TRUYỀN THUYẾT ADAM VÀ EVA TÁC GIẢ

Share:

Trái cấm bộc lộ cho điều gì? Adam cùng Eva đã phạm hồ hết tội lỗi gì mà bị xua khỏi vườn cửa Địa Đàng Eden?... Hãy thuộc theo dõi và giải thích thông điệp trường đoản cú Sáng vắt Ký.

Bạn đang đọc: Truyền thuyết adam và eva tác giả

Nghe radio: Thông điệp bí mật của câu chuyện Adam, Eva với trái cấm trong gớm Thánh

Hàng nghìn năm nay, con người không kết thúc thắc mắc về ý nghĩa sâu sắc những câu chuyện trong trắng Thế ký kết của gớm Thánh Cựu Ước. Gồm vô vàn những lý giải khác nhau về trái cấm, về Adam, Eva và lý do họ bị Thiên Chúa xua đuổi khỏi vườn Địa Đàng tuyệt Eden.

Nhưng ghê Thánh không phải là một trong những cuốn sách thường, do thế không thể lý giải theo phương pháp thông thường. Khiếp Thánh là một cuốn kinh của Thần, nên hàm chứa đựng nhiều tầng chân thành và ý nghĩa rất rạm sâu và khó hoàn toàn có thể lý giải bởi những ý niệm đương thời vốn đang chệch thừa xa nguồn gốc, mà lại phải bởi chính tởm Thánh với nhãn quang của tu luyện. 

Điều ấy buộc họ trước hết buộc phải đọc lại câu chuyện Adam với Eva trong sáng Thế ký kết được tóm tắt như sau

Sự thành lập của Adam với Eva

Theo Sáng thay Ký, Thiên Chúa đã chế tạo ra dựng ánh sáng, láng đêm, nước, trời, đất, các vì tinh tú, muông thú cây cỏ… với cuối cùng, Ngài tạo thành con bạn từ bụi đất theo hình ảnh của Ngài - một vị Thần vĩ đại, vào trong ngày thứ 6 của cuộc sáng tạo. Nhỏ người này có quyền đại diện Ngài trị vì hết thảy sinh vật trên mặt đất tương tự như trên trời với dưới nước. Bé người đầu tiên ấy là 1 trong những người bọn ông, Ngài call anh ta là Adam. Tuy thế rồi, thấy Adam sống 1 mình thì ko tốt, nhân lúc Adam ngủ, Ngài rút một cái xương sườn của anh và khiến cho anh một bạn đời, là một phụ nữ có tên Eva.

Adam với Eva yêu mến nhau với tinh thần trọn vẹn trong sáng, không gợn hương thơm nhục dục. Tình yêu của mình cũng thuần khiết như vậy giới mà họ đang sống, một thế giới thanh bình đẹp mắt rực rỡ, nơi không có thiên tai, địch họa; ko tồn trên điều ác, điều xấu; không tồn tại vất vả, nặng nhọc với âu lo; không có bệnh tật, tuôỉ lớn và loại chết. Họ tự do thoải mái như chim trời, như cá nước. Cần Adam cùng Eva sống rất là hồn nhiên với song thân thể lõa lồ, không còn biết tới những điều xấu, điều ác.

Và bọn họ được Thiên Chúa mang lại quyền thưởng thức hết thảy đều vật chất trong nhân loại này.

*
Thiên Chúa sinh sản dựng Adam. (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Phạm tội...

Thiên Chúa chỉ yêu cầu họ một điều, đó là không được nạp năng lượng quả của một cái cây trọng điểm vườn Địa Đàng. Cây này có tên là Cây Sự Sống, Cây ngôi trường Sinh tuyệt Cây Biết tốt Xấu Thiện Ác. Ngài phán:

“Ngươi được thoải mái ăn từ số đông thứ cây vào vườn; tuy nhiên về cây biết điều thiện và điều ác thì ngươi sẽ không còn ăn đến; vì trong thời gian ngày ngươi nạp năng lượng thì ngươi chắc hẳn sẽ chết.” (1)

Adam chuẩn bị sẵn sàng tuân lời Thiên Chúa, cho dù ông lưỡng lự cái chết là gì, vị ông biết mệnh lệnh của ông là yêu cầu tuân lời cùng yêu yêu đương Thiên Chúa, đấng đã tạo nên ông. Vả lại, không cần nạp năng lượng quả của cây kia khi vào vườn khá đầy đủ các nhiều loại hoa thơm trái ngọt. Của cả với Eva, yêu cầu ấy cũng chưa hẳn quá khó khăn thực hiện. 

