Nên Học Tiếng Hàn Hay Nhật

Share:

Trong những năm gần đây, học tiếng Nhật và tiếng Hàn đang trở thành trào lưu của giới trẻ. Và cũng có rất nhiều người thắc mắc là nên học tiếng Nhật hay tiếng Hàn thì sẽ dễ xin việc hơn và có mức lương cao hơn. Những lợi ích mà hai ngôn ngữ này đem lại thực chất là như thế nào? Mời các bạn cùng Grow
UpWork
khám phá ngay bài viết sau đây nhé. 


< Ẩn >

So sánh Nhật và Hàn Quốc

Tiếng Nhật và tiếng Hàn khác nhau như thế nào?

Giống nhau:

Khác nhau: 

Cơ hội việc làm tiếng Nhật và Hàn

Cơ hội việc làm tiếng Nhật

Bridging Engineer (Java), Japanese N2 | 3+ YOE

Grow Up Work

Test Engineer (Onsite Japan)

Bosch Group

Bridging Engineer, Japanese N2 | 2 YOE

Grow Up Work

Bridge Engineer (Br
SE/PM/ Japanese)

Execution
Lab

Tester Intern (Japanese ~ N2)

Shift Asia Vietnam

Cơ hội việc làm tiếng Hàn

So sánh mức lương tại Nhật Bản và Hàn Quốc

Mức lương tiếng Hàn: 

Mức lương tiếng Nhật:

Chọn việc làm tiếng Nhật hay Hàn?


So sánh Nhật và Hàn Quốc

Grow
UpWork biết rằng bạn đang đứng trước một quyết định vô cùng khó khăn để lựa chọn ra một ngôn ngữ thứ hai của mình ngoài lựa chọn là tiếng Anh. Dù vì mục đích gì chăng nữa thì bạn cũng không muốn tốn tiền bạc, thời gian cho một sự lựa chọn sai của mình đúng không nào. Nhật Bản hay Hàn Quốc thì đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Việc của Grow
UpWork chính là giúp bạn có cái nhìn khách quan và bao quát nhất về 2 ngôn ngữ này, từ đó đưa ra quyết định chọn Nhật hay Hàn sáng suốt nhất.

Bạn đang đọc: Nên học tiếng hàn hay nhật


*
Quyết định nên chọn học tiếng Nhật hay tiếng Hàn cho tương lai tốt hơn?

Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều là những quốc gia có nền kinh tế, hoa học kỹ thuật phát triển thuộc vào hàng đầu thế giới. Hai quốc gia nằm gần nhau, cũng vị độ, xung quanh là biển (trừ Hàn Quốc là bán đảo) nên có khí hậu và vị trí địa lý và rất nhiều nét văn hóa,tương đồng nhau. Tuy nhiên, hai quốc gia cũng có những nét đặc thù riêng biệt như:

Tiếng Nhật và tiếng Hàn khác nhau như thế nào?

Giống nhau:

Cả 2 ngôn ngữ này đều sử dụng bảng chữ cái tượng hình riêng của mỗi nước và khác xa với bảng chữ cái Latin của Việt Nam. Việc học tiếng của Nhật hay Hàn sẽ cũng đòi hỏi chúng ta có nhiều nỗ lực đặc biệt là trong cách viết, ghép âm, hướng viết và chiều đọc cũng có nhiều khác biệt so với tiếng Việt hay Anh.

 

Khác nhau: 

Nhật Bản: Có 4 bảng chữ cái là Hiragana, Katakana, Kanji và Romaji. Vì có 4 bộ chữ nên việc phát âm sẽ khó học hơn hay bị nhầm và phải ghi nhớ nhiều. Tiếng Nhật khó viết, khó nhớ hơn nhưng nếu bạn biết cách viết và vận dụng linh hoạt chúng thì rất thú vị.Hàn Quốc: Chỉ có bảng Hangul gồm 40 chữ cái. Phát âm bằng cách ghép nguyên âm với phụ âm. Chữ viết tiếng Hàn được tạo thành bởi nhiều nét đơn gộp lại. Do vậy việc học, ghi nhớ tiếng Hàn sẽ có nhiều thuận lợi và nhanh hơn.


