Pháp hèn hơn 30 tuổi (Monique Baudot sinh năm 1946.) Bảo Ðại vào đạo Thiên Chúa, có tên thánh là Jean-Robert.

Ở Paris, cựu Hoàng Bảo Ðại không có nổi 1 căn nhà, chỗ mà cựu hoàng ở với bà Monique một trong những ngày cuối đời là vì một tín đồ Pháp yêu mến để cho cựu hoàng sinh sống không đem tiền. Có lần, theo lời đề cập của bà Mộng Ðiệp, bà Monique sẽ xúi công ty vua khiếu nại ra tòa án để mang các gia tài của bà trang bị phi, cơ mà nhà vua đã không bằng lòng. Cuộc hôn nhân sau cuối với bà Monique đã đưa đến chia rẽ trong gia đình cựu hoàng, từ bỏ đó không có ai đến viếng thăm ông nữa và gần như vị vua sau cuối của triều Nguyễn sinh sống trong cảnh nghèo nàn và cô đơn. Năm 1982, nhân thành lập khai trương Hội hoàng gia ở hải ngoại, Bảo Ðại lần đầu tiên sang thăm Mỹ với tư giải pháp cá nhân, cùng đi với cựu hoàng gồm bà Monique.

Sau khi cựu Hoàng Bảo Ðại kết hôn với bà Monique thì những con phần đông xa lánh không lui tới, thăm viếng. Ông mất ngày 31 mon Bảy 1997 tại Quân Y Viện Val-de-Grâce, Paris, tận hưởng thọ 85 tuổi. Ðám tang Bảo Ðại được tổ chức một cách âm thầm vào dịp 11 tiếng ngày 6 mon Tám năm 1997 tận nhà thờ Saint-Pierre de Chaillot số 35 quốc lộ Marceau, quận 16 Paris và linh cữu được táng tại nghĩa trang Passy trên đồi Trocadero, không thấy sự hiện diện của thân say đắm gia đình, trừ bà Monique, bạn vợ cuối cùng ở bên cạnh, với cờ tam tài của Pháp Quốc với Hội Cựu Quân Nhân Pháp.

‘Hoàng Tử’ Bảo Ân xin nhì chữ ‘công bình’

Ðể kết thúc bài viết về cựu Hoàng Bảo Ðại cùng tấm lòng của đứa con trai lưu lạc Bảo Ân, không tồn tại gì rộng là mời độc giả hiểu nỗi lòng của ông, được lưu lại trong bài diễn văn đại diện gia đình, ý định đọc vào lễ khánh thành lăng chiêu mộ cựu Hoàng Bảo Ðại năm 2006 ko thành.

Hoàng Tử Bảo Ân vẫn biện bạch nỗi lòng của một đứa con “bất hiếu” và xin nhị chữ “công bình” đến phụ hoàng:

“Năm 1980 trên Huế, tôi đã từng có lần khóc để tiễn biệt Ðức Bà Nội tôn thờ của shop chúng tôi là Ðoan Huy Hoàng Thái Hậu trường đoản cú Cung về cùng với tổ tiên, liệt thánh nhà Nguyễn. Một lần nữa, 1986, tôi lại khóc để vĩnh biệt người mẹ thân yêu thương của chúng tôi là bà vật dụng phi Lê Phi Ánh, cùng bây giờ, dù rằng trễ chín năm vì hoàn cảnh, ở đầu cuối tôi cũng mang đến được vị trí đây để mong một phần nào làm tròn nghĩa vụ của một đứa con hơn 50 năm qua, mong được gặp lại phụ thân mình, cơ mà rồi tồn tại niềm mong đó chẳng lúc nào thành hiện thực. Ngày nay đứng mặt mộ phần của cha, xin cúi đầu kính cẩn dơ lên ngài lời cầu xin được tha tội!”

“Nói về cuộc sống của phụ vương tôi, xưa nay có các dư luận trái ngược nhau. Ngày hôm nay, bên mộ phần ngài, tôi không muốn biện minh hầu như gì ngài đã tạo nên dân tộc của ngài, nhưng chỉ xin quý vị, cùng toàn bộ những người việt nam khác, hãy bỏ lỡ những khác biệt chính trị nhưng chỉ xét sự việc trên từng bối cảnh lịch sử vẻ vang của khu đất nước, xin vui vẻ nhìn vào lương vai trung phong mình, không hẳn để tìm trong đó lòng bác ái hay như là một tình cảm riêng biệt tư, cũng chính vì cha tôi, không muốn và cũng không mong chờ sự rộng lượng đó của quý vị, cơ mà chỉ xin khách hàng tìm trong những số ấy một đức tính hùng vĩ và lòng trung thực nhằm trả lại mang lại ngài nhị chữ ‘công bình’ trong định kỳ sử.” (Bảo Ân)

Bài viết liên quan