NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO IS WIKI

Share:
thegioinghiduong.com - Lực lượng Hồi giáo cực đoan IS chưa hẳn là “ngáo ộp” nhưng mà là hiện tại sống động, bắt nạt dọa bình an toàn ước và những quyền con người.

Bạn đang đọc: Nhà nước hồi giáo is wiki


Đầu năm 2015, trái đất và nước Pháp rúng động với vụ tấn công của khủng tía Hồi giáo nhằm vào tập san châm biếm Charlie Hebdo.

Giữa năm 2015, khoảng không gian Trung Đông lại u ám và đen tối thêm khi IS không các không bị chặn đứng sau nhiều vụ oanh kích nhiều hơn bành trướng thêm, rình rập đe dọa “nhuộm đen” cả Iraq với Syria. Quân đội Iraq cởi chạy khỏi các vị trí quan liêu trọng, khiến Mỹ đơ mình với thấy “ngượng” về đầy đủ “học trò” vì chưng họ từ tay huấn luyện. Mặt Syria, phạm vi hoạt động do tổ chức chính quyền Assad kiểm soát cũng trở nên thu hạn hẹp dần trước các nhóm trái lập và nhất là phiến quân IS.

Cuối năm 2015 thế giới vẫn không bình an khi bất thần xảy ra loạt vụ tấn công đẫm máu sống Paris vào trong ngày 13/11 khiến cho 130 người chết.

Trong năm 2015, cỗ máy an toàn các nước phương Tây liên tiếp phải thao tác làm việc cật lực nhằm phát hiện, phòng ngừa với xử lý những vụ tiến công khủng bố của các chiến binh thánh chiến Hồi giáo cũng tương tự các bộ phận cảm tình với chúng.

Làn sóng bạn tị nàn từ Trung Đông (nhất là Syria) chạy quý phái Tây Âu tăng mạnh trong năm 2015 khiến khu vực này gặp mặt khó khăn khủng trong bảo đảm bình an trước nguy hại khủng cha Hồi giáo. Việc thực hiện thỏa thuận tự do thoải mái đi lại trong khu vực Schengen của EU và vấn đề Tây Âu đề cao quyền từ do cá nhân cũng gây rất nhiều thách thức cho cơ quan lại an ninh.

Hiện tượng new IS

Tổ chức khủng bố IS liên tiếp lấn lướt al-Qaeda để vươn lên là tâm điểm để ý của công luận thế giới 2015. Tuy thuộc là Hồi giáo cực đoan, IS biệt lập với al-Qaeda ở các điểm, khiến cho IS biến chuyển một dạng khủng bố kiểu mới, trước đó chưa từng có chi phí lệ.


*
Phiến quân IS cài cả xe pháo tăng. Ảnh: AP.

IS nhà trương chiếm đất, thay dân, dính dân, kiến thiết “nhà nước”, “quân đội”, khối hệ thống thuế, cơ sở hạ tầng, sử dụng lành mạnh và tích cực công nghệ, truyền thông xã hội. Bọn chúng nuôi hoài bão xây dựng một vương quốc Hồi giáo hiện đại lấy cảm giác từ Caliphate trong thừa khứ.

Nguồn thu của IS đa dạng chủng loại hơn và bạo phổi hơn, khiến IS được xem như là tổ chức mập bố giàu sang nhất. Trong số ấy có 2 mối cung cấp thu đặc biệt là tiến công thuế (bền vững, không nhiều bị ảnh hưởng từ bên ngoài), và buôn bán dầu. Những nguồn khác là quyên góp, bắt cóc tồng tiền, bán hàng cổ…

Trong năm 2015, IS liên tục nghĩ ra đủ trò hành quyết mọi rợ và quái đản (khiến cả nhân loại phẫn nộ) cốt để lớn bố kẻ địch và răn đe những người dân bất đồng.

Về hệ tứ tưởng, chúng vận dụng các nguyên tắc Hồi giáo truyền thống vào thời nay (sử dụng đầy đủ yếu tố cực đoan nhất, ko còn cân xứng với thời nay), hoặc chủ ý bóp méo, xuyên tạc những giáo lý theo hướng giao hàng ý thiết bị của mình.