Nhưng bé rắn, thời đó là 1 trong những con vật khôn cùng xinh đẹp, và cũng khá tinh khôn, nó lộ diện trước phương diện Eva với dáng vóc động lòng fan và hỏi:

“Này! Thiên Chúa tất cả phán dặn, các ngươi không được phép nạp năng lượng trái của các cây trong sân vườn sao?

Người đàn bà đáp lời con rắn: họ được ăn uống trái của những cây trong vườn, tuy thế về trái của cây mọc giữa vườn, Thiên Chúa gồm phán rằng, các ngươi đã chẳng nạp năng lượng đến, các ngươi cũng biến thành chẳng chạm đến, kẻo những ngươi chết. 

Rắn nói với người nữ: các ngươi sẽ chẳng chết đâu; cơ mà Thiên Chúa biết rằng, vào ngày những ngươi ăn, mắt của các ngươi đang mở ra, và các ngươi đang như Thiên Chúa, biết điều thiện với điều ác”. (2)

Eva chú ý lại trái cấm, bà thấy nó thật đáng thèm muốn nếu việc nạp năng lượng trái ấy rất có thể khiến bà bao gồm trí tuệ như Thiên Chúa. Bà cùng với tay đem trái cấm, ăn thử và thấy mùi vị của nó thật thơm ngon. Trong những khi đó, nhỏ rắn loại bỏ để yên mang lại bà ăn. Eva chia sẻ trái cấm với chồng cũng như chia sẻ hết thảy mọi việc khác, ráng rồi Adam cũng nghe và tuân theo vợ mình.

*
Thiên Chúa sinh sản dựng Eva. (Ảnh: Pixabay)

...và trừng phạt

Họ không chết ngay. Điều thứ nhất họ phân biệt đó là thân thể è truồng của mình. Lần trước tiên họ biết việc đó là sai, là xấu, buộc phải họ lo âu núp vào lùm cây.

Chiều hôm đó, như hay lệ, Thiên Chúa xuống đi dạo cùng họ, cơ mà tiếng bước chân Thiên Chúa chỉ càng khiến cho họ xấu hổ và núp sâu rộng trong bụi rậm.

Thiên Chúa chứa tiếng hỏi và qua mẩu truyện họ nói lại, lòng Thiên Chúa tràn trề thương xót. Nhưng bởi thiên lý đã biết thành vi phạm, nên đó là hình phạt giành cho những kẻ trong cuộc. 

“Thiên Chúa tự Hữu Hằng Hữu phán với con rắn: bởi ngươi đã làm cho điều như vậy, ngươi bị rủa sả vào vòng các loài súc vật, các loài thú đồng, ngươi sẽ bò bằng bụng và ăn bụi khu đất trọn phần nhiều ngày của cuộc sống ngươi.

Ta sẽ đặt sự nghịch thù thân ngươi và người nữ, giữa mẫu dõi ngươi và mẫu dõi fan nữ. Người sẽ giầy đạp đầu ngươi, còn ngươi sẽ làm tổn yêu quý gót chân người.

Ngài phán với người nữ: Ta đã thêm các sự khổ cực trong cơn mang thai của ngươi; ngươi đã chịu đau khổ trong khi sinh con; sự ham ý muốn của ngươi đề xuất hướng về ông xã ngươi, và ông xã sẽ kẻ thống trị ngươi.

Ngài lại phán cùng với A-đam: vày ngươi vẫn nghe theo lời vợ ngươi mà ăn uống trái cây Ta sẽ truyền lệnh rằng, ngươi chớ ăn nó! Vậy, đất bị rủa sả vì ngươi; trọn phần đông ngày của đời ngươi, ngươi sẽ cạnh tranh nhọc mà ăn uống từ nó.

