NGAI VÀNG VÀ NỮ TƯỚNG

Share:

Ngày 6 Tháng hai 2022, con gái hoàng Elizabeth II mừng lễ platinum 70 năm ngự trị ngai vàng vương quốc Anh với 14 nước với lãnh thổ! Một thành tựu không ông vương bà chúa nào vượt qua trong nạm giới tân tiến ngày nay. Bà cũng lập kỷ lục trị vì lâu bền hơn hẳn những tổ tiên trong lịch sử nước Anh.Bạn đang xem: ngai vàng vàng và mỹ nữ


*

Elizabeth II dự 1 trong các buổi lễ tại Vương cung Thánh con đường St Paul’s, London, ngày 7 Tháng ba 2012 (ảnh: Geoff Pugh/ WPA Pool/Getty Images)

Câu chuyện cuộc sống của phái nữ hoàng Anh Elizabeth II ly kỳ, thu hút với một mở đầu không khác gì chuyện cổ tích. Chiều ngày 5 Tháng nhì 1952, Công chúa Elizabeth Alexandra Mary cùng ck là Hoàng tử Philip cách lên các bậc thang gỗ để vào Treetops hotel nghỉ đêm, giữa vùng rừng núi cao nguyên trung bộ Aberdare ngơi nghỉ miền Bắc giang sơn Kenya. Sáng sủa hôm sau, cách xuống khu đất từ hotel hạng sang có phong cách thiết kế độc đáo bên trên một dàn cây cổ thụ vĩ đại vẫn còn xanh tươi, cô công chúa đã trở thành nữ giới hoàng đồng ý của thần dân Anh. Vì bố của cô, Vua George VI, đã băng hà trong đêm tại London.

Bạn đang đọc: Ngai vàng và nữ tướng

Do bên vua tuổi già mức độ yếu và đổ bệnh từ năm 1951 nên trong các chuyến công du Mỹ, Canada với Úc thế bố, vào hành trang của Công chúa Elizabeth luôn có sẵn văn bản tuyên ngôn vẫn đọc khi đăng quang, bởi vì không thể nhằm ngai vàng quốc gia Anh không bạn ngự trị, dù chỉ vài ba giờ. Nên những lúc lên bên trên cây còn là một công chúa thì lúc trở xuống vẫn thành thanh nữ hoàng. Lúc ấy bà new 25 tuổi. Lễ đăng quang thiết yếu thức diễn ra vào ngày 2 mon Sáu 1953 trên Westminster Abbey tại London bắt buộc lễ platinum phê chuẩn kỷ niệm sự kiện cũng sẽ diễn ra vào thời điểm tháng Sáu 2022 tới đây.


*

Queen Elizabeth II tại thành tháp Balmoral, ngày 28 mon Chín 1952 (Getty Images)

Tính mang lại nay, phái nữ hoàng Elizabeth II sẽ ngồi trên ngai rubi suốt bảy thập niên, qua bao nhiêu biến động và thăng trầm lịch sử. Bà là hội chứng nhân của tất cả sự kiện lịch sử lớn độc nhất nửa sau chũm kỷ 20 và hơn nhì thập niên của cầm kỷ 21. Bà đang cùng vương quốc anh trải trải qua nhiều thử thách, vô số biến động chính trị, ngoại giao và khủng hoảng rủi ro kinh tế, mặc dù không gian nguy cùng rất và đầy ngày tiết lửa tựa như những năm của cuộc Đại chiến thế giới lần lắp thêm hai mà cha của bà khiếp qua trước đó. Chị em hoàng đã giữ vững truyền thống cuội nguồn lãnh đạo của tổ tiên. Bà là hình ảnh biểu tượng để fan dân Anh quan sát vào mà tin yêu rằng họ đã vượt qua đầy đủ khó khăn, tự thời cuộc chiến tranh lạnh; những năm nội loạn Bắc Ireland; rủi ro khủng hoảng chính trị, tự do tại Canada, các nước châu Phi, các nước phái nam Á; cuộc chiến Maldives; tới sự kiện nhập rồi tách bóc khỏi câu kết châu Âu…