Khác với al-Qaeda gồm phần khổ hạnh, IS hơi thoáng về chuyện tình dục (ngoại trừ đồng tính cùng ngoại tình), để sản xuất thêm hứng khởi cho những nam chiến binh nhiều phần ở lứa tuổi thanh niên. Chúng chủ động bắt đàn bà làm quân lính tình dục ship hàng các “quan chức” và binh lính IS.

Cuộc chiến phòng IS gặp mặt một số nặng nề khăn đặc thù như IS rất chú ý “bám dân”, sử dụng dân có tác dụng lá chắn sống. Những trung tâm tuyên truyền của IS hay nằm sâu trong các khu dân cư ở đô thị buộc phải Mỹ cùng phương Tây khó đánh trúng sử dụng máy bay mà không gây tổn thất mang đến dân thường.

Do có hệ thống rộng bắt buộc nếu thủ lĩnh IS này bị tiêu diệt, vẫn sớm lộ diện sớm thủ lĩnh khác nắm thế.

Dù triệu tập ở Iraq và Syria, IS vẫn mang tính toàn ước cao, với những chi nhánh trực tiếp hoặc liên kết. Nhiều nhóm khủng ba ở Bắc Phi, Tây Phi, cùng Đông phái nam Á nhận làm thủ túc cho IS. Nhiều binh sỹ của IS là công dân tới từ Bắc Phi, Kavkaz, Nga, Tây Âu, Mỹ, và những nước Trung Đông khác ngoại trừ Iraq và Syria.

Cuộc chiến chống IS bên trên thực địa trong khoảng 9 tháng đầu năm mới 2015 trầm trồ không tác dụng lắm cho dù Mỹ oanh tạc nhiều đến mức “cạn kiệt cả bom đạn”.

Gốc gác văn hóa

Nói mang lại khủng tía Hồi giáo, tín đồ ta thường xuyên tìm vì sao ở sự đói nghèo cùng thất học. Điều đó không sai. Nhưng có một vấn đề là tại sao không tồn tại khủng bố Phật giáo? nguyên nhân có các nước nghèo mà lại vẫn im bình, bạn dân đề xuất kiệm tìm phương pháp vượt khó? tại sao cùng là khủng ba Hồi giáo nhưng mà khủng bố ở Philippines, Indonesia không thể sánh được về quy mô với mức độ tàn nhẫn như sinh hoạt Trung Đông?


*
Sự tàn độc của IS đối với các tội phạm binh của chúng. Ảnh: AFP.

Câu trả lời trước không còn nằm ở văn hóa truyền thống và đặc trưng vùng miền.

Vùng Trung Đông (tức Tây Á) tuy cũng là châu Á nhưng khác hoàn toàn về văn hóa rất cao với nam giới Á và Đông Á. Những hằng số trường đoản cú nhiên, địa lý, nhiệt độ và lịch sử hào hùng của Trung Đông biệt lập nhiều cùng với Đông Á. Văn hóa bộ lạc du mục tại đây rất táo bạo (con chiên là thiết bị nuôi thông dụng ở cả Trung Đông và châu Âu xưa với nay. Hình ảnh con cừu hiện hữu đậm nét trong tôn giáo thịnh hành của hai vùng văn hóa này). Tôn giáo và con tín đồ vùng Tây Á bởi vì vậy có những nét rắn rỏi đặc trưng. Ở một chừng mực như thế nào đó, Trung Đông khá giống như với phương Tây.

Lối bốn duy cứng rắn của Trung Đông đã khiến cho tôn giáo tại chỗ này tuy thuở đầu cũng nhiều chủng loại nhưng sau này chủ yếu là dòng tôn giáo độc thần (tập trung vào bái một vị thần duy nhất), khác với truyền thống cuội nguồn tôn giáo ngơi nghỉ Đông Á chủ yếu về đa thần, mềm mỏng, cùng khoan dung hơn.

Và thực tế, xu thế Hồi giáo bạo lực cuồng tín đã bao gồm từ nuốm kỷ 7.

