SƠ ĐỒ TƯ DUY MÔN VĂN LỚP 11

Share:
Sơ đồ tư duy ngữ văn 11 gồm 13 bài, mỗi bài tương ứng với một sơ đồ tư duy được vẽ chi tiết sẽ giúp học sinh ghi nhớ nhanh và khắc sâu kiến thức.

Bạn đang đọc: Sơ đồ tư duy môn văn lớp 11

1. Sơ đồ tư duy tác phẩm TRÀNG GIANG

Khi phân tích Tràng giang (Huy Cận), các em sẽ cảm nhận được nỗi niềm ưu tư nặng trĩu, sự cô đơn, lạc lõng của nhà thơ khi đứng trước dòng sông rộng dài, đó cũng là nỗi băn khoăn trăn trở của lớp người trước thời cuộc tối tăm bấy giờ, khi chưa có ánh sáng của Cách mạng soi tỏ.
*

3. Sơ đồ tư duy tác phẩm TỪ ẤY

Từ ấy là tập thơ đầu của nhà thơ Việt Nam Tố Hữu, được sáng tác trong khoảng 10 năm kéo dài từ 1937 đến 1946. Các em học sinh cùng phân tích bài thơ Từ ấy để thấy được niềm vui náo nức của nhà thơ Tố Hữu hay cũng chính là nỗi niềm của những thanh niên yêu nước bấy giờ khi bắt gặp lí tưởng cách mạng, chính lí tưởng đó đã soi sáng nhà thơ để anh tự nguyện hòa cái tôi nhỏ bé của bản thân vào với cái ta chung của nhân dân, đất nước.
*

5. Sơ đồ tư duy tác phẩm BÀI CA NGẮN ĐI TRÊN BÃI CÁT

Bài thơ “Bài ca ngắn đi trên bãi cát” của Cao Bá Quát là một trong những tác phẩm của ông viết về con đường danh lợi phù phiếm mà ông theo đuổi trong chán ghét.
*

6. Sơ đồ tư duy tác phẩm HẦU TRỜI

Hầu trời được xếp trong tập Còn chơi (1921) là bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ Tản Đà. Cùng tham khảo các bài văn mẫu Ngữ văn lớp 11 sau đây để hiểu hơn về nội dung, nghệ thuật của tác phẩm.

Xem thêm: Món Ăn Tăng Sức Đề Kháng Trong Mùa Dịch Covid 19, Helen'S Recipes


7. Sơ đồ tư duy tác phẩm CHÍ PHÈO

Chí Phèo là một truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nam Cao viết vào tháng 2 năm 1941. Chí Phèo là một tác phẩm xuất sắc, thể hiện nghệ thuật viết truyện độc đáo của Nam Cao, đồng thời là một tấn bi kịch của một người nông dân nghèo bị tha hóa trong xã hội. Chí Phèo cũng là tên nhân vật chính của truyện.

8. Sơ đồ tư duy tác phẩm VỘI VÀNG

Vội vàng là lời giục giã hãy sống mãnh liệt, sống hết mình, hãy quý trọng từng giây, từng phút của cuộc đời mình, nhất là những tháng năm tuổi trẻ của một hồn thơ yêu đời, ham sống đến cuống nhiệt

9. Sơ đồ tư duy tác phẩm HAI ĐỨA TRẺ

Phân tích Hai đứa trẻ của Thạch Lam để thấy được niềm xót thương của tác giả dành cho những con người sống cơ cực, khổ hạnh trong một cái huyện nghèo trước cách mạng, đồng thời là sự trân trọng đối với những mong ước tuy còn mơ hồ của họ.

10. Sơ đồ tư duy tác phẩm ĐÂY THÔN VĨ DẠ

Đây thôn Vĩ Dạ là một trong những bài thơ tình hay nhất của Hàn Mặc Tử. Một tình yêu thiết tha man mác, đượm vẻ u buồn ẩn hiện giữa khung cảnh thiên nhiên hoà vào lòng người, cái thực và mộng, huyền ảo và cụ thể hoà vào nhau.

10. Sơ đồ tư duy tác phẩm THU ĐIẾU

Bài thơ "Thu điếu” của Nguyễn Khuyến là kiệt tác trong nền thơ cổ điển nước nhà. Bức tranh mùa thu được miêu tả bằng những hòa sắc tinh tế, những đường nét gợi cảm.

12. Sơ đồ tư duy tác phẩm TỰ TÌNH

"Tự tình" là lời tự than, tự thương xót, buồn tủi cho duyên số, duyên phận hẩm hiu của mình. Càng thao thức cô đơn, càng buồn tủi. Càng buồn tủi, càng khao khát được sống trong hạnh phúc trọn vẹn, đầy đủ. Thực tại nặng nề, cay đắng bủa vây, khiến cái hồng nhan phơi ra, "trơ" ra với nước non, với cuộc đời. Người đọc vô cùng cảm thông với nỗi lòng khao khát sống, khao khát hạnh phúc của nữ sĩ và người phụ nữ trong xã hội cũ. Giá trị nhân bản là nội dung sâu sắc nhất của chùm thơ lự tình" của Hồ Xuân Hương

13. Sơ đồ tư duy tác phẩm CHIỀU TỐI

Bài thơ chiều tối ( Hồ Chí Minh ) là một tác phẩm tiêu biểu cho phong cách thơ chuyên viết về thời kì kháng chiến và đậm chất trữ tình bộc lộ tình yêu quê hương, đất nước. Bài thơ này thuộc chương trình sách giáo khoa ngữ văn 11 gắn bó với nhiều thế hệ bạn đọc.

Bài viết liên quan