LIÊN HIỆP ANH GỒM NHỮNG NƯỚC NÀO

Share:
Nhắc cho tới nước Anh, chúng ta biết đến sẽ là một nước nhà xinh đẹp với đều giải láng đá lừng danh khắp năm châu. Nhưng chắc hẳn rằng nhiều người không biết rằng nó chỉ là 1 phần của vương quốc Anh rộng lớn với sự hợp nhất của khá nhiều vùng khác nhau.

Bạn đang đọc: Liên hiệp anh gồm những nước nào


Vương quốc liên minh Anh với Bắc Ailen (United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland, tên gọi ngắn là United Kingdom, viết tắt là UK) là một giang sơn nằm sống phía tây-bắc châu Âu. Vương quốc Liên hiệp Anh cùng Bắc Ailen bao gồm 4 phần chủ yếu làKingdom ofGreat Britain(gọi gọn ghẽ làEnglandhay Anh),Scotland,Walesvà Bắc Ailen. Ngoài ra Vương quốc hòa hợp Anh với Bắc Ailen còn gồm 1 số quần đảo và quần hòn đảo khác tại những nơi trên nạm giới. Vương quốc này còn có chung đường giáp ranh biên giới giới với Ailen.

*

Bốn vùng của quốc gia Anh

Lịch sử của vương quốc Anh -United Kingdomtóm lược như sau:

England +Scotland+Wales=Great Britain=BritainIsland: Đảo Anh, Toàn Anh.

GreatBritain+ North Ireland =United Kingdom: đoàn kết Anh, vương quốc Anh.

+ Xứ Wales được sáp nhập vàoEngland.

+ Vua James đệ lục củaScotlandthừa kế ngai vàngEngland, hợp tốt nhất hai quốc gia thànhGreat Britain.

Như vậyGreat Britaingồm 2 vương vãi Quốc, vương vãi quốcEnglandvà vương vãi quốcScotland, hay tính thêm xứWales(không phải vương quốc ).

+ Đến lượtIrelandbị sáp nhập vàoGreat Britaintrở thànhUnited Kingdom. Kế tiếp Cộng HòaIrelandtách ra chỉ từ BắcIreland.

Vương quốc liên minh Anh với Bắc Ailen bây giờ là liên kết sau chót của một loạt những liên hợp từng được thành lập và hoạt động trong vòng 300 năm qua. Từ vậy kỷ lắp thêm 9, vương quốcScotlandvà quốc gia Anh trường tồn với tư bí quyết là các đất nước độc lập, có hoàng gia và các cơ cấu bao gồm trị riêng biệt.

Theo Đạo nguyên lý liên minh 1707, những nước Anh vàScotlandđã chấp nhận thành lập một liên minh bao gồm trị gọi là quốc gia Đại Anh (KingdomofGreat Britain). Xứ Wales cũng từng 1 thời là khu vực độc lập, chỉ lâm vào hoàn cảnh tầm kiểm soát và điều hành của hoàng thất Anh từ bỏ sau Đạo khí cụ Rhuddlan năm 1284. Đến năm 1535, xứWaleschính thức trở thành một phần của quốc gia Anh theo Đạo luậtWales1535.

Trong gia đoạn 1541 – 1691 vương quốc Ailen dần rơi vào cảnh vòng kiểm soát điều hành của Anh. Đạo giải pháp liên minh 1800 sẽ thống nhất vương quốc Đại Anh với vương quốc Ailen, xuất hiện nên vương quốc Liên hiệp Anh với Ailen. Năm 1922, nước cộng hòaIrelandtuyên bố độc lập sau khi bóc khỏi hòn đảoIreland, sáu trong các chín hạt của tỉnhUlstervẫn ở trong quốc gia Anh.

*ENGLAND:

Anh (tiếng Anh:England, Hán-Việt: Anh cát Lợi) là non sông rộng khủng và đông dân độc nhất trong vương quốc Liên hiệp Anh cùng Bắc Ailen, ở về phía tây-bắc của châu Âu. Số lượng dân sinh của Anh chiếm hơn 83% tổng số dân của vương quốc Liên hiệp Anh cùng Bắc Ailen và chiếm đa phần diện tích của đảo Anh. Anh tiếp gần kề vớiScotlandvề phía bắc vàWalesở phía tây. Bên cạnh ra, Anh còn liền kề với biển lớn Bắc, đại dương Ailen, Đại Tây Dương và eo biển Măng-sơ.

Tên "England"có xuất phát từ tín đồ Angles, một trong một số các cỗ tộc Đức cho định cư bên trên vùng phạm vi hoạt động này vào cố gắng kỷ 5 cùng 6. Hà nội của Anh,London, là thành phố lớn duy nhất của vương quốc, đồng thời được phần lớn các nghiên cứu xác nhận là tp lớn độc nhất vô nhị trong kết liên châu Âu

Đây cũng chính là nơi ra đời của cuộc giải pháp mạng Công nghiệp cụ kỉ 18, đưa vương quốc anh trở thành một trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới và sau đó là Đế chế anh hùng mạnh có hệ thống thuộc địa khắp quả đât với biệt danh: "đất nước mặt Trời không khi nào lặn"do diện tích s mênh mông của nước này và khối hệ thống các nước trực thuộc địa.

