Typhon

Share:

Trong truyền thuyết thần thoại Hy Lạp có không ít vị thần, cũng có khá nhiều quái vật, mà lại một tương đương loài nửa thần nửa quái ác thì thật thảng hoặc có. Với hơn nữa, lại là một trong loại nửa thần nửa quái quỷ hùng mạnh dạn nhất, kinh khủng nhất, kinh sợ nhất. Đó đó là Typhon – fan con sau cuối do nữ giới thần Gaia xuất hiện ( phối ngẫu cùng Tartarus). Sứ mệnh của nó là tàn phá Olympus, biến đổi vua của thần với người, cố gắng Zeus kẻ thống trị thế gian.

Bạn đang đọc: Typhon

Nỗi thấp thỏm với những vị thần đỉnh Olympus

Typhon , còn được đánh vần là Typhaon , hoặc Typhoeus , trong truyền thuyết thần thoại Hy Lạp , nam nhi út của Gaea (Trái đất) và Tartarus (của trái đất nether). Hắn được miêu tả là một con quái vật ghê rợn cùng với đầu hàng ngàn con rồng đã trở nên Zeus chinh phục và tống vào nhân loại ngầm .

*

Trong các tài liệu khác, hắn bị kìm hãm trong vùng khu đất của Arimi ngơi nghỉ Cilicia hoặc bên dưới núi Etna hoặc trong những vùng núi lửa khác, địa điểm ông là tại sao gây ra những vụ phun trào. Vày đó, Typhon là hiện thân của các lực núi lửa. Trong các các nhỏ của hắn với vợ hắn, Echidna , có Cerberus, nhỏ chó săn ba đầu của địa ngục, Lernean Hydra những đầu , với Chimera .

Ông cũng là phụ vương đẻ của những cơn gió gian nguy (bão), với bởi những nhà văn sau này, ông được đồng điệu với thần Seth của người nào Cập .

Tuy sinh sau đẻ muộn đẻ muộn, Typhon thực sự là 1 Titan (vị thần khổng lồ) theo nghĩa đen. Hắn là hiện nay thân của điều ác và sự thành lập của hắn là hậu quả đến từ chính hầu như hành động bỏ mặc của Zeus.

*

Theo công ty thơ Hesiod, khi Zeus đánh bại những vị thần Titan cổ xưa (con của phái nữ thần mặt đất Gaia) với trừng phạt chúng ta thật tàn ác để chiếm lấy ngôi vương bên trên đỉnh Olympus, vị thần sấm sét đã khiến cho Gaia phiền lòng. Bà ăn uống nằm cùng với anh bản thân là Tartarus (thần vực thẳm) hình thành Typhon. Gaia gieo vào tai nhỏ mình những lời hận thù đối với Zeus, khiến cho hắn căm giận cùng rắp trọng điểm trả thù.

Một thuyết khác của Homer bổ sung cập nhật rằng bởi vì Hera giận dữ trước thói trăng hoa của Zeus (ngủ với Methis xuất hiện Athena), bà vẫn van xin những cổ thần Gaia, Uranus và những Titans hãy ra đời một vị thần còn mạnh hơn cả ông chồng mình nhằm lật đổ ông ta. Khi Typhon được sinh ra, Hera mang nó mang đến cho bé rắn Delphyne nuôi dưỡng. Quá căng thẳng vì yêu cầu nhẫn nhịn trước thói ngoại tình không có tội vạ của chồng, Hera thủ đoạn tạo ra Typhon nhằm lật đổ ông.

Dù theo thuyết nào đi nữa, sự thành lập của Typhon là một định mệnh để thử thách liệu Zeus có xứng đáng để thống trị trên đỉnh Olympus tuyệt không.

Hình dạng kỳ lạ của Typhon

Không chỉ là 1 vị thần khổng lồ, Typhon còn là một trong những con quái vật dị dạng.

