Huyện Bảo Yên Tỉnh Lào Cai

Share:

Bảo Yên là một trong những huyện cửa ngõ ngõ phía phái nam của tỉnh giấc Lào Cai, phía bên trong vùng thung lũng sông Hồng với sông Chảy, có tuyến đường cao tốc tp. Hà nội - Lào Cai, quốc lộ 279 và quốc lộ 70 chạy qua và tuyến đường sắt hà nội thủ đô Lào Cai chạy dọc theo lãnh thổ. Phía Bắc huyện Bảo Yên giáp huyện Bắc Hà (Lào Cai), phía Nam tiếp giáp huyện Văn yên ổn (Yên Bái), phía Đông gần kề huyện quang đãng Bình (Hà Giang) và huyện Lục lặng (Yên Bái), phía Tây liền kề huyện bảo thắng (Lào Cai)

 


*
Bản đồ vật Huyện Bảo im - Lào Cai

 

Là khu vực sinh sống của dân tộc bản địa Kinh với 12 dân tộc bản địa thiểu số, điều này đem đến cho Bảo im sự đa dạng mẫu mã về văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Nằm trong cơn bão hội nhập cùng với các cơ chế đầu tứ khuyến khích của nhà nước nên huyện Bảo Yênđã gồm có bước tiến mới trong vạc triển kinh tế tài chính - xã hội, sự thay đổi của huyện những năm ngay gần đây đã mang lại một diện mạo trọn vẹn mới, đầy đầy đủ và khang trang hơn. Thị trấn Phố Ràng vị trí giao điểm thân quốc lộ 70 và quốc lộ 279 là chi phí đề quan trọng để cách tân và phát triển Thị trấn trở thành đô thị một số loại 4 - trong những thị thôn của tỉnh lào cai trong tương lai. 

 


*
Một góc thị xã Phố Ràng - huyện Bảo Yên

 

Bảo lặng vốn là mảnh đất giàu truyền thống với 3 di tích lịch sử dân tộc văn hóa cấp nước nhà đó là: Đền Bảo Hà, Đền Phúc Khánh, Đồn Phố Ràng cùng 2 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh là Khu căn cứ CM Việt Tiến, thành công Đồn Nghĩa Đô với tới đấy là di tích Đền Nghĩa Đô đang rất được hoàn tất hồ nước sơ để xếp hạng di tích lịch sử cấp thức giấc là hầu hết điểm đến cuốn hút du khách hàng trên đông đảo miền tổ quốc.

 

Nhắc mang đến Bảo im là tín đồ ta nói ngay tới Đền Bảo Hà, đền thờ Thần Vệ quốc Hoàng Bảy, bạn đã có công bự trong việc chiêu tuyển mộ và chỉ huy quân sỹ thuộc nhân dân ngăn chặn lại giặc nước ngoài xâm đảm bảo an toàn miền biên ải. Đền Bảo Hà, soi nhẵn xuống loại sông Hồng, bên cây mong nối đôi bờ, khiến cho cảnh quan phượt tâm linh huyền bí. Sản phẩm năm, liên hoan tiệc tùng Đền Bảo Hà đươc trọng thể tổ chức vào trong ngày 17/7 âm lịch.

Ngôi đền rất linh ngày càng thu hút đông đảo du khách hàng thập phương trên khắp gần như miền quốc gia về thắp nhang và chiêm bái. Ngoài ý nghĩa tâm linh, đền Bảo Hà còn là nơi để fan dân việt nam tự hào rộng về truyền thống lịch sử ngàn năm văn hiến của dân tộc.

Bạn đang đọc: Huyện bảo yên tỉnh lào cai

 


*
Đền Bảo Hà

 

Ngoài ra, huyện còn tồn tại một hệ thống các di tích lịch sử hào hùng khác đang được quan trung ương đầu tư, trùng tu, cải tạo để nâng vị trí di tích. Một điểm phượt tâm linh cũng tương đối nổi giờ đồng hồ của thị trấn Bảo Yên kia Đền Phúc Khánh bên trong quần thể Thành cổ Nghị Lang, là khu vực thờ các vị chúa Bầu, Vũ Văn Uyên và Vũ Văn Mật, đã tất cả công phò góp vua Lê định hình triều trần thế kỷ XVI-XVII xây dựng địa thế căn cứ chống lại công ty Mạc. Ngôi đền tọa lạc trên đỉnh đồi Tấp, trên trung tâm thị trấn Phố Ràng, biện pháp Đền Bảo Hà 24km theo quốc lộ 279.

Sau khi du khách đã hành lễ tại những điểm du lịch tâm linh, thắp nén hương thơm cầu cho gia đình sức khỏe, tài lộc, an ninh và đắm mình theo dòng lịch sử dân tộc hào hùng của vị quan lại Hoàng Bảy và các vị chúa Bầu, nếu như muốn bài viết liên quan về lịch sử hào hùng cách mạng của mảnh đất Bảo Yên, du khách hoàn toàn có thể đến với Đồn Phố Ràng, khu căn cứ cách mạng Việt Tiến, hay thắng lợi Nghĩa Đô, Đền Nghĩa Đô mọi là những nơi ghi dấu đông đảo trang sử về công cuộc đương đầu giữ gìn nền chủ quyền dân tộc trên mảnh đất Bảo Yên.

