Những bài van hay lớp 6

Share:
Video Doc nhung bai van hay

60 bài xích văn chủng loại lớp 6 được chúng tôi sưu tầm, tổng thích hợp và soạn khá kỹ lưỡng nhằm mục đích giúp những em học viên lớp 6 học thật tốt môn Ngữ văn 6. Những bài văn chủng loại trên đa số thuộc văn nhắc chuyện với văn mô tả sát với câu chữ chương trình.

Bạn đang đọc: Những bài van hay lớp 6

*
Dưới đấy là tài liệu cụ thể Bài văn mẫu mã lớp 6: 60bài văn mẫu mã lớp 6. Kính mời quý bạn đọc cùng tham khảo.

Văn kể chuyện

BÀI 1: đề cập về một cuộc đi thăm di tích lịch sử của em

Vào một sáng cuối xuân, đầu hạ, khi khung trời còn đẫm sương đêm, đoàn xe tham quan du lịch của ngôi trường em đã ban đầu chuyển bánh. Các chiếc xe đầy ắp tiếng mỉm cười lướt vơi qua cây ước bắc ngang sông Đáy thánh thiện hòa,”trong vắt, rồi liên tiếp bon bon bên trên quốc lộ 1. Xa xa, sau làn sương mờ, dãy Non Nước hiện lên đẹp như một tranh ảnh phong cảnh. Chúng em đều cảm thấy hồi hộp vị tuy nghe tiếng sẽ lâu nhưng chưa ai được đặt chân vào mảnh đất quê nhà cờ vệ sinh dẹp loạn này bao giờ. Tiếng cười cợt nói vào xe tạm bợ lắng xuống, nhường nhịn chỗ mang lại những ánh nhìn háo hức, đợi đợi.

Liên quan: doc nhung bai van hay

Hoa Lư phía trên rồi! ghê đô trước tiên của nước Đại Việt chính là đây. Cục bộ khu di tích lịch sử nằm trong một vùng khu đất trũng lòng chảo, xung quanh phủ bọc bởi phần đa ngọn núi trùng điệp. Vạn vật thiên nhiên đã khéo sắp đặt cho nơi này một cảnh sắc hùng vĩ, vừa bao gồm sông nước vừa gồm núi non. Cảnh quan hữu tình biết mấy!

Đến Hoa Lư hôm nay, em không hề được thấy được những hoàng cung nguy nga, những thành cao hào sâu… tuy nhiên mỗi tấc đất, mỗi ngọn núi chỗ đây đầy đủ ghi đậm dấu ấn quang vinh của 1 thời kỳ lịch sử hào hùng oai hùng. Cơ là núi Cột Cờ cao hơn 200 mét như 1 chân đế to đùng để vua Đinh dựng cờ khởi nghĩa. Đây là ngôi sao 5 cánh Khê tan qua hang Luồn, là vị trí thuỷ quân ta luyện tập. Bọn chúng em còn đi thăm hang Muối, hàng Tiền với hầu như nhũ đá lóng lánh. Nghe nói đó là kho dự trữ, nguồn hỗ trợ quân lương mang đến Đinh cỗ Lĩnh ngày xưa.

Giữa khu di tích Hoa Lư gồm đền bái Đinh Tiên Hoàng. Ngôi đền rồng sừng sững, mái cong vút, lợp ngói hình vảy cá, rêu xanh đã đậy dày lốt thời gian. Cột thường làm bằng những cây mộc to, một vòng đeo tay ôm ko hết. Ngoài sân rồng còn lưu giữ dấu tích bệ để ngai ngự của vua. Đó là một phiến đá to, bởi phẳng. Các nghệ kỹ năng hoa thuở trước đã khéo léo khắc va lên khía cạnh đá hình rồng cất cánh rất đẹp. Xung quanh là hình con nghê, hình chim phượng cao quý và gan góc tượng trưng đến quyền uy ở trong nhà vua. Bọn chúng em ngắm chiếc sập đá lòng thầm khâm phục những bàn tay tài tình của ông cha thuở trước.

Sâu trong chủ yếu cung là tượng Đinh Tiên Hoàng sẽ ngự bên trên ngai. Nhà vua mặc áo thêu rồng, nhóm mũ bình thiên, bàn tay xòe rộng để nhẹ trên gối, vẻ cương nghị lưu lại ở đôi môi mím chặt, hai con mắt mở to chú ý thẳng. Thắp một nén mùi hương tưởng niệm, bọn chúng em kính cẩn dâng lên vị vua đã tất cả công xây dựng Hoa Lư thành kinh thành của nước Đại Việt.

Tạm biệt đền Đinh Tiên Hoàng, bọn chúng em mang đến thăm thường thờ vua Lê, sinh sống phía phía trái khu di tích. Vua Lê vận long bào, nhóm mũ miện vàng, đeo kiếm ngang lưng trông vô cùng oai nghiêm. Trong, quanh vùng đền thờ còn có bức tượng một người phụ nữ phúc hậu đoan trang. Đó là thái hậu Dương Vân Nga, bậc liệt nữ có 1 0 2 trong lịch sử nước nhà. Bà đã ghé vai cáng đáng sự nghiệp cả nhì triều Đinh – Lê. Phần lớn vị được tôn thờ tại đây đều là phần đa con người kiệt xuất, sống thọ là niềm từ bỏ hào của dân tộc Việt Nam.

Không có thời gian để leo núi, bọn chúng em đứng trong thung lũng, ngửng đầu nhìn bốn phía để cảm giác rõ thêm vị núm hiểm trở của thế đô..Có chúng ta đã giở sổ tay, đưa cấp tốc vài nét kí họa. Nhiều tiếng đàm đạo sôi nổi về phong trào cờ vệ sinh dẹp loạn thuở nào.

