SỰ TÍCH NGÀY LỄ VU LAN

Share:
Ban Trị sự GHPGVN thức giấc Kon Tum tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Kon Tum lần trang bị VI nhiệm kỳ 2022 - 2027 Ông Nguyễn Tiến Trọng – Phó trưởng phòng ban Ban Tôn giáo chính phủ thăm Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo nước ta tỉnh Kon Tum Ban Tôn giáo tổ chức Đại hội chi bộ Ban Tôn giáo lần máy II, nhiệm kỳ 2022-2025 tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết công tác làm việc đấu tranh xóa bỏ tà đạo Hà mòn trên địa phận tỉnh chúng ta đạo Kon Tum thuộc Hội thánh Cao Đài Tây Ninh tổ chức triển khai Đại hội Nhơn sanh cấp cửa hàng nhiệm kỳ 2022 - 2027
tìm kiếm
info GIỚI THIỆU
1. Tổ chức cơ cấu tổ chức BTG
- quy trình hình thành và phát triển
- công dụng nhiệm vụ
- tổ chức bộ máy
2. Những cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh
3. Các cơ sở, tổ chức triển khai tôn giáo trên địa phận tỉnh
4. Các tổ chức tôn giáo được cung cấp đăng ký, thừa nhận tổ chức

info TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN
- cơ chế Tín ngưỡng - Tôn giáo
- nguyên lý đất đai
- luật pháp xây dựng
- phép tắc giáo dục
- thủ tục hành chính tương quan đến Tín ngưỡng, Tôn giáo
- Hỏi đáp chính sách tín ngưỡng, tôn giáo

*
*
*
*
*
*

public link website
Chọn liên kếtCổng thông tin điện tử tỉnhVăn phòng ủy ban nhân dân tỉnhSở planer và Đầu tưSở Công thươngSở nông nghiệp trồng trọt - PT Nông thônSở khoa học và Công nghệSở ngoại vụSở thông tin và Truyền thôngSở giao thông - Vận tảiSở Tài chínhSở bốn phápSở Lao hễ - TBXHSở văn hóa -TT DLSở Xây dựngSở Tài nguyên và Môi trườngThành phố Kon TumHuyện Đăk HàHuyện Kon RẫyHuyện Kon PlôngHuyện Ia H'DraiHuyện Đăk TôHuyện Ngọc HồiHuyện Tu Mơ RôngHuyện Đăk GleiHuyện Sa Thầy
*

THƯỜNG THỨC TÔN GIÁO
LỄ VU LAN - NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA

Lễ Vu Lan (ngày rằm mon Bảy âm lịch hằng năm)là một trong những những thời điểm dịp lễ chính của Phật giáo, khởi đầu từ sự tích nhân tình tát Mục Kiền Liên đại hiếu đang cứu bà mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói). Vu Lan trở thành dịp nghỉ lễ hội hằng năm để tưởng niệm công ơn cha mẹ và tiên tổ nói chung, đề cập nhở mỗi cá nhân biết trân trọng gần như gì mình đang có, kể nhở trách nhiệm làm bé phải luôn nhớ đến công ơn sinh chăm sóc của bố mẹ mà làm những bài toán hiếu nghĩa để biểu thị tình cảmvàlòng biết ơn.

Bạn đang đọc: Sự tích ngày lễ vu lan

Ngày nay, lễ Vu Lan không solo thuần chỉ có ý nghĩa sâu sắc tôn giáo thiêng liêng ngoại giả có ý nghĩa sâu sắc đặc biệt sâu sắc, hướng mọi cá nhân trở về với cỗi nguồn dân tộc, về cùng với đạo lý “Uống nước lưu giữ nguồn” cùng với tổtiên.Lễ Vu Lan của Phật giáo đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân, tương xứng với ý thức tín ngưỡng thờ tiên sư thiêng liêng của người dân Việt, là cuộc lễ với đậm nét nhân văn, có tác dụng rạng rỡ ràng đạo lý đền ơn đáp nghĩa của dân tộc.

Nguồn nơi bắt đầu lễ Vu Lan

Lễ hộiVu lanxuất phát từ sự tích Phật giáo được khắc ghi trong ghê Vu Lan Bồn. Theo kinh Vu Lan Bồn,Lễ Vu Lan khởi hành từ thời Đức Phật; Ngài sẽ dạy cách thức báo hiếu cho bố mẹ ở đời này và nhiều đời khác. Tín đồ đầu tiên đón nhận chính là Tôn giả Mục Kiền Liên - một trong những 10 vị môn đồ xuất chúng của Đức Phật.

