Cục trưởng cục nghệ thuật biểu diễn

Share:

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng vừa ký quyết định bổ nhiệm Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn ngày 27.1.2022. Người được bổ nhiệm là NSƯT Trần Ly Ly, Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1.2.2022.

Bạn đang đọc: Cục trưởng cục nghệ thuật biểu diễn


*
Biên đạo múa kiêm nghệ sĩ múa, NSƯT Trần Ly Ly sinh năm 1978.Nữnghệ sĩlà nhân vật chủ chốt và nổi tiếng trong làngballet và múa đương đại Việt Nam. Không những vậy, Trần Ly Ly còn là một nhà sản xuất, người chỉ đạo nghệ thuật, đạo diễnxuất sắc.

NSƯT Trần Ly Ly sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Mẹ chị là diễn viên múa ballet. Trần Ly Ly bắt đầu học múa chuyên nghiệp khi mới 10 tuổi và giành nhiều giải thưởng tài năng múa trẻ toàn quốc vào các năm 1992, 1994.Đỗ thủ khoa của Khoa Sáng tác Múa, Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, Trần Ly Ly nhận được học bổng du học tại Đại học Queensland university of technology(Australia). Tốt nghiệp đại họcnăm 2003, mặc dù có nhiều lời mời làm việc tại Autralia, Pháp...nhưng Trần Ly Ly vẫn quyết định về nước. Trở về Việt Nam, bà trở thành biên đạo múa và giảng viên Trường Cao đẳng Múa TPHCM. Cuối năm 2018, NSƯTTrần Ly Ly rời vị trí Phó Hiệu trưởng Trường Múa TPHCM ra Hà Nội đảm nhận vai trò quyền Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam (VNOB),năm 2020 được bổ nhiệm làm Giám đốc và trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên trong 60 năm lịch sử của VNOB. Hiện nữ nghệ sĩ đang lànghiên cứu sinh tại Viện Văn hoá nghệ thuật quốc gia Việt Nam.

*

VởHồ Thiên Ngado NSƯT Trần Ly Ly giữ vai trò chỉ đạo nghệ thuật đã từng lập kỷ lục về số đêm diễn ở Nhà hát Lớn Hà Nội và tạo "cơn sốt vé"

Khi còn là diễn viên múa, NSƯT Trần Ly Lytừng biểu diễn rất thành công nhiều tác phẩm do các biên đạo nổi tiếng ở Việt Nam và quốc tế dàn dựng nhưCứu bạn,Paquitacủa Maurice Bejart,Xin chàocủa biên đạo người Australia,Under skin and Body armourcủa biên đạo Pháp – Regine Chopinot,Venus ở Hanoicủa Felix Ruckert (Đức)… Nghệsĩcũng tham dự nhiều Festival múa đương đại quốc tế ở Hồng Kông, Hàn Quốc,Australia, Pháp, Đức, Ba Lan… từng giành giải thưởng Tài năng trẻ Việt Nam.

Xem thêm: Nơi Bán Iphone 4S 8Gb Giá Rẻ, Uy Tín, Chất Lượng Nhất, Iphone 4S 8Gb Chính Hãng

Với vai trò biên đạo, NSƯT Trần Ly Lyđã có nhiều tác phẩm thành công, được Việt Nam và quốc tế ghi nhận như múa đương đạiMột ngày, tác phẩm được chọn trình diễn tại Những ngày châu Âu tại Việt Nam năm 2007,Sống trong hộpnăm 2008. Năm 2012, bà biên đạo tác phẩmZenvà7X. Năm 2016, bà làm tác phẩmCó có không khônglần 2, một vở múa nói về những người đồng tính, thể hiện khát vọng được là chính mình của họ. Một số tác phẩm múa hiện tại đang được trình diễn như Ionah,Làng chài…Nữ nghệ sĩ này cũng là đại diện của Việt Nam tham dự nhiều Festival múa đương đại quốc tế ở Hồng Kông (Trung Quốc), Hàn Quốc, Australia, Pháp, Đức, Ba Lan…

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo nghệ thuật của NSƯT Trần Ly Ly, những năm qua Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam đã công diễn loạt tác phẩmđược coi là “bom tấn” cả ở thể loại cổ điển lẫn hiện đại:Người tạc tượng,Lá đỏ,Kẹphạt dẻ,Hồ Thiên Nga, Những người khốn khổ... Trong đó,Hồ Thiên Ngalập kỷ lục về số đêm diễn ở Nhà hát Lớn Hà Nội và tạo "cơn sốt vé".Mới đây, vở nhạc kịchNhững người khốn khổđã đem về cho Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam 1 HCV cho tác phảm, 3 HCVcá nhân và nhiều giải thưởng tạiLiên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2021 đợt 1, đặc biệt giải Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc thuộc về NSƯT Trần Ly Ly.

*

Vở nhạc kịchNhững người khốn khổlà một trong những tác phẩm xuất sắc nhất tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2021 đợt 1 do NSƯT Trần Ly Ly làm chỉ đạo nghệ thuật và tổng đạo diễn

Bên cạnh đó, NSƯT Trần Ly Lycòn hoạt động vớitưcách chuyên gia, cố vấn nghệ thuật, đạo diễn, tổng đạo diễn cho nhiều chương trình lớn ở Việt Nam như Đại lễ Versak 2019,Lời Bác dặn trước lúc đi xa(2019)… Cách nắm bắt và dẫn dắt vấn đề mạnh mẽ, đầy máu lửa của bà đã đưa nghệ thuật hàn lâm Việt Nam tiệm cận ngày càng gần hơn với công chúng. Ngoài ra, bà còn được biết đến với tư cách thành viên Ban giám khảo của một số cuộc thi như “Green Dance”, “So You Think You Can Dance“, “Perfect Dance” và “Passioned Dances”… Năm 2019, NSƯT Trần Ly Ly được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 50 Phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam.

*

Với vị trí Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, NSƯT Trần Ly Ly là một trong những lãnh đạo trẻ nhất tử trước tới nay ở vị trí này

QuyềnCục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, NSƯT Trần Ly Ly được đánh giá cao nhờ cả khả năng sáng tác và tổ chức sản xuất chương trình nghệ thuật. Bà là người có ý tưởng và cũng hiện thực hóa được việc đưa các vở diễn kinh điển thành những sản phẩm nghệ thuật cháy vé.Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Namdưới sự lãnh đạo của NSƯT Trần Ly Ly đãluôn chú trọng tới khâu truyền thông các sản phẩm nghệ thuật. Đâylà một trong những bí quyết tạo dựng thương hiệu thành công. TạiHội nghị tổng kết công tác nghệ thuật biểu diễn năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 của Cục Nghệ thuật biểu diễn, nữ nghệ sĩ đã khẳng định truyền thông là cách để nghệ thuật biểu diễn khẳng định thươnghiệu, đồng thời mỗinhà hát cũng phải xác định được đặc trưng loại hình nghệ thuật của mình để tìm ra chiến lược riêng phù hợp.

Bài viết liên quan