Tai nghe không nghe được 1 bên

Share:

Tai nghe chỉ nghe được một bên là hiện tượng rất phổ biến xảy ra ở các dòng tai nghe như I-phone, Samsung, Sony… bởi đặc điểm chung của chúng chính là thiết kế mỏng manh, dây nhỏ nên rất dễ bị “tổn thương” trong quá trình sử dụng.

*
Vậy tại sao tai nghe chỉ nghe được 1 bên và làm cách nào để khắc phục lỗi này? Để có thể sửa chữa hiệu quả và chính xác nhất bạn tìm ra nguyên nhân gây hư hỏng, từ đó có cách khác phục cụ thể cho từng nguyên nhân.

Bạn đang đọc: Tai nghe không nghe được 1 bên

1. Do bị đứt dây

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến tai nghe của bạn chỉ nghe được một bên. Nhiều người nói dây tai nghe vẫn còn nguyên xi, có đứt gãy chỗ nào đâu sao lại bảo do đứt dây được. Đó là do dây tai nghe thường đứt ngầm ở bên trong chứ không phải là đứt rời hẳn ra đâu nhé. Vậy làm sao để biết được là tai nghe có bị đứt dây hay không? Bạn có thể kiểm tra bằng cách thử chiếc tai nghe bị lỗi với các thiết bị phát nhạc khá nhau, khi đã thử như vậy mà một bên tai nghe vẫn mất tiếng, điều đó chứng tỏ tai nghe của bạn đã bị đứt dây cáp bên trong. 

*
Để khắc phục lỗi đứt dây, bạn có hai phương án giải quyết như sau:

Nối dây: Khi đã xác định được vị trí dây tai nghe bị đứt, bạn có thể tiến hành nối dây cáp bên trong bằng các mối nối hàn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng cách giải quyết này chỉ mang tính tạm thời bởi mối hàn có độ bền không cao, trong quá trình sử dụng rất dễ bị đứt, đồng thời làm giảm chất lượng âm thanh của tai nghe.Thay dây: Trong trường hợp không thể xác định được vị trí dây bị đứt, bạn chỉ có thể thay dây mới cho tai nghe. Với cách này tai nghe của bạn sẽ có độ bền và chất lượng âm thanh tốt như ban đầu

2. Jack cắm tai nghe

Jack cắm tai nghe lỏng hay không được vệ sinh cẩn thận cũng là một nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến hiện tượng tai nghe chỉ nghe được một bên. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra lại bằng cách rút tai nghe ra khỏi thiết bị phát nhạc, sau đó dùng bông tẩm cồn để lau sạch phần tiếp xúc của jack với ổ cắm. Tiếp theo hãy cắm tai nghe vào sâu hết mức để các điện cực giữa thiết bị phát nhạc và jack cắm tiếp xúc với nhau, như vậy tai nghe mới có thể hoạt động bình thường được.

*
Sau khi đã thực hiện những thao tác trên mà tai nghe của bạn vẫn chỉ nghe được một bên thì có lẽ jack cắm của bạn đã bị lỏng hoặc bị lỗi. Để khắc phục, bạn có thể thay jack cắm mới bằng cách hàn nối, nhưng với những mối nối nhỏ như vậy rất dễ đứt và gây giảm chất lượng âm thanh của tai nghe. Để đảm bảo độ bền cũng như chất lượng âm thanh, bạn nên thay dây mới hoặc mua luôn tai nghe mới.

Xem thêm: Ưu Nhược Điểm Vải Thun Da Cá Là Gì, Vải Thun Da Cá Là Gì

3. Hỏng loa

Sau khi đã xác định tai nghe không mắc hai lỗi trên, vậy bạn hãy dùng một chiếc tai nghe khác (đang hoạt động bình thường) để thử: Nếu chiếc tai nghe này cũng không nghe thấy âm thanh, điều này chứng tỏ nguồn phát nhạc bị lỗi; Còn nếu chiếc tai nghe đó vẫn nghe thấy âm thanh thì rất có thể tai nghe của bạn đã bị hỏng loa.

*
Để khắc phục lỗi tai nghe chỉ nghe được một bên do hỏng loa, bạn hãy thay loa mới. Nhưng đây là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và cần có những hiểu biết nhất định về thiết bị, do đó bạn nên mang tai nghe đến những đơn vị sửa chữa uy tín nhờ họ giải quyết.

4. Nguồn phát bị lỗi

Như đã đề cập ở trên, khi bạn test thử với một chiếc tai nghe khác (đang hoạt động bình thường) mà vẫn chỉ nghe được một bên thì chứng tỏ lỗi ở nguồn phát.

*
Thường các lỗi này đến từ phần mềm nên việc xử lý nó khá đơn giản và dễ thao tác. Bước đầu tiên, bạn hãy thử khởi động lại máy. Nếu vẫn chưa hết lỗi, bạn cần khôi phục lại cài đặt trên smartphone hoặc cài lại win đối với máy tính.

5. Tai nghe không tương thích

Nguyên nhân này nghe có vẻ khá ngớ ngẩn đúng không ạ? Nó xảy ra khi bạn mua một chiếc tai nghe mới mà quên chưa thử trên thiết bị phát nhạc (điện thoại, máy nghe nhạc, máy tính…) của mình; hoặc khi muốn tận dụng chiếc tai nghe cũ cho thiết bị mới mà bạn vừa mua. Vấn đề ở đây là tai nghe không tương thích với nguồn phát âm thanh, vậy nên dù bạn có cố gắng khắc phục thế nào thì vẫn chẳng thể giải quyết nổi tình trạng này.

*

Bài viết liên quan