Đất đang sinh chông gai và cây tật lê, và ngươi sẽ nạp năng lượng rau của đồng ruộng.

Trong mồ hôi của khía cạnh ngươi, ngươi sẽ ăn uống bánh, cho đến khi ngươi vẫn trở về đất, vị ngươi được lấy ra từ đó. Vày ngươi là bụi và ngươi sẽ trở về bụi.” (3)

Thiên Chúa đã lấy da thú có tác dụng áo rồi mặc mang đến Adam cùng Eva. Nhưng lại rồi Ngài phán:

“Này, về việc biết điều thiện cùng điều ác, loài người đã trở nên như 1 trong các Chúng Ta; vậy bây giờ, hãy coi chừng, kẻo nó giơ tay hái hoa quả sự sống mà lại ăn, cùng được sống đời đời chăng.” (4)

Rồi Ngài đuổi họ ra khỏi Eden nhằm sống và cấy cày trên đất, với Ngài sai những Cherubim tay cụ gươm lửa canh phòng phía đông của Eden, trấn giữ con đường đến Cây Sự Sống.

*
bức tranh từ Manafi al-Hayawan (Sự hữu ích của các con vật), mô tả Adam cùng Eva. Tự Maragh trên Iran Mông Cổ. (Phạm vi công cộng)

Thử lý giải ý nghĩa sâu sắc câu chuyện

Con fan lúc new được tạo thành ở tâm lý thuần khiết và được Thiên Chúa ban cho rất nhiều vinh diệu. Bọn họ được đại diện thay mặt Thiên Chúa làm chủ mọi sinh vật nhưng mà Ngài trí tuệ sáng tạo ra. Chúng ta được ở trong sân vườn Eden, một địa điểm theo tế bào tả, có lẽ không phải thiên đường của Thần thánh, tuy vậy là một không khí khác, không phải mặt khu đất của loài bạn là nơi mà người ta bị đuổi đến sau khi phạm tội.

Mà lầm lỗi ấy là gì? Hái một trái cấm của Cây Sự Biết xuất sắc Xấu Thiện Ác xuất xắc Cây Sự Sống. Ăn lắp thêm trái này, đã biết tốt, biết xấu; biết thiện biết ác; biết cuộc sống và cái chết...

Trước khi ăn uống trái cấm này, họ lần chần rằng họ vẫn lõa lồ, họ quán triệt đó là xấu, trạng thái quan hệ tình dục của nhị người bọn họ là trọn vẹn thuần khiết, không có vấn đề nhan sắc dục xen vào, bọn họ cũng lần chần cái bị tiêu diệt là gì.

Bởi chính vì như vậy giới của họ lúc ấy hoàn toàn không gồm cái chết, không có sự xấu, không tồn tại sự sai, không có quan hệ xác thịt.... Số đông khái niệm ấy hoàn toàn không sống thọ thì làm sao họ biết được. Nhưng bởi vì thế, tự bản thân họ vẫn ở trong cuộc sống đời đời, vào điều thiện, trong sự giỏi đẹp...

Và vị con người được tạo nên theo hình ảnh của Thiên Chúa, lẽ vớ nhiên, cấp thiết tồn trên trong thân thể ấy những để ý đến và hành động xấu xa được, làm nỗ lực là ô danh Thiên Chúa.

Lại do con tín đồ được Thiên Chúa tạo nên để đại diện thay mặt Ngài cai quản đất đai, sinh vật, tất cả những gì có trên vậy gian... đề xuất trạng thái của môi trường xung quanh sống là tương đồng với trạng thái ý thức của nhỏ người. Với tinh thần cao thượng ấy, bọn họ được sinh sống tại một nơi như Eden là xứng đáng.

Văn hóa Thần truyền phương Đông tất cả thuyết “Thiên nhân vừa lòng nhất” - con tín đồ và thoải mái và tự nhiên là nhân thể thống nhất, hài hòa. Người việt nam lại có câu: “Nhân sao vật dụng vậy”, chính là nói về mọt quan hệ tương đương ấy.