Chính về vắt mà trường đoản cú thời trung cổ, ngơi nghỉ Trung Đông đã tất cả những trận đánh tôn giáo (vì tôn giáo hoặc nhân danh tôn giáo). Gồm chiến tranh giữa các giáo phái trong đạo Hồi và cuộc chiến tranh giữa Hồi giáo và các tôn giáo bự khác (như Kitô giáo).

Tuy nhiên, sự rắn rỏi của Hồi giáo và bạn Tây Á lúc vượt qua khoảng cách địa lý lớn, thừa qua Ấn Độ Dương bao la để đến với hồ hết vùng đất mới thì đã duyên dáng đi hết sức nhiều. Yếu tố văn hóa bản địa đã tạo cho Hồi giáo sống Đông phái nam Á không hề giống y nguyên như sinh sống Trung Đông sa mạc nóng khô nữa.

Riêng ngơi nghỉ Việt Nam, sát bên tín ngưỡng nhiều thần dân gian, các tôn giáo “ngoại nhập” (Phật giáo, Kitô giáo, Hồi giáo…) đông đảo tồn tại một cách ấm no với nhau, xưa nay chưa thấy cuộc chiến tranh giữa các tôn giáo này tuyệt giữa các giáo phái trong những tôn giáo.

Nhìn lại lịch sử vẻ vang thì thấy Hồi giáo gắn liền với quá trình hình thành đơn vị nước Arab cùng đế chế Arab. Hồi giáo là cột trụ ý thức và thiết yếu trị ở trong nhà nước đó. Ngay từ trên đầu Hồi giáo nối sát với những cuộc chinh chiến. Với Hồi giáo nằm trong số ít tôn giáo mà thời trước không bội nghịch đối việc chiếm hữu và sắm sửa nô lệ. Nghề buôn bán nô lệ rất công khai minh bạch và vinh hoa trong Đế chế Arab xưa. Thực tiễn sinh hễ đó trong vượt khứ là mẫu cớ nhằm IS hiện thời lợi dụng nhằm mục tiêu biến thanh nữ thuộc các sắc tộc và tôn giáo không giống thành quân lính tình dục.

Ngày ni khi nói tới các điều hiện tượng sharia (luật Hồi giáo) hà khắc, chúng ta thường suy nghĩ tới Taliban, Boko Haram giỏi IS. Mà lại trên thực tế, luật này có cơ sở buôn bản hội khá rộng thoải mái ở những nước Hồi giáo cùng Arab. Ở khu vực Trung Đông vẫn có một số nước quân chủ chăm chế, thực hiện các bản án theo lối trung cổ, áp dụng các quy tắc hà khắc, thiếu khoan dung. Những tổ chức nhân quyền đã lên tiếng nhưng vẫn chưa biến hóa được tình hình.


*
Một số phần tử Arab loại Sunni thanh minh ủng hộ so với tổ chức IS lúc lực lượng chiếm hữu được thành phố Mosul làm việc Iraq. Ảnh: AP.

Xem thêm: Mua Máy Ảnh Cũ Hà Nội - Thu Mua Máy Ảnh Cũ Giá Cao Hà Nội


Thực ra số đông tôn giáo đều có rất nhiều yếu tố tích cực, hướng thiện; những tôn giáo phệ đều đề cao cái Thiện và niềm tin bác ái. Đã vậy, đạo Hồi thực tiễn đã mềm hóa rất nhiều so với những thế kỷ trước. Đại thành phần cộng đồng Hồi giáo tẩy chay những trào lưu Hồi giáo cực đoan nói tầm thường và phong trào IS nói riêng. Yêu cầu phải xác minh rằng phần lớn người Hồi giáo hiện thời là bạn ôn hòa.

Tuy nhiên xu hướng có rất nhiều kẻ cố phân tích và lý giải kinh Koran một phương pháp máy móc và rất đoan, tận dụng danh nghĩa Hồi giáo để phạm tội ác thì dường như ngày càng nghiêm trọng.

Chủ nghĩa can thiệp

Gốc gác văn hóa mới chỉ với yếu tố âm, nhân tố “cái”.

Để tạo ra nên quái thú như IS tốt al-Qaeda còn đề xuất đến yếu tố dương, yếu tố “đực” - đó là chính sách can thiệp của phương Tây.

