CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI MỤN

Share:
Nội dung này được viết hoặc vẫn qua đánh giá bởi chuyên gia khoa học, với đăng mua độc quyền trên Mỹ Phẩm hữu cơ DR.HC ORGANICS. Vi phạm bản quyền có khả năng sẽ bị xử lý theo pháp luật.
*

VỀ TÁC GIẢ Dr. Chau là tiến sỹ khoa học, chuyên gia nghiên cứu giúp mỹ phẩm, đơn vị giáo dục và viết sách tại Nhật & Mỹ. Cô trải qua hơn 20 năm sinh sinh sống và hiện nay đang làm các bước nghiên cứu phát minh mỹ phẩm mới cho những tập đoàn số 1 tại nội địa Nhật bạn dạng & Hoa Kỳ. Với niềm đam mê giành riêng cho mỹ phẩm, Dr. Chau mong ước truyền đạt những kiến thức mỹ phẩm đúng đắn và khoa học đến với cùng đồng, và chia sẻ tuyệt kỹ trở thành quý khách hàng thông thái cho thiếu phụ khắp nơi trên ráng giới.

Bạn đang đau đớn về vụ việc mụn, và hy vọng tìm bí quyết chữa trị chúng ngay lập tức? Để trị mụn, điều tối đặc biệt quan trọng đầu tiên là bạn cần phải biết mình bị loại mụn gì, vì chưa phải các các loại mụn đều sở hữu cách chữa bệnh giống nhau. Xác minh sai loại mụn sẽ chữa bệnh sai hướng và kém hiệu quả, tệ hơn, hoàn toàn có thể khiến mang đến mụn càng tiến triển nặng hơn. Trong bài xích này, hãy thuộc Dr. Chau khám phá về 9 loại mụn phổ biến nhất, bao gồm:

Cách phân biệt 9 một số loại mụn cơ bản.Nguyên nhân xuất hiện từng các loại mụn.Những lưu ý về chăm lo da ứng với từng một số loại mụn.

Bạn đang đọc: Cách phân biệt các loại mụn

Chúng ta sẽ mày mò 9 các loại mụn phổ biến, gồm:- 6 loại mụn trứng cá (gọi văn tắt là "mụn") (từ 1 cho 6 bên dưới, bao hàm 1/ nhọt đầu trắng, 2/ mụn đầu đen, 3/ mụn viêm đỏ (mụn sần), 4/ mụn viêm vàng (mụn mủ), 5/ mụn bọc, 6/ nhọt u nang): phần nhiều nhìn thấy có nhân Mụn. Dầu nhờn bài trừ nhiều thừa mức, nhưng bị nghẽn lại nghỉ ngơi lỗ chân lông gây túng thiếu da, kế tiếp bị oxi hóa cùng cứng lại, trở nên Nhân Mụn. Nhân nhọt này y như một dòng nắp đậy lỗ chân lông, tạo cho lỗ nang lông càng túng hơn, cùng mụn ngày càng cải tiến và phát triển nặng. Bởi vì đó, mụn trứng cá trải qua quá trình tiến triển nhất mực (sẽ trình bày bên dưới), và mấu chốt là : sa thải Nhân nhọt thì tình trạng mụn vẫn cải thiện.-Và 3 loại mụn quan trọng (bao gồm 7/ nhọt ẩn, 8/ nhọt cám, cùng 9/ mụn thịt), đó là: mụn Ẩn, nhọt Cám và Mụn Thịt. Đây là các loại mụn Không nhận thấy Nhân nhọt (Mụn Ẩn), hoặc Không có nhân Mụn xuất xắc nói cho chính xác là chưa cải cách và phát triển thành mụn (Mụn Cám), hoặc solo giản, nó không thực thụ là "mụn"/ rất khác cơ chế của các loại mụn bình thường nhưng theo cách gọi trong giờ Việt thì lại là "mụn" (Mụn Thịt).

