Trẻ sơ sinh bị móp đầu

Share:
kể từ lúc các khuyến nghị đặt trẻ ở ngửa khi nằm ngủ để giảm xác suất mắc hội chứng bất chợt tử nghỉ ngơi trẻ sơ sinh, các bác sĩ lâm sàng sẽ ghi nhận tất cả sự ngày càng tăng ngoài ý mong mỏi của gia tốc bất đối xứng sọ não. Chứng trạng bất đối xứng của sọ này được gọi là hội chứng đầu phẳng, hay có cách gọi khác là tật đầu bẹp tốt bẹt.

*

Hội triệu chứng đầu phẳng là gì?

Là tình trạng làm ra đầu của con trẻ bị ko đối xứng tốt bị méo do tác động của lực làm biến dạng hộp sọ.

Bạn đang đọc: Trẻ sơ sinh bị móp đầu

Có nhị dạng chủ yếu của tật đầu bẹp, thường chạm mặt hơn là dạng đầu hình bình hành. Trong các số đó vùng chẩm (vùng sau của đầu) tại một bên bị dẹp mặt khác tai cùng bị đơn lệch về phía trước, gọi là tật đầu méo (plagiocephaly). Ít thường gặp hơn là hình trạng đầu với phần chẩm (vùng sau của đầu) bị dẹp kha khá đối xứng, gọi là tật đầu phẳng (brachycephalic).

Tỷ lệ mắc tật đầu dẹp là trông rất nổi bật khi trẻ con được sáu tuần tuổi, tạo thêm tối đa khi được tư tháng, và kế tiếp giảm dần trong hai năm vì phần lớn các trường hợp các được hành xử trong thời gian đó.

Có thể phân biệt hội bệnh đầu phẳng như sau:

Nhìn theo phía từ trên xuống:

*

Nhìn nghiêng:

*

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng đầu phẳng?

Nguyên nhân phổ cập nhất là bốn thế ngủ của trẻ. Trẻ sơ sinh ngủ nằm ngửa các giờ hằng ngày nên đầu thỉnh thoảng bẹp tại một vùng. Điều này không chỉ có xảy ra lúc trẻ ngủ cơ mà còn xảy ra khi ngồi trên ghế ô tô dành cho trẻ sơ sinh, xe nôi, xe cộ đẩy, xích đu với ghế xếp. Trẻ con sinh non thường bị bẹp đầu, vỏ hộp sọ của bọn chúng mềm rộng hộp sọ của con trẻ sinh đủ tháng, có thể chịu nhiều thời gian phải ở ngửa nhưng không được dịch chuyển hoặc ẵm bế vì nhu yếu y tế, như nằm ở phòng chăm lo đặc biệt giành cho trẻ sơ sinh (NICU).

Hội chứng đầu phẳng hoàn toàn có thể bị từ trước khi sinh trường hợp có áp lực nặng nề lên hộp sọ của em nhỏ nhắn từ xương chậu của người mẹ hoặc một cặp tuy vậy sinh, nhiều thai.

Hội bệnh đầu phẳng còn rất có thể do hội chứng vẹo cổ, khiến cho trẻ khó quay đầu nên trẻ em sơ sinh có xu hướng giữ đầu ở và một vị trí khi nằm.

Các vết hiệu & triệu triệu chứng của hội hội chứng đầu phẳng là gì?

Hội triệu chứng đầu phẳng hay được phụ huynh dễ nhận thấy là vùng đầu vùng phía đằng sau của con trẻ bị dẹp hơn tại một bên. Trẻ thông thường có ít tóc hơn ở vùng đầu đó. Khi chú ý xuống đầu trẻ từ bên trên xuống, tai cùng bên vùng đầu bị dẹp có thể bị đẩy về vùng trước và thậm chí cả trán cùng bên hoàn toàn có thể bị nhô một ít so cùng với phía bên kia..

Hội chứng đầu phẳng được chẩn đoán như vậy nào?