Trong thần thoại cổ xưa Hy Lạp, Typhon là thú vật kỳ lạ và đáng sợ nhất khi nó bao gồm hình người nhưng lại sở hữu hàng trăm ngàn đuôi rắn khác nhau quấn lại giúp hắn di chuyển. Nó chính là đứa con sau cùng của Gaia (Vị thần khu đất mẹ). Cùng với người bạn đời tri kỷ Echidna của mình, Typhon là phụ thân của nhiều quái thú nổi tiếng, trong những số đó phải nói đến Tartarus (Thần âm phủ). Bởi vì đó, nó còn mang tên gọi không giống là “Cha của tất cả quái vật”.

Rất đa số người cho rằng, Typhon tất cả thân hình không nhỏ lớn với khi quái thú này đứng trực tiếp người có thể đưa đầu va vào các vì sao. Phần nửa dưới thân thể của Typhon gồm rất nhiều đuôi rắn với hình thù quái quỷ dị. Còn phần ngón tay là hồ hết đầu rồng rất lớn. Ngoại trừ ra, Typhon cũng có thể có cánh, khi xòe ra rất có thể che lấp cả khía cạnh trời.

*

Tuy nhiên, điểm đáng sợ nhất của Typhon chính là ánh lửa tóe ra từ đôi mắt của nó. Khi trông thấy ánh lửa này, toàn bộ sinh vật số đông bị một nỗi lo âu che lấp cả ý chí lẫn trái tim và ở đầu cuối là mất đi trọn vẹn sức mạnh.

Học giả Apollodorus tế bào tả:

“Với mẫu mã và sức khỏe của hắn, Typhon dường như vượt trội hơn tất cả những thực thể không giống trên gắng giới. Đầu hắn tất cả một trăm nhỏ rắn, mỗi con lại phạt ra music của một chủng loại thú khác nhau. đôi mắt Typhon lóe lên ánh sáng đỏ, làm cho kinh sợ bất kể ai nhìn vào, dưới bộ râu xồm xoàm lại là một cái miệng thở ra lửa. Trên fan Typhon là hàng nghìn cái cánh, tay hắn thì vươn lâu năm từ Đông sang Tây, bàn tay gồm thể biến thành một cái đầu rồng xứng đáng sợ.”

Nhà thơ Nonnus kể rằng:

“Mỗi lúc di chuyển, Trông Typhon như là 1 binh đoàn rắn đang trườn trườn, trên phần lớn đầu rắn mọc ra đầu của rất nhiều con vật khác như trâu bò, sư tử, chó sói cùng báo đốm… chúng gầm rống chế tác thành giờ khóc của vạn bé hoang thú.”

*

Theo Hesiodos – nhà thơ truyền khẩu danh tiếng của Hy Lạp:

“Cánh tay của Typhon rất khỏe mạnh và cùng chân của chính nó không khi nào biết mệt mỏi. Trên vai của Typhon gồm 100 bé rắn khiến cho tất cả trái tim của các sinh vật đầy đủ sợ hãi. Từ bỏ mi đôi mắt của nó luôn luôn có một ánh lửa vô nhân đạo tỏa sáng lấp lánh.”

Là phụ vương của hầu như loài quái ác vật

Trước lúc nổ ra cuộc chiến với Zeus, Typhon từng ăn nằm với đàn bà quái Echidna, đẻ ra ra các loại quái thú khác. Trong số đó gồm sư tử Nemean (đã bị Hercules giết chết, giảm đầu làm cho mũ đội).

Một trong số những đứa con khét tiếng khác của Typhon là chó bố đầu Cerberus với chó nhị đầu Orthrus, hiện đang canh giữ âm ti cho thần Hades. Một người con khác của Typhon là thú vật rắn Ladon, nhận trách nhiệm canh giữ lại trái táo vàng trong vườn Hesperides (sau đó cũng trở thành giết do Hercules khi anh làm nhiệm vụ lấy quả táo).

*

Hầu không còn những người con lớn của Typhon số đông bị Hercules giết thịt chết. Thế cho nên khi Typhon tấn công, Hercules nên trốn chạy trong hình dáng một nhỏ nai.

