CUỘC THẢM SÁT Ở MỸ LAI

Share:
Thảm giáp Mỹ Lai giỏi thảm gần cạnh Sơn Mỹ là 1 trong tội ác chiến tranh của Lục quân Hoa Kỳ tạo ra trong thời hạn Chiến tranh Việt Nam.

Bạn đang đọc: Cuộc thảm sát ở mỹ lai


Vào ngày 16 mon 3 năm 1968 tại quanh vùng thôn Mỹ Lai thuộc làng Sơn Mỹ, quận tô Tịnh, tỉnh tỉnh quảng ngãi (nay là thôn Tịnh Khê, tp Quảng Ngãi), các đơn vị lính Lục quân Hoa Kỳ vẫn thảm sát hàng loạt 504 dân thường không tồn tại vũ khí, vào đó phần nhiều là phụ nữ và trẻ em. Trước lúc bị gần kề hại, những người trong những các nàn nhân còn bị cưỡng bức, quấy rối, tra tấn, tiến công đập hoặc cắt xẻo các thành phần trên cơ thể. Sự khiếu nại thảm khốc này làm ra sốc mang lại dư luận Mỹ, nước ta và gắng giới, hâm nóng trào lưu phản chiến và là một trong trong các lý do dẫn đến sự triệt thoái của quân đội Hoa Kỳ khỏi vn năm 1972.

Vụ thảm sát đã bị che giấu, trong báo cáo của quân đội Mỹ ghi rằng họ sẽ "tiêu diệt 128 binh lính kẻ thù mà không chịu bất kể thương vong nào". Cho tới cuối năm 1969, vụ việc mới bị vạc hiện. Mặc dù nhiên, tand Mỹ đang không kết tội bất kể sĩ quan liêu hay bầy tớ Hoa Kỳ như thế nào sau vụ thảm cạnh bên này, kế bên một chỉ đạo cấp trung đội là William Calley bị tuyên án bình thường thân cơ mà chỉ một ngày sau, Tổng thống Mỹ ra lệnh đặc xá và Calley chỉ bắt buộc chịu cai quản thúc tại gia 3 năm rưỡi.

Anh ta phun đứa bé nhỏ bằng khẩu M1911. Cơ mà trượt. Shop chúng tôi cùng cười. Anh ta tiến thêm khoảng tầm 1 mét rồi lại bắn trượt. Chúng tôi tiếp tục cười. Sau cuối anh ta dí súng vào đầu đứa bé nhỏ và mang đến nó ăn uống kẹo đồng.

Đại nhóm Charlie ở trong Tiểu đoàn số 1, Trung đoàn cỗ binh số 20, binh đoàn bộ binh số 11, Sư đoàn cỗ binh số 23, Lục quân Hoa Kỳ, cho tới Nam việt nam tháng 12 năm 1967. Trong tháng trước tiên tại việt nam họ không có cuộc đụng trán nào với địch thủ nhưng vẫn yêu cầu chịu các thương vong. Tính cho tới giữa tháng 3 năm 1968, yêu thương vong của đơn vị này là 5 fan chết, 23 bạn bị thương, vào đó đa phần binh sĩ bỏ mình vì mìn với bẫy. Trong thời gian ra mắt Sự khiếu nại Tết Mậu Thân (tháng một năm 1968), đái đoàn 48 của phương diện trận dân tộc bản địa Giải phóng miền nam bộ Việt phái mạnh (thường được quân team Hoa Kỳ điện thoại tư vấn là Việt Cộng) sẽ tiến hành một vài cuộc tiến công trên địa phận tỉnh Quảng Ngãi.

*

Tình báo Mỹ nhận định rằng sau Sự kiện Tết Mậu Thân, tiểu đoàn 48 vẫn rút lui về ẩn nấp tại địa phận làng sơn Mỹ thuộc tỉnh này, rõ ràng là các thôn Mỹ Lai 1, 2, 3 với 4. Lục quân Hoa Kỳ ra quyết định tổ chức một cuộc tiến công lớn vào những làng bị nghi ngờ này. Đại tá Oran K. Henderson ra lệnh cho các sĩ quan cấp dưới "đánh mạnh tay vào đây, tiến gần đối thủ và xóa sạch chúng". Trung tá Frank A. Barker chỉ thị cho các chỉ huy của tiểu đoàn 1 đốt các ngôi nhà, làm thịt sạch gia súc, phá hủy các kho lương thực cùng giếng nước.