1.MỤN ĐẦU TRẮNG (WHITEHEAD)

*

LÀ GÌ ?-Là thời kì đầu tiên của mụn.-Ở thời kì này thì color xung quanh nhọt vẫn bình thường, mụn khá nhô lên mặt phẳng da ,dùng ngón tay va vào thì có cảm giác hơi cứng. Khi ấn thì sẽ sở hữu chất cứng white color hoặc màu vàng, hoặc nặn ra gồm khối cứng nhỏ hoặc hóa học dịch hơi nhờn dính. Phần nhiều nốt bé dại có màu trắng chưa nhô hẳn lên bề mặt mà vẫn nằm trong lỗ chân lông này được điện thoại tư vấn là nhọt đầu trắng. Tình trạng này kéo dãn thì những mụn đầu white này vẫn phát triển, thoát ra khỏi lỗ chân lông và nhô ra ngoài.

CƠ CHẾ HÌNH THÀNH:-Do ảnh hưởng của các yếu tố như nội máu hoặc ngoại cảnh mà lỗ chân lông của da bị bí bít, hoặc chất sừng của da bị cứng lại cũng tạo cho lỗ lỗ chân lông trở lên nhỏ bé hơn. Khi đó, những chất nhớt trong lỗ chân lông, hoặc da chết, đáng lẽ ra đề xuất được thải trừ ra ngoài thì lại bị tích tụ lại, gây túng thiếu bít lỗ chân lông, từ từ tạo thành mụn đầu trắng.

LƯU Ý CHĂM SÓC DA: Mụn đầu trắng là nhiều loại mụn vẫn chưa xảy ra tình trạng viêm nhiễm, tức là có thể thực hiện nặn nhọt được. Ở tiến trình này nếu biết phương pháp xử lý thì sẽ không để lại sẹo và gồm cũng có thể khỏi.

2.MỤN ĐẦU ĐEN (BLACKHEAD)

*

LÀ GÌ ?-Là thời kì thứ hai của mụn, là bước trở nên tân tiến thêm một bậc của nhọt đầu trắng.-Khi này họ thấy rõ đầu mụn nhú ra khỏi bề mặt da, và các nốt nhọt là đầy đủ chấm black đặc trưng, rất dễ dàng nhận biết.

CƠ CHẾ HÌNH THÀNH:-Các buồn phiền nhờn cùng da bị tiêu diệt bị tích tụ làm việc lỗ chân lông gây ra mụn đầu trắng. Khi những mụn đầu trắng vạc triển, ra khỏi lỗ chân lông cùng nhô ra ngoài, bị dính các bụi bặm hay bị oxy hóa, đầu mụn sẽ đưa thành màu đen, và biến chuyển mụn đầu đen.

LƯU Ý CHĂM SÓC DA: nhọt đầu black cũng là một số loại mụn chưa xảy ra tình trạng viêm nhiễm, có nghĩa là có thể triển khai nặn mụn được. Ở quy trình này nếu biết phương pháp trị nhọt thì sẽ không để lại sẹo và tất cả cũng rất có thể khỏi, còn không thì ngược lại cũng biến thành làm mang đến tình trạng trở lên trên xấu hơn.

 


3.MỤN VIÊM ĐỎ (PAPULE) (Tên khác: MỤN SẦN, MỤN ĐỎ)

*

LÀ GÌ ?-Là bước cải tiến và phát triển bậc 3 của mụn, cực kỳ nghiêm trọng hơn mụn đầu trắng cùng mụn đầu đen. Nhọt đầu trắng cùng mụn đầu đen nếu cứ để nguyên như vậy, hoặc cách xử lý không đúng cách, không duy trì vệ sinh… sẽ xảy ra tình trạng viêm nhiễm, dễ ợt dẫn đến mụn viêm đỏ, còn được gọi là mụn sần, xuất xắc mụn đỏ.-Ở tiến trình này, trên mặt phẳng da có thể nhìn rõ triệu triệu chứng viêm. Form size nốt mụn to thêm mụn đầu trắng, và bao quanh nốt mụn ửng đỏ. Trường hợp bị các mụn thì cả vùng da quan sát ửng đỏ. Quanh đó ra, nếu nhấp vào mụn viêm đỏ sẽ thấy nhức.