*

Elizabeth II trong trang phục thiếu nữ hoàng (Getty Images)

Bà ghê qua đầy đủ cột mốc khó quên như vậy. Bà đã và đang tiếp hoặc được đón rước bởi đủ những nhà lãnh đạo tổ quốc và đầy đủ năm vị giáo hoàng, tự Jean-Paul XXIII, Paul VI, John-Paul II, Benedict mang đến Francis. Về phần chuyện gia đình nội bộ nhưng tác động không giỏi đến uy danh, bà cũng đã trải sang một “annus horribilis” 1992 (năm khiếp khủng, với nhiều biến cố liên quan con gái, nam nhi thứ hai, con dâu cũ, lâu đài Windsor bị cháy…) và tiếp nữa là việc kiện con dâu cũ của bà, Lady Diana, tắt thở trong tai nạn thương tâm xe khá tại Paris năm 1997.


*

Nữ hoàng Elizabeth II kính chào thần dân từ ban công Điện Buckingham, ngày 2 mon Sáu 1953 (ảnh: Hulton Archive/Getty Images)

Tháng tứ 2021, bà sẽ vĩnh viễn phân chia tay với những người bà yêu và sống với bản thân trọn đời, vào một cuộc tình trạng thành từ thời điểm tháng Bảy 1939 (khi bà còn là cô gái 13 tuổi) cho tới ngày ông biến hóa hôn phu của bản thân mình ngày 20 tháng Mười Một 1947. Đó là Philip, tắt thở ở tuổi 95 do ung thư phổi. Ông từng là 1 hoàng tử Đan Mạch và Hy Lạp nhưng rất nghèo và chấp nhận từ quăng quật tước vị quý tộc nhằm nên ông xã nên vợ với Công chúa Elizabeth Alexandra Mary.


*

Những ngày đầu xuân năm mới 2022, London bước đầu tràn ngập tiến thưởng lưu niệm in hình hoàng tộc (ảnh: Hollie Adams/Getty Images)

Sinh ra và béo lên trong một mái ấm gia đình nổi tiếng cầm giới, lại trải qua tuổi niên thiếu đúng trong những thời cuộc chiến nên bà luôn luôn biết ứng xử đúng cách dán của một phụ nữ hoàng can đảm. Năm 1947, lần trước tiên được xuất ngoại cùng phụ huynh trong chuyến công du các nước khu vực miền nam châu Phi, vào đúng sinh nhật đồ vật 21, qua đài phát thanh, nàng công chúa đã gửi đến người dân Khối sum vầy Chung Anh (British Commonwealth) lời khẳng định phục vụ thần dân đến suốt đời…

Vào ngày 21 Tháng tứ 2022 tới đây, người vợ hoàng đã mừng sinh nhật trang bị 96. Đến ngày 2 tháng Sáu 2022, sự kiện lôi kéo nhất trong chuỗi sự khiếu nại mừng 70 năm người vợ hoàng Elizabeth II ngự trị ngai tiến thưởng là chương trình nữ hoàng dự lễ săn sóc binh (Trooping the Color) màn biểu diễn bởi tiểu đoàn vệ binh Ireland, với phần đông nghi thức tất cả từ gắng kỷ 17, được tiến hành với sự gia nhập của trên 1,400 sĩ quan và binh sĩ; cùng 200 con ngựa chiến với 400 nhạc công. “Long live the Queen!” tín đồ Anh sẽ lại hoan hô chúc tụng bà!


Trong tất cả hoàng gia trái đất hiện nay, tôn thất Anh được chú ý nhiều tốt nhất và bạn nữ hoàng Anh Elizabeth II thừa thế giới yêu mến nhiều nhất. Bà liên tiếp nhận vô vàn thư từ từ nhiều nước nhân loại gửi mang lại hỏi thăm (ảnh: Steve Parsons-WPA Pool/Getty Images)

Về nguyên tắc, thiếu nữ hoàng Elizabeth II bao gồm quyền khai mạc cũng như giải tán Quốc hội, triển khai các chuyến khiếp lý nước ngoài… quanh đó ra, phái nữ hoàng Elizabeth II còn có một số vai trò mang tính chất tượng trưng: nguyên thủ cộng đồng chung đoàn kết Anh; Lãnh đạo buổi tối cao Giáo hội Anh; tổng chỉ huy quân đội. Vào 70 năm cai trị, thiếu phụ hoàng Elizabeth II tận mắt chứng kiến cơ man xìcăngđan tương quan Hoàng gia nhưng fan Anh vẫn yêu thương quí bà.