Trời đang xế chiều. Bọn chúng em lưu luyến ra về cùng nuối tiếc bởi chưa bẻ được mấy bông lau có tác dụng cờ mang lại xe bản thân thêm khí thế. Tạm biệt Hoa Lư, bọn chúng em phát âm thêm về lịch sử vẻ vang dân tộc và cảnh quan đất nước. Chuyến du ngoạn tham quan liêu này đã trở thành đề tài cho đông đảo cuộc trò chuyện sôi nổi ở lớp em suốt đa số ngày sau đó.

BÀI 2: đề cập lại một câu chuyện mà em vẫn làm cha mẹ phiền lòng

Ông bà, bố mẹ thường khuyên em hy vọng gì, yêu cầu gì thì cứ nói thật, không nên nói dối. Đường đi tốt tối, nói dối xuất xắc cùng, bà bảo thay và chứng minh cho em hiểu bằng những mẩu chuyện cổ hay những vụ việc có thật nhưng bà biết. Em thấm thía với tự nhủ hãy cố gắng sống mang lại trung thực. Tuy vậy rồi tất cả một lần, chỉ do không kìm nén được ý thích của bản thân mà em đang trở thành kẻ nói dối đáng ghét. Ghi nhớ lại, lúc này em vẫn thấy xấu hổ. Chuyện xảy ra từ thời điểm cách đây khoảng nửa năm, tình đầu là gắng này:

Em vô cùng thích trò nghịch điện tử, ngặt nỗi nhà không có máy phải thỉnh thoảng vào thời gian cuối tuần, em tranh thủ mang lại tụ điểm nghịch độ một tiếng mang lại đỡ thèm rồi về. Buộc phải nói là với đám con trai, vẫn ngồi trước màn hình lấp lánh lung linh đủ màu sắc là say đắm thú, say sưa, quên hết mọi sự.

Hôm ấy bắt đầu là sản phẩm năm. Buổi tối, ngồi làm bài bác tập Toán mà chất xám em cứ mải nghĩ về về việc tôi đã thua điểm vào trò chơi tấn công vào thành. Càng suy nghĩ càng tức bởi em cho rằng mình chơi tốt hơn các bạn ấy. Không! nên tập dượt mang lại thành thạo nhằm chiến thắng, nhằm “dằn mặt” đến Hùng đỡ “kiêu”. Trong óc em bỗng dưng nảy ra một ý. Em đứng lên, gấp sách lại rồi nói với mẹ:

– chị em ơi! việc này khó khăn quá! mẹ cho nhỏ sang nhà Hùng nhằm hỏi, bà bầu nhé!

Mẹ chấp nhận và dặn em về sớm. Như nhỏ chim sổ lồng, em chạy vụt đi. Công ty Hùng sinh hoạt cuối phố, giải pháp nhà em chỉ vài trăm mét. Qua mấy điểm nghịch điện tử, ở đâu cũng lố nhố người. Lấm lét chú ý quanh, không thấy ai quen, em rẽ gấp vào.

Em nghịch lại trò tiến công vào thành. Một lần, nhị lần, ba lần… Số điểm cứ tăng dần, tăng dần cho tới lúc hơn được điểm của Hùng bắt đầu thôi. Em say sưa với phấn chân lạ lùng, quên cả thời gian. Chợt 1 bàn tay vỗ nhẹ vào vai khiến cho em giật mình:

– nghỉ thôi cháu! Khuya rồi!

Bác chủ nhà nhắc nhở rồi chỉ tay lên đồng hồ. Đã rộng mười tiếng rồi ư?! chết thật!

Em vội vã bảo:

– bạc bẽo tính tiền đến cháu!

– Sáu ngàn. Cháu đã nghịch hai tiếng rồi đấy!

Lục hết các túi chỉ có bốn ngàn, em quẹt rồi chần chừ làm sao, đành năn nỉ:

– chưng cho con cháu nợ hai ngàn, mai cháu trả!

– Lần sau có tiền thì chơi, không tiền thì thôi, đừng cố gắng nữa nghe cu cậu!

Em rét bừng cả mặt vày ngượng nhưng mà đành chịu. Chưng ấy đâu gồm nói sai. Cách xuống lòng đường, cơn gió đêm mát lạnh tạo cho em tỉnh giấc hẳn. Niềm phấn khích cơ hội nãy bỗng dưng tan đổi mới và nỗi lo lắng ập đến. Trời ơi! Biết nói với phụ huynh thế như thế nào đây?!

Đầu óc rối bời, vừa đi vừa tìm bí quyết đối phó nhưng nghĩ mãi không ra. Bất chợt bao gồm tiếng xe sản phẩm công nghệ dừng ngay kề bên và các giọng nói nghiêm khắc của tía em đựng lên:

– Toàn! Lên xe mau!

Hai đầu gối bủn rủn, em đứng như trời trồng, miệng đính bắp:

– Bố! Bố… đi tìm con ư?!

– Phải! bà bầu bảo là bé đến bên Hùng làm Toán với bố đã đến đó để đón con.

Giọng bố lạnh nhạt nhưng em biết là ba đang kìm nén cơn giận dữ. Một nỗi run sợ ghê gớm khiến em choáng váng. Như một chiếc máy, em trèo lên xe để ba chở về nhà. Biết cần yếu nào biện bạch mang đến hành động khờ khạo của mình, em đã nói thật đông đảo chuyện cho ông bà, cha mẹ nghe. Ông call em mang lại gần và nhẹ nhàng khuyên răn nhủ:

– Tuổi trẻ hay hiếu chiến hạ nhưng cháu đừng cay cú hơn thất bại với chúng ta như thế! nghịch để giải trí thì được, chứ đam mê mang đến xao nhãng học tập thì không nên, cháu ạ!

Em xin lỗi mái ấm gia đình và hứa vẫn không khi nào tái phạm. Thời gian trôi qua, em nỗ lực giữ lời hứa, tập trung vào việc học hành. Cho nên vì thế mà kết quả học tập hơi lên nhiều. Bố mẹ vui vẻ cho phép em mỗi sáng nhà nhật được chơi trò giải trí điện tử nhì tiếng đồng hồ. Tất yếu là em luôn luôn nhớ rủ Hùng – người bạn thân thiết cùng đi.

