Vũ Kịch Hồ Thiên Nga

Share:

Nói tới văn hóa Nga, ít nhiều người vẫn nghĩ ngay tới nghệ thuật ballet của Nga, và đã nhắc tới ballet Nga thì người ta cần yếu không nghĩ về tới vở ballet được gọi là “ballet của các vở ballet“, đó là “Hồ thiên nga” trong phòng soạn nhạc lừng danh Tchaikovsky. Có lịch sử dân tộc từ rộng một trăm năm trước, hồ nước Thiên Nga thành lập vào năm 1877, nhưng cho đến nay vẫn là niềm say mê của rất nhiều ai yêu quý môn thẩm mỹ này.

Bạn đang đọc: Vũ kịch hồ thiên nga

*

Không phải ngẫu nhiên nhưng mà vở ballet “Hồ Thiên Nga” lại nổi tiếng trong xuyên suốt chiều dài lịch sử dân tộc như vậy. Vở ballet này vẫn gắn với hầu hết tên tuổi như công ty soạn nhạc Pie Tchaikovsky và đông đảo nhà biên đạo múa Petin, Ivanov, Grigorovich.

Nhưng điều đặc biệt hơn cả là nó miêu tả được những tâm tư cháy bỏng trong những con người: tình thân thánh thiện, ước mơ cao cả, nỗi thất vọng và sự cám dỗ của đời thường.

Tchaikovsky với hồ Thiên Nga

Hồ Thiên Nga là vở ballet đầu tay của Tchaikovsky. Với suy tưởng, ballet cũng chính là một phiên bản giao hưởng, cùng ông đã đưa rất nhiều ý tưởng của mình vào vở ballet này. Tchaikovsky sẽ làm biến hóa hoàn toàn cách để ý đến về những vở ballet, ông sẽ đưa thẩm mỹ và nghệ thuật giải trí này lên thành một thẩm mỹ và nghệ thuật trìu tượng, sâu sắc, với được đông đảo nét thầm kín đáo trong tư duy.

Vào thời Tchaikovsky sáng tác vở “Hồ thiên nga”, sinh sống xứ Bavaria nằm trong nước Ðức bấy giờ, bao gồm vị Vua Đức tên là Ludwig đệ nhị danh tiếng lãng mạn, say mê nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc. Vua Ludwig đệ nhị đã mang lại xây một tòa lâu đài thần tiên hay đẹp call là lâu đài Neuschwanstein (Lâu đài Thiên Nga), đứng bên trên sườn núi trông ra khu hồ cũng có tên là hồ Thiên nga rất là thơ mộng.

Với cảnh quan của Tòa thành tháp và hồ nước Thiên nga, vị vua lãng mạn đến khác lại này đã chế tác niềm cảm xúc cho Tchaikovsky chế tạo vở “Hồ Thiên Nga” hay tác, một vở ballet được xếp vào loại bi thương và trữ tình duy nhất trong lịch sử vẻ vang âm nhạc. Gồm lẽ bởi vì vậy Tchaikovsky đã đưa ra quyết định đặt tên đến hoàng tử, nhân vật chính trong vở ballet một cái tên Ðức, cho dù Tchaikovsky là bạn Nga.

“Hồ Thiên Nga” ra mắt khán mang lần trước tiên vào tháng hai năm 1877. Sau sáu năm biểu đạt thì vở ballet nên tạm ngưng. Ðối với thời kỳ đó, sáu năm diễn cho 1 vở ballet sẽ là rất dài, vì nghệ thuật và thẩm mỹ múa vào thời đặc điểm này vẫn chưa đã có được đúng tầm của nó và chưa miêu tả được hết ý tưởng phát minh của music Tchaikovsky.

Hồ Thiên Nga chỉ thành danh, chỉ thực sự được biết đến sau thời điểm Tchaikovsky đã chết thật gần hai mươi năm sau. Vào thời điểm năm 1895, hồ nước Thiên Nga được dàn dựng lại với từ đó tín đồ ta new cảm nhận được cái đẹp của Tchaikovsky, chiếc hồn lãng mạn của “Hồ Thiên Nga”, mẫu dịu dàng, sexy nóng bỏng của mọi vũ điệu ballet.

Hồ Thiên Nga và các cách nhìn

Cho đến lúc này Hồ Thiên Nga vẫn đang còn hai phe phái dàn dựng không giống nhau, tuy nhiên cả hai thường rất được ngưỡng mộ và mỗi trường phái đều mô tả câu chuyện hồ nước Thiên Nga theo một kỹ càng khác nhau.

Trong khi các nhà hát ballet làm việc Saint Petersburg biểu lộ vở ballet này theo sự dàn dựng ở trong nhà soạn nhạc Ricardo Drigo cùng với việc biên đạo múa của hai nhà đạo diễn lừng danh là Petin (người Ðức) và Ivanov (người Nga) thì trên Moskva các Nhà hát ballet lại biểu hiện vở hồ Thiên Nga theo đúng niềm tin và hồn nhạc của Tchaikovsky qua sự biên đạo múa của Grigorovich.

