Truyện cổ tích công chúa tóc mây

Share:
Truyện Cổ Tích: Rapunzel - nàng tiểu thư Tóc Mây

Rapunzel – Công chúa tóc mây” là một vào những truyện cổ tích thế giới rất nổi tiếng nằm trong bộ sưu tập của bạn bè nhà Grimm. Đây là một câu chuyện nhẹ nhàng, hóm hỉnh, lãng mạn và tràn đầy xúc động. Vượt qua câu chuyện công chúa hoàng tử như một mô típ quen thuộc thuộc của thế giới cổ tích, câu chuyện sẽ mang đến đến người đọc bài học rất giản dị mà vô cùng thấm thía. 

1. Giới thiệu về truyện “Rapunzel – Công chúa tóc mây”

Rapunzel - Công chúa tóc mây” ban đầu được xuất bản vào năm 1698. Cốt truyện của Rapunzel đã được sử dụng lại bên trên nhiều sản phẩm truyền thông đại chúng và câu nói được biết đến nhiều nhất trong tác phẩm này là “Rapunzel, Rapunzel, hãy thả tóc của con/ nàng xuống đi”. Có rất nhiều bộ phim dựa bên trên nội dung của câu chuyện về Rapunzel này, đặc biệt là Walt Disney đã phát hành một bộ phim dựa trên câu chuyện cổ tích này vào năm 2010, Công chúa tóc mây, ban đầu được đặt tên là Rapunzel. Bộ phim hoạt hình thứ 50 của Disney với thời gian sản xuất kéo dài tới 6 năm trời. Nội dung kể về nàng công chúa có mái tóc thần kỳ dài như dòng suối bị nhốt trên tòa tháp cao và sau đó bắt đầu câu chuyện tình yêu thương cùng hoàng tử. Câu chuyện lẫn bộ phim về “Rapunzel – Công chúa tóc mây” đều được các khán giả yêu thích đặc biệt là các em nhỏ.

Bạn đang đọc: Truyện cổ tích công chúa tóc mây


Hình tượng công chúa tóc mây trong mẩu truyện cổ tích

2. Tóm tắt và review truyện “Rapunzel – Công chúa tóc mây”

Ngày xưa có một đôi vợ chồng sống bên cạnh một khu vườn có rừng bao bọc vốn là nhà của một mụ phù thủy thương hiệu là Dame Gothel. Một hôm người vợ thấy trong khu vườn có một giống hoa màu tím lạ, cần nài nỉ chồng hái cho được bông hoa đấy. Vì thương vợ đề nghị người chồng đành trèo qua tường để hái, hái được hai ngày thì đến ngày thứ cha bị mụ phù thủy tê phát hiện và quy cho người chồng là tội ăn uống trộm. Ông van xin mãi mới được tha, và mụ phù thủy đồng ý để ông di với điều kiện phải trao mang lại mụ đứa con sắp sinh sau đẻ muộn đó của nhị người. Quá tuyệt vọng phải ông đành đồng ý. Lúc đứa con gái được sinh ra, mụ phù thủy với đứa trẻ đi và tự mình nuôi nấng, đặt tên cho cô bé là Rapunzel.

Rapunzel lớn lên rở thành một cô bé xinh đẹp nhất thế gian với mái tóc vàng óng ả, dài tới hơn 20m. Đến năm cô được 12 tuổi, mụ phù thủy bắt giam giữ nàng trong một tòa tháp sâu thẳm trong rừng, ko có bậc thang tốt cửa ra vào, chỉ có một căn phòng và một chiếc cửa sổ. Mỗi khi mụ phù thủy tới thăm Rapunzel chỉ cần đứng cạnh tòa tháp và gọi: “Rapunzel! Rapunzel! Hãy thả tóc của con xuống đi. Để mẹ có thể bước lên những bậc thang ánh vàng!”. Lúc ấy, Rapunzel sẽ thả tóc của cô xuống để mụ trèo lên phòng của cô bên trên tháp.