Câu chuyện ấy đã đến em một bài học nhớ đời: Sự gián trá chỉ mang đến những hậu quả xấu nhưng thôi.

BÀI 3: vào vai Lạc Long Quân, đề cập lại bé Rồng cháu Tiên

Thuở ấy, sẽ lâu lắm rồi, chắc rằng đến rộng 4000 năm về trước, lúc nước nhà ta vẫn còn đó hoang sơ lắm. Trên đất chủ yếu là núi đồi, cỏ cây hoa lá chứ chưa tồn tại con người đông đúc như bây giờ. Trên trời, dưới nước, mỗi vùng đất đa số do những vị thần tiên cai quản, trông nom.

Là con trai của thần Long Nữ, vị thần được thần trời giao cho quản lý vùng sông nước Lạc Việt, bố mẹ đặt tên mang lại ta là Lạc Long Quân. Được phụ huynh chỉ dạy dỗ đủ điều từ thủa ấu thơ, lại thêm công sức của con người vốn gồm của tương đương rồng, ta vẫn luyện được không hề ít phép lạ. Thủa ấy, khi ta còn trẻ, ta thường xuất xắc xin phép Đức Long vương vãi lên thế gian thăm thú, góp dân tiễu trừ lũ yêu tinh, dạy dân giải pháp trồng trọt, chăn nuôi, cách nạp năng lượng ở. Trần gian nhiều cảnh đẹp khiến cho ta gắn bó như đang sống dưới thủy cung.

Một hôm, vẫn thoả chí ngao du đánh thuỷ, ta say hứng quá chân lên tận vùng núi cao phương Bắc. đột ta chạm chán một thiếu nữ xinh đẹp lung linh trần. Hỏi ra mới biết nàng là Âu Cơ, phụ nữ Thần Nông. Nghe nói vùng Lạc Việt có khá nhiều hoa thơm, cỏ lạ, phụ nữ xin phép cha dạo đặt chân đến thăm. Ta cùng Âu Cơ quí cảnh phù hợp người, rước lòng dịu dàng rồi thề mong nguyện cùng thông thường sống trọn đời.

ít thọ sau, Âu Cơ gồm mang. Kỳ dị thay! Đến ngày sinh nở, chị em sinh ra một cái bọc trăm trứng. Rồi trăm trứng nở ra trăm nhỏ đều đẹp mắt đẽ, hồng hào chẳng nên bú mớm nhưng tự mập lên như thổi. Vợ ông xã ta hết sức vui mừng, hết lòng chăm sóc cho bầy con nhỏ.

Sống ở trần thế đã lâu, ta cũng thấy rét lòng. Nghỉ ngơi thuỷ cung, cha mẹ đã già, quá trình không biết ai gánh vác. Trăn trở các lần, ta nghĩ: “Âu Cơ vốn thuộc mẫu tiên phù hợp với non cao, ta lại là tương đương rồng thân quen sông nơi đại dương cả; tính tình, tập tiệm hẳn có rất nhiều cái khác nhau nên một cuộc biệt ly trong nay mai nặng nề là tránh khỏi. Ta bèn hotline trăm nhỏ cùng Âu Cơ và nói:

– Ta và người vợ tuy sống không lâu nhưng nghĩa tình mang đến sông cạn đá mòn cũng không núm đổi. Ta nghĩ, ta là tương đương rồng, phái nữ là tương đương tiên, vậy cạnh tranh mà tính kế lâu dài hơn được. Nay vày đại nghiệp và vị sự mưu sinh của trăm con, ta sẽ chuyển 50 bé xuống biển, cô bé đưa 50 bé lên núi, phân chia nhau ra mà làm chủ các phương hễ có câu hỏi gì thì báo cho nhau để nhưng mà tương trợ.

Âu Cơ nghe thấy phù hợp tình cũng đành nghe theo, cuộc chia tay ngậm ngùi, domain authority diết.

Ta gửi 50 con xuống vùng đồng thấp dạy các con nghề biển mà định cư lập nghiệp. Âu Cơ chuyển 50 con lên núi cao, lập bé trưởng có tác dụng vua, đem hiệu là Hùng Vương, đóng đô ở khu đất Phong Châu, đặt nước hiệu là Văn Lang, truyền đời nối ngôi hồ hết lấy hiệu Hùng Vương, không thể thay đổi.

Sau đó cực kỳ lâu, ta và Âu Cơ không gặp lại nhau nhưng trung thành vẫn không phai. Hơn thế, nghĩa “đồng bào” vào trăm con ta cũng không cầm cố đổi. Bởi thế nên đến tận ngày nay, trên quốc gia ta dẫu có tới hơn 50 dân tộc, nhưng đều là bằng hữu ruột thịt một nhà.

BÀI 4: Kể câu chuyện tranh luận thân ô tô, xe cộ máy cùng xe đạp

Gia đình em có bố người: bố, mẹ và em. Tía em là giám phó giám đốc của một công ty khá mập ở Hà Nội. Chính vì vậy, ba được doanh nghiệp cấp cho 1 chiếc ô tô hãng Ford nhằm đi lại. Bà mẹ em là giáo viên của một trường tiểu học, hàng ngày mẹ thường mang đến trường dạy dỗ học bởi một cái xe lắp thêm Honda. Còn em vẫn sẽ là học sinh lớp 6 nên phương tiện đi lại đến ngôi trường của em là cái xe đạp.

Vào ngày sản phẩm công nghệ bảy vừa rồi, anh chị đều xuất hiện ở nhà. Ba và mẹ trong phòng đọc báo. Còn em thì ở xung quanh sân chơi cùng mấy chúng ta hàng xóm. Bỗng nhiên em nghe thấy tiếng nói chuyện từ đâu vọng tới. Em theo tiếng nói ấy thì phát hiện tại ra, anh ô tô, chị xe pháo máy cùng cậu xe đạp điện đang bất đồng quan điểm với nhau.