*
So sánh tiếng Nhật và Hàn Quốc, tiếng nào dễ học hơn

Để nói được tiếng Hàn thì bạn mất khoảng vài tháng để đạt trình độ cơ bản và hơn một năm nếu học chuyên sâu. Với tiếng Nhật thì bạn sẽ mất lâu hơn 1 năm trở lên để đạt trình độ cơ bản và 2,3 năm trở lên đối với trình độ chuyên sâu. Tóm lại là cả về viết hay nói thì tiếng Hàn đều nhanh hơn tiếng Nhật. Tuy nhiên, mỗi ngôn ngữ có một nét thu hút riêng, nếu bạn không nỗ lực, kiên trì thì bạn sẽ không bao giờ chinh phục được nó. 

Cơ hội việc làm tiếng Nhật và Hàn

Học tiếng Nhật hay tiếng Hàn là lựa chọn liên quan rất lớn đến tương lai cơ hội việc làm trong của bạn ở cả trong và ngoài nước. Bạn có thể nhận thấy rằng Hàn Quốc và Nhật Bản đều là những nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất tại Châu Á. Cả 2 quốc gia đều đang đầu tư rất nhiều vốn vào nước ta. Chính vì vậy mà cơ hội kiếm được việc làm tiếng Nhật và Hàn luôn mở rộng với các bạn trẻ Việt Nam với mức lương vô cùng hấp dẫn. 


*
Những câu nói cơ bản - chọn học tiếng Hàn Quốc hay Nhật Bản
Cơ hội việc làm tiếng Nhật

Nhật Bản đang là nước có vốn ODA lớn nhất cho Việt Nam, các tập đoàn của Nhật Bản đặt các nhà máy, trụ sở tại Việt Nam và là nhà đầu tư lớn trong nhiều lĩnh vực như CNTT, cơ khí, điện tử… Ngoài ra, lượng khách du lịch của 2 nước hàng năm ngày càng cao. 

Tại Nhật Bản, quốc gia này thống kê đến năm 2025 ngành xây dựng thiếu khoảng 780.000 – 930.000 lao động, ngành nông nghiệp thiếu hụt 46.000 – 103.000 lao động vào năm 2023, ngành điều dưỡng thiếu khoảng 1 vạn lao động mỗi năm. Đây chắc hẳn sẽ là những cơ hội làm việc tại Nhật Bản rất tốt cho lao động Việt Nam. Thị trường Nhật Bản đang là lựa chọn số 1 cho xuất khẩu lao động. 

Nếu học tiếng Nhật thì bạn có thể làm tại Việt Nam với các công việc như phiên dịch, giáo viên, nhân viên kinh doanh, kỹ sư, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên phát triển thị trường… hoặc nếu không muốn làm việc tại Việt Nam thì bạn có thể tìm kiếm các đơn hàng kỹ sư đi Nhật phù hợp với chuyên môn. 

Hiện nay, để bắt kịp với sự phát triển của đất nước trong thời kỳ hội nhập thế giới nếu bạn biết nhiều ngoại ngữ bạn sẽ trở nên tự tin hơn, khác biệt hơn, mở ra một cánh cửa mới với nhiều cơ hội học tập, làm việc trong môi trường quốc tế. Tại Việt Nam bên cạnh tiếng Anh thì giới trẻ nhất là các bạn sinh viên, người đang đi làm cực kỳ quan tâm và có đam mê học thêm tiếng Nhật và tiếng Hàn. Vậy tiếng Nhật và tiếng Hàn cái nào khó hơn, nên học ngôn ngữ nào để giúp bạn phát triển hơn trong tương lai. Bạn có thể tham khảo những thông tin mà Việt Uy Tín cung cấp dưới đây để tìm cho mình câu trả lời nhé!

*

Tổng quan về tiếng Nhật và tiếng Hàn

Mỗi thứ ngôn ngữ, thứ tiếng của từng đất nước trên trái đất này đều có những đặc điểm riêng, những cách thức phát âm, ngữ pháp, cách viết khác nhau. Chính vì thế trước khi xác định tiếng Nhật và tiếng Hàn cái nào khó hơn thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu sơ lược về đặc trưng, điểm thú vị của hai loại tiếng này nhé.

1.Tổng quan về tiếng Nhật

- Bảng chữ cái: Khác với các ngôn ngữ khác, Nhật Bản sử dụng tới 3 bảng chữ cái là: Hiragana, Katakana và Kanji. Trong đó, bảng chữ cái Hiragana và Katakana có khoảng 46 ký tự mỗi bảng. Còn bảng chữ cái Kanji thì có tới 50.000 ký tự khác nhau.

