Đăng ký hay đăng kí

Share:

Dùng từ Đăng ký hay Đăng kí mới đúng – Thuatngu.org Từ lâu chúng ta đã có câu “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”để chỉ sự sự ảo diệu trong ngôn từ người Việt. Sự thiên biến vạn hóa đó đã tạo lên những lớp nghĩa khác ...

Bạn đang đọc: Đăng ký hay đăng kí


Dùng từ Đăng ký hay Đăng kí mới đúng – Thuatngu.org

Từ lâu chúng ta đã có câu “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”để chỉ sự sự ảo diệu trong ngôn từ người Việt. Sự thiên biến vạn hóa đó đã tạo lên những lớp nghĩa khác nhau khiến người nghe đôi khi không biết nên hiểu theo nghĩa đen hay nghĩa bóng, nhất là những từ lóng (tham khảo từ lóng là gì). Trở lại với vấn đề, theo bạn chúng ta dùng từ Đăng ký hay Đăng kí mới đúng?

DÙNG TỪ ĐĂNG KÝ HAY ĐĂNG KÍ MỚI ĐÚNG

Hiện nay chưa có thông tin quy chuẩn về việc sử dụng Đăng ký hay Đăng kí mới đúng tuy nhiên theo những nghiên cứu mà Thuatngu.org thu nhận được thì đối với 2 cụm từ này chúng ta có thể sử dụng thay thế nhau, cái nào cũng đúng; tuy nhiên ưu tiên dùng từ “Đăng ký” thay cho “Đăng kí” bởi một số lý do sau đây:

1. Theo chính tả cách dùng i và y

Trước kia chúng ta đã thống nhất tất cả đều dùng “i” ví dụ như: chữ kí, kì lạ, sĩ tử, kĩ thuật, cụ kị, kị binh, mĩ thuật, hi vọng, hi sinh, qui hoạch, quí tử, mĩ miều, thư kí, công ti…


Bạn đọc nên dùng từ Đăng ký thay cho Đăng kí

Sau một thời gian sử dụng đã nhận thấy có rất nhiều từ đồng âm nhưng khác ngữ nghĩa nhất là khi được ghép với các phụ âm khác.

Ví dụ: Với phụ âm “T” chúng ta có một số từ sau:

– Ti: thấp hèn (ti tiện), nhỏ (li ti), đầu vú…– Ty: sở, cơ quan, (công ty, ty cảnh sát)…– Tì: lỗi (tỳ vết), ấn hoặc dựa (tỳ người, tỳ tay lên trán)…– Tỳ: đàn tỳ bà, trong Đông y thì Tỳ là 1 cơ quan trong cơ thể– Tí: ít, ngắn, bé (chờ tí)…– Tý: con giáp đầu tiên (Chuột)…

Từ đó phân ra những nghĩa nào mang tính chất trang trọng, đẹp đẽ, thể hiện sự tôn kính thì dùng “y” thay cho “i” và ngược lại.

Xem thêm: Xem Đám Cưới Ca Si Cam Ly - Quyền Lực Và Giàu Có Như Chị Em Nhà Cẩm Ly

2. Đăng ký hay Đăng kí không khác nhau về nghĩa

Bản chất của việc phân loại thứ 1 nêu trên là để phân ra những từ dùng “i” hoặc “y” nhưng nghĩa bị sai còn với Đăng ký và Đăng kí chúng ta có thể nhận thấy nghĩa của nó không đổi.

Nó ám chỉ một hoạt động, hành vi, công việc đăng ký vào một sản phẩm, dịch vụ, hoạt động, tổ chức nào đó…

Ví dụ: đăng ký iCloud bằng Gmail, đăng ký Snapchat, đăng kí/đăng ký Facebook… đều có thể dùng được. Bạn đọc cần đăng ký iCloud có thể tham khảo bài viết hướng dẫn đăng ký iCloud bằng Gmail mà chúng tôi đã thực hiện.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho câu hỏi dùng Đăng ký hay Đăng kí mới đúng. Một lần nữa chúng tôi xin nhấn mạnh cả hai cụm từ đều có thể dùng thay đổi cho nhau, tuy nhiên tỷ mỉ hơn thì lên dùng từ “Đăng ký” trong các hoạt động có tính chất trang trọng, đẹp đẽ, thể hiện sự tôn kính và ngược lại ta dùng cụm từ “Đăng kí”.

Bài viết liên quan