CƠ CHẾ HÌNH THÀNH:-Chất buồn bực nhờn tích tụ sinh hoạt lỗ chân lông sẽ biến hóa nguồn bổ dưỡng cho vi khuẩn Acne (mà trong các sản phẩm Châu thường gọi là “vi trùng mụn”) cách tân và phát triển mạnh mẽ. Bởi vì vậy dẫn mang đến tình trạng viêm nhiễm.-Vi trùng Acne này luôn luôn tồn tại sẵn trong lỗ chân lông yêu cầu từ tuổi mới lớn trở đi gần như là 100% trong da của mọi người đều tồn tại vi khuẩn Acne. Đây là 1 trong loại vi trùng có tính thi thoảng khí, chẳng thể sống ở mọi nơi bao gồm không khí, mà yêu cầu ẩn nấp, cư trú ở các nơi túng khí như lỗ chân lông. Bình thường thì vi trùng ACNE gồm vai trò duy trì độ cân đối của da, đề xuất rất cần thiết đối với domain authority và chưa hẳn là vi khuẩn gây hại, tuy thế khi chúng cải tiến và phát triển quá mức sẽ gây ra tình trạng nhọt viêm nhiễm.

LƯU Ý CHĂM SÓC DA: Khi triệu bệnh viêm xảy ra thì sau khoản thời gian khỏi mụn rất có thể để lại thâm nhọt hoặc sẹo mụn, vì vậy việc nhanh chóng ngăn ngăn triệu chứng viêm là rất quan trọng đặc biệt .-Vì là một số loại mụn đã biết thành viêm, bắt buộc đến quy trình tiến độ này thì cần phải điều trị bằng những loại mỹ phẩm tất cả thành phần kháng sinh và tàn phá khuẩn mụn. Vì chưng vậy chúng ta đừng đề nghị dùng ngón tay để sờ vào mụn nhé. Và hoàn hảo nhất đừng nặn mụn.


4.MỤN MỦ (PUSTULE) (Tên khác: MỤN VIÊM VÀNG)

*

LÀ GÌ ?-Là mụn viêm đỏ/ mụn sần sinh hoạt trên bị viêm nhiễm nặng hơn và có mặt mủ mặt trong.

Xem thêm: Lời Bài Hát Con Kênh Xanh Xanh Xanh (Ngô Huỳnh), Lời Bài Hát Con Kênh Xanh Xanh (Ngô Huỳnh)

-Cách nhận thấy Mụn mủ đó là, bao quanh mụn cũng trở nên ửng đỏ như cách 3 mụn đỏ, mặc dù nhiên, vị trí trung tâm có thấy được nhân mủ white color hoặc khá vàng. Chúng ta cũng đừng nhầm lẫn mụn Mủ này với mụn Đầu Trắng cách 1 nhé, vì mụn đầu trắng tuy cũng có nhân mụn trắng ở giữa, nhưng bao quanh không đỏ. Quanh đó ra, nhọt đầu trắng nhấp vào không nhức,còn mụn mủ bấm vào thấy nhức. 

CƠ CHẾ HÌNH THÀNH:-Do nhọt viêm đỏ bị viêm nặng rộng và ra đời mủ mặt trong, lý do thường bởi bọn họ đã không ngăn chặn tình trạng viêm thời điểm còn nhẹ, hoặc đã cách xử lý mụn sai cách.

LƯU Ý CHĂM SÓC DA: nhọt mủ/ mụn viêm vàng chưa phải một loại mụn thông thường mà được xem là một loại bệnh hệt như các bệnh ko kể da khác, bởi đã bao gồm sự tấn công rất mjanh mẽ của vi trùng gây mụn. Khi đã đến giai đoạn này thì sau lúc khỏi mụn khả năng cao là sẽ vướng lại vết thâm nhọt đậm rộng so với nhọt viêm đỏ, cùng khả năng hoàn toàn có thể để lại sẹo lõm là cao.Vì vậy chúng ta nên điều trị ở quá trình càng sớm càng tốt, bằng bài toán bắt đầu âu yếm da ở những giai đoạn sớm trước lúc mụn bị viêm, như vậy để giúp làm giảm các tổn thương mang đến da, và sút thiểu các kinh giá tiền điều trị. Và bắt buộc nhớ, với nhọt Mủ, xuất xắc đối chớ nên dùng ngón tay để nặn mụn tốt sờ vào mụn bừa kho bãi nhé.

