ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU CỦA APPLE

Share:

Một một trong những chiến dịch sale gây được tuyệt vời mạnh với người viết trong thời hạn qua, sẽ là chiến dịch "Cafe chỉ có tác dụng từ cafe" của Vinacafe Biên Hòa.

Bạn đang đọc: Định vị thương hiệu của apple

Chiến nhờn này gây được tuyệt hảo mạnh vì ko kể việc xác định thương hiệu, nó còn có công dụng tái định vị các kẻ địch cạnh tranh.

Bài viết này xin chỉ tập trung vào cẩn thận marketing. Trên thực tế, vào thời đại đối đầu và cạnh tranh hiện tại, "định vị" một cách tuyệt đối luôn cần có khả năng "tái định vị" đi kèm trong ngẫu nhiên một chiến dịch sale nào.

*


Định vị để hiểu mình là ai

Chỉ phải Google trường đoản cú "quản trị" (tiếng Việt), sẽ thấy gồm tới 78 triệu kết quả. Con số tương ứng với trường đoản cú "management" là 1,72 tỷ hiệu quả tìm kiếm. Điều đó đến thấy các bước quản trị được thân thiết thế làm sao trong giới kinh doanh hiện đại.

Tuy nhiên, có lẽ bởi "quản trị" là 1 trong khái niệm rộng phải đã có vô số đầu sách viết về quản ngại trị. Và vô hình trung, "quản trị" đã trở thành một một trong những khái niệm phức tạp số 1 trong giới gớm doanh.

Tuy nhiên, sự phức hợp chưa bao giờ là lời giải tối ưu.

Hay quay trở lại với tư duy của "cha đẻ quản lí trị học", một trong những bộ óc tinh hoa tuyệt nhất của rứa kỷ XX Peter F Drucker. Ông đánh giá quản trị đơn giản dễ dàng với 5 thắc mắc (The five questions), trong các đó, câu hỏi đầu tiên một doanh nghiệp buộc phải phải đưa ra đối với chính mình luôn là: "Tôi là ai?".


Những doanh nghiệp thành công nhất luôn là những doanh nghiệp có khả năng trả lời câu hỏi "Tôi là ai" một cách xuất sắc đẹp nhất.

Google? cỗ máy tìm kiếm trên internet lớn nhất thế giới.

Microsoft? Công ty ứng dụng lớn nhất rứa giới.

FedEx? công ty chuyển phạt nhanh lớn nhất thế giới?

Mc Donald"s? Công ty đi đầu trong nghành đồ ăn nhanh và nhượng quyền yêu mến hiệu.


Vinamilk? công ty sữa bự nhất vn v.v...

Tuy nhiên, "Tôi là ai" cũng rất có thể là một thắc mắc khó!

Định vị thông qua đối phương cạnh tranh

Apple? táo apple từng là doanh nghiệp sản xuất máy tính lớn nhất trái đất và được định vị là công ty phát minh ra máy tính cá thể (một định vị xuất chúng của Steve Jobs nhưng chưa phải 100% là sự thật, bởi vì máy tính cá nhân đầu tiên là chữ tín Mits Altair 8080). Ngày nay, apple sở hữu cha thương hiệu nhỏ đều là hầu như thương hiệu đứng vị trí số 1 trong phân khúc thị trường của mình: iPod dẫn đầu trong hạng mục máy nghe nhạc cá nhân, iPhone đứng vị trí số 1 trong danh mục smartphone thông minh cùng iPad dẫn đầu trong danh mục laptop bảng.

Để trả lời câu hỏi "Tôi là ai?" của Apple, Steve Jobs sẽ có cách thức định vị công ty một biện pháp đặc biệt, đó là trải qua đối thủ.

Thời điểm Apple ban đầu sản xuất sản phẩm tính cá nhân (vào trong những năm 1980-1990) với yêu thương hiệu táo khuyết I, táo II, Lisa và McIntosh, Steve Jobs liên tục tấn công IBM với rất nhiều lời khiêu chiến trẻ khỏe và tưởng tượng về một mẩu chuyện của nam giới Apple nhỏ tuổi bé chống lại người đẩy đà Big blue IBM. Sau những lay động trên thị trường, giờ đối phương của Apple chưa phải là IBM nữa mà là Sam Sung.

Lại nói đến Sam Sung. Để trả lời thắc mắc "Tôi là ai" với Sam Sung không còn dễ dàng. Sam Sung cũng tương tự nhiều doanh nghiệp nước hàn và Nhật phiên bản khác phần nhiều theo đuổi chiến lược Megabrand: Từ nhỏ chip đến tàu thủy (From chip to Ship), nghĩa là chế tạo đủ gần như thứ với biến công ty thành những tập đoàn lớn đa ngành khổng lồ. Mặc dù nhiên, khi người tiêu dùng ngày càng nhắm đến những yêu thương hiệu chuyên biệt rộng là phần lớn thương hiệu megabrand, Sam Sung đã áp dụng đúng chiêu bài mà Steve Jobs sử dụng để định vị lại thiết yếu mình, đó là xác định kẻ địch chính yếu là ai.