Đứa nhỏ thứ của Typhon là đại bàng xứ Caucasian, được Zeus ra lệnh nạp năng lượng tim gan, tra tấn Prometheus từng ngày. Cả con rắn trăm đầu ở đầm lầy Lernaean cũng đó là con của Typhon cùng Echidna (cũng bị giết do Hercules vào một trọng trách của anh). Quái vật Chimera (đầu dê, sư tử cùng đuôi rắn) cũng là trong số những đứa con rơi rớt của cặp đôi bạn trẻ quái đồ dùng này.

Cuộc chiến dữ dội với thần Zeus

Typhon tiến mang lại đỉnh Olympus, các chiếc đầu rắn phát ra tiếng khò khè ghê tởm, trong những khi những đầu thú sót lại thì không dứt gào thét. Bằng tất cả sự thù hận dành riêng cho thần Zeus, Typhon nhổ bật hàng ngàn đỉnh núi xung quanh ném về phía vị thần sấm sét. Học trả Apollodorus nhắc lại, bởi vì quá hồi hộp trước cảnh tượng này, những vị thần bên trên đỉnh Olympus phải biến thành thú vật nhằm trốn chạy.

Xem thêm: Tính Chất Đặc Điểm Của Xoài Cát Hòa Lộc Hiệu Quả Nhất, Xoài Cát Hòa Lộc

*

Apollo đang trở thành một bé diều hâu, Hermes biến thành chim hạc, Ares hóa thành cá, Artemis thì thay đổi ra mèo cái, Dionysus thành con dê. Cả thần sức khỏe Hercules cũng biến thành con nai con, Hephaestus là một con trườn và Leto là một trong con chuột. Toàn bộ cùng tìm mặt đường thoát thân, chỉ trừ Athena và Zeus là còn trụ lại.

Zeus đánh bật tất cả những ngọn núi mà lại Typhon ném đến. Vị thần sấm sét nổi trận lôi đình, ông gầm lên khiến quả đất và bầu trời rung chuyển, giờ gầm len lỏi cho tận hầu như dòng rã sâu nhất dưới đáy biển chỗ thần Oceanus sinh sống. Cuộc chiến đầu tiên ra mắt trên mặt biển cả xanh giờ đang trở đề nghị đen ngòm.

Trận chiến béo khiếp khiến cả Gaia cũng yêu cầu kinh sợ, mặt đất trở đề xuất xám xịt u sầu, số đông cơn sóng cuộn trào bao bọc chiến địa của nhì vị thần bất tử. Dịp đó, Hades dưới âm ti trở nên hèn hạ và sợ hãi trước sự phá hoại quyết liệt mà ông buộc phải chứng kiến.

Typhon phun phần đông quả cầu lửa như thiên thạch rơi xuống nhằm vào Zeus, tuy vậy thần sấm đang né được, từ bên trên đỉnh Olympus ông lao cho đấm từng cú trời giáng vào những chiếc đầu của Typhon, trang bị hắn xẻ xuống đất. Lửa từ người của Typhon lan ra khiến cho đất đá rã chảy như đồng thau bị nung trong lò rèn. Thế nhưng hắn vẫn không trở nên đánh bại, chúng ta cứ nắm đánh với nhau vô số trận.

Có lần bị thất thế, Typhon tháo lui mang lại Caucasia (gần nước Nga ngày nay) khiến cả vùng này bị thiêu rụi, tiếp đến hắn lại chạy cho vùng hòn đảo Pithecussae nước Ý, làm cho núi lửa Ischia phun trào. Tiếp đến cả hai tiếp tục giao chiến và dịch chuyển về núi Nysa ở ba Lan rồi mang đến Ai Cập, chỗ đây Typhon bị Zeus đánh cùng dìm xuống hồ Serbonis tuy vậy nó vẫn chưa chịu đựng thua.

Dùng phương án mới, Zeus đứng trường đoản cú xa sử dụng 100 tia chớp đồng loạt đánh vào những đầu của Typhon, khiến hắn choáng váng. Lúc này, Zeus mới gấp rút tiến mang đến gần, lấy mẫu lưỡi liềm bằng sắt kẽm kim loại adamantine của phụ vương mình (thần Cronus) chém Typhon trọng thương khiến cho con thú vật phải tháo chạy về vùng núi Kasios sống Syria, tại đây Typhon dùng những cái tay đầy rắn cầm chặt hy vọng siết bị tiêu diệt Zeus, họ thường xuyên vật lộn cùng nhau thêm nhiều hiệp.