5.MỤN BỌC (CYST, CYSTIC ACNE)

*

LÀ GÌ ?-Là loại mụn viêm, bước cải cách và phát triển thứ 5, cao hơn nữa của mụn mủ/ nhọt viêm vàng. Mụn bọc là tình trạng dịch da nghiêm trọng, lúc đó các bọc chất mủ đã tạo ra sâu dưới da, những bọc này là láo lếu hợp có vi khuẩn, dầu nhờn, tế bào chết bị nghẹt trong lỗ chân lông. Mang dù ai cũng có thể có mụn bọc, nhưng mụn bọc gồm khuynh hướng cải cách và phát triển mạnh ở tín đồ da dầu hơn. Mụn quấn thường lộ diện ở phương diện nhưng cũng có thể có khi xuất hiện thêm ở cổ, ngực, lưng...-Cách nhận biết mụn quấn đó là: nhọt bọc có nhân chìm hết sức sâu dưới bề mặt da, cùng từ xung quanh nhìn vào mụn bọc sưng to và có kích cỡ rất lớn, 2 lần bán kính tầm xấp xỉ 1cm, có thể nói là kích thước lớn nhất trong số loại mụn. Mụn bọc trông y hệt như một túi mủ màu trắng với vùng da xung quanh thường ửng đỏ. Lúc sờ vào thấy mượt mềm tuy nhiên gây đau nhức khó khăn chịu. 

CƠ CHẾ HÌNH THÀNH:-Do mụn viêm đỏ & viêm rubi (mụn mủ) ko được điều trị kịp thời, vi khuẩn lan rộng làm cho vùng viêm nhiễm ăn vào lớp da bên trong và mở rộng ra những vùng da xung quanh. Khi này, như một bội phản ứng tự nhiên của cơ thể, hệ miễn dịch sẽ "đáp trả" bằng việc sản hình thành mủ (pus), khiến hình thành những túi mủ viêm lây truyền to. Do mụn quấn đã lấn sâu vào làm tổn hại lớp da bên dưới, nên sau khi lấy nhân mụn thì tài năng để lại sẹo lõm hết sức cao.

LƯU Ý CHĂM SÓC DA: Ngoài bài toán chữa trị bởi mỹ phẩm ngoài da, hoàn toàn có thể bạn phải thăm khám chưng sĩ nhằm uống dung dịch điều trị, tăng sức đề kháng, chống lại sự viêm nhiễm đã lan rộng. 

6.MỤN U NANG (NODULE)

*

LÀ GÌ ?-Tương từ như mụn bọc, mụn u nang cũng là một số loại mụn viêm, là bước trở nên tân tiến thứ 5, cao hơn nữa của nhọt mủ/ nhọt viêm vàng, và cũng chính là tình trạng căn bệnh da rất cực kỳ nghiêm trọng không không giống gì mụn bọc. Khi này tình trạng viêm nhiễm cũng đã ăn sâu vào phía bên trong da, nên mụn u nang sau khoản thời gian điều trị rước nhân mụn thì kĩ năng để lại sẹo lõm cũng khá cao.-Cách nhận biết mụn u nang kia là: Mụn u nang cũng có nhân chìm hết sức sâu dưới mặt phẳng da giống như như nhọt bọc, cùng từ quanh đó nhìn vào cũng sưng to lớn và thường sẽ có kích thước to. Điểm khác biệt của nhọt u nang so với mụn quấn là: nhọt u nang thông thường sẽ có màu da (giống màu những vùng domain authority xung quanh) hoặc cũng đều có khi ửng đỏ hơn. Nhọt u nang thường nhìn không thấy "đầu mụn" rõ ràng như những loại nhọt đầu trắng, mụn mủ v.v... Nhưng mà nhìn y như một khối u sưng trên da. Và trái ngược với mụn bọc (khi sờ vào thấy mềm, có bọc mủ), mụn u nang lúc sờ vào lại thấy cứng như một khối u, và cũng gây cảm giác đau nhức cạnh tranh chịu. 

