NGƯỜI THỔI SÁO THÀNH HAMELIN

Share:

Người thổi sáo thành Hamelin là câu chuyện cổ tích về cái giá phải trả mang lại sự vô ơn. Mặc dù nhiên, dường như rất ít người biết rằng câu chuyện trên có ẩn chứa những sự kiện có thật.


Bạn đang đọc: Người thổi sáo thành hamelin

Rất nhiều thế hệ đã có nghe kể về mẩu chuyện người thổi sáo ma thuật đang bắt cóc rộng 100 đứa trẻ. Fan ta xem kia là mẩu truyện răn dạy đạo đức, khuyên trẻ con nên giữ lời và biết ơn kẻ khác. Rứa nhưng, có vẻ như phía sau câu chuyện bí mật này còn ẩn giấu các sự kiện lịch sử khá rùng rợn khác nữa.Câu chuyện tín đồ thổi sáo thành Hamelin

Khi nào, Io! thời gian họ đến mặt sườn núi,

Một cảnh cổng kỳ diệu mở rộng,

Cứ như thể mẫu hang đột nhiên bị khoét sâu;

Và bạn thổi sáo đi trước, vây cánh trẻ theo sau,

Thế rồi tất cả bước cho đến kẻ cuối cùng,

Cánh cửa ngõ trên sườn núi vụt đóng lại.

Đoạn thơ của Robert Browning trong cống phẩm The Pied Piper of Hamelin: A Child’s Story sẽ tóm tắt lại mẩu truyện cổ tích kỳ quái này. Chuyện nhắc rằng vào lúc năm 1284, thị trấn Hamelin ngơi nghỉ Hạ Saxony, Đức xẩy ra nạn loài chuột hoành hành. Chúng gặm phá các kho đựng ngô, lúa mì… bởi vì thế, thị trưởng tại chỗ này đã treo giải thưởng 1000 đồng guider vàng mang lại ai xua đuổi được chuột.Ngay ngày hôm sau, có một thanh niên nạp năng lượng bận sặc sỡ mang lại ngỏ ý sẽ đuổi chuột giúp người dân trong thị trấn để nhấn thưởng. Anh ta dùng âm nhạc dẫn dụ cộng đồng chuột thoát khỏi Hamelin. Mặc dù nhiên, khi đang sạch chuột, người dân trong thị trấn lại nuốt lời. Thay bởi vì trả 1000 đồng xoàn như đã hứa, thị trưởng lại chỉ trả 50 đồng. Sự tệ bạc và phụ bạc của bạn dân lẫn thị trưởng khiến cho người thổi sáo tránh đi trong giận dữ, anh ta thề rằng sẽ trả thù họ. Vào trong ngày 26 tháng 7 năm đó, người thổi sáo quay lại Hamelin với dẫn đồng chí trẻ đi mất dạng, giống như đã có tác dụng với tập thể chuột.

Cả thị trấn chỉ còn sót lại một hoặc ba đứa trẻ, tùy từng phiên bạn dạng kể. Một đứa bị què quan trọng đuổi kịp, đứa không giống bị điếc ko nghe được gì cùng đứa sót lại bị mù phải không thấy số đông đứa trẻ khác đi đâu.

Một sự kiện gồm thật trong lịch sửGhi chép theo luồng thông tin có sẵn đến sớm nhất có thể về mẩu chuyện này tới từ chính thị xã Hamelin. Nó được biểu đạt trong một tranh ảnh kính trên cửa sổ ở nhà thờ Hamelin, chế tác vào thời gian năm 1300 SCN. Dù đã trở nên phá hủy vào khoảng thời gian 1660, nhưng nhiều nguồn ghi chép vẫn tồn tại sót lại. Văn bản cổ nhất nói đến sự vấn đề là bản thảo của Lueneburg (1440-50), với đều lời thuật như sau: "Vào năm 1284, vào lễ Thánh John với Thánh Paul ngày 26 mon 6, một bạn thổi sáo, ăn mặc sặc sỡ color mè, đã dẫn dụ 130 trẻ em sinh ra sinh hoạt Hamelin và mất tích ở chỗ hành quyết gần ngọn đồi". Một mục update năm 1394 vào sổ sách của thị xã Hamelin cũng ghi lại ngắn gọn gàng "Đã 100 năm kể từ khi con cháu họ ra đi".Con phố được hiểu nơi bầy đàn trẻ lộ diện lần cuối được điện thoại tư vấn là Bungelosen Strasse (phố không có trống), vì không có ai được phép chơi nhạc hay nhảy đầm múa nghỉ ngơi đó. Mặc dù nhiên, một điều lạ thường là không có ngẫu nhiên ghi chép nào đề cập đến chuột hay nạn con chuột phá kho trong toàn bộ các mối cung cấp tài liệu này.