Các bác sĩ thường có thể chẩn đoán hội bệnh đầu phẳng bằng phương pháp nhìn đầu của trẻ. Để kiểm tra tật vẹo cổ, bác bỏ sĩ hoàn toàn có thể quan sát cách em bé xíu cử cồn đầu với cổ. Các xét nghiệm y tế thường không cần thiết. X quang vỏ hộp sọ chỉ có lợi khi có nghi vấn mắc dị tật dính khớp sọ sớm (craniosynostosis) hoặc khi làm ra đầu trở cần xấu đi sống độ tuổi nhưng hội bệnh đầu phẳng ước ao đợi đang cải thiện.

Sự hiện hữu của hội bệnh đầu phẳng ko làm bớt độ đúng chuẩn hoặc sự quan trọng của các biện pháp đo chu vi vòng đầu theo dõi trong việc quan tâm trẻ nhỏ.

Hội hội chứng đầu phẳng có nguy hiểm không?

Phần béo trường thích hợp tật này không gây ngẫu nhiên vấn đề nghiêm trọng, cũng chính vì nó thường xuyên không có ảnh hưởng lên óc và hình dáng đầu cải thiện theo thời gian.

Tuy nhiên, mọi trường phù hợp đầu phẳng cường độ trung bình, nặng rất có thể gây một số trong những vấn đề sức khoẻ, như: loạn thị, lờ lững phát triển, nặng nề ăn, khó học tập, khó nói, mất trung bình nhìn, nguy cơ nghe kém, rối loạn chức năng khớp hàm dưới, động kinh, vẹo cột sống,… những sự việc này gây ảnh hưởng đến cấu trúc hộp sọ, nhưng không khiến tác rượu cồn xấu cho trí hoàn hảo của trẻ. Tuy nhiên, một số trong những biến triệu chứng của đụng kinh rất có thể trở thành gian nguy tiềm tàng mang lại sức khoẻ của trẻ.

Phòng ngừa hội bệnh đầu phẳng như thế nào?

Các biện pháp đặc biệt liên quan cho việc thay đổi tư thế khi ngủ và sử dụng thời gian “nằm sấp” (tummy time).

Vì hầu như giường ngủ trẻ em được đặt nhờ vào tường, khuyến khích nên được sắp xếp trẻ ở với đầu trẻ hướng vào chân giường hoặc vào đầu giường, xen kẹt cách ngày. Điều này góp khuyến khích trẻ ở nghiêng đầu để rất có thể nhìn vào vào phòng. Nên khuyến khích luân phiên những tư thay nằm về cả hai bên của vùng chẩm (vùng sau đầu).

Xem thêm: Bài Tập Vòng 3 Nở Nang Căng Tròn Săn Chắc, 10 Phút Hàng Ngày Với Bài Tập Tăng Vòng 3

“Tummy time” là thời gian thức trong bốn thế ở sấp. Lượng thời gian nằm sấp lý tưởng là tối thiểu ba lần mỗi ngày, những lần từ 10 phút mang đến 15 phút. Một số phụ huynh có thể cần phải trấn an rằng bốn thế ở sấp chỉ việc tránh trong những khi trẻ ngủ. Không tính ra, cha mẹ cũng được cổ vũ rằng thời gian nằm sấp cung cấp quá trình trẻ con tiến tới các mốc phân phát triển đòi hỏi tư thay nằm sấp, khích lệ trẻ học hỏi và chia sẻ và tìm hiểu thế giới, giúp nhỏ nhắn tăng cường cơ cổ cùng học giải pháp chống đẩy bên trên cánh tay.

Hội hội chứng đầu phẳng được điều trị như vậy nào?

Nguy cơ mắc tật đầu dẹp rất có thể được điều chỉnh bằng phương pháp đặt trẻ ở với đầu nghiêng về bên cạnh phải hoặc phía trái luân phiên trong ngày, và tăng thời gian nằm sấp (tummy time) khi trẻ thức.