Anh ô tô lên tiếng trước:

– nhị cô cậu nghe đây. Nếu đối chiếu về hình thức, tôi vừa to béo lại vừa quý phái trọng, tiện nghi. Nếu so sánh về tốc độ, tôi cũng rộng đứt cô cậu. Ngoại trừ ra, đều lúc tôi chuyển ông chủ đi đâu đều khiến ông ấy cảm giác rất lặng tâm.

Cô xe lắp thêm bĩu môi đáp lại:

– Anh nói không sai. Nhưng ngoài các lúc anh gửi ông nhà đi làm, anh còn được sử dụng vào những bài toán gì nữa? Còn tôi, buổi sáng đưa bà nhà đi làm, trưa đưa bà nhà đi chợ, buổi tối lại đưa bà nhà đi chơi… Tôi tuy nhỏ bé mà lại rất lại dễ dịch chuyển và tiện nghi hơn siêu nhiều.

Cậu xe đạp là bé xíu nhất bấy giờ mới lên tiếng:

– Hai cả nhà đều có những lợi ích riêng cả. Em cũng vậy, tuy nhỏ tuổi bé mà lại nhờ có em cơ mà cậu chủ có thể đến trường lập cập hơn. Em cũng giúp cậu ấy rèn luyện sức mạnh nữa. Em chỉ làm cho miệt mài chứ chẳng cần nhà hàng siêu thị gì. Trong lúc hai bạn phải uống no xăng mới hoàn toàn có thể làm việc. Không chỉ có vậy lại còn gây ô nhiễm và độc hại môi trường từ chất thải của bản thân mình nữa.

Bác ô tô và xô xe máy nghe vậy đều thấy không phục, cuộc tranh luận vẫn tồn tại tiếp diễn. Trước tình huống đó, em liền cách ra cùng nói đối với tất cả ba:

– các bạn ạ! trong những bạn đều sở hữu những ưu điểm và yếu điểm của riêng rẽ mình. Bởi vì vậy tránh việc so suy bì ai rộng ai. Điều quan trọng đặc biệt nhất là chúng ta đã đem về những tiện ích cho con fan và phần lớn được con người yêu quý. Chúng ta có gật đầu đồng ý với cân nhắc của tôi không?

Sau một hồi suy ngẫm, ô tô, xe đồ vật và xe đạp cùng đồng thanh: “Đồng ý!”

BÀI 5: đề cập lại một trong những buổi sinh hoạt lớp

Cứ vào thiết bị sáu mặt hàng tuần, lớp em lại ở lớp một lần nhằm tổng kết kết quả học tập và những vận động tuần vừa qua cũng giống như triển khai quá trình của tuần chuẩn bị tới. Buổi nghỉ ngơi luôn xuất hiện đầy đủ các thành viên vào lớp, và bao gồm sự tham gia của cô ấy giáo

Buổi sống lớp thường diễn ra vào tiết sau cuối của chiều thiết bị sáu. Phần nhiều lớp nào cũng sinh hoạt lớp vào thời gian này.

Buổi sinh hoạt lớp vị lớp trưởng công ty trì, gồm thư cam kết ghi chép lại quá trình sinh hoạt. Chấm dứt buổi sống thì thư ký sẽ ghi chép lại không thiếu thốn gửi lại cô giáo chủ nhiệm để cô nắm bắt tình hình của lớp.

Hôm đó các bạn lớp trưởng Đỗ Quỳnh Anh nuốm một quyển sổ nhỏ dại ghi chép lại đầy đủ gì lớp dành được tuần qua. Bao hàm cả điểm mạnh và nhược điểm. Chúng ta Nguyễn Kiều My tổng kết số chúng ta không chịu học bài bác cũ, ko ghi bài đầy đủ, đến lớp muộn, được điểm xấu để cô giáo nắm rõ được tình trạng của lớp học.

Khi lớp trưởng report thì hầu như các bạn đều im thin thít lắng nghe. Em thấy rằng giờ ở lớp là tiếng mà chúng ta không ai dám làm ồn, vì người nào cũng sợ tên bản thân được nêu danh. Gia sư thường nhìn từng bạn rất chú ý và lắng tai lớp trưởng.

Cô giáo thường xuyên nhắc chúng ta thư ký bắt buộc ghi thật tương đối đầy đủ và chi tiết để cô làm cho tài liệu report với phụ huynh.

Khi chúng ta có hành động không tốt trong tuần thường sẽ bị cô giáo gọi lên bảng đứng thành hàng cùng phát biểu chủ kiến của mình, hứa nỗ lực và sửa chữa như vậy nào. Bạn nào cũng cúi mặt bước đi mục giảng và không đủ can đảm nhìn ai.

Khi chúng ta lớp trưởng vẫn phát biểu xong xuôi thì cô giáo bắt đầu đưa ra ý kiến của mình. Thường xuyên thì cô sẽ đưa ra hình phân phát đích đáng cho rất nhiều bạn phạm luật và tuyên dương các bạn có các kết quả tốt. Tiếp đến cô sẽ phổ cập kế hoạch tuần tới lớp sẽ đề nghị làm những gì và phân công tạo nên thật tốt.

Buổi ở khép lại khi cô giáo đã bước thoát khỏi lớp, đa số chúng ta hớn hở ra về, đa số chúng ta bị phân phát lại bắt đầu than thở.

Sinh hoạt lớp lúc nào thì cũng là tiếng “học” để lại những dấu ấn đối với mỗi bạn học sinh như vậy.

BÀI 6: đề cập về một câu hỏi làm xuất sắc em đang làm

Những ngày vừa qua, tiếp tục các thiên tai xảy ra, lũ chồng lũ, bão ck bão đã khiến cho cuộc sống của đồng bào khu vực miền trung đang gặp gỡ rất các khó khăn. Chính vì vậy, nhằm hưởng ứng tinh thần cả nước hướng về miền Trung, trường tôi đã tổ chức triển khai một cuộc vận đồng cỗ vũ đồng bào miền Trung.