Trở ngược dòng thời hạn tại Saint Petersburg, vở hồ Thiên Nga của Tchaikovsky được nhạc sĩ Ricardo Drigo dàn dựng và cho ra đời lần đầu tiên vào năm 1895. Nhạc sĩ Ricardo Drigo đã không lấy cục bộ những nhạc điệu của Tchaikovsky chế tạo cho hồ Thiên Nga cơ mà ông chỉ lấy đa số đoạn trích từ số đông sáng tác khác nhau của Tchaikovsky để mang vào hồ nước Thiên Nga, trong số đó có cả các đoạn nhưng Ricardo Drigo tự viết nhạc.

Hồ Thiên Nga vào sự gửi thể của Drigo mang những nét cổ tích, mang các nét thị trấn thoại hơn và Hồ Thiên Nga đang trở thành một lịch sử một thời thật đẹp, thiệt cảm động về tình yêu. đơn vị biên đạo múa fan Ðức Petin đã đem lại cho vở diễn bầu không khí tưng bừng của rất nhiều vũ điệu, vẻ hào nhoáng của các buổi liên hoan nơi cung đình, còn đơn vị biên đạo múa Ivanov đã tạo nên vở ballet hồ Thiên Nga có được bóng dáng tâm hồn Nga. Mọi cảnh thiên nga yểu điệu rập rờn nối đuôi nhau mặt bờ hồ phủ sương, rất nhiều mái đầu nghiêng nghiêng mềm mại, làm bạn ta hình dung được những lũ thiên nga bên bờ hồ nước phương bắc. Những bước đi mềm mại, hầu như cánh tay uyển gửi theo loại nhạc trữ tình làm bạn ta như thấy đầy đủ cánh chim nhè vơi đong mang theo những giờ hát bi thiết da diết của đàn thiên nga. Đó là với phe phái Hồ Thiên Nga nghỉ ngơi Saint Petersburg.

Với trường phái ở Moskva, năm 1969, công ty biên đạo múa nổi tiếng ở trong nhà Hát thành phố Moskva, ông Grigorovich, người hết sức đam mê âm thanh Tchaikovsky đã đưa ra quyết định trả lại cho Hồ Thiên Nga mẫu hồn lúc đầu của nó.

Xem thêm: Tổng Kho Quần Áo Trẻ Em Vnxk Hà Nội, Bán Buôn Quần Áo Trẻ Em Vnxk

Ông đang dàn dựng lại vở diễn theo đúng phát minh của Tchaikovsky, một loại nhạc đầy cảm xúc, đầy kịch tính, nhưng mà cũng thiệt lãng mạn.

Hồ Thiên Nga trong cách nhìn của Grigorovich, không thể là một mẩu chuyện cổ tích về tình thương nữa mà lại đã là một trái đất nội chổ chính giữa đầy mơ mộng nhưng lại cũng thiệt sóng gió. Một trái đất của thực-hư, hư-thực, của trắng-đen, một khoảng chừng khắc thật ngay sát nhau, thật cực nhọc phân biệt. Mặc dù vậy trở trêu thay, bên dưới thời Liên Xô còn mãi sau thì sự dàn dựng của Grigorovich sẽ phải chuyển đổi rất nhiều, đặc biệt là đoạn kết vào vở diễn. Gần như nhà lãnh đạo văn hóa truyền thống Liên Xô thời đó đã không được cho phép nàng Odetta, biểu tượng của niềm tin, của cái đẹp được bị tiêu diệt trong tay của số phận. Và đề nghị chờ mãi cho tới năm 2000, vở hồ nước Thiên Nga bắt đầu được sửa lại theo đúng kịch phiên bản của Grigorovich, một kịch bản theo cạnh bên ý tưởng mở màn của Tchaikovsky.

Hoàng Tử Digfrid và giấc mơ đi tìm sự xuất xắc đối

Trong kịch phiên bản của Drigo, hồ nước Thiên Nga là một trong câu chuyện tình yêu thật đẹp.

Hoàng tử xứ Ðức Digfrid vừa tròn 18 tuổi. Vương vãi triều thời gian đó đã tổ chức chúc mừng quý ông thật linh đình, hầu hết vũ điệu giải trí của mọi xứ Âu châu được sở hữu ra thể hiện trong Hoàng cung, từ hầu như vũ điệu xả stress của xứ Tây Ban Nha tới các điệu Valse lôi cuốn của Hungari và tía Lan.

Vào buổi chiều, bằng hữu rủ Hoàng tử vào rừng đi săn và họ nghỉ chân nghỉ lại mặt bờ hồ nước yên tĩnh. Vào ánh trăng bàng bạc, Hoàng tử được chứng kiến một xung quanh cảnh thật kỳ lạ. Bày thiên nga mượt mại, trắng muốt từ từ ra khỏi lốt thiên nga và trở thành những cô gái thật kiều diễm, yêu thương kiều.

