MV CỦA CHI PU BỊ COI LÀ 'RÁC': LẰN RANH GỢI CẢM VÀ DUNG TỤC

Share:

TTO - Nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng, thống trị nghệ sĩ Kyle Nguyễn, cho rằng MV Sashimi của đưa ra Pu không xứng đáng bị coi là "rác" như báo mạng đưa tin. Tuy thế nhạc sĩ xác định MV chưa phù hợp để thịnh hành ở một nền văn hóa Á Đông như Việt Nam.

Bạn đang đọc: Mv của chi pu bị coi là 'rác': lằn ranh gợi cảm và dung tụcMới đây, MV Sashimi của ca sĩ chi Pu bị Đài truyền hình việt nam cho là dung tục, trích dẫn một ý kiến cho những sản phẩm này là "rác". Những MV của rapper Bình Gold cũng trở nên nêu tên vì biểu đạt lối sống ăn chơi, có khá nhiều hình ảnh hở hang nhưng trẻ em lại tiếp cận dễ dàng... Sau khoản thời gian bị làm phản ánh, Bình Gold vẫn ẩn hết tất cả MV bên trên kênh YouTube.

Hình thức bội phản nội dung

Trước phần nhiều tranh luận, nhạc sĩ hẹn Kim Tuyền - tác giả ca khúc Sashimi - phân tích và lý giải với Tuổi Trẻ: "Ý nghĩa bài bác hát chỉ đơn giản dễ dàng là hành trình dài trải nghiệm nhà hàng siêu thị của một thực khách hàng đi ăn uống sushi, sashimi thông qua lời kể của con gái chủ cửa hàng - là đưa ra Pu.

Nói nôm na đây là một bài bác hát "tả thực" chứ không hề có ý nghĩa sâu sắc đạo lý gì sâu xa. Tôi nghĩ music muôn color muôn vẻ. Có bài xích ý nghĩa, nhiều bài học kinh nghiệm và cảm giác nhưng cũng có bài 1-1 thuần là để vui chơi giải trí và nghe thấy vui tai vào rất nhiều lúc mong mỏi giải lan căng thẳng".

Về trường phù hợp này, nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng nhấn định: "Tôi sẽ xem video clip của ca sĩ đưa ra Pu, theo tôi, để reviews tác phẩm này là thẩm mỹ hay là "rác" như nhận định và đánh giá của một số trong những người thì cần phải có thước đo cầm thể.

Đầu tiên, phần nghe phải lập được cảm giác dễ chịu, ca từ bỏ rõ, gồm nội dung với truyền đi một thông điệp gắng thể, hoặc là vui chơi giải trí hoặc là nghệ thuật. Mỗi câu hát phải là một trong câu tất cả ý nghĩa. Thứ hai, phần nhìn phải tương ứng với phần nghe và tương xứng với sự trở nên tân tiến của văn hóa giang sơn nơi cửa nhà đó phát hành".

Dựa theo số đông tiêu chí cá thể đó, nhạc sĩ Bá Hùng không call MV của đưa ra Pu là "rác" tuy thế anh thấy chưa cân xứng để phổ cập ở một nền văn hóa truyền thống như Việt Nam.

Khán giả Nguyễn Tuấn Khôi (quận Phú Nhuận, TP.HCM) nhận định rằng phần nghe và cách nhìn của MV Sashimi không khớp ứng với nhau. Khán giả này nói: "Nếu phần nghe (như nhạc sĩ hứa Kim Tuyền nói) là nói về trải nghiệm nạp năng lượng sashimi đối chọi thuần thì ở vị trí nhìn, bỏ ra Pu và những vũ công lại mặc bộ đồ bó giáp và tiến hành các động tác nhảy đầm gợi cảm, gợi liên tưởng cho những người xem mang lại chủ đề khác, là tình dục. Tôi nghĩ hình thức thể hiện nay trong MV vẫn phản lại câu chữ ca từ mà lại nhạc sĩ nói".

