Nguyễn Thị Doan Lê Đức Anh

Share:

"Gia tài ba để lại cho nhỏ cháu thật to tướng và quý giá, chính là là trái tim nhân từ của con tín đồ dũng cảm, yêu thương thương cùng vị tha, nhân hậu", ông Lê to gan Hà nói lời đáp từ.

Bạn đang đọc: Nguyễn thị doan lê đức anh


Lời đáp tự của con trai đại tướng Lê Đức Anh con trai cố chủ tịch nước bùi ngùi nói gia sản của ba ông vướng lại cho bé cháu thật to đùng và quý giá, chính là trái tim hiền lành của con người dũng cảm, yêu thương thương cùng vị tha.

Sáng mau chóng 3/5, trời hà nội đổ trận mưa nặng hạt. Nhưng khi lễ Quốc tang cố chủ tịch nước Lê Đức Anh chuẩn bị bắt đầu, mưa ngớt dần, dòng người xếp mặt hàng vào viếng đại tướng tá Lê Đức Anh ngày 1 đông.

Không chỉ trong nhà tang lễ quốc gia (số 5 Lê Thánh Tông, Hà Nội), sinh hoạt Hội trường Thống Nhất thành phố hồ chí minh và Hội trường ubnd tỉnh thừa Thiên Huế - quê nhà của cố quản trị nước, rất nhiều các đoàn treo băng tang, đứng trang nghiêm xếp hàng chờ vào viếng.

‘Vĩnh biệt anh Sáu nam kính mến’

Sau lễ viếng, Thủ tướng tá Nguyễn Xuân Phúc bước đi bục, trọng thể đọc lời điếu văn tiễn biệt vị cố chủ tịch nước.

“Hôm ni trong niềm nuối tiếc thương vô hạn, Đảng, bên nước, Quốc hội, cơ quan chỉ đạo của chính phủ cùng đồng bào, đồng chí, mái ấm gia đình tổ chức trọng thể lễ truy vấn điệu đại tướng mạo Lê Đức Anh - nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên quản trị nước, nguyên thay vấn Ban chấp hành Trung ưởng Đảng về vị trí an nghỉ ngơi cuối cùng”, fan đứng đầu chủ yếu phủ mở màn lời điếu văn tiễn biệt.

Theo lời điếu văn, đại tướng tá Lê Đức Anh là nhà chỉ huy xuất sắc, bao gồm uy tín lớn, và là tín đồ đảng viên cùng sản kiên trung, suốt đời sống hiến, quyết tử vì lý tưởng của Đảng, vì niềm hạnh phúc của nhân dân. Đại tướng Lê Đức Anh không đủ là tổn thất to lớn lớn, còn lại niềm nhớ tiếc thương vô hạn trong đồng bào, đồng chí, gia đình và bạn bè quốc tế.

Thủ tướng tá Nguyễn Xuân Phúc đã và đang điểm lại vượt trình hoạt động cách mạng lẫy lừng của vị tướng mạo tài ba.

*
Thủ tướng tá Nguyễn Xuân Phúc phát âm điếu văn tiễn biệt cố chủ tịch nước Lê Đức Anh. Ảnh: Hà Linh.

Tháng 8/1945, ông tham gia Quân team nhân dân nước ta trong những cuộc loạn lạc chống Pháp, kháng chiến chống mỹ giải phóng dân tộc cứu nước cùng trong chiến tranh đảm bảo biên giới tây nam của Tổ quốc.

Ông luôn xuất hiện ở đầy đủ địa bàn mặt trận trọng yếu, nặng nề khăn, quyết liệt, kinh qua không ít vị trí bên trên chiến trường. Trong phần nhiều hoàn cảnh, ông luôn luôn vượt qua cực nhọc khăn, bộc lộ là người chỉ huy mưu trí, dũng cảm.

Là trong số những lãnh đạo nhà chốt vượt trội của Đảng, mặc dù ở cương vị như thế nào ông cũng đóng góp tương đối nhiều cho khu đất nước, luôn thể hiện những phẩm chất nên - kiệm - liêm - chủ yếu - chí công vô tư

Cuộc đời binh nghiệp đại tướng Lê Đức Anh nối sát với nhiều chiến trường từ nam ra Bắc, vào việc tiến hành nhiệm vụ thế giới cao cả.

