MẠCH ĐIỀU KHIỂN ĐỘNG CƠ KHÔNG CHỔI THAN BLDC 3 PHA 6V

Share:

Động cơ không thanh hao than là 1 thành tựu lớn lao của ngành cơ khí. Mạch tinh chỉnh của bộ động cơ không thanh hao than đòi hỏi bộ điều khiển và tinh chỉnh phải đảm bảo chất lượng để cấp nguồn đến 3 trộn của nó. Do đó, điều khiểnđộng cơ BLDCbằng Arduino, vào đó tốc độ của loại điện được tinh chỉnh và điều khiển bằng chiết áp.

Bạn đang đọc: Mạch điều khiển động cơ không chổi than bldc 3 pha 6v


1. Quan niệm motor không thanh hao than

Mạch tinh chỉnh và điều khiển của đụng cơ không tồn tại chổi than (hay còn gọi là động cơ BLDC Brushless DC motor) là 1 loại bộ động cơ điện được gửi mạch bằng điện tử cùng rất các nam châm điện dòng DC được điều khiển dịch rời rotor chạy xung quanh stator.

Thay vì bàn chải (chổi than) và máy cắt ở động cơ chổi than thì các module điều khiển và tinh chỉnh motor không chổi than lại thực hiện bộ tinh chỉnh và điều khiển động cơ bước nhằm mục tiêu mục đích tạo nên sự thay đổi năng lượng điện trở thành năng lượng cơ học.

*

Mạch điều khiển và tinh chỉnh của rượu cồn cơ không có chổi than

2. Nguyên tắc điều khiển và tinh chỉnh động cơ không thanh hao than

Phương pháp điều khiển truyền thống cuội nguồn của hộp động cơ BLDC đó là đóng cắt những khóa mạch lực (còn điện thoại tư vấn là IGBT hoặc MOSFET) để cấp chiếc điện vào trong cuộn dây stator mà hộp động cơ dựa theo biểu thị Hall sensor để đưa về.

Sơ đồ nguyên lý mạch lực của bộ động cơ được màn trình diễn như sau:

*

Nguyên tắc tinh chỉnh và điều khiển động cơ không chổi than

Chế độ điều khiển và tinh chỉnh này còn gọi là cơ chế điều khiển 120 độ. Đây là cơ chế điều khiển cơ bản của hộp động cơ không chổi than, còn các chính sách khác tạm thời thời bọn họ chưa xét đến. Trong 1 thời điểm bất kì, đụng cơ luôn luôn luôn chỉ tất cả 2 trộn dẫn điện, vì thế người ta nói một cách khác đây là chế độ điều khiển tất cả 2 pha dẫn. Bên dưới mỗi pha dẫn, họ thấy đều có dòng điện một chiều và 1 sức năng lượng điện động một chiều tồn tại. Bởi đó, bộ động cơ BLDC vẫn tồn tại tính năng cơ và công năng điều khiển tương tự như với bộ động cơ 1 chiều. Bởi vì thế, hộp động cơ này còn có tên gọi là “động cơ một chiều không tồn tại chổi than”.

Trong quy trình khởi động, của hộp động cơ BLDC chạy ko tải sau khoản thời gian ta đóng góp tải. Ta thấy rõ ràng các pha (cùng với các màu khác nhau) cụ nhau dẫn điện với thể hiện đặc điểm “một chiều” của chúng.

Để thực hiện nguyên lý điều khiển động cơ trên, thông số kỹ thuật điều khiển vào dải trễ dòng điện (còn hotline là Hysteresis Current Control – ký hiệu HCC) đang được thực hiện và đó là thông số kỹ thuật điều khiển mẫu mã mực cho động cơ BLDC.

Dễ nhận ra rằng, khi sử dụng phương pháp điều chỉnh dòng điện HCC, ta tất cả dòng điện đưa mạch cho tới 6 lần trong 1 chu kì. Sự đưa mạch này sẽ không lý tưởng (không tức thời, thời hạn chuyển mạch lên cùng xuống cũng không bởi nhau) gây ra những yếu điểm của động cơ BLDC, sẽ là nhấp nhô tế bào men quy trình từ thông ko được tròn và nặng nề xác định.

Nhấp nhô moment (còn điện thoại tư vấn là torque ripple) được xem là điểm yếu hèn của hộp động cơ BLDC. Sát đây, vẫn có một số lượng mập các phân tích về động cơ BLDC nhằm mục tiêu làm sao bớt thiểu được sự lồi lõm này.

