NỒNG ĐỘ OXY HÒA TAN TRONG NƯỚC

Share:

Xác định hàm lượng oxy tổng hợp trong nước là yếu tố quan liêu trọng giúp bé người đánh giá chỉ chất lượng nguồn nước. Từ đó có những phương án với sự điều chỉnh làm sao cho phù hợp. Vậy oxy hòa hợp trong nước là gì? và làm biện pháp nào để xác định được hàm lượng đó?..hãy cùng doanh nghiệp Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi kiếm tìm hiểu nhé.

Bạn đang đọc: Nồng độ oxy hòa tan trong nước


Contents

4 các phương pháp đo oxy hòa tan

Khái niệm về oxy tổ hợp trong nước

Oxy hài hòa gọi tắt là DO(dissolvedOxygen), là lượng dưỡng khí oxy hòa hợp trong nước. Nó cung cấp dưỡng khí cho những sinh vật sống dưới nước như: tôm, cá, những loài rong rêu, tảo tuyệt sinh vật phù du khác.

Vì sao phải đo oxy hòa hợp trong nước?

Như đã nói ở trên, oxy hài hòa trong nước rất cần thiết cho nhu cầu hô hấp của những loài sinh vật sống dưới nước. Nếu nồng độ quá thấp gồm thể khiến cho các loài thủy, hải sản trong nước bị ảnh hưởng, tất cả thể dẫn đến hậu quả là tạo chết các sinh vật nếu kéo dãn dài tình trạng này lâu. Hoặc tất cả thể tạo ô nhiễm môi trường sống cho chính con người. Cũng chính vì thế nên họ cần phải đo nồng độ oxy phối hợp này. Sau đó gồm những phương án xử lý kịp thời.

Hàm lượng oxy hòa tan từng nào là ưng ý hợp?

Lượng oxy hòa tan(DO) là một trong những thông số hết sức quan tiền trọng và cần thiết để đánh giá bán tình trạng tốt xấu của nguồn nước. Nếu nguồn nước mà gồm hàm lượng vì chưng cao thì ko nhiều khả năng tạo ra ô nhiễm môi trường so với nguồn nước gồm hàm lượng oxy tổ hợp thấp. Thông thường nồng độ của oxy tổng hợp trong nước là 8mg/l. Nếu hàm lượng vày mà giảm xuống còn khoảng 4-5 mg/l thì hầu hết những loại sinh vật trong nước sẽ chết, hoặc số lượng bị giảm bớt đi nhiều. Còn nếu lượng vì giảm còn 0 tất cả nghĩa là trong nước sẽ diễn ra quá trình phân hủy kém, màu sắc sắc trở thành màu đen cùng gây hương thơm rất khó chịu.

Nồng độ bởi vì (mg/L)

Đánh giá bán tình trạng

8mg/L

Hàm lượng chuẩn tốt cho các loại sinh vật

4-5mg/L

Hàm lượng đủ nhưng gồm sự sụt giảm với các loài sinh vật

0mg/L

Mức nguy hiểm không đủ mang lại sinh vật sống, nước có mùi, chuyển màu sắc đen. Gây ảnh hưởng môi trường.

Các phương pháp đo oxy hòa tan

Với sự phạt triển của khoa học kỹ thuật hiện đại ngày nay. Việc đo nồng độ oxy hòa tan gồm thể thực hiện bằng nhiều phương pháp. Phổ biến thường thấy sẽ bao gồm 3 phương pháp xác định hàm lượng này:

Phương pháp sử dụng hóa chất cùng thuốc thử đo DO: xuất xắc gọi thông thường là phương pháp winker

Phương pháp này, người ta sẽ sử dụng một số những chất hóa học cùng dựa vào các phản ứng hóa học của bọn chúng với mẫu nước để xác định được lượng oxy trong mẫu.

*

Thông thường, những bước thực hiện phương pháp này rất phức tạp. Khi lấy mẫu về, người ta sẽ cố định lượng oxy trong nước bằng biện pháp sử dụng hỗn hợp chất cố định là MnSO4, KI, NaN3. Sau đó, đem về phòng thí nghiệm cùng thêm Axit Sunfuric (H2SO4) hoặc Axit Photphoric (H3PO4) vào mẫu rồi đo phản ứng và tính lượng oxy hòa tan tất cả trong mẫu theo một công thức xác định.

Việc này yêu thương cầu sự tỉ mỉ, tính cẩn thận cao với sẽ tốn thời gian của bạn hơn bởi gồm nhiều thao tác, công đoạn cũng như bạn rất khó có thể có thể thực hiện đo tức thì tại hiện trường cùng dễ xảy ra không nên số nếu đo lường không chuẩn.