Odetta, bà chúa của bè đảng thiên Nga đã tạo cho Hoàng tử Digfrid bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp mắt yêu kiều của mình. Odetta kể mang lại Hoàng tử nghe về số phận của chính mình và các cô gái thiên nga khác. Các cô gái bị lão phù thủy gian ác Rotbart phù phép, biến thành những nhỏ thiên nga. Chỉ mang đến đêm, họ new được trở lại lốt người. Yêu thuật của lão phù thủy chỉ bặt tăm nếu nàng Odetta gặp mặt được một bạn hết lòng ngọt ngào và bình thường thủy cùng với nàng. Bên bờ hồ nước thiên nga, Hoàng tử Digfrid đang thề vẫn mãi mãi giữ trọn tình yêu với thiếu phụ Odetta.

Khi hoàng tử Digfrid quay trở lại hoàng cung, thì phụ huynh của cánh mày râu lại tổ chức triển khai yến tiệc linh đình để kén bà xã cho chàng. Toàn bộ các tè thư ko làm đại trượng phu mềm lòng. Dẫu vậy phù thủy Rotbart cực kì thâm độc. Hắn trá hình cho cô đàn bà Odillia của bản thân mang dáng vẻ của bà hoàng thiên Nga Odetta cùng đã làm cho Hoàng tử tưởng lầm. Chàng vui vẻ định công bố Odillia là bà xã chưa cưới của mình, dẫu vậy rồi chàng bỗng nhiên thấy hình trơn của Odetta hiện nay về. Hoàng tử bỗng nhiên bừng thức giấc và hiểu rằng chàng đã bị phủ thủy Rotbart tấn công lừa.

Bên bờ hồ thiên nga các cô gái thiên nga hồi hộp chờ đợi bà chúa Odetta của bản thân được giải thoát. Nhưng người vợ Odetta gian khổ cho biết hoàng tử đã đen bạc lại lời thề thủy chung của mình. Hoàng tử cũng chạy mang đến xin tha thứ vì chưng sự lầm lẫn của mình. Tuy vậy lời thề của Hoàng tử đã mất linh nghiệm nữa. Ðể cứu người yêu và bè phái thiên nga, vị Hoàng tử vẫn quyết định tìm tới cái chết. Kết cục phái nữ Odetta cùng Hoàng tử đã thuộc chết mặt nhau trong thâm tâm hồ thiên nga cùng tình yêu của mình từ đó đang trở thành bất tử.

Trong kịch bạn dạng của Grigorovich, hồ nước Thiên Nga không còn là một huyền thoại về tình yêu nữa, nhưng nó đã có đầy tính suy tưởng, đầy tính triết lý.

Những cánh thiên nga kiều diễm bên bờ hồ, không thể là những thanh nữ tiên bị phù phép, cơ mà là thế giới của các cái đẹp, của không ít mơ cầu trong nhân loại nội trọng điểm của Hoàng tử Digfrid. đàn bà tiên thiên Nga Odette đó là hình hình ảnh của tình yêu, của sự dịu dàng êm ả tuyệt đối mà đại trượng phu được số phận mang đến nhìn thấy.

Nhưng số phận là 1 vị thần thật nghiệt ngã, chẳng cho tất cả những người ta được êm ấm, dễ dàng đạt được mơ ước của mình. Số phận mách bảo mang đến Hoàng tử sự hiện diện của đàn bà Odette, nhưng lại cũng là thông điệp mang lại Hoàng tử và con gái Odillia để thử thách.

Odillia thật kiểu như Odetta về hình thức, với Hoàng tử đã bị nàng mê hoặc. Chỉ đến lúc nhận nữ giới là bà xã chưa cưới, Hoàng tử bắt đầu biết mình bị nhầm lẫn. Nhưng lại số phận không được cho phép chàng rút lời. Lúc chàng không hề giữ được sự vệ sinh trong chính tâm hồn mình, thì giấc mơ trong white của cánh mày râu cũng chết. Khi nam nhi đã làm phản lại niềm tin, thì tình yêu tuyệt đối hoàn hảo cũng thiết yếu sống nổi, dù quý ông được tha thứ. Và phái nữ Odetta đã bị chết trong tay của số trời nghiệt ngã ngay khi ngày mới bắt đầu.

Cho cho tới ngày nay, dù vở ballet hồ Thiên Nga được dựng theo phe phái nào, theo huyền thoại, tốt theo triết lý thì hồ Thiên Nga đã và đang làm cho khán giả mê đắm do vẻ rất đẹp của mình, do những nhạc điệu thật sệt sắc, khiến ít nhiều người đã đề nghị suy tư về tình yêu, về lòng tin và về cuộc đời.

Bài viết liên quan