Dưới sự phổ biến của cô tổng phụ trách, cửa hàng chúng tôi hiểu được các cách ủng hộ. Mỗi học sinh đều có thể tham gia đóng góp ủng hộ theo đơn vị chức năng lớp với hai cách. Một là ủng hộ bằng tiền mặt, nhị là ủng hộ bởi hiện vật. Đối với phương pháp thứ nhất, cửa hàng chúng tôi có thể ủng hộ số tiền tùy thuộc vào điều kiện của mỗi mái ấm gia đình và tấm lòng của từng bạn. Đối với biện pháp thứ hai, cửa hàng chúng tôi có thể ủng hộ quần áo, sách vở, giầy dép… cho các bạn học sinh. Toàn thể số tiền và vật dụng mà chúng tôi ủng hộ đều sẽ được chuyển tận tay đến những người khó khăn khăn.

Xem thêm: 30+ Kiểu Tóc Đi Đám Cưới Đẹp Nhất Năm 2020, 15 Kiểu Tóc Dự Tiệc Đẹp Nức Nở Không Thể Bỏ Qua

Tôi cảm thấy đó là một bài toán làm cực kì ý nghĩa. Chính vì vậy, tối hôm đó, khi về lại quê hương tôi đang xin mẹ một trong những tiền nhỏ dại để cướp đi ủng hộ. Sau đó, tôi còn xin mẹ sẽn mang những áo xống còn mới nhưng không mặc nữa hay gần như cuốn sách cũ mình đã không còn học… Khi bà bầu nghe xong, bà mẹ đã cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi tôi đang biết chia sẻ và hỗ trợ những fan khó khăn.

Tuy rằng, sự góp sức của tôi chỉ vô cùng nhỏ tuổi bé thôi nhưng hy vọng rằng để giúp đỡ được fan dân miền Trung, đặc biệt là chúng ta học sinh như bọn chúng tôi.

Văn miêu tả

BÀI 1: Tả một trận mưa rào vào mùa hè

Mùa hè không chỉ có ánh nắng chói chang nhuộm vàng khắp các con đường. Nhưng mà mùa hè còn tồn tại những trận mưa rào, đột nhiên đến đột nhiên đi.

Những cơn mưa mùa hè thường cho vào buổi chiều, sau một ngày nóng ran và oi ả. Bỗng dưng nhiên, tự đâu, từng đám mây đen kéo đến khiến bầu trời đen lại. Phần đông vật dường như tối sầm lại. Phần nhiều đám mây đen y như một bàn tay lớn tưởng đang ôm trọn cả thai trời, nhìn mà xứng đáng sợ. Chẳng bao thọ sau, cơn gió nổi lên cuốn theo những đám lá khô trê tuyến phố bay khắp nơi. Cây cầm thì nghiêng ngả theo cơn gió như sắp đến đổ vậy. Mọi fan trên đường, ai cũng đang hối hả hòa theo dòng fan để về bên nhà khiến cho kịp kiêng khỏi trận mưa sắp đến.

Trời nổi cơn giông vẫn xua đi loại không khí oi ả ban sáng. Một cơ hội sau, mưa kéo đến. Các hạt mưa rơi xuống khắp các mái nhà, vườn cửa cây, con đường… tiếng mưa rơi kêu rào rào nghe thật vui tai. Mưa mỗi lúc càng nặng hạt, rất nhiều hạt nước mưa xanh ngắt rơi xuống như buông bỏ nước. đầy đủ hạt mưa khiến cho không gian trở phải trắng xóa. Số đông hạt nước ấy sẽ đem nguồn sống tươi mát mang đến vạn vật. Mưa mùa hạ đến rất nhanh, dẫu vậy đi cũng rất nhanh. Chẳng bao lâu sau, cơn mưa đã ngớt dần rồi tạnh hẳn.

Sau cơn mưa, bầu trời cao và trong veo hơn. Cây trồng cũng trở nên tươi sáng hơn. Với con fan cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Đường phố cũng sạch sẽ hơn. Không khí trong lành hơn. Còn em, khi trở về nhà cũng cảm xúc khung cảnh làng quê mình thật xuất xắc vời. Cánh đồng làng quê em bên cạnh đó khoác lên mình một bộ áo mới. Mưa mang lại đem theo làn nước non tưới tắm đến cánh đồng sau mọi ngày hè nắng nóng oi ả. Số đông chú cò white nghiêng cánh cất cánh lên đậu xuống. Chim tô ca véo von ca hát để xin chào ngày mới. Đồng làng mạc xanh thắm bao la. Lúa phơi cun cút dâng lên. Ngọn lúa uốn nắn cong như xòe bàn tay lên mừng vui reo hát.

Những trận mưa rào bên cạnh đó đã trở thành biểu tượng của mùa hạ. Nhưng sau những ngày hè nóng bức, ai ai cũng đợi chờ.

BÀI 2: Hãy tả một người đồng bọn của em

Năm mon cứ nuốm trôi đi, chỉ có thời gian là thước đo cực tốt cho tình cảm các bạn bè. Vào suốt trong những năm tháng học trò, có lẽ Ngọc Lan chính là người bạn rất tốt của em.

Ngọc Lan gồm dáng người dong dỏng cao. Khuôn mặt thai bĩnh, đầy đặn khiến cho ai nhìn cũng cảm xúc đáng yêu. Nước domain authority ngăm ngăm đen. Mái tóc dài óng ả. Cặp mắt black láy lúc nào cũng mở to, tròn xoe trông rất đáng để yêu. Dòng mũi hếch và chiếc miệng rộng luôn luôn tươi mỉm cười để lộ nhì hàm răng white bóng. Ở Ngọc Lan lúc nào cũng choàng lên vẻ năng động, từ bỏ tin, hóm hỉnh và vui nhộn nên rất đơn giản mến.