Là trong số những lãnh đạo nhà chốt tiêu biểu vượt trội của Đảng, mặc dù ở cương vị nào ông cũng đóng góp không ít cho khu đất nước, luôn thể hiện các phẩm chất buộc phải - kiệm - liêm - thiết yếu - chí công vô tư.

Đối với đồng chí, đồng đội, đại tướng tá Lê Đức Anh không sáng tỏ cấp bậc, chức vụ, luôn luôn quan tâm, phân chia ngọt sẻ bùi, chăm sóc cho cán bộ chiến sỹ và thực hiện cơ chế chính sách hậu phương quân đội.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Lễ Hội Festival Biển Nha Trang Nổi Tiếng, Diễn Ra Hằng Năm

Trong gia đình, ông cũng là chân dài mực, đức độ, giàu tính quyết tử và nhiều lòng nhân ái.

Với 99 tuổi đời với hơn 80 năm tuổi Đảng, ông vẫn trọn đời phấn đấu, hiến đâng cho sự nghiệp bí quyết mạng của Đảng với Nhân dân. “Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt anh Sáu phái nam kính mến”, Thủ tướng chấm dứt điếu văn.

‘Chúng nhỏ chào ba, ba trở về bên cạnh mẹ và bằng hữu thời khói lửa’

Sau lời điếu của Thủ tướng, ông Lê mạnh mẽ Hà, nam nhi đại tướng tá Lê Đức Anh đại diện gia đình có câu trả lời từ.

*
Ông Lê bạo gan Hà - đàn ông đại tướng tá Lê Đức Anh thay mặt đại diện gia đình có lời giải đáp từ. Ảnh: Hà Linh.

Ông cảm ơn lãnh đạo, nguyên chỉ huy Đảng, nhà nước, các bộ, ngành, đoàn thể trung ương, địa phương, cảm ơn đồng đội, bạn thân, bằng hữu đã ở mặt đại tướng mạo Lê Đức Anh trong suốt thời gian qua, và cùng tổ chức triển khai lễ tang trọng thể này.

Ông cũng giữ hộ lời cảm ơn những người dân thầy thuốc đã quan tâm sức khỏe cha ông trong nhiều năm.

“Thưa ba, bố đã sống một cuộc sống kiên định của người chiến sĩ và bình dị như bao fan dân khác. Thừa qua 4 cuộc binh lửa và 3 cơn bạo bệnh, ba đã sống đến 100 tuổi. Yêu thương thương, nghị lực, như mong muốn và mức độ sống khác người đã giúp tía sống thiệt lâu và thực sự bổ ích cho đời. Mặc dù vậy quy nguyên lý của muôn đời sẽ đưa ba đi mãi mãi”, nam nhi đại tướng nói lời đáp từ, giọng nghẹn ngào.

Chúng nhỏ thật vinh dự và tự hào được nhận món quà quý hiếm đó. Cảm ơn ba, chúng bé chào ba, ba trở về bên cạnh mẹ, bên bằng hữu thời kỳ sương lửa và thời bình yên

Nói về "gia tài" người phụ thân kính yêu giữ lại cho nhỏ cháu, ông Hà nói đó là một trong "gia tài thật béo múp và quý giá", là trái tim hiền lành của con người dũng cảm, yêu thương với vị tha, nhân hậu.

“Chúng con thật vinh dự cùng tự hào được trao món quà cực hiếm đó. Cảm ơn ba, chúng nhỏ chào ba, ba về bên cạnh mẹ, bên bằng hữu thời kỳ khói lửa cùng thời bình yên. Vĩnh biệt ba!”, ông Hà share trong trong tiếng nấc nghẹn.

Bên dưới, gia quyến cố quản trị nước và đa số người dự tang lễ không cầm được nước mắt.

Lễ tróc nã điệu kết thúc, phần đông người lờ đờ đi vòng quanh lĩnh cữu cố quản trị nước như mong muốn cố níu giữ phần đa thời khắc cuối cùng bên ông.

Gia quyến của ông giữa những phút giây tiễn biệt đang không thể đậy nổi cảm xúc, những người bọn ông cũng bật khóc.

11h30, đoàn xe gửi linh cữu đại tướng tá Lê Đức Anh bong khỏi nhà tang lễ tổ quốc để về chỗ án tang tại nghĩa địa TP.HCM. Không ít người dân dân đứng xếp hàng 2 bên đường nhằm từ biệt cố quản trị nước, các cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ cũng nghiêm trang giơ tay chào vị đại tướng mạo tài ba.

Bài viết liên quan