Bị bầm tím trên da

Share:

vớ cả họ đều từng bị va đập hay bầm tím trên da. Vệt bầm tím kia chỉ là phần nhiều chấn thương tạm thời. Mà lại trong một vài trường hợp, lốt bầm rất cần được được quan tâm y tế.


Chấn động, va đập sẽ gây tổn thương cho các mô mặt dưới da. Vào một số trường hợp, các mạch ngày tiết như tĩnh mạch cùng mao mạch bên dưới da sẽ bị vỡ, khiến máu rò rỉ ra xung quanh. Những gì bọn họ thấy trên domain authority sẽ là vết bầm, theo siêng trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Bạn đang đọc: Bị bầm tím trên da

*

Vết bầm nếu dĩ nhiên sưng đau ở vùng da xung quanh, không thể cử động khớp, cơ bắp hoặc chi ở vùng bị chấn thương thì cần phải đi khám chưng sĩ ngay

SHUTTERSTOCK

Từ lúc mới bị đến khi lành, vết bầm sẽ trải qua nhiều giai đoạn không giống nhau và nỗ lực đổi màu sắc sắc. Một vết bầm mới sẽ gồm màu đỏ. Sau 1 đến 2 ngày thì vết bầm chuyển sang color đen, xanh hoặc tím. Lý do là do những tế bào hồng cầu bị rò rỉ khỏi mạch máu bị mất dần ô xy.

Trong 5 đến 10 ngày sau, vết bầm sẽ có greed color lục hoặc vàng. Lúc đó, cơ thể đang tiết ra các hợp chất để phá vỡ hemoglobin vào lượng tiết rò rỉ. Đến ngày thứ 14, vết bầm sẽ lành dần và bao gồm thể chuyển sang màu vàng, nâu với tiếp tục mờ đi.

Thông thường, các vết bầm tím vì chưng chấn thương nhẹ sẽ khỏi vào khoảng 14 ngày. Tuy nhiên, một số trường hợp cần phải được chăm sóc y tế.

Xem thêm: Top 10 Phim Khoa Học Viễn Tưởng Hứa Hẹn Bùng Nổ Trong Năm 2021

Những người bên trên 50 tuổi sẽ dễ bị bầm tím hơn người trẻ. Dùng những thuốc có tác dụng loãng máu, chất bổ sung hoặc có bệnh máu khó khăn đông cũng dễ bị bầm hơn.

Mọi người chỉ yêu cầu lo lúc vết bầm đương nhiên một số triệu chứng như sưng ở vùng da xung quanh, xuất hiện cục u dưới da, ko thể cử động khớp, cơ bắp hoặc đưa ra ở vùng bị chấn thương. Tất cả những trường hợp này đều cần cần phải đi khám bác bỏ sĩ.

Da dễ bị bầm cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiềm ẩn. Nếu domain authority dễ bị bầm mà kèm theo là những triệu chứng như suy giảm thị lực, nướu răng chảy tiết bất thường, chảy máu cam thường xuyên, đi tiểu ra máu, phân gồm màu, mặt dưới móng tay bị bầm thì cũng cần gặp chưng sĩ kiểm tra, theo Medical News Today.

Bài viết liên quan