CHƯƠNG TRÌNH KỸ NĂNG SỐNG VTV3

Share:

Kỹ năng sống VTV3 là chương trình trao đổi kinh nghiệm dạy kỹ năng sống cho trẻ. Chương trình cung cấp nhiều thông tin bổ ích trong việc hình thành và rèn cho trẻ các kỹ năng phù hợp trong cuộc sống, với sự đồng hành hỗ trợ từ khách mời là chuyên gia giáo dục kỹ năng sống.

Bạn đang đọc: Chương trình kỹ năng sống vtv3


1. Thông tin về chương trình kỹ năng sống VTV3

*
Kỹ năng sống VTV3 mang đến nhiều nội dung bổ ích - Ảnh internetLịch phát sóng chương trình

Chương trình kỹ năng sống VTV3 phát sóng trong khung giờ từ 8h00 đến 8h30 sáng, các ngày thứ 6, thứ 7 và chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV3 của Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình kéo dài với thời lượng 15 phút mỗi tập.

Mục đích của chương trình

Chương trình kỹ năng sống VTV3 là kênh thông tin để chia sẻ và tư vấn cho các bậc phụ huynh, đồng thời là các bạn trẻ về kỹ năng sống cần thiết trong xã hội hiện này. Chương trình nhằm cung cấp cho cha mẹ những kinh nghiệm và bài học thực tế để dạy con. Đó là các kỹ năng sống cần thiết về thể chất cũng như tâm sinh lý. Vì vậy, cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển và hòa nhập tốt với cộng đồng.

Nội dung chương trình

Kỹ năng sống VTV3 mang đến những vấn đề “nóng hổi”, có tính thời sự được các phụ huynh và trẻ quan tâm hiện nay. Chương trình chia sẻ một số quan điểm về cách nhìn của trẻ, cũng như các bậc phụ huynh về một vấn đề nào đó. Đồng thời, chương trình còn mời các chuyên gia uy tín, có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn. Họ sẽ đưa ra những tư vấn cho các bậc phụ huynh khi rơi vào các tình huống khó xử khi dạy con.

2. Một số chủ đề hay mà các mẹ có thể tham khảo

*

Cha mẹ chính là người thầy dạy ngôn ngữ đầu tiên cho trẻ - Ảnh Picsea Kỹ năng sống VTV3 – Dạy con bằng ngôn ngữ tích cực

Ngôn ngữ là phương tiện để giao tiếp, qua ngôn ngữ chúng ta có thể phần nào hiểu được tính cách của một ai đó. Đối với trẻ cũng vậy, trẻ lớn lên trở thành người như thế nào cũng được thể hiện qua ngôn ngữ trẻ sử dụng khi còn bé. Và điều này phụ thuộc vào sự giáo dục của gia đình. Bởi cha mẹ chính là người thầy ngôn ngữ đầu tiên của trẻ. Vậy trong quá trình dạy con, các bậc phụ huynh nên sử dụng lời nói  như thế nào để dạy trẻ? Ngôn ngữ tích cực sẽ giúp trẻ phát triển được những tính cách gì? Cha mẹ có thể tham khảo video tại đây .


Kỹ năng sống VTV3 – Khi phê bình trẻ

Phê bình trẻ là sự cần thiết, thông qua sự phê bình của cha mẹ, trẻ có thể nhận thức đúng sai. Bố mẹ phê bình vì muốn con sửa sai, nhưng có thể lời nói sẽ phản tác dụng nếu thời điểm không đúng, cách nói chưa phù hợp,…con có thể cảm thấy khó chịu, bị tổn thương. Như vậy, khi phê bình con, cha mẹ cần chú ý điều gì để vừa giúp con sửa chữa sai lầm, đồng thời không làm tổn thương đến lòng tự trọng của con? Cùng xem video cung cấp câu trả lời tại đây .

Xem thêm: Gái Xinh Cởi Đồ Trong Thang Máy Nhìn Mà Chảy Nc Các Bác Ạ, Video Clip: Tự Cởi Đồ Trong Thang Máy

Kỹ năng sống VTV3 – Dạy con nhận biết khuyết điểm

Khuyết điểm là điều mà khá nhiều trẻ hay che giấu. Giúp trẻ nhìn ra những điểm sai và thiếu sót của mình cũng là cách để trẻ trưởng thành hơn, hoàn thiện dần lên. Cha mẹ cần giúp cho trẻ hiểu, trong cuộc sống, không có ai là toàn diện, ai cũng có ưu điểm và khuyết điểm. Đừng quá tự ti và bi quan khi chỉ nhìn thấy hạn chế của bản thân. Có thể tham khảo tại đây .

Kỹ năng sống VTV3 – Ý nghĩa của sự động viên

*

Lời động viên giúp trẻ can đảm và kiên trì hơn - Ảnh Carly Rae Hobbins

Lời nói động viên có ý rất lớn trong việcgiúp trẻ tự tin, can đảm và kiên trì vươn đến thực hiện ước mơ của mình. Thế nhưng, không phải cha mẹ nào cũng coi trọng giá trị lời động viên tới con cái. Mỗi khi trẻ gặp khó khăn, thay vì an ủi thì họ lại la mắng, trước những thách thức mới thay vì khích lệ thì cha mẹ lại dọa nạt, thách thức. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới sự tự tin của những trẻ đang dần trưởng thành.

Tham khảo video ý nghĩa của sự động viên tại đây .

Kỹ năng sống VTV3 – Dạy trẻ về thời gian

Quản lý thời gian là một kỹ năng sống quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến thành công trong cuộc sống của mỗi người. Dạy con về thời gian và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ dễ dàng ứng phó với những áp lực công việc sau này. Tuy nhiên, việc dạy trẻ cách quản lý thời gian không phải là việc dễ, cha mẹ cần phải có phương pháp đúng đắn để mang lại hiệu quả trong cách dạy. Dạy con về thời gian ở bước đầu là để trẻ làm quen với chiếc đồng hồ và những con số, hiểu về giờ và phút, biết về quá khứ, hiện tại và tương lai nhưng quan trọng nhất, đó là dạy trẻ cách sắp xếp và quản lý thời gian của mình thật hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo việc dạy trẻ về thời gian tại đây .

Kỹ năng sống VTV3 – Để trẻ tự do khám phá

*

Hãy để trẻ tự do khám phá - Ảnh Jelleke Vanooteghem

Có nhiều cha mẹ phàn nàn là con mìnhkhông tự tin, không dám nói trước đám đông, không dám thử những trò chơi mới, không dám làm cái này làm cái kia. Nhưng bạn có biết sự tự tin đến từ đâu không? Đến từ những trải nghiệm thành công có được khi mà con bạn được người khác tin tưởng. Nếu một đứa trẻ cứ bị dọa nạt ra ngoài có thể bị bắt cóc , con không được làm cái này, không được làm cái kia, con làm gì cũng bị cản, bị cấm, thì liệu con có tự tin làm gì nữa không ạ? Vậy nên, để hình thành sự tự tin cho trẻ , ba mẹ cần cho con được tự do khám phá nhé!

Ngoài những chủ đề nêu trên, thì chương trình kỹ năng sống VTV3 còn chia sẻ rất nhiều nội dung thú vị khác nữa. Đây thực sự là một trong những chương trình chất lượng của đài truyền hình Việt Nam, cung cấp nhiều kiến thức hữu ích, để các bố các mẹ cũng nhau trao đổi cách nuôi dạy con phù hợp, hướng con đến sự hình thành tính tự lập , thành công trong tương lai.

Bài viết liên quan