Typhon có sức khỏe cơ bắp thừa trội, hắn quấn lấy tín đồ Zeus bằng hàng ngàn thân rắn bẩn nhúa, những lần Zeus xé toạc nhỏ rắn như thế nào thì ngay chớp nhoáng những bé rắn khác đã lao vào thế chỗ. Chiếm ưu thế, Typhon nhân thời cơ cướp lấy mẫu liềm adamantine, cắt phăng và rút sạch mát gân tay gân chân của Zeus.

*

Gần như bị liệt, Zeus bất lực nhằm Typhon cuốn chặt cùng đi đến vùng Cecilia. Tại đây, Typhon giao cho nhỏ rắn Delphyne canh phòng Zeus, hôm nay đang bất động. Những tưởng như có thể chiến thắng, Typhon đã không cẩn thận không cảnh giác, nó biến thành một con gấu và đi vào giấc ngủ lâu năm để chăm sóc thương.

Nhân thời cơ ngàn năm tất cả một này, thần Pan nửa fan nửa dê liền đến dụ Typhon trong lốt gấu rằng sẽ mang đến nó một buổi tiệc toàn cá ngon khiến cho nó xao nhãng, hôm nay thần Hermes (vị thần truyền tin, chạy nhanh nhất có thể trong số những vị thần) cấp tốc tay đánh cắp những sợi gân và nối chúng lại mang lại Zeus. Trong lúc đó, Apollo – thần khía cạnh trời đàn ông của Zeus đã xuất hiện thêm từ trên cao, làm thịt chết bé rắn Delphyne và giải bay cho phụ vương mình.

Được nối lại gân, Zeus hồi sinh sức mạnh, Zeus đánh Typhon lui ngược trở về vùng núi Nysa. Thời điểm này, 3 phụ nữ thần căn số Moirai (hay Fates) là Clotho, Lachesis với Atropos sẽ dụ Typhon ăn trái cây độc, bảo rằng hắn sẽ dũng mạnh hơn nếu ăn uống nó. Typhon ngạc nhiên tới, nó trở bắt buộc yếu hơn sau thời điểm ăn nhiều loại trái cây lạ.

Thất vắt và trọng thương trước đòn tấn công của Zeus, Typhon choài về vùng Thrace gần Hy Lạp, máu của chính nó chảy ra ngập úng một vùng núi, vị trí ấy thời buổi này gọi là “núi đẫm máu” (Núi Haemus). Cuối cùng, Typhon kiệt sức khi toá chạy đến vùng Sicily nước Ý ngày nay, hắn sử dụng sức tàn quăng một ngọn núi vào Zeus nhưng mà ông thuận tiện đánh bật nó ra bằng lưỡi tầm sét. Cuối cùng, vị vua của đỉnh Olympus dùng hết công sức của con người nâng ngọn núi lửa Etna lên vai, đập xuống đầu nhỏ quái vật, trọn vẹn đánh bại nó.

*

Dù thất trận nhưng khung hình bất tử của Typhon cần yếu chết, Zeus đành quăng nó xuống lòng vực nơi ông vừa nhổ núi Etna lên, rồi dùng bao gồm ngọn núi bịt kín lại, vĩnh viễn giam giữ Typhon dưới lòng núi nửa, hoàn thành cuộc chiến được xem như là khủng ghê nhất lịch sử thần thoại Hy Lạp, trận chiến này biết tới đã ra mắt trong thời gian hàng ngàn năm mới kết thúc.

Riêng phần Zeus, ông đã chứng minh mình là người kiêu dũng nhất và mạnh khỏe nhất, việc vượt qua Typhon cũng là giải pháp mà Zeus chấm dứt những rắc rồi nhưng mà ông đã bắt đầu.

Ngày nay, mỗi lần núi Etna phun trào, tín đồ dân Ý tin rằng cũng chính vì Typhon sẽ giãy giụa tìm giải pháp thoát thân.

Bài viết liên quan