CƠ CHẾ HÌNH THÀNH:-Tương tự nhọt bọc, nhọt u nang là do những tình trạng nhọt trước đó (mụn viêm đỏ & viêm vàng/ mụn mủ) ko được khám chữa kịp thời, dẫn đến vi trùng lan rộng để cho vùng viêm nhiễm lấn sâu vào trong da, hình thành những u nang viêm lây truyền sưng to cùng hơi cứng.

LƯU Ý CHĂM SÓC DA: Ngoài việc chữa trị bởi mỹ phẩm ngoài da, bạn có thể cần uống dung dịch điều trị.

7.MỤN ẨN

*

LÀ GÌ ?- Trong tiếng Nhật nói một cách khác là "Mụn ko Nhân", bởi là các loại mụn Không nhìn thấy Nhân Mụn. Châu xếp một số loại này sau toàn bộ các một số loại mụn bên trên , vị nó là một loại mụn với chế độ hình thành khá đặc biệt, ko giống các loại mụn trên.-Biểu hiện tại của nhọt ẩn là: nhọt chìm bên trong da, nhân vào không nhức nhức, tuy nhiên khi sờ cảm xúc da sần sùi ram rám, ko láng mịn, thường xuyên nổi thành mảng.

-Rất đa số chúng ta ở việt nam khi nhờ Dr.C Lab hỗ trợ tư vấn da đang nhầm lẫn giữa Mụn ẩn và Mụn viêm đỏ (bước cải cách và phát triển thứ 3 của mụn vẫn kể trên). Điều này vô cùng nguy hiểm, vì cách thức hình thành và giải pháp chữa trị 2 nhiều loại mụn này trọn vẹn không hề như là nhau. Trong những khi Mụn ẩn nói theo cách khác là tương đối lành tính (không phát triển thêm mà có khi trường đoản cú lặn), thì nhọt viêm đỏ có công dụng phát triển nhanh thành nhọt mủ, mụn bọc, mụn u nang, và để lại những hậu quả thật thâm mụn, sẹo mụn.

CƠ CHẾ HÌNH THÀNH:Hơn cả những tác cồn từ mặt ngoài, Chế Độ Ăn Uống và Sinh Hoạt cùng những Vấn Đề Từ phía bên trong Cơ Thể mới là tác nhân đa phần gây ra mụn Ẩn.-Ví dụ về cơ chế ăn uống - sinh hoạt như: xuất xắc stress, căng thẳng, mất ngủ, ăn uống thiếu chất…-Ví dụ về các vấn đề bên phía trong cơ thể như: có sự việc về gan, tiết thanh lọc ko tốt, ngày tiết xấu đưa những chất dơ/thải đi khắp cơ thể, với sẽ biểu lộ ra bên dưới dạng nhọt chìm…

LƯU Ý CHĂM SÓC DA: cũng chính vì vậy, nhiều loại mụn này để nâng cấp thì kế bên các quan tâm từ phía bên ngoài da, còn nên kết hợp với các âu yếm để cải thiện “bộ máy bên trong cơ thể”.

