Vĩnh kỳ tiểu yến tử

Share:
Ngũ A Ca Vĩnh Kỳ ngoài đời thật là vị hoàng tử được Càn Long yêu thương nhất vì tài giỏi và hiếu thảo nhưng cuộc đời của vị A Ca này lại yểu mệnh.
Theo dõi trên
*

Mỗi khi nhắc tới tên tuổi của Ngũ A Ca, hậu thế thường quen thuộc với hình tượng anh tuấn và tài năng của Vĩnh Kỳ trong tác phẩm "Hoàn Châu cách cách". Thế nhưng ít ai biết rằng, Ngũ A Ca ngoài đời thật lại có số phận hết sức đặc biệt.

Bạn đang đọc: Vĩnh kỳ tiểu yến tử

Các phiên bản Ngũ A Ca trong phim

Ngũ A Ca Vĩnh Kỳ sinh năm 1741, mất năm 1766- là vị Hoàng tử được Càn Long vô cùng cưng chiều. Ngay từ khi còn nhỏ, Ngũ A Ca đã là một người nổi tiếng thông minh hiếu học, giỏi thư họa, bác học đa tài, tinh thông nhiều ngôn ngữ như tiếng Mãn, tiếng Hán, tiếng Mông Cổ. Dù xuất hiện nhiềutrên màn ảnhHoa Ngữ nhưng mỗi bộ phimchỉtruyền tải một khía cạnhvềcon người ông ở ngoài đời thực.

Phiên bản Ngũ A Ca khóthay thế củaTô Hữu Bằng.

Năm 1997, nam diễn viênTô Hữu Bằngđược nữ sĩQuỳnh Daochọn trở thành Ngũ A Ca trong tác phẩmHoàn Châu Cách Cách."Chàng Ngũ A Ca"điển trai củaTô Hữu Bằnggây ấn tượng mạnh nhờ vẻ tốt bụng, luôn hết lòng yêu thương Tiểu Yến Tử nghịch ngợm, hay gây rắc rối củaTô Hữu Bằngđã trở thành vai diễn kinh điển trong lòng khán giả.Mối tình giữa Ngũ A Ca Vĩnh Kỳ vàTiểu Yến Tửmang đến rất nhiều cảm xúc cho người xem. Trong bộ phim, trải qua biết bao sóng gió, cuối cùng Ngũ A Ca và Tiểu Yến Tử cũng có một cuộc sống hạnh phúc bên nhau.

Cổ Cự Cơthiếu đi nhiều đột phá trong vai Ngũ A Ca.

Sau thành công trong Tân dòng sông ly biệt, nam diễn viênCổ Cự Cơcó cơ duyên đượcQuỳnh Daomời vào vai Vĩnh Kỳ - Ngũ A Ca trong "Hoàn Châu cách cáchphần 3". Hình ảnh Ngũ A Ca trong phiên bản lần này không có nhiều bứt phá.Nếu như Ngũ A Ca củaTô Hữu Bằng là một anh chàng si tình thì Ngũ A Ca củaCổ Cự Cơở phần 3 lại rất thờ ơ với Tiểu Yến Tử. Nhiều khán giả nhận định anh không thoát khỏi "cái bóng" của anh chàng ký giảHà Thư Hoàn. Tuy nhiên vẻ đẹp trai, phong nhã của anh vẫn để lại nhiều ấn tượng.

Trương Duệ thủ vai Ngũ A Ca trong bộphim "Tân Hoàn Châu Cách Cách".

Thủ vai Ngũ A Ca nên có thể thấy được sự căng thẳng củaTrương Duệở những tập phim đầu tiên vì áp lực. So với Ngũ A Ca củaTô Hữu Bằng, Ngũ A Ca củaTrương Duệthiếu một chút "khí khái nam nhi", song anh lại có được sự trẻ trung, đáng yêu cần thiết của một bộ phim truyền hình thần tượng.