Hạt giống can thiệp này có lịch sử lâu dài hơn từ thời trung cổ, với các cuộc thập từ bỏ chinh vì chưng giáo hội La Mã (thực chất là phong kiến nạm quyền phương Tây) vạc động nhằm mục đích chống lại đạo Hồi (và chinh phục những vùng đất của bạn Hồi giáo). Bao gồm từ phía trên sản sinh ra phong trào thánh chiến để kháng lại tác động phương Tây.

Đến thời kỳ tư bạn dạng chủ nghĩa, châu âu lại nô dịch Trung Đông, biến hóa vùng này thành trực thuộc địa hoặc vùng bảo hộ, vùng ảnh hưởng của họ. Với chính sách chia để trị, châu âu đã phân tách Trung Đông (khi đó là đế chế Ottoman) thành các quốc gia nhỏ tuổi theo một giải pháp nào đó để các nước nhà mới sẽ luôn luôn kiềm chế nhau hoặc xung khắc với nhau. Bởi vì vậy ngay sau khi thực dân Anh cùng Pháp rút đi, vẫn luôn luôn có phần đa hiềm khích nhất địch thân các nước nhà Trung Đông với đường biên giới giới mới. Riêng dân tộc Kurd có lẽ là đau buồn nhất lúc họ không có tổ quốc riêng, đã núm lại bị bửa làm 4 khúc lớn, nằm ở 4 nước là Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Syria với Iraq.

Sự kẻ thống trị của thực dân phương Tây đã tạo ra nên sự phản phòng trong trái đất Hồi giáo. Thời kỳ thực dân phương Tây, đạo Hồi vào vai trò lành mạnh và tích cực trong bài toán xác lập bản sắc dân tộc, tranh đấu chống thực dân và giành độc lập.

Người Mỹ tự hào không tồn tại lịch sử cai trị thuộc địa (kiểu cũ) tuy thế họ vẫn không tránh khỏi vết xe cộ can thiệp, khi chúng ta đã đạt tới mức giai đoạn tư bản độc quyền và phát triển thành một siêu cường số 1 thế giới. Sự can thiệp mạnh mẽ của Mỹ vào Trung Đông bước đầu từ giữa thế kỷ 20 và kéo dãn dài đến ngày nay.

*

thegioinghiduong.com - Câu chuyện trào lưu Hồi giáo tàn nhẫn IS không hoàn toàn là sự cách tân và phát triển ngẫu nhiên của lịch sử.

Cho cho giờ phút này, đã có rất nhiều học giả, bao gồm trị gia và nhà báo của bao gồm phương Tây bắt buộc thú thừa nhận rằng cuộc chiến tranh vì Mỹ phát hễ ở Iraq năm 2003 nhằm lật đổ Tổng thống Saddam Hussein là vì sao chủ đạo mang tới sự thành lập của IS. New đây, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cũng quá nhận cuộc chiến năm 2003 đóng góp thêm phần hình thành và cải cách và phát triển IS.

Phương Tây lúc mải mê “xuất khẩu dân chủ” sang các nước Trung Đông đang phá đổ vỡ thế cân đối nội tại phía bên trong các nước như Iraq, Syria với Libya, tạo ra khoảng trống quyền lực cho xích míc giáo phái và công ty nghĩa cực đoan bùng phát.

Triển vọng kháng IS

Trong những năm 2014-2015, Mỹ đã đổi khác cách tiếp cận, không còn ỷ lại vào sức khỏe quân sự và sức mạnh riêng lẻ của bạn dạng thân. Chúng ta đã xác định phải nhờ vào sức khỏe mạnh tập thể, thu hút sự tham gia của những đồng minh châu âu và liên minh ở Trung Đông, sử dụng đồng điệu các chiến dịch nước ngoài giao, bao gồm trị, gớm tế.


*

Theo nhiều nguồn tin, Mỹ sẽ ngầm triển khai lực lượng quánh nhiệm (ở mức vừa phải) vào Syria để vừa hỗ trợ người Kurd chống IS vừa trực tiếp phòng IS.