Kinh "Vu Lan Bồn" tất cả ghi lại: ngày xưa, khi người yêu Tát Mục Kiền Liên tu thành chánh quả, tưởng niệm mẫu thân, đã sử dụng tuệ nhãn search khắp vị trí trong trời đất, ngay tức thì thấy người mẹ mình đã ở trong loài ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ khôn xiết khổ sở. Thương mẹ, Ngài sẽ vận thần thông xuống cõi ngạ quỷ dâng dĩa cơm đầy mang đến mẹ. Khôn cùng tiếc, bà Thanh Đề còn thừa sânsivà bởi thâm độc còn thừa nặng nên những lúc bốc cơm đưa vào mồm thì cơm trở thành lửa. Tôn mang Mục Kiền Liên không tồn tại cách nào cứu vãn được người mẹ nên Ngài liền quay về hỏi Đức Phật.

Đức Phật dạy dỗ rằng: "Dù ông tất cả thần thông quảng đại như thế nào cũng không đủ sức cứu bà bầu ông, chỉ bao gồm một cách là nhờ việc hợp lực của chư tăng khắp nơi, sau 3 tháng định cư kiết hạ cùng tập trung chú nguyện mới có thể chuyển hoá được nghiệp lực giúp chị em ông thoát ra khỏi cảnh khổ".

Tôn giả Mục Kiền Liên tuân theo lời Đức Phật,cung thỉnh chư Tăng, mua sửa lễ thờ vào ngày15/7 âm lịch.

Xem thêm: Lòng Bàn Tay Dài Hơn Ngón Tay, Độ Dài Và Hình Dạng Của Ngón Tay Nói Lên Điều Gì

Sau đó, chị em của Ngài được giải thoát. Trong đợt này Đức Phật cũng dạy: chúng sanh ai ao ước báo hiếu cho phụ huynh cũng theo phong cách này (Vu-Lan-Bồn Pháp) mà lại làm". Từ đó, ngày lễ Vu nằm ra đời.

*

Tổ đình Trung Khánhchuẩn bị mừng lễ Vu Lan

(Ảnh minh họa)

Ý nghĩa cúng cúng

Lễ Vu Lan trùng phù hợp với ngày Rằm tháng 7 Xá tội vong nhân theo phong tục Á Đông. Theo tín ngưỡng dân gian, đấy là ngày xuất hiện ngục, ân xá cho vong nhân nên tất cả lễ cúng Cô Hồn cho các vong linh không đơn vị cửa,không chỗ nương tựa, không tồn tại thân nhân trên dương thế; đây cũng là ngày đều tù nhân sinh sống Địa ngục tù có thời cơ được xá tội, bay sanh.Vì thế, không tính mâm bái ông bà,tổ tiên trong bên thì vào lễ Vu Lan mọi bạn còn thờ thêm mâm kế bên trời gọi là cúng chúng sinh giành cho những cô hồn, ma đói không địa điểm nương tựa.

Đối cùng với Phật giáo, trong đợt nghỉ lễ Vu lan, phật tử thườngcầu siêu cho người đã khuất,làm phúc ba thí, phóng sinh nhằm tích phước ước an, cầu ao ước cho phụ huynh được tăng phúc tăng thọ, giải phóng nghiệp chướng...

*

Cúng chúng sinh quanh đó trời trong lễ Vu Lan

(Ảnh minh họa)

Ngoài ra, trongdịp lễ Vu Lan,khi mang lại chùa những phật tử sẽđược mua lên áo một hoa lá hồng: màu sắc đỏtượng trưngcho bạn còn bà mẹ và white color cho ai đã mất mẹ. Với đầy đủ ai như ý được cài đặt bông hồng đỏ trên ngực áo thì được thông báo hãy cố gắng hết lòng vâng lời, hiếu kính, lễ phép với cha mẹ. Còn tín đồ cài hoa trắng vẫn thấy như 1 sự thông báo không bao giờ quên ơn thân phụ mẹ, đồng thời giữ nềnnếp gia phong, bằng hữu hòa thuận.

Ngày nay,Đại lễ Vu Lanđã được hiểu với ý nghĩa rộng hơn:Kêu hotline ý thức làng hội về niềm tin đền ơn đáp nghĩa của Đức Phật, khuyến khích con người tri ân, đền rồng ơn tứ nguồn ân đức, kia là: Tri ân và đền ơn phụ huynh sinh thành; thầy cô giáo những người dạy dỗ, truyền đạt trí thức cho con người; tri ân những bậc chi phí bối đang dựng xây đất nước, những Anh hùngliệt sỹ đã hy sinh đem về độc lập, hòa bình thiêng liêng mang đến toàn tổ quốc và cuối cùng là tri ân chính đồng loại bé người.

Trong thời đại ngày nay, niềm tin đạo hiếu cần được đề cao, biểu dương mạnh bạo hơn để truyền thống cuội nguồn đó luôn được bồi đắp, ngày càng trở nên sức mạnh văn hóa truyền thống của dân tộc bây giờ và mãi mãi về sau./.

Bài viết liên quan