Ngọc Lan là một đứa bạn rất hiếu động, không thời điểm nào yên nghỉ chân tay. Trong giờ đồng hồ ra chơi, ở đâu sôi rượu cồn nhất là ở đó gồm Ngọc Lan. Chúng em hay tụ tập đội ba, nhóm bảy ngồi xung quanh chúng ta Ngọc Lan nhằm nghe các bạn kể chuyện. Mở màn câu chuyện, Ngọc Lan vẫn thường giỏi kể: “Cái hồi trước ấy, đấy, mẫu hồi ấy, loại hồi mà lại bà tớ chưa sinh ra bà mẹ tớ ấy …”. Chỉ nghe tất cả đến vậy thôi là chúng em đã đông đảo đã bật cười.

Đặc biệt, Ngọc Lan tất cả một trí nhớ khôn xiết tốt. Hồ hết truyện đang đọc hay vẫn nghe, Ngọc Lan số đông nhớ như in và kể lại bởi đúng giọng nhân vật nên rất lôi kéo và sinh động. Một mình Ngọc Lan đóng góp đủ những vai, kết hợp với điệu cỗ khôi hài khiến bầy em lăn lóc cười đến vỡ bụng.

Ngọc Lan luôn luôn tạo sự những trò chơi thú vị. Các bạn thường hay chơi cùng với chúng em trò bịt mắt bắt dê hay bó khăn, vừa chạy lại vừa kêu giờ đồng hồ dê be be nghe khôn cùng ngộ nghĩnh. Ngọc Lan thường màn biểu diễn tiếng hát, tiếng chiến mã hí và bé sóc nâu tốt leo trèo. Mỗi ngày tiết mục, Ngọc Lan các được hoan nghênh tận tâm và tạo ra những trận cười cợt nứt nẻ.

Không chỉ nên các bạn nữ mà cả các bạn trai quanh đó và trong lớp đều yêu thích bạn Ngọc Lan. Mặc dù mai này, khi rời xa mái trường thân yêu, bọn chúng em vẫn sẽ nỗ lực giữ gìn liên lạc nhằm tình chúng ta này mãi tồn tại.

BÀI 3: Tả quang cảnh một phiên chợ tết sinh hoạt nông thôn

Mặt trời ngày tiết cuối đông nhọc nhằn chọc thủng màn sương sớm, nhàn nhô lên khỏi rặng tre của làng xa. Khung trời dần tươi sáng, cảnh đồ gia dụng như bừng tỉnh để đón rước ngày mới, đón chào một ngày xuân mới đang sắp sửa tới gần.

Từ những xóm làng, từ các mái nhà còn sương lam ôm ấp, mọi người đổ ra đường, người gồng gánh, kẻ bưng thúng, xách giỏ, có bạn đẩy xe cộ chở hàng. Chúng ta lần lược dồn lên con đường lớn. Vai kĩu kịt, tay vung vẫy, chân đi thoăn thoắt…Tất cả hồ hết tiến về chợ huyện. Phiên chợ đầu năm mới thật đông. Giờ lợn con en éc, tiếng con gà gáy oát…oát, giờ vịt cạc…cạc, tiếng fan nói bô bô trong chợ. Các gian hàng hối hả được bày diện. Như thế nào áo, quần, giầy dép các loại, bánh mứt đầy đủ màu, rau trái tươi roi rói, kẻ buôn người cung cấp lon xon, chật ních. Trước cổng chợ, những bức ảnh lợn, con gà heo, chuột ếch,… được giải treo tiếp tục nhau trông thật đẹp nhất mắt. Rồi bức tranh của nông thôn cũng hiện lên từ xa: biển cả lúa xoàn óng ả, chú bé nhỏ ngồi ngất xỉu nghểu trên sườn lưng trâu thong dong thổi sáo, bọn cò trắng nhởn dơ dáy trên bầu trời xanh thẳm, chim én lượn vòng trên xóm chợ… Một bức tranh đầy quyến rũ, ấm áp lạ thường.

Sương tan, nắng ấm rải dịu trên hoa lá, chợ đông nghẹt, đủ thứ màu sắc trà trộn, đầy đủ thứ âm thanh chen lẫn. Không có bất kì ai nói khổng lồ cũng không có bất kì ai nói nhiều. Nhưng mà lường phân phát âm của vô số tín đồ đã làm cho phiên chợ âm ầm giữa miền quê im tĩnh và cực kỳ vui tươi, trù phú. Nhan sắc xuân rón rén mang đến gần, xuân phảng phất vào từng nụ hoa đã chúm chím. Mặt trời sẽ ngả về phía tây, chợ vẫn tưng bừng hàng hóa vẫn tấp nập những quầy. Từ những nơi, các loài hoa nườm nượp gửi về. Làm sao là hoa mai, hoa đào, hoa cẩm chướng, hồng nhung… bọn chúng rạng oắt con như cô thiếu thốn nữ, chúng lay đụng dưới ánh xuân như tuổi đôi mươi. Đây đó, một vài cầm cố đồ nho hí hoáy viết thơ xuân, viết phần lớn câu đối đỏ bên trên bức sáo, mọi người chen nhau đọc. Có fan mãi nhìn tranh, nhìn hoa, gọi thơ nhưng mà quên cả thời gian vận hành, buổi chiều hửng nóng đã nhạt nhòa bửa xuống.

Cho tới thời gian trời tối, chuông chùa văng vọng ngân vang, mọi người tạm kết thúc phiên chợ. Họ số đông lượt trở ra về. Phong cảnh tưng bừng chỗ chợ Tết ban đầu mờ dần dần rồi mất hẳn, không thể trông thấy một cái gì nữa vị sương đêm. Phảng phất trong ko khí bám mùi hương thân quen thuộc, mùi hương lúa mới, mùi hương trái ngọt, hoa thơm… toàn bộ đều quánh biệt, đáng yêu, đáng quý bởi nó là mùi vị của một thôn quê việt nam trù phú, ngấm đượm nghĩa tình, nóng nồng hương thơm đồng cỏ nội.

