Trung úy công an xin lỗi vì nhổ nước bọt vào mặt dân

Share:

Theo thông tin mới nhất về vụ việc thì hiện trung úy công an có hành vi nhổ nước bọt này hiện đã bị Công an quận Đống Đa tạm đình chỉ công tác nhằm phục vụ quá trình xác minh. Đề rộng đường dư luận, vừa qua chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Anh Tú - Trưởng văn phòng luật sư Trương Anh Tú, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Bạn đang đọc: Trung úy công an xin lỗi vì nhổ nước bọt vào mặt dân

*

Cán bộ công an phường Trung Liệt trong đoạn clip nhổ nước bọt vào người dân.

PV : Việc vi phạm điều lệnh nội bộ của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân thế thì có thể phải chịu các hình thức xử lý như thế nào thưa ông?

Luật sư Trương Anh Tú: Việc xử lý cán bộ chiến sĩ Công an vi phạm vi phạm quy định về điều lệnh nội vụ, điều lệnh đội ngũ, nghi lễ CAND nhân dân (gọi chung là điều lệnh CAND) được quy định tai Thông tư số 10/TT-BCA-X11 năm 2010 quy định việc xử lý vi phạm điều lệnh CAND.

Theo quy định tại thông tư này, các đơn vị và cán bộ, chiến sĩ Công an vi phạm các quy định trong điều lệnh CAND đều bị xử lý nghiêm túc. Hình thức xử lý từ phê bình, hạ bậc thi đua, không công nhận đơn vị "văn hóa - kiểu mẫu về điều lệnh CAND", luân chuyển công tác đến xử lý kỷ luật từ khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng cấp, giáng chức, tước danh hiệu CAND…

PV: Có ý kiến cho rằng, hành vi nhổ nước bọt của cán bộ công an phường Trung Liệt vào người phụ nữ trong clip có dấu hiệu của tội “Làm Nhục người khác”? Ý kiến của ông vê việc này như thế nào?

Luật sư Trương Anh Tú: Tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự, theo đó:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Xem thêm: Cách Nấu Rau Chùm Ngây Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản, Dinh Dưỡng, Trẻ Em Dưới 1 Tuổi Có Ăn Được Rau Chùm Ngây

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:a) Phạm tội nhiều lần;b) Đối với nhiều người; c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;d) Đối với người thi hành công vụ; đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của con người. Người phạm tội phải là người có hành vi (bằng lời nói hoặc hành động) xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác như lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, nhổ nước bọt vào mặt, cạo đầu, cắt tóc, lột quần áo, quay clip... Để làm nhục người khác, người phạm tội có thể có những hành vi vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực như bắt trói, tra khảo, vật lộn, đấm đá hoặc khống chế, đe dọa, buộc người bị hại phải làm theo ý muốn của mình. Nếu hành vi làm nhục người khác cấu thành một tội độc lập thì tùy từng trường hợp cụ thể, người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác và tội tương ứng với hành vi đã thực hiện.

Tuy nhiên để có thể truy cứu trách nhiệm hình sự thì những hành vi nêu trên phải gây ra một hậu quả nghiêm trọng.

Đánh giá về mức độ nghiêm trọng của hành vi của cán bộ công an đã thực hiện với bạn nữ kia thì tôi cho rằng mặc dù hành vi nhổ nước bọt là hành vi có dấy hiệu của tội làm nhục người khác nhưng chưa tới mức nghiêm trọng để có thể khởi tố. Do vậy, việc xử lý nghiêm khắc hành vi của cán bộ này theo quy định tại Thông tư số 10/TT-BCA-X11 năm 2010 của Bộ Công an đủ để người cán bộ này nhận ra sai lầm và khuyết điểm của mình.

Bài viết liên quan