Những mang thuyết rùng rợn về số phận đồng chí trẻ thành Hamelin

Nếu bè phái trẻ không mất tích vì bạn thổi sáo phục thù như truyện cổ tích viết, vậy thì vấn đề gì đã xảy ra với chúng? có khá nhiều giả thuyết phân tích và lý giải cho câu chuyện:

- số đông trẻ không bỏ đi mà thiệt ra đông đảo qua đời trong bệnh dịch lây lan Cái chết Đen và tín đồ thổi sáo là ẩn dụ cho tử thần. Tuy nhiên, mang thuyết này sẽ không thuyết phục về phương diện thời gian, bởi Cái chết Đen xảy ra nghiêm trọng tốt nhất trong tiến trình 1348 – 1350, tức là hơn nửa cố kỷ sau sự kiện ở thành Hamelin.

- bè lũ trẻ không xẩy ra ai dụ dỗ cơ mà bị chính bố mẹ gửi đi vì yếu tố hoàn cảnh nghèo đói.


Xem thêm: Điểm Nhận Hồ Sơ Của Các Trường Quân Đội: Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự Lấy Điểm Cao Nhất


Bức tranh "The Departure: An Episode of the Child"s Crusade 13th Century" của Joanna Mary Boyce về cuộc thập tự chinh trẻ em em


- anh em trẻ thâm nhập vào các cuộc thập tự chinh trẻ nhỏ và toàn bộ đều đã chầu ông vải ở quanh vùng tương ứng cùng với Romani ngày nay.

- Một giả thuyết khác, tươi tắn hơn, đó là phe cánh trẻ thêm với chuyến di cư của một vài fan Đức đến những thuộc địa làm việc Đông Âu. Và fan thổi sáo với cỗ dạng lòe loẹt, sặc sỡ nhập vai trò như người chiêu mộ, phụ trách tổ chức cuộc di cư.


Ngoài ra, cũng không thải trừ khả năng sự khiếu nại tại Hamelin có liên quan đến bệnh "cuồng khiêu vũ múa" vốn được ghi thừa nhận ở châu Âu vào tầm từ cố kỷ 14 cho 17. Số đông nạn nhân những được mô tả là "nhảy múa điên cuồng trên con đường phố trong vô số giờ, những ngày và thậm chí còn nhiều tháng, cho đến khi họ bửa gục bởi kiệt sức hoặc đau tim, chợt quỵ".

Dù bí hiểm về fan thổi sáo thành Hamelin chưa được gia công sáng tỏ, dẫu vậy qua mọi ghi chép còn sót lại, chắc rằng sự kiện mà lại nó đề cập mang đến quá ám ảnh. Đến mức là bạn ta kể về nó qua hàng rứa hệ.


Những thực sự đen về tối đằng sau mẩu chuyện Bạch Tuyết và bảy chú lùn
Theo Trí Thức Trẻ

Copy links
liên kết bài gốc Lấy links
0

*

thegioinghiduong.com:

thegioinghiduong.com chịu đựng trách nhiệm thống trị nội dung: Bà Nguyễn Bích Minh VPĐD tại TP.HCM: Tầng 6 Tòa công ty 123 123 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, tp.hồ chí minh


admicro.vn Hỗ trợ & CSKH: Admicro Address: Tầng 20, Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bài viết liên quan