Vào ngày hôm trước của cuộc tấn công, trên cuộc họp chiến thuật của Đại nhóm Charlie, đại úy Ernest Medina thông báo cho lính của bản thân rằng gần như là mọi dân làng đang ra chợ vào khoảng 7 giờ đồng hồ sáng, toàn bộ những ai còn ở lại số đông là lính Việt cùng hoặc người hỗ trợ Việt Cộng. Một số binh sĩ của đại nhóm Charlie trong tương lai đã khai rằng nghĩa vụ của Medina theo như họ gọi là giết cục bộ du kích, quân nhân Việt cộng và những ai "khả nghi" (bao gồm cả phụ nữ, con trẻ em), đốt trụi làng và đầu độc các giếng nước.

Trung team 1 được chỉ định và hướng dẫn là đơn vị xung kích của Đại đội Charlie trong cuộc tấn công. Ngoài Charlie, còn tồn tại 2 đại team khác có nhiệm vụ bao vây làng tô Mỹ. Vào tối ngày 15 tháng 3 năm 1968, lãnh đạo đại đội Charlie, đại úy Ernest Medina đã chỉ thị cho quân lính của chính bản thân mình rằng ngày hôm sau bọn họ sẽ tiến hành theo planer đã định nhắm vào một vị trí gọi là "Pinkville". Binh lực Harry Stanley ghi nhớ lại, "Medina sai bảo cho chúng tôi giết không còn thảy đa số thứ vào làng".

Xem thêm: Tổng Hợp Những Câu Tỏ Tình Dễ Thương Giúp Bạn “Thả Đâu Dính Đó”

*

Salvatore LaMartina, một bộ đội bộ binh lúc đó, cũng ghi nhớ lại gần như là nguyên văn lời của Medina: "Hãy giết mổ sạch toàn bộ những gì còn sống". Trong thâm tâm trí của sĩ quan pháo binh James Flynn vẫn tồn tại bị ám hình ảnh câu hỏi của đồng đội: "Chẳng nhẽ chúng ta cũng thịt cả đàn bà lẫn trẻ nhỏ sao?" cùng Medina trả lời ngắn gọn: "Hễ thấy gì động bịt là giết".

Vài tín đồ cố dậy và bỏ chạy. Họ tất yêu và vấp ngã xuống. Tôi nhớ gồm một người phụ nữ, chị ta đứng dậy và cố gắng làm việc đó - cố gắng chạy - với cùng 1 đứa bé bỏng trên tay. Mà lại chị không thể.

Sáng ngày 16 tháng 3, sau một đợt đả kích dọn chỗ ngắn bởi pháo cùng súng máy bắn từ trực thăng, Đại nhóm Charlie đổ bộ vào xóm Sơn Mỹ. Những binh sĩ của đơn vị chức năng này không tìm kiếm thấy bất cứ lính Việt cộng nào trong làng, vắt vào đó chỉ có những người dân thường, đa phần là phụ nữ và trẻ con em, đang nỗ lực tìm chỗ ẩn náu trước cuộc càn quét của quân đội Mỹ. Nhiều người trong làng vẫn còn đó đang nấu cơm trắng sáng. Tuy nhiên, lính tráng đã răm rắp tuân lệnh đại nhóm trưởng Medina.

Cả đại đội bắt đầu giết chóc, "tàn sát bất kể thứ gì rượu cồn đậy". Trung nhóm của thiếu hụt úy William Calley bắt đầu xả súng vào các "địa điểm tình nghi có đối phương", những người dân thường đầu tiên bị giết chết hoặc bị yêu quý bởi các loạt đạn bừa bãi này. Tiếp nối lính Mỹ bắt đầu hủy diệt tất cả những gì đưa động, người, gia súc, gia cầm... Họ bị thịt bằng các loạt súng, bởi lưỡi lê hoặc bằng lựu đạn với khoảng độ man rợ mỗi thời gian một cao. Bộ đội Mỹ quăng lựu đạn vào trong nhà mà ko thèm nhọc lòng xem trong nhà tất cả gì.

