Trào lưu mới của giới trẻ

Share:

Sau "tang ping" - phong trào “nằm yên, kệ thây đời” vẫn trở nên phổ cập tại trung hoa hồi năm ngoái, nhiều tuổi teen nước này hiện nay đang theo xua đuổi trào lưu giữ “bailan”, ám chỉ một thái độ sống còn xấu đi hơn lúc “từ bỏ, buông xuôi” tất cả.

Bạn đang đọc: Trào lưu mới của giới trẻ

*

Nhiều người tươi trẻ Quốc đã có tâm lý buông xuôi vớ cả.

Được biết, “bailan” là một trong thuật ngữ tất cả nghĩa black là "cứ để cho mục rữa”. Theo đó, thay do dốc sức để giải quyết khó khăn, không ít người lại ra quyết định từ bỏ hoặc buông xuôi việc phấn đấu để đạt được ngẫu nhiên thành tích nào khác trong làng mạc hội. Xu thế sẵn sàng gật đầu đồng ý hậu quả xấu đi mà không hề cố gắng ngày càng tăng trong người trẻ tuổi Trung Quốc. Bên trên trang Xiaohongshu - nền tảng tương tự như trang Instagram - trên Trung Quốc, lệnh tìm kiếm kiếm cụm từ “bailan” vẫn trả lại khoảng 2,3 triệu kết quả. Còn trên Bilibili - một trang chia sẻ video tựa như như YouTube, các clip có tiêu đề "bailan" là một trong những video phổ biến nhất.

Giáo sư Yu nhì tại Đại học tập Phúc Đán giải thích rằng sau thời điểm đã đồng ý tâm lý "nằm yên", giới trẻ Trung Quốc cách đây không lâu đưa thái độ sống này lên một khoảng cao mới lúc đặt mặc cho rất nhiều thứ “mục rữa”. "Trong khi “tang ping” là một biểu thị trung lập, một chắt lọc vô hại khi chỉ phấn đấu đủ thỏa mãn nhu cầu nhu cầu cuộc sống, thì “bailan” là thể hiện cho sự tự bỏ trọn vẹn và sẵn sàng gật đầu một kết cục thậm chí còn tồi tệ hơn. Nó cho biết một thể hiện thái độ sống tiêu cực, xứng đáng bị khiển trách về khía cạnh đạo đức” - ông Yu nhận xét.

Xem thêm: Tin Tức Ngành Ngân Hàng, Chính Sách Tiền Tệ Việt Nam Mới Nhất

Theo vị giáo sư, trào lưu bailan là 1 trong những “cơ chế đối phó” để những người dân trẻ từ bảo vệ bản thân vào bối cảnh tuyên chiến và cạnh tranh khốc liệt và áp lực nặng nề xã hội ngày dần tăng. Không người nào thích bị fan khác thể hiện là “mục rữa”, nhưng lúc 1 người để mình vào vị trí thấp với tự hotline mình như thế, họ ngoài ra thoát khỏi hầu như lời chỉ trích. Thực ra, bắt đầu của trào giữ bailan đến từ bóng rổ - giữa những môn thể thao phổ cập nhất Trung Quốc. Nó được dùng để làm mô tả trường hợp mà các cầu thủ hoặc team bóng không cố gắng thi đấu trường hợp thấy đang ở cố gắng yếu hơn hoặc cố tình để thua nhanh hơn nếu như không thấy gồm khả năng chiến thắng đối thủ.

“Tôi đang “mục rữa”. Hãy nhằm tôi lặng ”- Yan Jie, một nam bạn trẻ 28 tuổi đang ở trong nhà thuê chung với đồng nghiệp ở ngoại ô Thượng Hải, sẽ viết như vậy trên tờ ghi chú dán ở cửa ngõ phòng ngủ của mình. Yan bằng lòng anh vẫn chế giễu phiên bản thân khi thực hiện cụm từ bailan chỉ bởi vì cảm thấy lười biếng. “Khi được giao trách nhiệm trong công việc, tôi nỗ lực né tránh. Nếu bị đề nghị làm, tôi đã làm dẫu vậy không làm cho hết sức. Khi cha mẹ hỏi lúc nào sẽ kết hôn, tôi nói với chúng ta hãy để tự nhiên” - Yan kể. Trong trường thích hợp của mình, Yan cho biết các yếu tố góp thêm phần khiến anh theo trào lưu lại bailan là vì không đủ kỹ năng trả tiền mua căn hộ và mong muốn về việc lập gia đình cao. Buộc phải thay vị phấn đấu để dành được mục tiêu, Yan ra quyết định buông vứt tất cả.

Theo những chuyên gia, mặc dù bailan không thật phổ biến đổi trong giới trẻ, nhưng lại nó đủ để phản ánh cảm giác bi thiết và vỡ vạc mộng thực thụ của một nuốm hệ. Trào giữ đáng chăm chú này còn rất có thể tác động tiêu cực đến nền tài chính vốn đã chững lại của Trung Quốc. Được biết, xác suất thất nghiệp trong bạn trẻ Trung Quốc vào thời điểm tháng 7-2022 là 19,9%. Điều này kết hợp với việc giá bán mua nhà tại cao đã làm cho ý tưởng bắt đầu một cuộc sống thường ngày nghề nghiệp năng cồn là việc ngoài ra không thể đạt được. Đối cùng với nhóm dân sinh trong lứa tuổi giữa 20 và 30, trách nhiệm chăm lo cha chị em lớn tuổi bên cạnh đó nuôi con nhỏ hiện là một trong gánh nặng to to trong bối cảnh ngân sách chi tiêu sinh hoạt càng ngày càng tăng.

Bài viết liên quan