5/5 Tết Đoan Ngọ

Share:
(thegioinghiduong.com)- Đấy là thắc mắc mà những người dân con như tôi lại đề ra cho mình nhằm nhớ về một thuở ấu thơ với ngày Tết đặc biệt này.

Bạn đang đọc: 5/5 tết đoan ngọ


dường như ngày của thời xưa dài lắm và Tết thì từng năm có một lần. Trẻ con là tôi với bạn bây giờ nghe Tết để quá lâu mới tới, thảng có lúc còn vướng mắc cùng nhau sao Tết ít vậy cả năm mới tết đến có một đợt rồi lại còn nhanh hết!

Rồi qua đầu năm mới cả đận dài new cập kê mùng 5 tháng năm là coi như đang tiến ngay sát tới cái Tết mới. Tôi nhớ tôi đã lầm thầm giám sát và đo lường vậy chỉ với còn nữa thời hạn nữa là đầu năm mới tới!

Mùng năm mon năm như ngày hội của bầy trẻ con shop chúng tôi ngày đó bởi bố mẹ chúng đang dạt dẹo đầu tắt mặt tối với các bước hàng ngày thì bất ngờ ngưng lại à à mai mồng 5 rồi, rồi chợ búa sắm sửa cúng kiến và xem như được nạp năng lượng cái đầu năm mới nữa mùa trong những năm thật say đắm thú.

*

Thức thờ mùng năm cùng với cây trái vào vườn. Ảnh: LƯU BÌNH.

Chợ sẽ chào bán thêm những mặt hàng khác ngày thường, hoa trái thì kìn kìn đủ loại màu sắc sặc sỡ, bánh ú tro xe cộ chở lút ngọn bít luôn từ đầu đến chân bán. Và xa xưa thì còn có thêm nghe tiếng vịt cạp cạp ồn xung quanh chợ, ngõ nhà tôi vừa mới đây thôi sáng mùng năm ba, bốn giờ sáng vẫn nghe giờ vịt cạp cạp ồn ã cả góc phố.

*

Bánh ú tro

Rồi như tất cả phép thần thông đầu giờ đồng hồ chiều vẫn chợ rã vãn vắng teo như trước đó chưa từng có, như buổi sáng chỉ là niềm mơ ước qua, cái xe có ngọn bánh ú tro biến mất như chỉ hiện hình vào ta nghĩ, tốt thật; để tìm hiểu rồi thì sẽ ít fan cúng loài kiến mùng năm nhưng ăn mùng năm thì đã còn mãi khi chúng ta còn là dân Việt.

Thật vậy, ghi nhớ mùng năm với những giấy tờ thủ tục và món ăn uống mùng năm sẽ còn mãi trong bọn họ mặc cho xem xét đó là cái Tết nước ngoài lai xuất xắc sao đó thì mùng năm mon năm vẫn tồn tại.

Tồn trên trên chiếc gánh lá mùng năm tôi đi chợ mùng năm và thiết lập của bà má có thú vui thật đẹp vẫn còn đó dùng chữ "qua" vào danh xưng, mà đâu phải chỉ còn, mới đây còn nghe được từ mồm của vị chủ tịch công ty nổi tiếng giàu có hàng bậc nhất; vậy ra bà má đâu có không tân tiến trong cả chiếc gánh hàng với trong cả lời ăn tiếng nói sản phẩm ngày.

Xem thêm: Bảng Giá Bán Linh Kiện Máy Tính Cũ & Mới Chất Lượng Giá Rẻ, Linh Kiện Máy Tính Cũ Giá Tốt Tháng 10, 2021

Hàng của bà xôn xao người mua bán; bạn bốc thêm những lá lạc tiên do mất ngủ, kẻ thêm cây dủ dẻ trị dạ dày, fan thì ý muốn thứ kim thảo làm nên mùi thơm đặc trưng của lá mùng năm.

*

Chè kê pha với chè đậu xanh. Ảnh: LƯU BÌNH


Gánh lá mùng năm là điểm dừng không chỉ riêng tôi; vị cái hương thơm thơm sẽ phát ra tự lá khô, món đồ nhìn thì như lá khô vậy mà cỏ khô có tình, hương thơm vẫn thơm nức lúc cụ trên tay; máy mùi thơm đến tôi nhớ mùi thơm bếp mùng năm đơn vị mẹ.

Bếp mùng năm nhà bà bầu có nồi nước lá mùng năm sôi ùng ục tỏa hương và trưa mùng năm trong những khi bàn thờ còn thắp hương giữa sảnh thì lũ nhỏ dại được xua ra đúng ngọ ngửa mắt phía lên trời.

thật ra thì tôi hết sức ma lanh có bao giờ chịu mở mắt thật to lớn đâu, giã đò vậy rồi hấp hiu mắt và miệng thì hét ngừng rồi hoàn thành rồi!! Mà chắc gì mỗi tôi làm chuyện đó, hay đám nhỏ tuổi kia bọn chúng còn láu cá hơn tôi!

*

Mà sao thì cái giấy tờ thủ tục ngửa mắt lên trời giờ ngọ cũng được lũ nhỏ dứt và phụ huynh chúng đã và đang rất ưa thích hạ bàn cúng, tắt hương, bày bánh trái và chỉ từ mỗi việc thưởng thức quà mùng năm.

Nấu nước lá mùng năm là một tập tục giỏi nhất cho tới nay; minh chứng là không còn mùng năm thì công ty chúng tôi vẫn uống nước lá thường xuyên xuyên, con dâu tôi chuẩn bị sinh là dặn dò bà mẹ làm lá nước uống bằng các thứ lá xung quanh vườn như lá dủ dẻ, chùm ngây, sake, quấn đường, chát ngấy, lá đinh lăng, kim thảo, mùi hương nhu, vối, trà xanh...

Uống quen các thứ nước lá đến quan yếu uống nước trắng ko mùi vị cụ thế.

*

Sáng mùng năm tôi đi chợ mùng năm download lá mùng năm nấu bếp nước uống mùng năm. Lắp thêm nước lá trừ bách bệnh, đâu đã tất cả bệnh thì ngừa bệnh, mà gồm phải đề xuất bệnh không lúc nồi nước vẫn sôi trong nhà thì hương thơm nước lá mùng năm thơm tỏa khắp căn phòng nhà bếp làm quay choắt nhớ căn bếp của chị em da diết…

Hôm nay tôi lại thổi nấu nước lá để những con nhớ mùi hương mà tìm đến như mẹ tôi đã có lần nấu trong phòng bếp cũ.

*

Lễ đồ cúng ngày đầu năm Đoan ngọ mùng 5 tháng 5


(thegioinghiduong.com) - một năm ngoài ngày đầu năm Nguyên đán, Thượng nguyên (rằm tháng Giêng) thì đầu năm mới Đoan ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch) còn được bạn dân hotline là đầu năm mới nửa năm tuyệt ngày thịt sâu bọ. Vào ngày này bà nhỏ sắm lễ vật ngoại trừ trái cây còn có bánh tro, cơm rượu... để cúng giữa trưa giờ đồng hồ Ngọ (11 cho 13h).

Bài viết liên quan