Lằn trẻ ranh giữa gợi cảm và dung tục

Kyle Nguyễn, làm chủ của những nghệ sĩ trẻ, nói: "Thật cực nhọc khi người làm sáng tạo phải đi dây giữa lằn ranh sexy nóng bỏng và dung tục. Một sản phẩm hoàn toàn có thể người này thấy đẹp, thấy vẫn nhưng người kia lại chỉ thấy được tăm tối, xấu xa, tiêu cực". Theo quan điểm của Kyle Nguyễn, MV Sashimi của bỏ ra Pu là một thành phầm giải trí không thực sự dung tục nhưng gồm nhược điểm là an toàn, thiếu điểm nhấn.

Xem thêm: 5 Mẹo Đeo Bông Tai Bị Hôi, Đóng Vảy, Do Đâu? Lý Giải Hiện Tượng Lỗ Tai Bốc Mùi

Hơn nữa, theo khán giả Vũ Hoàng Linh - một bạn trẻ làm việc trong nghành truyền thông, nghệ sỹ Việt chưa tồn tại ý thức cao độ về giới hạn độ tuổi cho những MV nói tới tình dục, nhất là những nghệ sĩ gồm người ái mộ chủ yếu ớt là bạn trẻ, tuổi teen.

"Việc giới hạn độ tuổi là một phần trách nhiệm của nghệ sĩ, giả dụ thấy sản phẩm của bản thân mình chỉ phù hợp với tín đồ trên 18 tuổi hoặc bên trên 16 tuổi. Nếu như không muốn giới hạn tuổi, lý do họ không lựa chọn làm MV theo phía khác?" - Hoàng Linh nói.

Là người thao tác làm việc với những nghệ sĩ trẻ con - phần đông người tràn trề ý tưởng mới mẻ và lạ mắt và cũng ko muốn bước vào lối mòn về hiệ tượng thể hiện, Kyle Nguyễn cỗ vũ nghệ sĩ sáng tạo nhưng chớ đi trái lại nguyên tắc của cùng đồng.

Anh nói: "Nghệ sĩ làm về sáng tạo, càng nhiều phép tắc lệ mặc dù thành văn giỏi bất thành văn cũng trở thành hạn chế rất nhiều sự sáng tạo đó. Dĩ nhiên, gồm những hạn chế là cần thiết để đảm bảo an toàn đúng chuẩn quy tắc xã hội, cùng đồng, pháp luật".

Nhạc sĩ Bá Hùng cho rằng dù không thắng lợi nào đạt sự ủng hộ giỏi đối, nhưng lúc một tác phẩm vấp buộc phải sự làm phản đối từ đàn thì nghệ sĩ nên xem lại, lắng nghe cùng tôn trọng chủ kiến của khán giả.


Không dễ theo đuổi hình mẫu gợi cảm

Khán trả Vũ Hoàng Linh nêu quan tiền điểm: "Thực ra, những người theo dõi ở lứa tuổi của tớ (26 tuổi) không lạ gì với phần lớn MV, tập hình ảnh có tính chất sexy nóng bỏng của nghệ sĩ. Thọ nay, chúng tôi vẫn đón nhận, hâm mộ các thành phầm giải trí nước hàn và Mỹ với hình ảnh gợi cảm, nội dung về tình yêu, tình dục. Mà lại ở Việt Nam, chưa có nhiều nghệ sĩ theo xua đuổi hình tượng sexy nóng bỏng mà gây cảm xúc phù hợp, thuyết phục, lôi kéo với người theo dõi mà lại ko dung tục, bội phản cảm. Nhiều nghệ sĩ Việt thành công với hình mẫu ngây thơ, trong sáng, lãng mạn dẫu vậy hình tượng sexy nóng bỏng thì ít ai ghi dấu ấn".


đưa ra Pu thường xuyên bị chỉ trích vị hình ảnh, ca từ dung tục trong Sashimi

TTO - Ngọc Châu sẽ tham dự Miss Universe 2022 trên Mỹ; Thanh Hà, Phương Uyên ra MV lưu niệm đám cưới; sỹ tử Miss Grand Vietnam gây tranh cãi xung đột vì catwalk như múa; Lương Bích Hữu làm đào tạo và huấn luyện viên... Là các tin tức vui chơi đáng chăm chú ngày 20-9.

Bài viết liên quan