Elizabeth II chưa khi nào nhận lời chất vấn trực tiếp báo chí truyền thông và gần như chẳng ai biết ý kiến chính trị của bà, trừ một trong những ít nguyên thủ từng chuyện trò với phụ nữ hoàng. Xuất hiện trước đám đông, cô gái hoàng Elizabeth II luôn ăn vận theo cùng phong cách, và các buổi diện kiến trực tiếp bạn nữ hoàng luôn luôn được cảnh báo theo khuôn phép phép tắc Hoàng gia. Ðến nay, chỉ gồm vài bạn phá pháp luật khi dám đụng vào cô bé hoàng. Người thứ nhất là Paul Keating (thủ tướng tá Úc), khi ông choàng tay ôm eo thiếu nữ hoàng trong bức hình ảnh năm 1992; người thứ nhì là tay đua xe đạp điện Canada Louis Garneau; và thứ cha là John Howard (thủ tướng Úc, tiếp sau Paul Keating).

Xem thêm: Top 5 Khách Sạn 5 Sao Mũi Né Cực Sang Chảnh, Khách Sạn 5 Sao Tốt Nhất Tại Phan Thiết

Mỗi ngày, thanh nữ hoàng ném ra khoảng ba tiếng để đọc-xem xét report gửi từ những bộ chính phủ, tòa đại sứ, văn phòng những chính phủ. Phái nữ hoàng Elizabeth II là người cai trị lâu nhất lịch sử dân tộc Anh và xã hội chung câu kết Anh (hơn Vua George III và người vợ hoàng Victoria – cả hai hầu như từ trần trong tuổi 82)…

– cô bé hoàng Elizabeth II là triều đại thiết bị 40 tính từ lúc thời Vua William-Chinh phục giành vương vãi miện Anh.

– bạn nữ hoàng Elizabeth II nói sõi giờ Pháp và hay sử dụng ngôn ngữ này trong số chuyến kinh lý nước ngoài. Năm 1986, chị em hoàng Elizabeth II đổi mới quốc vương vãi Anh trước tiên đến Trung Quốc.

– cô bé hoàng Elizabeth II nhận thấy vô số quà tặng kèm trong đó có rất nhiều động thứ sống và các vật phẩm khá bi thiết cười, chẳng hạn quả dứa, trứng, một thùng vỏ sên, một khóm cây thích…

– cô bé hoàng Elizabeth II đã ngồi làm “người mẫu” cho hàng nghìn bức chân dung; và nhà trì lễ mở màn Quốc hội mỗi năm; trừ 1959 với 1963, lúc bà sắp tới sinh hoàng tử Andrew cùng hoàng tử Edward.

– nữ giới hoàng Elizabeth II từng gởi thông điệp chúc mừng phi hành đoàn Apollo 11 khi họ lần thứ nhất hạ cánh xuống phương diện trăng ngày 21 tháng Bảy 1969; từng tiếp tại Buckingham người trước tiên đi vào không gian Yuri Gagarin; người đàn bà đầu tiên bay vào ngoài trái đất Valentina Tereschkova cùng nhóm người đầu tiên lên phương diện trăng (Neil Armstrong, Edwin Aldrin, Michael Collins).

– Năm 2005, cô bé hoàng Elizabeth II cho thấy thêm bà download vài chục bé thiên nga trên dòng Thames. Theo chính sách Hoàng gia, cô gái hoàng cũng tải cá tầm, cá voi cùng cá heo tại những vùng biển lớn quanh nước Anh. Khi bị bắt trong phạm vi bố dặm nằm trong duyên hải Anh hoặc bị đánh dạt vào bờ (dù còn bị tiêu diệt hay sống), bọn chúng thuộc về Hoàng gia.

Bài viết liên quan