Phiên chợ tết đã đem về cho con tín đồ bao điều thú vị. Người nào cũng hối hả, khẩn trương với các bước của mình. Bọn họ rạo rực đón xuân trong niềm vui lao động. Tôi cũng hồi vỏ hộp đón xuân cùng lo suy nghĩ đến nhiệm vụ của chủ yếu mình.

BÀI 4: Tả cảnh hoàng hôn quê em

Nghỉ hè, em cùng cha mẹ về quê thăm ông bà nội. Ngồi trong xe ô tô, xuất hiện số ra đón cơn gió phảng phất qua làm em không lo nghĩ cả người. Khi sát về đến quê thì cũng là lúc hoàng hôn buông xuống, em đưa mắt ngắm phong cảnh quê hương trong buổi hoàng hôn.

Cảnh hoàng hôn nơi đây đẹp tuyệt vời. Ví như em là một nhà thơ chắc chắn sẽ làm một bài bác thơ ca tụng bức tranh vạn vật thiên nhiên hữu tình này. Ở phía Tây, mặt trời rực đỏ đã từ trường đoản cú lặn tắt hơi dưới sản phẩm dừa xanh, ánh rẽ quạt chiếu hắt lên bầu trời, chiếu xiên ngang phương diện đất… Ở vị trí xa, từ bỏ phía chân trời, từng lũ chim gọi bè bạn đang bay về tổ. Rất nhiều cánh cò trắng nuột điểm một hàng nhiều năm trên bầu trời xanh trong nỗ lực chiều nhạt dần dần như lôi kéo em.

Phía xa xa, nơi cánh đồng bạt ngàn, những bác nông dân đang vác cuốc thu vén dụng cụ chuẩn bị về nhà. Từng tốp người lộ diện trên con đường làng nói nói, cười cợt cười vui vẻ. Tiếng điện thoại tư vấn nhau, tiếng sản phẩm công nghệ cày, lắp thêm xới nổ ì ạch trên phố trở về. Chắc chắn là máy của chưng Tám – bạn nông dân lao hễ giỏi, giàu nổi tiếng vùng này đã có lần được trình làng điển hình bên trên tivi.

Ánh nắng sẽ nhuộm quà hàng cau phía hai bên đường, hương cau thoáng càng sexy nóng bỏng lòng người. Em lại dõi góc nhìn theo song chim vừa về tổ. Bọn chúng kêu ríu rít. Các con chim non sẽ chíp chíp như call mẹ. Nhì vợ ck chim đang mớm mồi mang đến chúng. Chú ý cảnh ấy, em bỗng mỉm mỉm cười một mình. Chỉ một chút nữa thôi mình cũng trở nên được tựa như những con chim non kia. Ông bà đã ra đón cả nhà.

Bây giờ thì mặt trời đang lặn khuất sau hàng tre. Ánh sáng sủa còn le lói phía tây, chân mây đùn lên số đông đám mây nhiều hình, nhiều vẻ, bóng về tối lan dần trên thai trời. Cảnh thứ mờ dần, đôi nơi sương trắng sẽ chập chờn. Người đi đường vắng hẳn, chỉ còn lác đác vài người trên cánh đồng.

Trong thôn, cây cối, thành phầm đã nhòa đi trong vừa đủ sáng mờ. Khói phòng bếp nhà ai đang tỏa khắp trong láng chiều như sương mờ bao phu. Khung trời tối hẳn. Ánh sao đã nhấp nháy trên thai trời. Màn tối đã che phủ cánh đồng. Những ánh đèn đã nhảy sáng trong những gian nhà ở đầu xã cuối xóm. Ông bà em đã đứng đợi cả nhà ở cửa ngõ lúc nào.

Thật là một trong những buổi hoàng hôn xứng đáng nhớ. Em tự dưng thấm thía điều cơ mà mọi fan thường ca tụng “không có ở đâu đẹp bằng quê hương mình”.

BÀI 5: Tả ngôi trường thân yêu lắp bó với em suốt các năm qua

Có ai trong cuộc đời mà không từng cảm giác gắn bó và thương yêu một ngôi trường như thế nào đó. Đối cùng với tôi thì đó đó là ngôi trường cấp ba (tên trường) – vị trí tôi vẫn theo học.

Ngôi ngôi trường của tôi mới được xây dựng cách đây không lâu. Theo lời những thầy cô kể thì tính đến khóa đào tạo của khối lớp 6 công ty chúng tôi là trường được thiết kế vừa tròn mười năm. Chính vì vậy, có lẽ, những học sinh như công ty chúng tôi mang trong mình một vinh dự thật to lớn lớn về ngày lưu niệm mười năm ngày thành lập trường. Do được xây dựng không lâu nên chú ý từ bên ngoài, ngôi trường vẫn tồn tại rất mới. Cổng trường, theo như tôi cảm nhận, được thiết kế với và thi công theo phong cách cổ điển, khá giống với dòng cổng của rất nhiều nhà thơ cơ mà tôi từng chú ý thấy giữa những chuyến tham quan. Tôi không thể mô tả một cách cụ thể về chiếc cổng vày tôi không phải là một trong kiến trúc sư. Nhưng có một điều tôi hoàn toàn có thể chắc chắn. Chiếc cổng trường tôi cũng như biết bao dòng cổng ngôi trường khác. Đó là khu vực dành để viết tên trường cần thật trang trọng và dễ dàng quan sát. Hàng chữ “Trường THCS…” được in ấn nổi có màu tiến thưởng trông thật kiêu hãnh.