Xem thêm: Rise Of The Planet Of The Apes (2011) Directed By Rupert Wyatt

Nhưng sau khoản thời gian ăn trái cấm, họ đã biết tốt, xấu, thiện, ác. đề nghị họ biết hành vi trộm trái, bất tuân lời Thiên Chúa là xấu, là sai. Họ biết lõa lồ là xấu hổ, do trong chúng ta đã tất cả lòng mê mệt sắc dục thôi thúc. Thử hỏi một đứa con trẻ ngây thơ, không hình thật tâm sắc dục, có cảm thấy xấu hổ khi lõa thể tuyệt không? nhưng lại Adam và Eva lúc này đâu còn thuần khiết như vậy. Và bởi vì họ nghe biết cái chết, đề nghị cái chết tất nhiên sẽ tồn tại.

“Mắt của người sẽ mở ra” - lời nhỏ rắn nói. Đúng là đôi mắt họ vẫn mở, tuy thế là mắt thịt của fan trần, không phải trí huệ của Thiên nhân.

Chính là cảnh giới ý thức của con fan đã rơi rớt xuống thấp. Và môi trường sẽ sinh ra các trạng thái tương ứng.

Chúng ta hãy đem một ví dụ như rất gần gụi thời hiện đại để minh họa.

Trước kia, chúng ta không hề nghe biết khái niệm “rau sạch”. Bởi vì rau nhằm ăn dĩ nhiên là đề nghị “sạch”. Tuy nhiên, từ khi tất cả “rau bẩn”, cũng bắt nguồn từ tư tưởng hám lợi cùng sự trí xảo của bạn sản xuất với kinh doanh, thì thị trường mới xuất hiện “rau sạch”, để rõ ràng với “rau ko sạch”. Vậy là có mang “rau sạch” lộ diện từ khi họ nhận thức được rằng gồm “rau bẩn”.

Ảnh: Pixabay

Ở các tổ quốc tiên tiến, nơi công tác làm việc vệ sinh bình yên thực phẩm được triển khai nghiêm ngặt, đồ ăn thức uống dĩ nhiên phải sạch, đề xuất an toàn, thì cũng hoàn toàn không bao gồm khái niệm “rau sạch”, người dân chưa bao giờ “rau sạch” là gì.

Ta cũng có thể làm một tham chiếu Đông - Tây.

Ở phương Đông, trong thành phầm Đạo Đức Kinh, đức Lão Tử tất cả viết: “Đạo mất rồi sau mới có Đức, Đức mất rồi sau mới có Nhân, Nhân mất rồi sau mới gồm Nghĩa, Nghĩa mất rồi sau mới bao gồm Lễ…”

Thuở hồng hoang sáng sủa Thế, nơi vùng đất Hoa Hạ xa xôi cũng đều có câu chuyện cô gái Thần đàn bà Oa sử dụng bùn đất tạo cho con người. Và ngay sau đó, làng mạc hội nghỉ ngơi thời kỳ Hoàng Đạo với Tam Hoàng - số đông vị Thần xuống cõi tục để dạy bảo con người. Lúc đó con fan sống làm việc trong Đạo, cư xử phần nhiều điều thuận theo Đạo như 1 lẽ tự nhiên không nên ước thúc, thì dĩ nhiên không biết Đức là gì. Đức chỉ được nghe biết khi fan ta không còn trong Đạo, cùng lúc đó cần có Đức để con bạn dần quay về với Đạo…

Vậy thì Adam, Eva lấn sâu vào trái cấm, vẫn đánh mất điều thiện, nên nhìn thấy mẫu ác; đã làm cho không đúng, ko tốt, nên nhìn thấy cái sai, loại xấu; đã ước mơ được sinh sống đời đời, nên biết đến cái chết; đã ham hy vọng trí huệ của Đấng trí tuệ sáng tạo thông qua “tiên dược” trái cấm, nên trái lại mất đi trí huệ.