Căng thẳng giảm bớt giữa Mỹ cùng Iran (sau khi đã đạt được thỏa thuận lịch sử về chương trình hạt nhân Iran trong thời điểm tháng 7/2015) sẽ hữu dụng cho chương trình tầm thường chống mập bố.

Ngoài Pháp tăng cường không kích IS để trả thù vụ 13/11, Anh đã và đang vượt trải qua nhiều trở hổ hang nội bộ để lần đầu tiến hành không kích IS sinh sống Syria.

Hiện nay đã tạo nên được 3 liên minh nước ngoài chống IS: của Mỹ, của Nga và của Saudi Arabia (thành lập vào trong ngày 15/12).

*

thegioinghiduong.com - hành động khủng cha đẫm máu sinh hoạt Paris cho thấy IS đã những bước đầu tiên cùng quẫn. “Phong cách” bắt đầu của IS tạo thành các bội phản lực có thể triệt tiêu tổ chức này.

Các bên ở Syria cũng như cộng đồng quốc tế rất nhiều cảm dìm rõ phương án chính trị là tuyến phố để dứt nội chiến Syria (một cuộc loạn lạc được thế giới hóa cao) và gồm có động thái cụ thể để đạt được này. Phe đối lập và cả Mỹ đã gồm có nhân nhượng, gật đầu đồng ý để Tổng thống Assad tại vị trong quy trình chuyển tiếp và chưa phải “ra đi ngay”.

Trên thực địa, quân Nga yểm trợ mang lại quân Syria đẩy lui IS. Ở Iraq, quân đội cũng có những cách tiến mới, hóa giải được cơ bạn dạng Ramadi vào thời điểm cuối tháng 12/2015 (dù còn một vài ổ đề kháng). Chỉ đạo Iraq tự tín sẽ xóa bỏ được IS trong thời điểm 2016. Chính quyền Iraq dấn được cung cấp vừa của Mỹ, vừa của Nga và Iran.

Tuy nhiên, trong trường hợp IS bị hủy hoại với tư cách là một máy bộ “nhà nước”, chúng ta vẫn không loại trừ được kịch phiên bản IS sẽ chuyển sang hoạt động du kích, đổi khác thành một đội nhóm chức y như al-Qaeda. Lúc đó lại đòi hỏi phải bao gồm những chiến thuật căn cơ về văn hóa, gớm tế, ngoại giao nhằm trị tận gốc căn bệnh khủng bố Hồi giáo.

*

thegioinghiduong.com - Vụ Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ bắn rơi máy cất cánh chiến đấu Su-24 cho thấy thêm nước này có rất nhiều toan tính riêng cùng vẫn không “yên tâm” phòng IS.

Bản thân vấn đề “lật đổ” IS vẫn có một trong những nguy cơ, khi cho đến nay, tuy nhiên hợp tác hơn, nhưng mà Mỹ vẫn khá nông cạn với Nga, tìm biện pháp gây khó dễ cho những người Nga, và không có thiện chí hợp tác và ký kết trực tiếp với chính quyền Assad. Còn Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không chịu đựng nhượng cỗ trước fan Nga, không chấp nhận xin lỗi Nga sau vụ bắn rơi kungfu cơ của Nga – chắc hẳn rằng Thổ vẫn theo đuổi chính sách đối nước ngoài như cũ.

Nghị quyết được Hội đồng Bảo an liên hợp Quốc trải qua hôm 18/12 về tự do ở Syria về cơ phiên bản không đả động mang lại tương lai của Tổng thống Assad – một nhân tố chủ chốt trong xích míc Nga-Mỹ sống Syria.

Như vậy cho dù IS biểu hiện dấu hiệu suy yếu qua vụ thảm gần cạnh 13/11, trận chiến chống IS vẫn tiềm ẩn nhiều khủng hoảng rủi ro trong nội bộ những nước kháng IS. Giả dụ Mỹ và Nga chưa tìm kiếm được tiếng nói bình thường ở Syria thì sẽ rất khó nói đến chuyện chống IS triệt để. Năm 2016, vụ việc Syria đang vẫn là vấn đề nút làm việc Trung Đông cùng trong cuộc chiến chống tổ chức khủng cha IS./.

Bài viết liên quan