Trung Quốc Sắp Thực Hiện 2 Sứ Mệnh Khám Phá Hệ Mặt Trời Quan Trọng: Đó Là Gì?

Share:
dinh dưỡng - món ăn ngon Sản phụ khoa Nhi khoa nam khoa cái đẹp - giảm cân chống mạch online Ăn sạch mát sống khỏe khoắn
thegioinghiduong.com - Vũ trụ luôn luôn chứa đựng đông đảo điều kỳ túng mà khoa học hiện đại chưa tò mò hết. Tuy vậy với những gì mà con người khám phá được, có rất nhiều sự thiệt khiến họ thấy tởm ngạc. Dưới đấy là 10 mày mò kỳ lạ và thú vị về hệ khía cạnh Trời.

Bạn đang đọc: Trung quốc sắp thực hiện 2 sứ mệnh khám phá hệ mặt trời quan trọng: đó là gì?


1. Sao Thiên Vương nghiêng hẳn về một bên

Sao Thiên vương vãi thoạt nhìn dường như ngoài y như một trái bóng màu xanh lá cây lam, tuy vậy hành tinh mập mạp nằm ở vòng ngoại trừ của hệ khía cạnh Trời này lại có những đặc điểm vô cùng thời điểm lạ. Trước hết, sao Thiên vương vãi là toàn cầu duy nhất trở lại phía của nó. Vẫn chưa rõ tại sao ngôi sao này lại nghiêng kỳ cục như vậy, nhưng gồm một tất cả một mang thiết chung đó là trong giai đoạn hình thành hệ khía cạnh Trời, một chi phí hành tinh kích cỡ Trái Đất vẫn va chạm với Sao Thiên Vương, có tác dụng lệch trục tảo của hành tinh.


*

Sao Thiên Vương. Ảnh: NASANgôi sao này cũng có các vòng đai rất mỏng dính manh cùng vành đai này đã có quan sát thấy lúc nó đi qua phía trước một ngôi sao 5 cánh khác (nhìn tự Trái Đất) vào khoảng thời gian 1977. Ước tính những vành đai của sao Thiên vương được hình thành từ thời điểm cách đó 600 triệu năm. Cách đây không lâu nhất, những nhà thiên văn học tập phát chỉ ra những cơn bão trong bầu khí quyển của sao Thiên Vương sau khi nó dịch rời gần nhất với mặt Trời.


2. Khía cạnh Trăng của sao Mộc có những đợt phun trào núi lửa dữ dội

Mặt trăng Jovian có hàng trăm núi lửa cùng được xem là mặt trăng chuyển động mạnh tốt nhất trong hệ mặt Trời. Đôi khi đông đảo núi lửa này xịt trào dung nham cao hơn nữa 402km vào bầu khí quyển. Nhiều tàu dải ngân hà đã bắt gặp cảnh tượng này. Vào năm 2007, tàu ngoài hành tinh New Horizons trê tuyến phố tới sao Thiên Vương vẫn quan cạnh bên được cảnh tượng xịt trào núi lửa cùng bề mặt Trăng Jovian. Theo NASA, vì Mặt Trăng Jovian ở sát sao Mộc nhất cần "bị cuốn vào một cuộc chiến lực lôi cuốn gay cấn" giữa sao Mộc cùng 2 phương diện trăng lớn khác. Các lực hút đối lập tạo ra nhiệt lượng lớn bên trong, dẫn đến hàng trăm vụ xịt trào núi lửa trên bề mặt Mặt Trăng. Tuy vậy, rất khó dự kiến vị trí tồn tại của núi lửa trường hợp chỉ áp dụng các mô hình khoa học.

3. Sao Hỏa có núi lửa lớn số 1 mà con người từng biết


*

Núi lửa bên trên Sao Hỏa. Ảnh: NASASao Hỏa thoạt nhìn dường như tĩnh lặng, nhưng những nhà khoa học mang lại biết, trong quá khứ đã từng có lần xảy ra đông đảo hiện tượng khiến các núi lửa kếch xù hình thành với phun trào, trong số ấy có núi lửa Olympus Mons. Đây là núi lửa lớn nhất từng được phát hiện nay trong hệ khía cạnh Trời cùng với chiều ngang 602km, tương đương với kích thước của bang Arizona, Mỹ. Nó cao 25km, cấp 3 lần độ cao của Everest, ngọn núi cao nhất trên Trái Đất. Cũng chính vì núi lửa trên sao Hỏa hoàn toàn có thể phát triển với kích thước lớn tưởng như vậy bởi vì lực cuốn hút trên trái đất này yếu đuối hơn nhiều so với Trái Đất. Tuy vậy, giới khoa học vẫn chưa biết rõ quy trình hình thành số đông ngọn núi này.

4. Sao Kim bao hàm cơn gió cực kỳ mạnh

Sao Kim được ví như một hành tinh âm ti vì có nhiệt độ và áp suất rất cao trên bề mặt của nó. Tàu ngoài trái đất thăm dò không khí Venara của Liên Xô được đậy chắn cùng trang bị kỹ lưỡng của Liên Xô chỉ rất có thể chống chọi được vài phút lúc hạ cánh xuống mặt phẳng hành tinh này vào trong thời điểm 1970.

Bề mặt Sao Kim rất kỳ lạ. Những nhà công nghệ đã phát chỉ ra rằng, các luồng gió bên trên cao của nó dịch rời nhanh hơn vội vàng 50 lần so với hoạt động quay của hành tinh. Tàu vũ trụ Venus Express của châu Âu (di gửi quanh Sao Kim từ thời điểm năm 2006 mang đến năm 2014) đã theo dõi các cơn gió trong thời gian dài với phát hiện ra rằng, gió, bão trên hành tình này ngày càng mạnh khỏe hơn theo thời gian.