Đấy chưa phải là hậu quả tốt nhất của việc ăn trái cấm của Cây Sự Biết giỏi Xấu Thiện Ác xuất xắc Cây Sự Sống. Trong mẩu chuyện này, từng nhân vật chịu đựng nhận hình phạt tương xứng, như vẫn trích dẫn nghỉ ngơi trên. Sự trừng phạt lớn số 1 là vấn đề con người bị đuổi khỏi Eden nhằm xuống mặt đất, nhằm họ và hậu nhân chịu đa số nỗi khổ trằn ai từ khi sinh ra đến lúc bị tiêu diệt đi sinh sống một môi trường không còn xuất sắc đẹp như trước, tương xứng với sự xuống dốc về lòng tin và đạo đức của họ. Cứ thế, đời đời, cho đến khi có một Đấng cứu giúp Độ cứu giúp độ bọn họ trở về địa điểm họ được sinh ra. Đó là điều đã được ghi chép trong ghê Thánh.

Truyện cũng còn lại manh mối cho chi tiết về nhỏ Rồng đỏ trong Khải Huyền của Tân Ước, từ con rắn sau khoản thời gian nhận sự trừng phân phát của Thiên Chúa.

Ảnh minh họa: DKNTV

Họ có xứng đáng chịu nhấn hình vạc này không?

Muốn biết điều này, bọn họ phải tìm dấu vết của vụ việc trong gớm Thánh, chứ không phải trên cơ điểm của thời hiện tại đại.

Thiên Chúa khi trí tuệ sáng tạo ra thế giới và bé người, đã vướng lại pháp lý, đó là thiên ý mà các tạo vật, bao gồm con người, ko được vi phạm. Trong số ấy có lệnh cấm ko được ăn trái của Cây Sự Biết tốt Xấu Thiện Ác, còn được gọi là trái cấm. Khi người ta còn tuân thủ thuật lý của thiên giới, thì bọn họ còn được tồn tại ở đó. Lúc vi phạm, thì pháp luật của thiên hà là không trừ một ai.

“Thiên địa bất nhân, dĩ vạn đồ vật vi sô cẩu” (Đạo Đức Kinh) - Trời đất không tồn tại lòng riêng tứ thiên vị như bé người. Ví như không, làm thế nào vũ trụ hoàn toàn có thể trường tồn?

Hành hễ hái trái cấm của Adam, Eva vẫn đi ngược lại lời Thiên Chúa - đó là Thiên ý - bắt buộc họ không xứng đáng ở tại Eden và đề nghị nhận hình phạt.

Bên cạnh đó, con tín đồ đã trở nên kiêu kỳ và tham lam, mong khôn ngoan như Thiên Chúa - đấng sáng chế ra họ, với họ phạm luật lệnh cấm vì hoài bão đó. Điều này cũng biểu hiện đức tin của con fan vào Thiên Chúa đã bị lung lay, lại bởi ảnh hưởng tác động của một con vật xảo quyệt, thấp nhát như bé rắn. đề nghị họ đề nghị nhận sự trừng phạt.

Chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều câu chuyện tựa như rải rác rến trong kinh Thánh. 

Thiên Chúa đã lưu ý cho loài tín đồ thời Noah, khi Ngài tận mắt chứng kiến sự độc dữ cùng bại hoại của họ, và không những một lần. Mặc dù vậy, con tín đồ vẫn như bị cuốn vào vòng xoáy tội lỗi này mà không chịu đựng cảnh tỉnh, buộc phải Đại Hồng Thủy sẽ tới, xóa sổ loài người, chỉ với lại gia đình Noah là những người dân đạt được tiêu chuẩn chỉnh đạo đức.

Sau thời kỳ Đại Hồng Thủy, con bạn thời kỳ bắt đầu lại hồi sinh, đông đúc, lại đạt được những thành tích và chẳng chú ý Thiên Chúa của mình, bọn họ tự thấy mình béo múp không chiến bại gì những vị Thần. Cùng để mô tả điều đó, họ với mọi người trong nhà xây dựng một vật phẩm cao chất ngất đến tận mây xanh, chính là tháp Babel. Thiên Chúa thấy sự sang chảnh của họ, phải Ngài đã có tác dụng cho toàn bộ những bạn tham gia xây dựng dự án công trình đó nói mọi thứ tiếng khác biệt khiến không người nào hiểu được ai nữa. Việc xây dựng phải bỏ qua và con tín đồ tản đi mọi nơi. Gần như ai còn phát âm được nhau thì tìm về nhau thành phần nhiều nhóm rải rác rến - bắt đầu của các dân tộc.

