XIN THỀ ANH NÓI THẬT

Share:

Chuyện các đạo diễn thanh minh mỗi một khi phim mình bị chê là ko hiếm, nhưng cách nói thế nào cho thuyết phục mới quan trọng.
*


Bên cạnh đó, thái độ tiếp nhận lời chê cũng được coi là thước đo bản lĩnh của họ. Đáp trả phản ứng của dư luận xung quanh bộ phim Xin thề anh nói thật, đạo diễn Phi Tiến Sơn trong thời gian vừa qua đã "phủ sóng" các báo bằng những bài trả lời phỏng vấn, tất nhiên một bài bác tự bạch để bênh vực phim của mình.

Bạn đang đọc: Xin thề anh nói thậtHồi phim có lẽ như thế nào ta yêu nhau phát sóng và bị chê, đạo diễn Tống Thành Vinh đã gặp gỡ báo chí để giải yêu thích về phong cách làm phim mới mẻ của ông mà khán giả truyền hình không quen. Lúc được hỏi về phản ứng trước những bài bác viết chê, Tống Thành Vinh nói: “Trước tiên, tôi muốn cảm ơn các bài báo đó. Nhờ tất cả nó, người chịu trách nhiệm chính là tôi gồm dịp quan sát lại mình”. Sự thẳng thắn nhận trách nhiệm ấy chỉ gồm được lúc người ta dám đối diện với sự thật. Tống Thành Vinh đã đứng ở vị trí khán giả để tìm kiếm hiểu vày sao người ta chê phim ông mà không kiếm cách đổ lỗi quanh. Cho nên vì vậy dù không ham mê phim nhưng khán giả vẫn thông cảm được với đạo diễn và nhất là trân trọng nhân biện pháp của một con người điềm tĩnh cùng cầu thị.

*

Đạo diễn Phi Tiến Sơn đã đối chiếu bộ phim truyền hình Xin thề anh nói thật của ông với tác phẩm điện ảnh Thương nhớ đồng quê của đạo diễn Đặng Nhật Minh.
Nhưng với đạo diễn Phi Tiến Sơn, ông cho rằng mình “bình tĩnh trước mọi sự chê bai”, nhưng cách phản ứng lại đến thấy ngược lại. Trong những bài phỏng vấn, ông vạc biểu: “Ai đánh giá phim nhảm thì hoặc là người đó không hiểu, hoặc là người đó nhảm”. Thậm chí, ông còn chỉ trích những ai chê phim ông là “nông nổi, yếu hiểu biết, tất cả vấn đề”. Nếu bình tĩnh, tự tin, lẽ ra ông cần tìm kiếm xem người chê không đúng đắn ở chỗ nào để lập luận đến chắc, thay vị dùng những từ ngữ khiến tổn thương cơ mà không nêu được ra một l‎ý lẽ bảo vệ như thế nào xác đáng.

Xem thêm: Top 10 Quán Com Chay Gần Đây, Top 15 Quán Chay Sài Gòn Ngon Quên Lối VềĐạo diễn nói: “Một số bài bác báo chỉ quan sát thấy vỏ bên cạnh của hình tượng nhân vật, chứ ko nhận ra nội dung phê phán cũng như thông điệp đằng sau nó”. Đồng ‎‎ý là phim ông có thông điệp, nhưng khoác mang lại nó lớp áo thế như thế nào là trách nhiệm của đạo diễn. Và đó chính là nghệ thuật giữ khán giả. Một món ăn rất bổ mà không biết giải pháp nấu mang lại ngon thì không thể khiến thực khách mê say thú. Một bộ phim gồm thông điệp hay, mà bí quyết thể hiện gây nặng nề chịu thì khán giả tất cả quyền lên tiếng. Nếu đạo diễn này chịu khó khăn ghé qua những diễn đàn mạng, chắc ông không cực nhọc khăn gì nhận ra phần đông người coi dị ứng với phong thái mà ông chỉ ra rằng lần đầu tiên được làm ở Việt phái mạnh này.

Bị “đánh nhầm”?Trong một bài xích phỏng vấn, Phi Tiến Sơn nói: “Đồng nghiệp nói với tôi rằng ông hãy xác định đây là một tai nạn, vị phim ông chiếu đúng vào mức người ta đang cảnh báo về chất lượng phim Việt, tự nhiên phim của ông lại đứng cạnh phim nọ phim kia. Đây chỉ là bị “đánh nhầm” thôi, may là còn chưa bị đánh hội đồng đấy”.
Để minh chứng mang lại sự “oan uổng” của mình, vị đạo diễn này còn kéo cả phim Thương nhớ đồng quê của Đặng Nhật Minh vào cuộc, vì cả hai phim đều thuộc bị “đánh”. Thực ra, lý do bị “đánh” của nhị phim không hề giống nhau. Thương nhớ đồng quê, theo đạo diễn Phi Tiến Sơn, bị cho rằng “có vấn đề quan liêu điểm”, một lý do mang tính lịch sử xã hội, nằm ko kể bộ phim, trong lúc Xin thề anh nói thậtbị “đánh” bởi chất lượng của chính nó. Việc đặt Xin thề anh nói thậtngang hàng với tác phẩm tởm điển Thương nhớ đồng quê tất cả phần giống như “bắt quàng có tác dụng họ” vậy.
Một độc giả trên trang việt nam net phản ứng về bài xích tự bạch của Phi Tiến Sơn: “Đạo diễn đề xuất dũng cảm đối đầu với sự thật, hơn là đi search sự an ủi, đồng cảm của người trong nghề, vì như thế chẳng bao giờ tiến bộ được. Phải biết chấp nhận, sửa đổi, đừng chỉ nói là không hiểu tại sao bị chỉ trích thế”.

Bài viết liên quan