Nhân vật Ngũ A Ca trong lịch sử

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ (1741 – 1766), tự Quân Đình, hiệu Đằng Cầm cư sĩ, là người con trai thứ 5 của Hoàng đế Càn Long do Du Quý phi thân sinh. Theo sử sách ghi lại, Hoàng tử Vĩnh Kỳ là một người hết sức đa tài đa nghệ, có thể sử dụng thông thạo ba ngôn ngữ Hán, Mãn, Mông Cổ. Đặc biệt, ông còn rất có thiên phú về phương diện nghiên cứu thiên văn, địa lý, lại giỏi lịch pháp, toán học, có tài thi ca, thư pháp, cưỡi ngựa bắn tên cũng vô cùng thành thục. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông được truyền lại cho hậu thế có tên là "Tiêu thông đằng cảo".

Xem thêm: Cách Nối Dây Anten Đồng Trục, Cách Nối Dây Camera Bị Đứt Như Thế Nào

Chân dung ngoài đời thực của Ngũ A Ca Vĩnh Kỳ.

Ngày 5/5, năm Càn Long thứ 28 (1763), điện Thanh Yến ở Viên Minh Viên xảy ra hỏa hoạn. Trong lúc hỗn loạn, hai vị thân vương có mặt tại đại điện lúc đó đều vội chạy ra ngoài mà chẳng màng tới an nguy của Càn Long. Giữa lúcdầu sôi lửa bỏng, chỉ có duy nhất Ngũ A Ca liều mình nhảy vào biển lửa, cứu vua cha ra ngoài an toàn. Hành động nàyđã khiến Hoàng đế vô cùng cảm động. Ông đối với Vĩnh Kỳ càng thêm tín nhiệm, yêu mến đứa con trai xuất chúng ấy.

Năm Càn Long thứ 30 (1765), Vĩnh Kỳ là hoàng tử đầu tiên được phong hàm Vương với tước hiệu Hoà Thạc Vinh Thân Vương. Vì hầu hết con vua chỉ được phong Vương khi đã qua đời nên việc Ngũ A Ca được Càn Long phong tước khi còn sống đủ để thấy rằng Vĩnh Kỳ được Hoàng đếđặt nhiều kỳ vọng cho ngôi vua sau này.

Sinh thời, Ngũ A Ca Vĩnh Kỳ là người con trai được Càn Long yêu thương và tín nhiệm.

Ngoài ra, vào thời nhà Thanh, chữ "Vinh" trong tước hiệu chỉ chuyên dùng cho con trai trưởng, là một chữ thập phần tôn quý, nếu khi phong hiệu được tặng chữ này thể hiện nhà vua rất xem trọng và hết mực yêu quý người được phong hiệu. Chỉ sau một thời gian ngắn tiếp nhận "quyền lực" của con trưởng, Vĩnh Kỳ đã trợ giúp Hoàng đế xử lý hầu hết các chuyện quốc gia đại sự.

Tuy nhiên, chỉ ba tháng sau đó, Vĩnh Kỳ vì bị bệnh lao mà qua đờikhi mới chỉ 24 tuổi. Sự ra đi của vị hoàng tử mà mình đặt nhiều kỳ vọng nhất đã khiến Càn Long vô cùng đau xót và thương tiếc.

Vị hoàng tử tuy đa đài nhưng lại mang số phận bi thương.

Trong phim "Hoàn Châu Cách Cách", Ngũ A Ca mang hình tượng một chàng trai vô cùng si tình, cuối cùng còn vì hạnh phúc với Tiểu Yến Tử mà rời bỏ chốn Hoàng Cung. Thế nhưng trên thực tế, Ngũ A Ca thật sự trong lịch sử cả đời chỉ có 3 vị nữ nhân, 1 vị phúc tấn, 1 vị trắc phúc tấn và 1 tiểu thiếp. Đối với một thân vương thời đó, có 3 người phụ nữ không phải là con số nhiều.

3 người phụ nữ kể trên đã hạ sinh cho Vĩnh Kỳ tất cả 6 người con, nhưng5 trong số 6 đứa con này đều chết yểu. Chỉ có duy nhất người con thứ 5 là sống sót, nguyên danh Miên Ức, sau được phong là Vinh Khác Quận Vương. Khác với trong "Hoàn Châu Cách Cách", Ngũ A Ca chỉ có một người con trai duy nhất, và người con này cũng mang tên Miên Ức.

Bài viết liên quan