*

Một sĩ quan liêu túm tóc một người bọn bà và cần sử dụng súng ngắn phun thẳng vào tín đồ đó. Một phụ nữ vừa ôm con nhỏ dại bước thoát ra khỏi nhà tức thời bị bắn chết tức thì lập tức, khủng khiếp hơn, một lính Mỹ liền sử dụng khẩu súng trường tự động M16 xả đạn bắn tung xác đứa con trẻ sơ sinh khi nó vừa rơi xuống đất. Đài bbc News trình bày lại cảnh này:

Binh lính bước đầu nổi điên, họ xả súng vào lũ ông không với vũ khí, lũ bà, trẻ nhỏ và cả con trẻ sơ sinh. Những mái ấm gia đình tụm lại ẩn nấp trong những căn lều hoặc hầm tạm bợ bị làm thịt không yêu mến tiếc. Những người dân giơ cao hai tay đầu hàng cũng trở nên giết... Mọi nơi không giống trong làng, nỗi bạo tàn của quân nhân Mỹ từng lúc ck chất. Phụ nữ bị hiếp dâm hàng loạt; những người quỳ lạy xin tha bị đánh đập với tra tấn bằng tay, bởi báng súng, bị đâm bởi lưỡi lê. Một số nạn nhân bị giảm xẻo với lốt "C Company" ("Đại team C") bên trên ngực. Đến cuối buổi sáng sớm thì tin tức của vụ thảm tiếp giáp đến tai thượng cấp cho và lệnh dứt bắn được đưa ra. Nhưng lại Mỹ Lai sẽ tan hoang, xác fan la liệt khắp nơi.

Vài chục người bị dồn vào một mương nước với xả súng thịt chết, một trong những chỗ không giống cũng xảy ra những giết một loạt như vậy. Một tổ lớn gồm khoảng tầm 70 hoặc 80 dân buôn bản nằm trong tầm vây của Trung nhóm 1 tại chính giữa làng bị Calley đích thân làm thịt hoặc chỉ thị cho cung cấp dưới giết. Các binh sĩ của Trung đội 2 đã giết tối thiểu từ 60 mang lại 70 dân làng bao hàm cả bọn ông, bọn bà với trẻ em trong những lúc đơn vị này càn qua nửa phía bắc của thôn Mỹ Lai 4 cùng Bình Tây.

Sau cuộc càn quét thứ nhất của Trung nhóm 1 với 2, Trung đội 3 được lệnh giải quyết bất cứ sự "kháng cự còn lại" nào. Ngay lập tức lập tức lính Mỹ giết toàn bộ những tín đồ và vật nuôi còn sinh sống nhưng không may bị chúng ta tìm được. Trong cả những người giơ tay đầu hàng từ chỗ ẩn náu hoặc những tiếng rên cất lên từ những đống xác người cũng trở nên những quân nhân Mỹ này "giải quyết". Trung đội 3 cũng là đối chọi vị bao vây và giết một tổ khoảng từ 7 mang lại 12 dân hay chỉ gồm thiếu nữ và trẻ em.

*

Vì Đại nhóm Charlie không gặp bất kể sự chống cự nào của "quân địch", tè đoàn 4 thuộc Trung đoàn bộ binh số 3 bắt đầu chuyển phía càn quét sang những xóm của xã Mỹ Khê 4 và giết khoảng tầm 90 dân thường. Có một binh lực Mỹ chết và 7 tín đồ khác bị thương vị mìn và bẫy cá nhân. Trong vòng 2 ngày tiếp theo, các đơn vị quân nhân Mỹ thường xuyên việc đốt phá các làng xóm và tra tấn những người bị bắt. Những lính Mỹ nếu không tham gia vào các tội ác thì cũng không phản đối hoặc báo cáo lại nó với cung cấp trên Một bộ đội Mỹ thâm nhập vụ thảm ngay cạnh say này đề cập lại:

"Có thể nói phần lớn lính trong đơn vị chức năng tôi không coi dân việt nam là người"

Bài viết liên quan