Xem thêm: Thời Gian Bật Đèn Cho Cá Rồng Trên Hồ Nuôi Cá Rồng, Đèn Cho Cá Rồng

Tuy nhiên, hiện nay có một số loại hóa chất của hãng sản xuất Hach-Mỹ gồm thể sử dụng để xác định hàm lượng oxy hòa tan 1 cách dễ dàng và chủ yếu xác. Các hóa chất cùng thuốc thử của Hach được sản xuất theo công thức pha sẵn theo tỷ lệ chuẩn. Bạn chỉ cần thêm nó vào mẫu lấy về rồi chờ quan gần kề kết quả..

*

Xem đưa ra tiết các hóa chất và thuốc thử tại đây:

Phương pháp cần sử dụng điện cực đo DO

Đây là phương pháp xác định hàm lượng oxy hòa hợp trong nước bằng các đầu đo điện cực thông minh. Những điện cực này hoạt động dựa trên nguyên lý khi oxy khuyếch tán qua màng vào cực âm sẽ tạo ra cái điện chạy qua cáp, cái điện này tỉ lệ vớioxy đi qua màng và lớp điện phân. Cũng chính vì thế, bạn tất cả thể đo áp suất riêng rẽ của oxy trong mẫu tại 1 nhiệt độ xác định. Ưu điểm của phương pháp này là điện cực sử dụng ít oxy để đo nên có độ chính xác cao.

*

Xem đưa ra tiết mẫu điện cực hợp lý đo vì chưng tại đây

Phương pháp đo vị bằng lắp thêm đo

Đây là phương pháp đơn giản, dễ làm cho và rất phổ biến hiện nay. Bạn có thể sử dụng để đo ngay tại hiện trường mà lại không cần thiết lập đặt, xuất xắc sử dụng các loại hóa chất nguy hiểm. Những máy đo bởi trả về kết quả trong thời gian rất ngắn, với độ đúng chuẩn cao.

Về nguyên lý, các loại máy đo bởi vì sử dụng một điện cực đo dòng điện trong mẫu với ứng dụng nguyên tắc: tỉ lệ giữa dòng điện đo được và lượng oxy tổng hợp trong nước để xác định được lượng oxy tổng hợp trong mẫu.

*

Xem 1 số mẫu máy đo xác định hàm lượng vì chưng tại đây:

Loại máy đo bởi vì nào đang được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay, bao gồm rất nhiều loại máy sử dụng để xác định hàm lượng oxy kết hợp được người sử dụng sử dụng. Nhưng nhận dược sự tin tưởng nhiều hơn cả là thiết bị đo đa chỉ tiêu nước model HQ40D của hãng HACH-Mỹ sản xuất.

HQ40D là loại vật dụng đo cầm tay nhỏ gọn bao gồm thể đo được đa chỉ tiêu của nước, bao gồm những thông số như: PH, độ dẫn điện, Oxy hòa tan..máy rất dễ sử dụng và mang lại kết quả cực kì chủ yếu xác.

*

Xem đưa ra tiết sản phẩm HQ40D Của HACH tại đây:

Mua hóa chất cùng thiết bị đo oxy tổ hợp chất lượng ở đâu?

Bạn đang băn khoăn ko biết mua các hóa chất và thiết bị cần sử dụng để xác định hàm lượng oxy phối hợp ở đâu chất lượng, uy tín nhưng mà giá cả phải chăng. Hãy liên hệ với doanh nghiệp Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – shop chúng tôi là đại diện phân phối những sản phẩm hãng sản xuất sản xuất hóa chất với thiết bị nổi tiếng của Mỹ là Hach tại Việt Nam. đến với chúng tôi, bạn bao gồm thể dễ dàng tra cứu được loại hóa chất cùng thiết bị sử dụng để đo hàm lượng DO đúng mực với giá bán cả cạnh tranh nhất.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – công ty chúng tôi cam kết:

Sản phẩm do công ty chúng tôi cung cấp là nhập khẩu trực tiếp ko qua trung gian buộc phải giá cả cạnh tranh nhất.Tất cả sản phẩm là sản phẩm chính hãng có giấy tờ chứng nhận xuất xưởng cùng chứng chỉ chất lượng đầy đủ.Chính sách bán hàng và sau bán hàng của công ty chúng tôi là đảm bảo và nhanh gọn nhất

Liên hệ

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

Bài viết liên quan