Khi đã mở ra biến dạng đầu dẹp, đồ vật lý điều trị (bao gồm đổi khác tư thế lúc nằm ngủ và các bài tập cho triệu chứng vẹo cổ và sở thích về tư thế) đang được minh chứng là ưu việt hơn việc chỉ đối chọi thuần tứ vấn những biện pháp phòng ngừa nhưng mà không cần hỗ trợ vật lý trị liệu.

Người chăm sóc phải luôn luôn đặt trẻ ở ngửa khi ngủ sẽ giúp ngăn dự phòng hội chứng thốt nhiên tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), mặc dù cho có khả năng mắc hội triệu chứng đầu phẳng. Kiêng xích đu, ghế ô tô, ghế xếp và những thiết bị khác nhằm giúp an ninh cho giấc mộng trẻ và để bảo đảm trẻ sơ sinh rất có thể cử hễ đầu thoải mái.

Thay đổi địa điểm trong nôi, giường, biến đổi tư ráng đầu trong những khi trẻ ngủ. Biến đổi vị trí đầu của trẻ em (từ trái lịch sự phải, từ đề nghị sang trái) khi trẻ ở ngửa khi ngủ. Xem xét đổi khác cách các bạn đặt trẻ con xuống nôi.

Hãy ôm con của doanh nghiệp thường xuyên hơn, liên tiếp bế và ẵm bé để giảm áp lực đè nén lên đầu.

Hạn chế thời gian trẻ nằm ngửa hoặc tựa đầu vào bề mặt phẳng (chẳng hạn như ghế ô tô, xe đẩy, xích đu, ghế nhún cùng sân chơi).

Hầu hết trẻ sơ sinh bị hội triệu chứng đầu phẳng cũng bị một mức độ của chứng vẹo cổ. Vì chưng vậy, thiết bị lý trị liệu với một công tác tập luyện tận nhà thường là một trong những phần của điều trị. Chuyên viên vật lý trị liệu hoàn toàn có thể hướng dẫn bạn các bài tập tương quan đến kéo căng để triển khai với trẻ. Theo thời gian, cơ cổ sẽ dài ra với cổ đang tự trực tiếp ra. Các bài tập rất 1-1 giản, nhưng đề nghị được triển khai một cách chủ yếu xác.

Việc sử dụng liệu pháp team mũ bảo đảm để bớt sự bất đối xứng của hộp sọ đã tạo ra tranh cãi ở một số non sông vì tiếp thị trực tiếp đến phụ huynh thông qua những nguồn như Internet. Cách thức điều trị này tốn kém, chưa hẳn lúc nào cũng khá được bảo hiểm đưa ra trả và tàng ẩn những tác dụng phụ. Trong những chương trình trị liệu bằng mũ bảo hiểm, mũ bảo hiểm được đội lên đến 23 giờ/ngày; có thể liên quan đến viêm domain authority tiếp xúc, lốt loét vì chưng tì đè với kích ứng da tại chỗ.

Có bằng chứng cho thấy liệu pháp nhóm mũ bảo hiểm có thể làm tăng tỷ lệ cải thiện lúc đầu của triệu chứng bất đối xứng, nhưng không có bằng chứng cho thấy thêm nó nâng cao kết quả ở đầu cuối cho những người bệnh mắc bệnh méo đầu vừa hoặc nặng. Biện pháp đội mũ bảo hiểm có thể được xem xét đối với những trẻ con bị bất đối xứng nghiêm trọng, độ tuổi buổi tối đa giúp thấy xét liệu pháp đội mũ bảo hiểm là tám tháng.

Đánh giá dị dạng dính khớp sọ mau chóng (craniosynostosis), tật vẹo cổ khi sinh ra đã bẩm sinh và không bình thường cột sinh sống cổ buộc phải là một trong những phần của việc kiểm tra một đứa con trẻ mắc hội triệu chứng đầu phẳng.

Bài viết liên quan