 


*
Độc đáo đông đảo ngôi công ty sàn làm việc Nghĩa Đô - Bảo Yên

 

Ngoài những điểm du ngoạn tâm linh là Đền Bảo Hà và Đền Phúc Khánh, Bảo Yên còn có các địa danh phát triển du lịch cộng đồng dọc theo quốc lộ 279. Từ giã dòng lịch sử dân tộc chiến đấu hào hùng của các chiến sỹ tại Đồn Phố Ràng, tuyệt khu căn cứ cách mạng Việt Tiến, du khách tới những xã Nghĩa Đô, Vĩnh Yên, Tân Tiến, một dải khu đất đậm đà phiên bản sắc dân tộc bản địa Tày, tới đây khác nước ngoài sẽ được trải nghiệm những món ẩm thực đậm chất các dân tộc bản địa vùng tây-bắc trên chính những nếp bên sàn truyền thống cuội nguồn như: nộm hoa chuối rừng, cá suối nướng, vịt thai lam ống nứa, bánh tro, xôi 7 màu... Cụng ly với gia chủ những chén rượu gạo, rượu thóc bao gồm vị của núi rừng, tình cảm gần gũi mến khách đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong thâm tâm du khách, mang lại một lần rồi hy vọng trở lại.


*
Ẩm thực Bảo Yên

 Cũng y như người Tày trên cả nước, fan Tày ở Nghĩa Đô vào một năm có rất nhiều các tín ngưỡng với nghi lễ đặc biệt quan trọng có liên quan đến nông nghiệp được tính theo nông định kỳ (tính theo tháng âm) của bạn Tày điển bên cạnh đó là: đầu năm mới Nguyên đán, lễ hội lồng tồng, rằm tháng bảy (síp sí), lễ mừng lúa mới… Mỗi ngày Tết đều phải có một ý nghĩa sâu sắc riêng, bao hàm nghi lễ với đồ bái riêng, thường xuyên là những sản phẩm tiêu biểu đến từng mùa. Họ có bản sắc riêng rẽ trong liên hoan tiệc tùng truyền thống được biểu đạt trong bản vẽ xây dựng nhà cửa, làng mạc bản, các điệu múa then, bầy tính tẩu cùng hội ném còn... Khi đến với các điểm du lịch xã hội này, bọn họ còn có thể trải nghiệm cùng với những tập quán trồng bông dệt vải, dệt thổ cẩm, trồng dâu nuôi tằm… của tín đồ dân ở địa điểm đây.

Xem thêm: Trẻ Thường Dậy Thì Ở Độ Tuổi Nào 2, Độ Tuổi Dậy Thì Ở Bé Gái Và Dấu Hiệu Nhận Biết

 


*
Cọn nước ngơi nghỉ Nghĩa Đô - Bảo Yên

Ngoài ra, Bảo Yên còn tồn tại những thắng cảnh quan như rượu cồn Vài rất (xã Thượng Hà), thác Xa (xã Tân Tiến)…; hầu hết món ăn dân tộc bản địa đặc sắc, lôi cuốn như: thịt gà canh kiệu, nộm rau củ bợ…; và những lễ hội rực rỡ của dân tộc bản địa Tày: Hội Đình của tín đồ Tày xóm Già, lễ dưng trăng, hội Cốm rằm mon Tám…


*
Thác Xa - văn minh - Bảo Yên

 

Bảo Yên với khá nhiều lợi rứa để cải tiến và phát triển du lịch. Thị xã đã và đang khai thác tiềm năng, tạo đột phá trong phát triển tài chính từ ngành “công nghiệp không khói”. Mục tiêu giai đoạn 2016-2020, tổng lượt khách du ngoạn tăng 26,8%/năm, đạt 1 triệu lượt khách du lịch vào năm 2020, doanh thu từ hoạt động du định kỳ tăng bình quân 16,8%/năm, đạt 1.182 tỷ đồng. Những năm ngay sát đây, huyện sẽ chú trọng chi tiêu quy hoạch các di tích hướng tới du ngoạn tâm linh. Ko kể ra, huyện đang dần xúc tiến nghiên cứu cho ra đời sản phẩm của không ít tour tuyến du lịch tâm linh, du lịch xã hội gắn với các điểm du ngoạn khác vào và không tính tỉnh.


*
Một liên hoan của fan Dao đỏ 

 

“Hội thảo phạt triển du ngoạn huyện Bảo im giai đoạn 2015 - 2020” được tổ chức triển khai tại ubnd xã Bảo Hà trong đợt nghỉ lễ hội Đền Bảo Hà năm 2015 cũng ưng ý với rất nhiều mục tiêu, định hướng phát triển phượt của huyện Bảo Yên. Hội thảo cũng tổng hợp được những chủ kiến đóng góp tầm cao cực kỳ thiết thực và sự bắt tay hợp tác vùng miền của những tỉnh dọc sông Hồng đã tạo thành tiền đề cùng điều kiện dễ dãi cho các nhà chi tiêu vào nghành nghề dịch vụ du lịch, hẹn hẹn lẹo cánh cho việc phát triển du lịch huyện Bảo yên miền đất có 2 loại sông.

Có thể tấn công giá, Bảo Yên hội tụ khá đủ những tài nguyên về du ngoạn và nhân văn nhằm phát triển một số trong những loại hình du ngoạn như: du ngoạn tâm linh, du lịch cộng đồng sinh thái. Từ phần đông yếu tố trên.

 Bảo Yên xác định phát triển du ngoạn tâm linh là sự việc cấp bách cùng sẽ đạt được hiệu quả, vì chưng vậy huyện sẽ đặc biệt suy xét những vấn đề về nghiên cứu và phân tích để áp dụng phát triển du lịch theo phía đi này./.

Bài viết liên quan