*

- Cách viết: Cách viết chữ tiếng Nhật khá linh hoạt, cần có nhiều ký tự nhỏ liên kết với nhau để tạo thành một từ tiếng Nhật. Và 3 bảng chữ cái của Nhật đều có nguyên tắc viết khác nhau. Cụ thể, nếu viết theo bảng chữ cái Kanji thì cần tuân thủ nguyên tắc:

Ngang trước, sổ sau, ví dụ: 十, 井, 干, 丁, 斗, 于.Phết trước (ノ), mác sau (乀), ví dụ: 天, 人, 八, 入.Trái trước, phải sau, ví dụ: 谢, 办, 划, 州, 附, 做, 外, 条.Trên trước, dưới sau, ví dụ: 三, 器, 念, 合, 意, 志.Ngoài trước, trong sau, ví dụ: 周, 向, 风 月, 司, 同.Bộ (辶) và (廴) sẽ được viết cuối cùng, ví dụ: 建, 还, 游, 这, 选, 道.Giữa trước, sau đó tới trái và cuối cùng là phải, ví dụ: 乐, 业, 少, 水, 小, 办.Nét trong trước, nét ngoài sau, ví dụ: 日, 回, 固, 国.

- Cách phát âm: Về mặt phát âm tiếng Nhật để phát âm một cách tự nhiên, chính xác thì cần phải đảm bảo đủ 4 yếu tố: Nguyên âm, trường âm, âm mũi và âm ngắt.

- Ngữ pháp: Nếu ngữ pháp tiếng Việt Danh từ - Chủ ngữ - vị ngữ thì ngữ pháp tiếng Nhật hoàn toàn ngược lại: Chủ ngữ - Vị ngữ - Danh từ.

2. Tổng quan về tiếng Hàn

- Bảng chữ cái: Nếu tiếng Nhật có đến 3 bảng chữ cái thì tiếng Hàn chỉ có 1 bảng chữ cái Hangeul. Bảng chữ cái này có tổng cộng 40 ký tự và theo nhiều tài liệu lịch sử ghi chép lại thì bảng chữ cái này được hoàn thiện dưới triều đại Joseon bởi vị vua Sejong để người dân có thể dễ học và dễ viết.

*

- Cách viết: Nguyên tắc để viết tiếng Hàn phải đảm bảo các nét đúng thứ tự và cách đều nhau, các nét phải đi từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Đặc biệt giữa các nét phải có sự ngắt nghỉ để tạo nên cấu trúc rõ ràng, mạch lạc. Và hầu hết các chữ trong tiếng Hàn được tạo thành từ 3 nét chính là ㅡ ㅣ ㅇ.

Xem thêm: Các Dòng Điện Thoại 3 Sim 3 Sóng Nokia, Top Điện Thoại 3 Sim

- Về phát âm: Tiếng Hàn có tổng cộng 19 phụ âm, 21 nguyên âm. Mỗi âm tiết bao gồm nguyên âm cùng phụ âm liền kề nhau. Nếu muốn phát âm tiếng Hàn chính xác thì bạn cần ghi nhớ 9 quy tắc dưới đây:

Nối âm.Trọng âm hóa.Biến âm.Nhũ âm hóa.Âm vòm hóa.Giản lược ㅎ.Âm bật hơi hóa.Cách đọc trọng âm.Cách nhấn trọng âm.

Tiếng Nhật và Tiếng Hàn cái nào khó hơn? Cần thời gian học lâu hơn?

Với một người Việt Nam để tiếp cận và học một ngôn ngữ mới có thể là tiếng Nhật hay tiếng Hàn đều sẽ gặp những khó khăn nhất định. Vậy giữa tiếng Nhật và tiếng Hàn cái nào khó hơn. Chúng ta cùng phân tích ở các phương diện sau:

Thứ nhất: Xét về bảng chữ cái

Tiếng Nhật sử dụng tới 3 bảng chữ cái và nếu bạn muốn sử dụng ngôn ngữ này để giao tiếp, học tập thì cần phải biết và nhớ tối thiểu đến 2.000 ký tự. Trong khi Hàn Quốc chỉ sử dụng 1 bảng chữ cái duy nhất và tổng cộng có 40 ký tự. Như vậy, xét về mặt chữ cái thì học tiếng Hàn sẽ ít hơn, nhanh thuộc hơn, dễ ghi nhớ hơn so với tiếng Nhật.

Thứ 2: Xét về chữ viết

Ở phương diện chữ viết tiếng Nhật khó hơn chữ viết tiếng Hàn. Bởi vì bảng chữ cái của tiếng Nhật nhiều hơn, có nhiều ký tự tượng hình rất phức tạp, khó nhớ hơn, dễ bị nhầm lẫn.