Xem thêm: Nữ Diễn Viên Đóng Cảnh Nóng Táo Bạo Trong " Bi Đừng Sợ Cảnh Nóng

*

Sau những lay động trên thị trường, kẻ thù của táo khuyết đã thay đổi

Khi Sam Sung xác định được đối phương chính yếu là Apple, những thành phầm của Sam Sung đã tất cả sự tập trung trẻ trung và tràn trề sức khỏe và điện thoại cảm ứng thông minh thông minh Sam Sung cũng giống như máy tính bảng Galaxy vẫn là một đối trọng thường trực với Apple.

Không ít công ty lớn Việt chưa trả lời được thắc mắc "Tôi là ai" nhưng (đáng tiếc) lại còn lựa chọn sai đối thủ. Điều kia sẽ khiến cho doanh nghiệp chạm chán không ít khó khăn khăn...

Một trong số những cách dễ khiến được sự chú ý của truyền thông là chọn cho mình những đối thủ thật to khủng với phần đông viễn cảnh thật lớn lao, với chiêu trò của một kẻ thách thức mới mẻ. Truyền thông chắc rằng sẽ gồm sự ưu ái nhất định giành riêng cho một số trường phù hợp như vậy.

Có thể nói tới "Cốc Cốc" với ước mơ là kẻ thù của Google. ước mơ của cốc Cốc rất đáng trân trọng. Tuy vậy e rằng việc chọn Google làm địch thủ là một sự gạn lọc sai lầm. Từ đó cũng sai luôn luôn trong vấn đề trả lời câu hỏi "Tôi là ai" của ly Cốc. Cafe Trung Nguyên đã và đang có những trận chiến tạo dựng hình hình ảnh Trung Nguyên là địch thủ của Starbucks. Người viết cũng e rằng Starbucks không phải là địch thủ thực sự của Trung Nguyên.

Chọn đúng đối thủ cạnh tranh là 1 trong những những phương pháp định vị bản thân giỏi nhất. Không lựa chọn đúng địch thủ đồng nghĩa với vấn đề doanh nghiệp có thể đang xác định sai chính mình, nghĩa là không có câu vấn đáp cho thắc mắc "Tôi là ai", và đó có thể là một sự mất định hướng nghiêm trọng.

Định vị bản thân và tái định vị đối thủ

Đã có khá nhiều tranh bào chữa về một slogan mang ý nghĩa ổn định và dài lâu cho du lịch Việt Nam. Theo bạn viết, ngoài vấn đề định vị bạn dạng thân, một câu câu hỏi nữa rất cần được đặt ra: "Đối thủ trong lĩnh vực phượt của vn là tổ quốc nào?". Đó chính là Thái Lan. Khi cha đẻ của marketing tiến bộ Phillips Kotler mang đến Việt Nam, ông đã gợi nhắc về một định vị khá tốt: "Việt Nam, phòng bếp ăn của vắt giới". Bạn viết không hoàn toàn đồng ý với nhắc nhở của Phillips Kotler.

Chọn đúng đối thủ cạnh tranh là 1 trong những phương thức định vị bản thân tốt nhất. Không lựa chọn đúng đối thủ đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có thể đang xác định sai chính mình

Một slogan tác dụng ngoài bài toán trả lời câu hỏi "Tôi là ai", còn phải có chức năng nêu rõ "Tôi ưu việt gì rộng so với đối phương của tôi", cùng "điểm ưu việt" này phải đã có được sự thừa nhận rộng rãi từ phía khách hàng hàng.

"Việt Nam, bếp ăn của thay giới" rất có thể là một định vị tốt cho du lịch Việt. Mặc dù nhiên, so với Thái Lan, khó có thể nói rằng hình hình ảnh của độ ẩm thực việt nam nổi trội rộng so với ẩm thực Thái. Tranh cãi nhà hàng Việt ngon hơn ẩm thực Thái là điều không tưởng. Đó là chưa kể còn có ẩm thực Trung Hoa, ăn uống Italia, ăn uống Mexico, đều có thể là "bếp ăn của cầm giới".

Theo tín đồ viết, slogan tác dụng nhất dành cho du lịch vn nên là "Việt Nam, cánh cổng Đông Dương", bởi không tính việc nêu ra vị trí trung chổ chính giữa của vn trong lòng Đông Dương, nó còn ngầm tái xác định vị trí "địa chủ yếu trị" siêu ít tiềm năng của Thái Lan. Bởi vì xét về phương diện địa lý, việt nam với vị vắt là trung trọng tâm của Đông Dương tỏ rõ sự ưu việt hơn nhiều so cùng với Thái Lan.

Ở một trường phù hợp khác, kia là câu chuyện dầu olive của Tây Ban Nha cùng Italia.