Thông thường, hành trình trong từ thông của cồn cơ bắt buộc phải có hình tròn, nhưng bởi vì dòng điện tất cả sự gửi mạch ko lý tưởng đề nghị quỹ đạo từ bỏ thông của động cơ BLDC gồm đến 6 “gai” với “bậc” trong một chu kì. Bài toán ước lượng tự thông tại các “bậc” này cũng khá khó khăn, cho nên vì vậy rất khó để tinh chỉnh và điều khiển từ thông trong hộp động cơ BLDC. Việc tinh chỉnh và điều khiển động cơ BLDC trường đoản cú trước đến nay do đó đều bỏ qua quá trình điều khiển trường đoản cú thông của nó.

3. Sơ đồ với cách điều khiển động cơ không chổi than

Động cơ BLDC tất cả tới 3 dây trong lúc module của chính nó chỉ hỗ trợ 2 dây. Vậy cần làm sao? bọn họ sẽ sử dụng một thiết bị tinh chỉnh mới điện thoại tư vấn là ESC. ESC có công dụng điều tốc cho motor brushless, được hoạt động bằng phương pháp băm xung chạy cho chân tín hiệu.

Sơ đồ vật dây như sau:

Bên phải: bao gồm 3 dây được nối cùng với 3 dây motor. Chú ý: Nối dây ở giữa của ESC cùng với dây ở giữa của động cơ, còn 2 dây sót lại có hay là không cũng không quan trọng. Bởi vì nếu hòn đảo 2 dây này thì chỉ có chức năng đổi chiều motor.Bên trái: gồm 2 dây to đó là dây cung cấp nguồn công suất cho motor. Ta thấy 3 dây nhỏ lại cũng tương đối giống với 3 dây servo. Bởi lẽ, nó chuyển động và gồm code xây dựng khá tương tự với hộp động cơ servo chuyển động cùng cùng với băm xung.

Chức năng của 3 dây này như sau: Dây đen đó là cực âm, còn dây đỏ chuyển động sẽ cho ra nguồn 5V, dây vàng đó là dây bộc lộ nối với arduino (được nối vào chân PWM).

*

Sơ đồ cách tinh chỉnh động cơ không thanh hao than

4. Điều khiển động cơ không tồn tại chổi than dùng Code Arduino

Tất cả những thiết bị đầu cuối tiếp địa bên phía trong động cơ được kết nối với nhau. Như đang nói ở trên, hộp động cơ BC cũng chính là động cơ 3 pha. Trong sơ đồ mạch trên, bao hàm 3 quá trình được để tên, kia là: quá trình A, quy trình B và quy trình C.

Xem thêm: #1【 Báo Giá 】 Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời 100W Giá Bảo Nhiều

Ba điện áp 33K trước tiên còn được kết nối với các pha của động cơ. Đồng thời, 3 năng lượng điện trở 10K cũng khá được sử dụng để gia công bộ phân chia điện áp, 3 năng lượng điện trở 33K còn lại nhằm mục tiêu tạo ra điểm tự nhiên ảo.

Trong dự án công trình này, quan trọng phải áp dụng 3 bộ so sánh để so sánh BEMF của từng pha so sánh cùng với điểm tự nhiên và thoải mái ảo. Vì họ cần phát hiện tại ra các điểm giao nhau được tính bằng 0 của từng pha, ở đây động cơ áp dụng chip để so sánh tứ giác LM339.

Điểm ảo sẽ tiến hành kết nối với đầu vào nhằm mục tiêu đảo ngược cực (-) của 3 bộ đối chiếu như trong sơ thứ mạch năng lượng điện được biểu đạt ở trên. BEMF A được kết nối với chân không đảo cực (+) của bộ so sánh số 1. Còn BEMF B lại được liên kết vào rất (+) của bộ so sánh số 2, đồng thời, BEMF C cũng rất được kết nối với cực (+) của bộ so sánh 3. Bộ đối chiếu số 4 ko được sử dụng và nguồn vào của nó chính là thiết bị đầu cuối cho nên nó được tiếp địa.

Như chúng ta đã hiểu rằng rằng, đầu ra của cục so sánh đó là logic 1 trong trường hợp năng lượng điện áp không đảo có độ lớn hơn điện áp nghịch đảo trong động cơ và ngược lại. Những đầu ra LM339 đó là bộ thu mở, bao gồm nghĩa là họ cần 1 năng lượng điện trở đẩy lên để phục vụ cho từng đầu ra, vị đã bộ động cơ đã thực hiện 3 năng lượng điện trở 10kΩ. Đầu ra của 3 bộ đối chiếu sẽ được liên kết với những chân Arduino số 2, 3 cùng 4, các chân này tương ứng cho các thành phần BEMF A, BEMF B và BEMF C.