Đi sâu vào bên trong, các bạn sẽ bắt gặp mặt không gian sảnh trường không thực sự rộng lớn nhưng cũng đầy đủ để học viên toàn trường triệu tập vào mỗi giờ xin chào cờ hay sinh hoạt cuối tuần. Rất nhiều hàng cây cổ thụ trong sảnh trường được trồng thẳng tắp với đầy đủ loài cây vốn không còn xa lạ với tuổi học tập trò như: bằng lăng, hoa phượng, xà cừ… Dưới phần đa tán cây này, bạn thân học trò shop chúng tôi đã với mọi người trong nhà vui đùa trong những giờ ra đùa mà không lo ngại nắng nóng. Cũng như nhiều ngôi ngôi trường khác, trường chúng tôi cũng bao hàm ba hàng nhà chính, được xây dựng theo kiểu hình chữ U. Mỗi hàng nhà tất cả có cha tầng. Dãy nhà nằm giữa đó là dãy công ty hiệu bộ với là nơi thao tác của các thầy cô trong trường. Phía trước còn tồn tại sân khấu – nơi ra mắt các buổi lễ như khai giảng, bế giảng… bên trong các phòng học mọi được trang bị đầy đủ bảng viết, bàn ghế, quạt trần, điều hòa… cực kỳ tiện nghi. Kế bên ra, phần nhiều các phòng học số đông đã được trang bị sản phẩm chiếu để ship hàng cho việc huấn luyện và đào tạo của thầy cô cũng tương tự việc học hành của học viên đạt được công dụng cao hơn.

Ngoài dãy nhà chính, phía đằng sau còn tồn tại một không khí khá rộng hiện tại vẫn đang được xây dựng. Theo như lời những thầy cô nói thì địa điểm đây sẽ được xây dựng thành tòa đơn vị thể chất. Phía phía bên trong khi đưa vào hoạt động sẽ giành riêng cho học sinh khi tham gia học tập bộ môn thể dục. Tôi cực kỳ háo hức chờ ước ao nhà thể hóa học sớm được hoàn thành.

Tuy bắt đầu học ở trường chưa lâu nhưng tôi cảm thấy vô thuộc yêu thích không gian nơi đây. Hi vọng rằng trong thời gian tháng học sinh của tôi vẫn thật chân thành và ý nghĩa dưới mái trường (tên trường).

BÀI 6: Tả căn vườn vào buổi sáng sớm đẹp trời

Nhà bà ngoại của em nằm tại một vùng quê nên có một vườn rất rộng. Trong vườn cửa trồng không hề ít loại cây khác nhau. Cứ mọi khi được nghỉ ngơi hè về quê thăm bà, em lại thuộc em trai ngơi nghỉ trong vườn cửa cây tới sản phẩm giờ nhưng mà không chán. Điều khiến cho em thích thú nhất là được ngắm nhìn khu vườn vào từng buổi sớm.

Không khí buổi sáng trong vườn cửa cây khôn cùng trong lành và mát mẻ. Khi ông phương diện trời vừa ló rạng cũng chính là lúc mọi vật được bao phủ bởi tia nắng ấm áp. Phần nhiều hạt sương ứ đọng trên lá cây cũng dần dần tan biến. Làn gió khẽ lướt qua khiến những cành cây rung rinh.

Màu sắc nổi bật nhất trong khu vực vườn chính là màu xanh. Màu xanh của thảm cỏ. Màu xanh da trời của lá cây. Blue color của gần như trái cây không chín. Màu xanh của thiên nhiên gợi ra một cảm hứng thật tươi mới và mát mẻ.

Trong vườn, đầy đủ cây ăn uống quả hầu hết có hình dáng cao, lớn. Những cành cây đều vươn lên rất lớn để đón đem ánh nắng. Phần nhiều tán lá rậm rạp tỏa bóng non xuống mang đến khu vườn. Có nhiều cây đã bắt đầu ra quả nên gọi biết bao nhiêu là loài chim tìm về kêu ríu rít mọi cả khu vườn. Nghe sao cơ mà thật vui tai!

Em trai em thường ở vào vườn hàng giờ để hái đều quả chín hoặc chơi trò bắn chim. Em thì rất khác vậy. Ở trong khu vực vườn, em phù hợp nhất là phần đông khóm hoa. Em khôn xiết thích nhìn nhìn chúng nó vào mỗi buổi sớm. Khi phần đa giọt sương vẫn còn đó đọng trên những cánh hoa. Chúng giống hệt như những viên ngọc vào suốt bài trí cho nhành hoa thêm phần rất đẹp đẽ. Nào là những cô bé hoa hồng nhung đầy kiêu sa. Như thế nào là cô mười giờ chưa chịu đựng thức giấc. Như thế nào là chị cẩm tú cầu thật lộng lẫy… toàn bộ các loại hoa đầy đủ thật tỏa nắng trong ánh nắng ban mai.

Khắp khu vườn lúc này, đâu cũng là hương thơm của gần như loài hoa. Đối cùng với em, vườn nhà bà ngoại đã chứa đựng tương đối nhiều kỉ niệm xinh xắn bên bà. Đó là những buổi sáng sớm hai bà cháu với mọi người trong nhà tưới nước cho cây xanh trong vườn. Đó là lúc bà hái từng chùm trái ngọt mang lại hai bà mẹ thưởng thức. Đó là tối hè lộng gió ngồi trước vườn nghe bà đề cập chuyện cổ tích.. Tuổi thơ bên khu vườn của bà thật nhiều tình cảm.

Mới sáng sủa sớm em tuy vậy trong vườn đã thấy bao la ong bướm. Chúng bên cạnh đó rất bận bịu với những công việc của mình. đầy đủ chú chim nhỏ tuổi cũng ríu tít cất tiếng hót như vẫn muốn đón nhận một ngày mới. Tất cả tạo cho một thứ âm nhạc lao xao cơ mà đến bây giờ tôi vẫn tồn tại nhớ mãi.

Tôi cảm giác vô cùng mến mộ khu vườn của bà ngoại. Nó không chỉ có gắn bó với đông đảo kỉ niệm của tuổi thơ một trong những buổi sớm mai. Nhưng còn nhắc nhở những kỉ niệm về bà nước ngoài – một người mà tôi rất đỗi yêu thương.

Bài viết liên quan