MÀU NƯỚC MẮT - NGUYỄN TRẦN TRUNG QUÂN

Share:

Từ những bằng chứng mà netizen đã chỉ ra, không khó để nhận thấy đa phần các MV được Trung Quân cho phát hành thời gian gần đây đều dính nghi án 'đạo nhái'.


Đã từng rất được yêu thích nhờ sức ảnh hưởng của "Màu nước mắt" "Tự tâm", thế nhưng sau hành động xóa bỏ bài đăng liên quan đến đường lưỡi bò trong quá khứ với lý do: không muốn fan Việt và fan nước ngoài, cụ thể là fan Trung Quốc xích mích, Nguyễn Trần Trung Quân không may bị antifan gán cho nhiều danh xưng tiêu cực: "bán nước", "kẻ phản bội"... Nhất là khi ê-kíp của anh còn có động thái lạm dụng đam mỹ - đề tài được netizen Trung Quốc ưa chuộng, antifan càng có cơ sở khẳng định: Nguyễn Trần Trung Quân thiên vị fan nước ngoài hơn fan trong nước.

Bạn đang đọc: Màu nước mắt - nguyễn trần trung quân

Sau lần "vạ miệng" vì muốn giữ fan Trung ấy, thái độ của khán giả Việt với Trung Quân quay ngoắt 360 độ. Họ vẫn theo dõi các sản phẩm của anh nhưng không phải ở tâm thế thưởng thức mà xem để soi mói, để chê bai, công kích và phát hiện ra một loạt nghi án đạo nhái.

"Màu nước mắt"

"Màu nước mắt" được coi là cú chuyển biến ngoạn mục trong sự nghiệp của Nguyễn Trần Trung Quân từ một ca sĩ chỉ có tiếng trong giới chuyên môn sang nghệ sĩ được đông đảo công chúng biết đến. Theo khảo sát của chúng tôi, "Màu nước mắt" được đánh giá là MV có kịch bản đỉnh nhất Vpop 2018 nhờ cú twist bách hợp quá đỗi bất ngờ cuối MV. Bởi thế, dù từng bị chỉ ra nghi vấn "mượn ý tưởng" poster, khán giả lúc bấy giờ vẫn quyết định bỏ qua cho Nguyễn Trần Trung Quân.

Cụ thể:

Poster đầu tiên của "Màu nước mắt" gần như sao chép hoàn toàn poster của bộ phim kinh dị mang tên "The Haunting of Hill House" cũng với bố cục: một căn nhà phía trên một khuôn mặt đang khóc phía dưới.

Đến khi lộ diện toàn bộ các nhân vật, cách ê-kíp của Trung Quân sắp xếp vị trí của họ trong bức ảnh lại như được học hỏi từ bộ phim "The Handmaiden".

Ngay cả cốt truyện của "Màu nước mắt" với hướng khai thác là một trong những nhân vật chính yêu người bạn thân cũng bị nghi ngờ "đạo" ý tưởng trong"Please Don’t" của K.Will. Đặc biệt, cảnh quay đầy ám ảnh: Quỳnh Lương ôm tấm di ảnh của Trung Quân còn Denis đang rải tro cốt trên sông cũng như "chung một mẹ" với một phân cảnh trong MV "Crazy Love Song" của Seeya đã ra mắt tận 13 năm trước.

"Màu nước mắt" được cho là có kịch bản na ná

"Pleasr Don"t" của K.Will

Riêng phân đoạn này

có vẻ đã lấy cảm hứng từ MV của Seeya

MV "Crazy Love Song"

"Tự tâm"

So với "Màu nước mắt", "Tự tâm" tuy thụt lùi về âm nhạc nhưng lại là bước tiến vượt bậc trong kịch bản, ý tưởng của ê-kíp Nguyễn Trần Trung Quân khi khai thác đề tài cổ trang đam mỹ mới lạ. Cũng từ đây, Trung Quân có thêm cả ngàn fan nước ngoài nhưng cũng từ đây, nhiều fan trong nước tuyên bố chuyển sang làm antifan vì động thái xóa bỏ bài đăng về đường lưỡi bò trước đó của nam ca sĩ.