Nói mang đến dầu olive, Italia luôn là quốc gia gắn tức tốc với dầu olive. Dĩ nhiên, phần đa câu chuyện hàng chục ngàn năm về La Mã cực thịnh với cùng với món nạp năng lượng Pizza trứ danh cùng dầu olive hảo hạng được đề cập đi nhắc lại với tinh thần Italia đậm đặc trong đó. Thực tế ra sao? nước nhà sản xuất dầu olive khủng nhất trái đất không phải là Italia mà lại là Tây Ban Nha. Vì sao mọi bạn lại có tuyệt hảo mạnh về dầu olive của Italia đến vậy? Đơn giản nguyên nhân là những công ty sản xuất dầu olive của Italia thu cài đặt dầu olive của Tây Ban Nha cùng gắn phần lớn thương hiệu Italia của bản thân lên. Nói bí quyết khác, tín đồ trồng olive Tây Ban Nha phân phối ra dầu olive những nhất nhân loại nhưng non sông kiếm được lợi nhuận lớn nhất trong việc marketing dầu olive lại là Italia (có vẻ hết sức giống mẩu truyện về những người trồng cafe việt nam và hồ hết công ty kinh doanh cafe quốc tế).

Những tín đồ trồng olive Tây Ban Nha khôn xiết muốn ra mắt sự thiệt này dẫu vậy mặt dị thường sợ bởi hoàn toàn có thể những doanh nghiệp olive hùng mạnh của Italia sẽ chấm dứt thu sở hữu olive Tây Ban Nha, bởi đó là mối dục tình vừa là bạn hàng, vừa là đối thủ khá nhạy cảm. Cuối cùng, cộng đồng Nông sản Tây Ban Nha đã có một chiến dịch định vị mình và tái định vị đối phương một giải pháp thông minh cùng với slogan: "2000 năm trước, bạn La Mã đang là bạn hàng của bọn chúng tôi. Với bây giờ, họ vẫn luôn là bạn mặt hàng của chúng tôi" (2000 years ago, the Romans are our customers. Today, they still are). Đi kèm cùng chiến dịch này là xác định hóa olive Tây Ban Nha cùng với hình hình ảnh đặc trưng "Dầu olive trường đoản cú Tây Ban Nha" được dán trên toàn bộ các thùng, chai, lọ v.v... Olive tự Tây Ban Nha.

*

Dòng chữ "Dầu olive trường đoản cú Tây Ban Nha" được dán trên toàn bộ các thùng, chai, lọ olive từ Tây Ban Nha

Chiến dịch xuất sắc này vừa nói rõ được với quý khách rằng Tây Ban Nha bắt đầu là đất nước sản xuất dầu olive lớn số 1 (chứ chưa hẳn là Italia) mà lại không làm mất đi lòng "bạn hàng - đối thủ" Italia.

Với những kẻ thù quá mạnh, việc đối đầu và cạnh tranh trực diện đồng nghĩa tương quan với trường đoản cú sát. Google chiếm đến 90% thị phần tìm kiếm trên mạng. Trong khi thấy sự cách tân và phát triển hùng mạnh của Google, Microsoft đã lập tức phát hành trang tra cứu kiếm Bing với tuyên ba "Tiêu khử Google". Tuy nhiên sau bao năm, Microsoft đã làm được gì? chỉ với một thị trường rất nhỏ bé. Tuy nhiên, một kẻ thử thách không ngờ nảy sinh, kia là cỗ máy tìm tìm Alibaba tới từ Trung Quốc. Điểm khác biệt của Alibaba đối với Bing là gì? Alibaba chỉ triệu tập vào search kiếm với cỗ chữ giờ đồng hồ Trung. Với khi tìm thông tin với cỗ chữ giờ đồng hồ Trung, Alibaba quá trội hơn nhiều so cùng với Google.

Jack Ma, CEO của Alibaba đã tự hào tuyên bố: "Google có thể là nhỏ cá béo trên biển, tuy thế Alibaba là nhỏ cá sấu trên sông ngôi trường Giang". Đó là biện pháp định vị bạn dạng thân đầy hình ảnh nhưng rất hiệu quả. Vì sao Cốc ly không học theo Alibaba - Hãy là 1 trong những trang tra cứu kiếm nổi trội hơn hẳn so cùng với Google về một nghành nghề dịch vụ nào đó, kể cả hẹp thôi cũng được, đó mới là một hướng đi khả thi.

Quay trở lại mẩu chuyện "Cafe chỉ làm từ cafe" của Vinacafe, bạn viết mang đến rằng đây là một một trong những slogan xuất sắc. Đây là một trong những biến thể của mẩu truyện sữa "sạch" của TH True Milk. Bỏ qua những tranh cãi ngoài lề, nếu triệu tập riêng vào khía cạnh kinh doanh thì "Cafe chỉ làm từ cafe" ngoài câu hỏi định vị bản thân là 1 trong loại cafe sạch, nó còn sở hữu một chỗ đứng sáng giá trong thâm tâm trí quý khách hàng khi những lưu ý về cafe "bẩn" đã ngày càng xuất hiện thêm nhiều rộng trên thị trường. Và này cũng là trong số những bài học đáng giá về tái định vị trong marketing so với những nhà quản trị hiện nay đại.

Bài viết liên quan