Xem thêm: 7 Nụ Cười Xuân 5

5. Băng nước trường thọ trên mọi Hệ khía cạnh Trời

Băng từng được xem như là một hóa học hiếm trong không gian, nhưng tiếp nối giới công nghệ phát hiện ra nó vĩnh cửu trên mọi hệ mặt Trời. Băng là thành phần phổ biến của sao chổi và những tiểu hành tinh. Nó cũng nằm trong những miệng núi lửa bị bịt khuất bên trên sao Thủy với Mặt Trăng. Sao Hỏa cũng có thể có băng ở các vùng cực của nó. Tuy nhiên không phải tất cả các các loại băng hồ hết giống nhau. Khi quan gần cạnh cận cảnh Sao thanh hao 67P/ Churyumov – Gerasimenko bằng tàu ngoài hành tinh Rosetta của phòng ban Vũ trụ Châu Âu, các nhà công nghệ thấy rằng lớp băng được kiếm tìm thấy tại đây khác với các loại băng nghỉ ngơi Trái Đất.

6. Có thể có cuộc đời trong hệ phương diện Trời

Cho đến thời khắc hiện tại, những nhà khoa học không tìm kiếm thấy bất kể bằng chứng nào cho thấy sự sống trường thọ ở hồ hết nơi không giống trong hệ phương diện Trời. Tuy vậy khi khám phá về cách những sinh thiết bị sống trong miệng núi lửa ngầm hoặc trong môi trường xung quanh đóng băng, số đông phát hiện bắt đầu nhiều kĩ năng sẽ gợi mở về phần đa nơi bọn chúng sinh sống ở những hành tinh khác. Đây chưa phải là các người ngoài trái đất sống bên trên sao Hỏa như vào các bộ phim truyền hình viễn tưởng nhưng mà là các sinh đồ vô cùng nhỏ bé. Có thể có vi sinh vật nơi đâu đó trong biển cả Europe của sao Mộc hoặc bên dưới lớp băng Enceladus của sao Thổ…

7. Sao Thủy vẫn thu bé dại dần


*

Sao Thủy. Ảnh: NASATrong các năm qua, các nhà khoa học tin rằng, Trái Đất là hành tinh duy tốt nhất trong hệ khía cạnh Trời tất cả hiện tượng xây cất mảng. Điều này đã thay đổi sau khi tàu thiên hà MESSENGER thực hiện sứ mệnh thăm dò sao Thủy đầu tiên, lập phiên bản đồ toàn bộ hành tinh này với độ sắc nét cao và để ý các điểm sáng trên bề mặt của nó.

Vào năm 2016, tài liệu từ tàu MESSENGER cho thấy thêm các dạng địa hình kiểu như vách đá hay có cách gọi khác là vết đứt gãy trên mặt phẳng sao Thủy. Vì các vết đứt gãy này tương đối bé dại nên các nhà khoa học nhận định rằng chúng được sinh ra cách thời gian ngắn và trái đất này vẫn đang thu nhỏ lại. Sao Thủy từ bỏ thu nhỏ lại là vì nhiệt độ của hành tinh này đang giảm dần. Quá trình hạ nhiệt này đã ảnh hưởng tác động một cách phi lý tới địa hình vốn đã hết sức hiểm trở của nó, tạo nên những vách đá cao cho tới 3km và các dải núi dài tới 1.700km chạy dọc trên mặt phẳng hành tinh.

8. Sao Hải vương lan nhiệt nhiều hơn nữa lượng nhiệt độ nó nhận ra từ hệ mặt Trời

Sao Hải vương ở cực kỳ xa Trái Đất. Và những nhà khoa học mong muốn sẽ sớm gửi tàu dải ngân hà lên toàn cầu này nhằm giải đáp bí mật tại sao này lại tỏa ra các nhiệt hơn lượng nhiệt độ nó nhấn được, cũng giống như vì sao ngôi sao sáng này lạ nằm bí quyết quá xa so với khía cạnh Trời.

9. Sao Mộc có tương đối nhiều nguyên tố nặng rộng Mặt Trời

Các bên khoa học đến rằng, phương diện Trời và những hành tinh nhiều khả năng được hình thành từ một (khối khí) đám mây lớp bụi vũ trụ dày đặc, rất có thể là hóa học khí phủ quanh một lõi chứa những nguyên tố nặng nề hơn. Điều này đặc biệt đúng với Sao Mộc – một hành tinh có form size lớn vội 317 lần form size của Trái Đất, hút những khí hơn hành tinh của bọn chúng ta. Và một dạng cấu trúc, nguyên nhân sao Mộc lại có khá nhiều nguyên tố nặng hơn Mặt Trời? Một trong những giả thuyết hàng đầu là bầu khí quyển của sao Mộc được “làm giàu” bằng các sao chổi, tiểu trái đất và các thiên thể nhỏ khác mà lại nó hút vào nhờ từ trường vô cùng mạnh.

10. Sao Thổ có một cơn bão hình lục giác

Bắc phân phối cầu của sao Thổ xuất hiện thêm một cơn lốc khổng lồ hình lục giác mà đến nay các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được. Cơn bão này tất cả một số điểm lưu ý chung cùng với những cơn bão thông thường xuyên khác trên Trái Đất, và nó đã tồn tại trên sao Thổ hàng thập kỷ, thậm chí hàng nghìn năm./.

Bài viết liên quan