Các chân Arduino UNO số 2, 3 cùng 4 đề xuất lần lượt là các chân ngắt vi tinh chỉnh và điều khiển có cam kết hiệu là ATmega328P PCINT18, PCINT19 với PCINT20.

Các cpu IR2101 bây giờ sẽ được sử dụng để kiểm soát và điều hành các mosfet tại bên cao và bên thấp trong từng giai đoạn. Việc chuyển đổi giữa 2 bên cũng khá được thực hiện theo các dòng điều khiển mang tên là HIN và LIN.

Các con đường HIN của 3 IR2101 còn được kết nối với những chân số 11 10 9 khớp ứng với các pha A, pha B và pha C. Arduino UNO có thể tạo ra tín hiệu PWM trên những chân nhưng chỉ có các mosfet phía cao mới được quyền điều khiển.

Các mặt đường LINE được liên kết với những chân Arduino 7 6 5 khớp ứng với các pha A, trộn B cùng pha C. Chiết áp 10K cũng rất được sử dụng để làm thay đổi tốc độ củađộng cơ BLDC, lúc này đầu ra của chính nó được liên kết với một kênh quảng cáo khác tương từ bỏ Arduino 0, sẽ là A0.

5. Các loại mạch tinh chỉnh và điều khiển của động cơ không chổi than trên thị trường

a) Mạch điều khiển vận tốc của bộ động cơ BLDC DC 5V-12V 2A 15W

Đây là 1 trong những mạch tinh chỉnh tương đối nhỏ gọn (kích thước chỉ tất cả 30 x 25mm) tuy nhiên có vừa đủ chức năng, mặc dù đây cũng chính là nhược điểm do nó không có chỗ bắt dây dẫn bởi ốc vít mà bắt buộc cắm bởi Jump. Trên mạch bao gồm sẵn cầm cố xoay để kiểm soát và điều chỉnh tốc độ cũng giống như các đèn báo nguồn, đèn báo lỗi đôi khi báo vận tốc và chân gặm khi chúng ta chọn chiều con quay điều khiển.

Với điện áp nguồn DC có đầu vào từ DC 5V 12V (max là 15 V), lúc đó mạch này sẽ đến ra hết công xuất là 15W và mẫu điện 1.5A (max là 2A). Ở vận tốc lớn nhất, hộp động cơ này hoàn toàn có thể điều khiển lên tới vận tốc 10.000 vòng quay/ phút (10000 RPM). Khi mua mạch năng lượng điện này, chúng ta còn được tặng ngay kèm một cọng cáp sạc để hoàn toàn có thể nối với nguồn và cồn cơ.

*

Mạch điều khiển vận tốc của động cơ BLDC DC 5V-12V 2A 15W

b) Module không chổi than 7-12V, 1.2A thực hiện biến trở chỉnh tốc độ kde4578

Là module tinh chỉnh và điều khiển không chổi than có chi phí tương đối rẻ, chỉ khoảng 100K, các bạn đã có thể tinh chỉnh tốc độ bằng tay (sử dụng biến trở) và đảo chiều xoay bằng câu hỏi chọn cắm Jump.

Mạch sử dụng của nguồn hơi rộng (từ 7V 12V, cùng trên mạch còn được đính Diode để đảm bảo an toàn ngược cho cực nguồn. Để lắp dây vào mạch, chúng ta sử dụng các đầu nối vít M3 để toá lắp dây đến thuận tiện.

c) Bộ tinh chỉnh động cơ không có chổi than bao gồm 24v 36v 48v 250w 350w

Đây là một mẫu mạch điều khiển rất là chuyên nghiệp, nó được quấn trong một cái hộp kha khá chắc chắn. Với đó là không ít đầu vào ra đem về khả năng tinh chỉnh động cơ một cách linh cồn nhất, hoàn toàn có thể sử dụng vào nhiều nhiều loại máy móc không giống nhau, đặc biệt là các đồ đạc yêu mong độ có đúng đắn cao. Cũng bởi vì vậy, nó có một nút giá tương đối cao cũng là vấn đề hiển nhiên.

Bài viết liên quan