Một lần khác, trong cuộc trừng phạt nhị ngôi thành Sodom và Gomorrah tội lỗi, Thiên Chúa cho những thiên sứ cho cứu gia đình Lót - là mái ấm gia đình người công bao gồm duy độc nhất trong hai ngôi thành này. Tuy vậy Ngài dặn chúng ta không được quay đầu nhìn lại nhì ngôi thành. Vợ Lót ko nghe, đề xuất tụt lại phía sau cùng bị biến thành cột muối.

Hoặc mẩu truyện những fan Israel theo Moses thoát khỏi xứ Ai Cập, tuy nhiên vì nghi ngại lời Thiên Chúa, họ sẽ phải lang thang 40 năm vào hoang địa trước khi được dừng lại ở Canaan, vùng khu đất của “sữa và mật ong” cơ mà Thiên Chúa đang hứa mang đến họ từ trước.

Có tương đối nhiều câu chuyện tương tự trong kinh Thánh Cựu Ước tạo nên đạo lý này.

Ảnh: Pixabay

Lý do của sự việc tồn tại Cây Sự Sống; thông điệp của câu chuyện về Adam, Eva và trái cấm trong trắng Thế Ký

Người hiện đại bạn có thể cảm thấy cạnh tranh hiểu tại sao mà Thiên Chúa còn để lại Cây cuộc đời hay Cây Sự Biết xuất sắc Xấu Thiện Ác thân vườn Eden. Trường hợp như Thiên Chúa không thích con tín đồ phạm tội thì Ngài còn tạo thành cây này làm gì? Đã tạo thành cây ấy, Ngài còn nói với Adam với Eva làm cho gì? 

Thực ra, Cây sự sống này chính là một phép thử, một thước đo cho trung tâm tính của bé người. Nó mô tả sự tuân thủ thiên ý, đức tin vào Thiên Chúa, sự khiêm tốn, sự biết đủ, ngộ tính, trí huệ… và rất nhiều các phương diện nằm trong về tâm tính của nhỏ người. Chừng như thế nào con fan còn mong thúc được bản thân theo phần đông quy phạm đạo đức này, tức là vẫn sống ngơi nghỉ trong Đạo, thì họ vẫn rất có thể ở tại Eden. Thiên Chúa vẫn ban mang lại con fan hết thảy phần nhiều điều giỏi đẹp, nhưng cuối cùng họ đang nghe theo tiếng gọi từ dục vọng và đầy đủ lời rắn rết ẩn sau vẻ lịch lãm đáng mơ ước, họ gạn lọc điều sai trái cùng sa ngã… thì Thiên Chúa cũng không còn có cách như thế nào khác.

Hành trình của loài fan từ Eden nhưng mà rơi xuống trần gian này, đã trải qua đời đời kiếp kiếp trong gian khổ với sinh-lão-bệnh-tử, với thiên tai, nhân họa... Họ mong chờ Đấng cứu vãn Độ đã đến, khiến họ quay trở về nơi đã sinh ra, nói theo ngôn ngữ phương Đông là “phản bổn quy chân”. ước ao vậy thì chúng ta phải gồm đức tin vào Thần, phải cải thiện tâm tính, đạo đức, gạn lọc điều đúng đắn… thì mới có thể quay trở về. Phải chăng đó mới thực sự là thông điệp sâu sắc nhất cơ mà Kinh Thánh - sáng Thế ký kết để lại mang lại con fan chúng ta?

Nguyên Phong tài liệu tham khảo: nội dung bài viết có tìm hiểu thêm Kinh Thánh, phần Sáng cố kỉnh Ký, phiên bản Tiếng Việt hiệu đính; và sản phẩm “Chuyện kinh Thánh” của người vợ văn hào Pearl Buck (1), (2), (3), (4): Trích ghê Thánh - Sáng chũm Ký, bạn dạng hiệu gắn thêm

Bài viết liên quan