Xem thêm: Cao Viên Viên Sinh Con - Cao Viên Viên Đi Khám Viện Sản

Dẫu hơi gượng ép nhưng "Tự tâm" cũng từng dính ồn ào "mượn" kịch bản từ bộ phim "Song hoa điếm" khi cùng diễn tả mối quan hệ tay ba giữa Hoàng thượng, Hoàng hậu và một nhân vật thân cận, ở "Tự tâm" là chàng nhạc công Bạch Liên còn ở "Song hoa điếm" là thị vệ. Điểm tương đồng dễ nhận thấy nhất là cả 2 tác phẩm đều có những cảnh nóng giữa nam - nam, nam - nữ và cuối cùng, Hoàng thượng là người bị phản bội.

Khai thác yếu tổ cổ trang đam mỹ, "Tự tâm" có khá nhiều tình tiết tương đồng

kịch bản của "Song hoa điếm"

"Canh ba"

Không còn tạo được tiếng vang như "Tự tâm" nhưng "Canh ba" lại gây tranh cãi gay gắt khi Nguyễn Trần Trung Quân lạm dụng đam mỹ, khiến người xem có cái nhìn lệch lạc về cộng đồng LGBT, nhất là ở những phân đoạn Hoàng thượng "cố sống cố chết" níu kéo Bạch Liên đã chết, thậm chí còn tổ chức cả đám cưới với người chết theo nghi thức hoàng cung.

"Canh ba"

Ngoài vấn đề trên,tạo hình của nhân vật Bạch Liên trong phân đoạn khâm liệm - tổ chức "minh hôn" còn bị cho là "đạo" tạo hình của nhân vật Cung Vô Hậu từ vở kịch rối "Phích Lịch Bố Đại Hí" của Đài Loan.

"Phích Lịch Bố Đại Hí" là bộ kịch rối có sức truyền bá rộng rãi ở Trung Quốc nên rất nhanh, tạo hình của Denis Đặng trong "Canh ba" bị cho vào tầm ngắm

Tuy nhiên, khi phản hồi về nghi án "copy", Denis Đặng - giám đốc sáng tạo của dự án "Tự tâm" - "Canh ba" lý giải:"Một người làm sáng tạo chắc chắn sẽ biết tránh những điểm giống nhau và tương đồng, tuy nhiên vẫn sẽ học tập và chắt lọc từ những "nguồn tài nguyên" có sẵn. Việc xây dựng một MV mang màu sắc Á Đông sẽ không thể tránh khỏi những hình ảnh, biểu tượng quen thuộc như hoa sen, mặt trăng, tiếng đàn cổ,... nhưng qua bàn tay sáng tạo, e-kíp đã thổi một hình ảnh và sự cách tân mới mẻ để dễ dàng tiếp cận khán giả hơn".

Cũng theo Denis, anh và ê-kíp đã đưa vào MV rất nhiều chi tiết liên quan đến văn hóa Việt như:nghi thức tang lễ của người Việt, hình ảnh quả trứng hột vịt lộn hay hình ảnh chiếc áo giao lĩnh,... Bởi thế, việc khán giả quy chụp anh và Nguyễn Trần Trung Quân bắt chước dường như là còn vô lý và thiếu thuyết phục.

Nói vậy nhưng hẳn Nguyễn Trần Trung Quân nên biết, khán giả đang kì vọng vào sự bứt phá ở anh, chứ không phải chỉ xoay quanh một vài đề tài đã cũ là bách hợp và đam mỹ. Hơn nữa, nam ca sĩ thừa khả năng chinh phục công chúng bằng giọng hát nên tất cả những sân khấu có tính đam mỹ phản cảm đều không cần thiết xuất hiện lúc này.

Bài viết liên quan