Thứ 3: Xét về cách phát âm 

Tiếng Nhật và phiên âm Latinh có khá nhiều điểm tương đồng trong cách phát âm. Vì vậy, người Việt khi học phát âm tiếng Nhật không quá khó. Còn với tiếng Hàn cũng có nét giống tiếng Việt trong cấu tạo từ đó là ghép các vần với chữ cái để tạo thành từ. Do đó, để học tiếng Hàn thì bạn cần phải học ghép từ trước sau đó mới học phát âm.

Thứ 4: Xét về thời gian học 

Thông thường, thời gian để học và nói, viết thành thạo được tiếng Nhật sẽ lâu hơn rất nhiều so với học tiếng Hàn. Thông thường để nói được tiếng Hàn bạn chỉ cần thời gian vài tháng cho trình độ học tiếng Hàn cơ bản và trên một năm cho trình độ học chuyên sâu.

Tổng kết lại cho câu hỏi tiếng Nhật và tiếng Hàn cái nào khó hơn thì có thể thấy tiếng Nhật có phần khó hơn so với tiếng Hàn. Tuy nhiên, mỗi ngôn ngữ đều sẽ có những thú vị riêng, cũng như có các nguyên tắc chuẩn trong cách viết, cách phát âm chỉ cần bạn kiên trì, có đam mê thì khó đến đâu chắc chắn bạn cũng sẽ vượt qua được.

Tiếng Nhật và tiếng Hàn có giống nhau không?

Như đã phân tích ở 2 phần trên thì tiếng Nhật và Tiếng Hàn xét về bảng chữ cái, cách phát âm, cách viết cũng như ngữ pháp đều hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, giữa hai thứ tiếng này vẫn có điểm giống nhau và khác biệt so với nhiều ngôn ngữ khác.

Vì nếu tiếng Việt hay tiếng Anh đều sử dụng chữ cái Latinh, thì tiếng Hàn và tiếng Nhật giống nhau là đều sử dụng hệ thống chữ tượng hình.

Nên học tiếng Nhật hay tiếng Hàn?

Hiện nay, Nhật Bản và Hàn Quốc đều là 2 quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất tại Châu Á và tại thị trường Việt Nam đây cũng là 2 đất nước dẫn đầu về mở rộng hội nhập, đầu tư trên mọi lĩnh vực kinh tế , giáo dục, công nghệ thông tin… Chính từ đó mở ra nhiều cơ hội giao lưu văn hoá, học tập, việc làm cho giới trẻ.

*

Tính đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản đang là quốc gia có nguồn viện trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam với các dự án đầu tư lớn ở nhiều lĩnh vực vì thế mà đòi hỏi lượng lao động làm việc lớn. Khi có bằng ngoại ngữ tiếng Nhật bạn có thể dễ dàng lựa chọn được nhiều công việc tốt như: phiên dịch viên tiếng Nhật, giáo viên, IT Project Manager, kế toán, xuất nhập khẩu, chăm sóc khách hàng…Hơn thế, đa phần các công ty Nhật Bản đều có chính sách làm việc khoa học với nhiều chế độ tốt, lương cao, thời gian làm việc linh hoạt. Tuy nhiên, việc học tiếng Nhật sẽ khó hơn, mất thời gian nhiều hơn cũng như chi phí học sẽ cao hơn.

Nếu bạn chọn học tiếng Hàn, yêu thích xứ sở kim chi muốn có cơ hội được làm việc tại đất nước này hay tìm kiếm một cơ hội việc làm trong các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam thì bạn hoàn toàn có thể an tâm. Vì hiện nay có hàng nghìn công ty từ Hàn Quốc đang đầu tư phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, cụ thể như các tập đoàn lớn Samsung, Lotte Hàn Quốc... Vì vậy nên nhu cầu lao động tại Việt Nam là vô cùng lớn và cần thiết. So với học tiếng Nhật thì học tiếng Hàn sẽ nhanh hơn, tốn ít thời gian cũng như chi phí học tập.

Như vậy, việc tiếng Nhật và tiếng Hàn cái nào khó hơn thì cũng sẽ có những thú vị cũng như khó khăn riêng trong quá trình học tập. Nhưng đồng thời cũng mở ra cho bạn nhiều cơ hội phát triển, nhiều lựa chọn việc làm lý tưởng. Do đó, khi quyết định nên học tiếng Nhật hay tiếng Nhật bạn cần dựa trên những yếu tố như: Sở thích, đam mê, thời gian học, cơ hội phát triển về nghề nghiệp trong tương lai…

Bài viết liên quan