Xem thêm: Quần Bò Thụng Nam Hà Nội - Chuyên Quần Áo Bò Jean Nam Nữ Ống Suông Thụng


*
Công chúa tóc mây bị nhốt phía bên trong lâu đài

Cuộc sống của Rapunzel cứ tiếp tục diễn ra như thế sống gò bó giữa tòa tháp vào suốt 1 năm trời. Nàng bị mẹ Gothel cấm tiếp xúc với thế giới mặt ngoài, quanh năm suốt tháng chỉ cho phép nàng ca hát, vẽ vời trong tháp ngà. Tiếng hát ấy đã khiến hoàng tử bị lôi cuốn lúc cưỡi ngựa qua khu rừng, chàng liền đi tìm tuy nhiên thấy tháp cao nhưng lại không có lối vào. Chàng cù lại đó rất thường xuyên và gặp được mụ phù thủy Dame Gothel tới thăm tòa tháp và chàng hoàng tử cũng biết cách để tới được chỗ Rapunzel. Lúc Dame Gothel đi khỏi, chàng gọi Rapunzel thả mái tóc của nàng xuống. Lúc nàng làm như vậy, chàng trèo lên, giới thiệu mình với nàng và sau đó cầu hôn Rapunzel. Câu trả lời của nàng tất nhiên là đồng ý.

Họ cùng nhau tìm cách trốn khỏi tòa tháp, hoàng tử rước lụa đến, để Rapunzel từ từ dệt một cái thang. Tuy thế trước khi kế hoạch được thực hiện, nàng đã vô tình làm lộ chuyện với mụ Gothel. Trong ấn bản đầu tiên của Truyện cổ GrimmRapunzel ngây thơ nói rằng chiếc váy của nàng ở chỗ quanh bụng ngày càng chật quá, ở ấn bản thứ hai, nàng hỏi mụ Gothel rằng sao kéo hoàng tử lạ dễ dàng rộng mụ nhiều thế. Trong cơn tức giận, phù thủy đã cắt đi mái tóc của Rapunzel rồi đuổi nàng tới ở một khu vực vô cùng hoang vu, bắt nàng phải tự lo liệu mang lại cuộc sống của mình. 

Ngày hẹn đến, mụ Gothel đã thả mái tóc của Rapunzel xuống để kéo chàng lên. Hoàng tử sợ hãi khi nhìn thấy mụ phù thủy chứ ko phải là nàng Rapunzel. Hoàng tử đã nhảy xuống khỏi tòa tháp trong tuyệt vọng lúc nghe đến rằng chàng sẽ không bao giờ được gặp lại Rapunzel. Nào ngờ lúc nhảy xuống chàng đã bị ngọn gai bên dưới đâm làm mù mắt. Sau đó, chàng cứ lang thang khắp những vùng đất xa xăm của vương quốc để tìm lại tình yêu thương của đời mình là nàng Rapunzel. 

Thật may mắn khi họ đã gặp lại nhau trong một lần Rapunzel vừa đi vừa hát lúc sẽ gánh nước. Giờ đây Rapunzel sẽ sống cùng nhì đứa trẻ nàng sinh đôi, một trai một gái và đương nhiên đây là kết tinh của tình yêu của nàng cùng với hoàng tử. Những giọt nước mắt của nàng đã giúp hoàng tử chữa khỏi đôi mắt. Hoàng tử gửi Rapunzel cùng hai nhỏ trở về vương quốc và sống với nhau thật hạnh phúc mãi mãi về sau. Còn mụ phù thủy thì bị mắc kẹt lại tòa tháp mãi mãi vì mái tóc kia đã trượt khỏi tay mụ rơi xuống chân tháp.

Truyện “Rapunzel – Công chúa tóc mây” có rất nhiều biến thể dựa trên cốt truyện chính của bạn bè nhà Grimm. Vào phim hoạt hình Công chúa tóc mây của nhà Disney nhân vật Rapunzel là một công chúa bị phù thủy bắt rời xa cuộc sống vương vãi tộc cùng vua và hoàng hậu, mái tóc của nàng có khả năng chữa lành mọi vết yêu đương mỗi lúc nàng hát một câu thần chú. Còn nhân vật hoàng tử được chuyển thành một thương hiệu đạo chích thương hiệu Flynn. Cả hai đã gặp nhau và bắt đầu hành trình thực hiện ước mơ của mình. Một điểm khác nữa của bộ phim đó là Gothel được miêu tả là một bà già sử dụng mái tóc của Rapunzel để khôi phục lại tuổi trẻ của mình chứ không phải là mụ phù thủy.

Muốn trở thành nàng tiểu thư tóc lâu năm này thì giới hạn quên cho ngay thegioinghiduong.com bạn nhé!

Bài viết liên quan