Đeo Bông Tai Bị Hôi

Share:

Nếu bạn có xỏ một chiếc khuyên tai, chắc bạn sẽ biết đến hiện tượng lỗ tai bốc mùi hôi cực kỳ đặc trưng, giống pho-mai thối vậy. Nhưng vì sao nhỉ?


Bạn có đang xỏ lỗ khuyên nào trên tai không? Nếu có, chắc hẳn bạn sẽ thấy hiện tượng này rất quen thuộc: vùng lỗ xỏ khuyên có một lớp mủ nhớt bẩn màu xám hoặc nâu bám vào đó. Mủ này có thể dính cả vào khuyên tai, và đi kèm là mùi cực kỳ khó ngửi đặc trưng, cảm tưởng như pho-mát (pho-mai) thối vậy.

Bạn đang đọc: Đeo bông tai bị hôi


*

Ở các nước phương Tây, người ta gọi lớp nhớt bẩn ấy là "pho-mai của tai", hoặc gọn hơn là "tai pho-mai" (ear cheese).

Hiện tượng này xảy ra với phần lớn những người đeo khuyên tai, trong đó gần như ai đeo khuyên cũng từng gặp ít nhất một lần trong đời.

Nhưng cụ thể thì bản chất hiện tượng là gì?

Cái được gọi là "pho-mai" của tai thực chất là hỗn hợp của dầu và da chết tích tụ lâu ngày. Cơ thể chúng ta liên tục làm mới và thay thế tế bào da chết. Lớp da chết sẽ bị loại bỏ trong quá trình di chuyển, nhưng chủ yếu là qua lúc tắm.


*

Tuy nhiên, vùng lỗ xỏ tai lại là khu vực tương đối khó làm vệ sinh, vậy nên da chết và dầu có xu hướng tích tụ qua thời gian. Vi khuẩn tiếp cận khu vực này, ăn và thải ra các hóa chất có gốc lưu huỳnh, khiến tai bạn có mùi hôi.

Đặc biệt, những người mới xỏ lỗ tai còn có rủi ro cao hơn, do cơ thể vẫn đang phản ứng với vết thương bằng cách tích cực sản sinh thêm tế bào da mới.

Xem thêm: Đại Ma Vương Tử Khâu Thắng Dực, Vương Tử Khâu Thắng Dực

Tai pho-mai có nguy hiểm không?

Có và không! Hiện tượng tai pho-mai có thể xảy ra với bất kỳ ai đeo khuyên, và nó có thể gây ra đau đớn khó chịu nhất định, thậm chí là nhiễm trùng. Tuy nhiên, đây lại là hiện tượng rất dễ xử lý nếu gặp phải, nên không quá nguy hiểm.


*

Để thoát khỏi lớp pho-mai khó chịu này, bạn có thể tháo khuyên, rửa thật sạch các chiếc khuyên lẫn lỗ tai của bạn bằng nước ấm và bông. Ngoài ra, để giảm thiểu mùi hôi phát ra sau này, hãy luôn đảm bảo rằng khu vực xỏ khuyên được sạch sẽ, vàtránh đeo khuyên trong thời gian quá dài.

Một số trường hợp đeo khuyên quá lâu không làm vệ sinh có thể khiến khu vực tai bị nhiễm trùng.

Khi ấy, hãy dùng nước muối ấm để rửa, sau đó băng lại. Nếu như vết thương trở nên nghiêm trọng, hãy cân nhắc tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Và cuối cùng, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi xỏ khuyên, đặc biệt là với các loại khuyên có kích thước lớn. Vết thương càng lớn, nguy cơ nhiễm trùng càng cao, và thậm chí có thể khiến bạn mất tai.

Bài viết liên quan