8.MỤN CÁM

*

LÀ GÌ ?-Là các loại mụn ko viêm, nên hoàn toàn có thể xử lý ngay tại nhà được. Nói cho chính xác thì "Mụn Cám" là bí quyết gọi ở Việt Nam, còn trong ngành quan tâm da làm việc Nhật thì ko gọi đấy là MỤN mà lại chỉ hotline là tình trạng NGHẸT LỖ CHÂN LÔNG cơ mà thôi (tức, chỉ là cách rất sơ khởi của mụn, chứ còn chưa là mụn, chưa có Nhân Mụn) . Mụn cám thường xuất hiện số đông, color trắng bé dại li ti, lấm tấm như cám, nên có tên là mụn cám.-Vùng da bị mụn cám hay không có thể hiện đổi màu tuyệt sưng tấy, tuy nhiên sờ sần sùi, không láng mịn cùng rin rít da, tạo mất thẩm mỹ. Các vùng da dễ lộ diện nhất là mũi, cằm…

CƠ CHẾ HÌNH THÀNH:-Hẳn tương đối nhiều người khi nặn mụn cám nghĩ về rằng mụn cám cũng là dầu nhớt của domain authority tích tụ nhưng mà thành. Tuy nhiên, đấy là một sai lầm lớn, vì chưng 70% nhân tố của nhọt cám thiết yếu là… da bị tiêu diệt tích tụ lại.

LƯU Ý CHĂM SÓC DA: Mụn cám có thể nặn được, mặc dù da chết hoàn toàn có thể tích tụ lại bất kể lúc nào. Vì vậy lời khuyên tốt nhất có thể dành cho các bạn đó là bọn họ hãy tích cực tẩy domain authority chết. Khi thấy gồm sự xuất hiện của nhọt cám thì cần nặn nhọt cám đi, tránh triệu chứng nhân nhọt hình thành, tạo là mụn thật sự.

9. MỤN THỊT

*

LÀ GÌ ?-Mụn thịt là những nốt nhỏ tuổi li ti gồm hình phân tử gạo, màu trắng, thường lộ diện quanh vùng mắt, dưới mi, trên đụn má... Nhân nhọt thịt thường chìm sâu dưới da nên họ không thể tự nặn ra được như nặn nhọt đầu trắng xuất xắc mụn đầu đen. Phân phối đó, mụn thịt lại thường lộ diện ở đa số vùng da vô cùng nhạy cảm như sát quanh mắt khiến cho việc nặn mang nhân nhọt vô cùng cực nhọc khăn.

CƠ CHẾ HÌNH THÀNH:-Mụn giết mổ về bản chất là các u tuyến đường mồ hôi. Mụn thịt xuất hiện là do sự hội tụ của các bã nhờn, các buồn bực nhờn này đã tạo ra khối u nhỏ dại li ti nổi phồng trên bề mặt da.  

P/S: MỤN TRỨNG CÁ

LÀ GÌ ?Mụn Trứng Cá không phải một nhiều loại mụn nào khác so với các loại mụn trên, mà thực tế đó là trên điện thoại tư vấn trong tiếng Việt, dùng làm ám chỉ các loại mụn sinh ra do vi trùng gây mụn (vi khuẩn phường Acne). Vày đó, mụn Trứng Cá là từ dùng để ám chỉ những loại nhọt từ hàng đầu đến số 6 nhắc trên (1/ nhọt đầu trắng, 2/ nhọt đầu đen, 3/ nhọt viêm đỏ (mụn sần), 4/ mụn viêm quà (mụn mủ), 5/ mụn bọc, 6/ mụn u nang)). "Mụn Trứng Cá" cũng khá được gọi văn tắt là "Mụn".

Sau khi kiểm tra các triệu bệnh trên, chúng ta đã xác minh được mình bị loại mụn gì chưa? giờ là lúc các bạn xem LOẠT BÀI VIẾT VỀ CÁCH TRỊ MỤN này, để có chiến thuật thích hợp cải thiện đúng loại mụn của chính bản thân mình nhé. Hãy tích cực & kiên trì chăm lo một bí quyết khoa học, để có làn da lành mụn & khỏe đẹp. Chúc bạn ngày càng xinh!


Hãy tìm hiểu thêm các con đường link dưới để biết cách chữa trị một số loại mụn bản thân đang gặp phải nhé. Chúc các bạn sớm gồm làn domain authority sạch mụn, khỏe đẹp nhất như ý!

Bài viết liên quan