Nước Anh cũng là một trong những trung tâm văn hóa có tác động lớn nhất cầm giới. Đây là nơi khởi nguồn của tiếng Anh, thứ ngôn ngữ phổ biến toàn cụ giới. Lao lý của Anh cũng là căn nguyên cho nhiều hệ thống quy định khác tại các nước trên nuốm giới.

Xem thêm: Top 15 Thương Hiệu Thời Trang Đồ Bộ Mặc Nhà Giá Tốt Tháng 1, 2022

Nước Anh mãi sau như một vương vãi quốc hòa bình riêng lẻ cho đến ngày 1 tháng 5 năm 1707, lúc Đạo luật pháp Thống độc nhất được ban hành, hợp độc nhất nước này với quốc gia Scotland để ra đời Vương quốc Đại Anh (Great Britain). Ngày nay, Anh là một giang sơn nằm trong quốc gia Liên hiệp Anh và BắcIrelandcùng vớiScotland,Walesvà BắcIreland.

*

Bản đồ vật đế quốc Anh năm 1879 (những vùng color đỏ)

*SCOTLAND:

Scotland(phát âm như "Xcốtlen"hay "Scốtlen"; Hán-Việt: Tô giải pháp Lan) là một giang sơn tại Tây Âu, thuộc quốc gia Liên hiệp Anh cùng BắcIrelandcùng cùng với Anh, xứWalesvà BắcIreland.

Nước này chiếm 1 phần ba phía bắc của đảo Anh, phía Nam tiếp giáp xứ Anh, phía Đông cạnh bên Bắc Hải, phía tây bắc Đại Tây Dương, phía tây-nam Biển Ailen và Kênh Bắc Anh. Ngoại trừ vùng đất bao gồm trên đảoAnh,Scotlandcòn thêm 790 hòn đảo.

Thủ đôEdinburghlà tp lớn đồ vật nhì củaScotlandvà là trong những trung tâm thương mại lớn duy nhất châu Âu. Tp lớn độc nhất củaScotlandlàGlasgowvới khoảng tầm 40% toàn bô dân.

Vương quốc Scotland vốn là một trong nước độc lập cho đến ngày 1 tháng 5 năm 1707 khi luật đạo thống tốt nhất ra đời khiến cho một liên hiệp bao gồm trị với quốc gia Anh nhằm hình thành vương quốc Đại Anh. Khối hệ thống pháp lý củaScotlandvẫn khác biệt với hệ thống pháp lý của Anh, xứWalesvà BắcIreland.

HiệnScotlandđang thường xuyên xây dựng một nền pháp lý riêng lẻ cả về tứ pháp (private international law) lẩn công pháp (public international law). Sự hòa bình liên tục về luật-pháp, khối hệ thống giáo dục với Giáo hộiScotlandlà bố nền tảng đóng góp phần gìn giữ lại văn hoá cùng nét đặc thù dân tộcScotlandkể từ lúc gia nhập quốc gia đại Anh. Tuy nhiên,Scotlandkhông còn là một non sông có chủ quyền và không được quyền gia nhập trực tiếp vào liên hiệp quốc hoặc hòa hợp châu Âu.

*
*

Cờ với huy hiệu Scotland

*WALES:

Wales là một trong bốn giang sơn cấu thành vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen. Wales nơi trưng bày ở Tây-Nam Đại Anh và liền kề Anh về phía Đông, Eo đại dương Bristol về phía nam và biển cả Ireland về phía Tây với phía Bắc, với cũng nằm cạnh sát cửa sông Dee về phía Đông-Bắc. Wales là công quốc lớn số 1 thế giới.

Bản sắc văn hóa truyền thống của Wales được thay mặt đại diện bằng các yếu tố như thổ ngữ giờ đồng hồ Wales, sự khổ hạnh tu hành, một hệ thống hệ thống quy định thế tục cải tiến và phát triển cao, và một nền truyền thống lịch sử văn học lẻ tẻ đã lừng danh lên sau thời điểm quân La Mã rút khỏi Anh vào thế kỷ thiết bị 5. Trong số các tổ chức triển khai nhà nước mặt trongWales, chỉ tất cả Gwynedd vẫn duy trì được độc lập cho đến cuối gắng kỷ 13 khi bị Anh xâm chiếm.

Tuy nhiên, cuộc thôn tính bằng lòng và câu hỏi hủy bỏ công cụ của Wales mãi đến cầm kỷ 16 bắt đầu hoàn thành. Wales (với tất cả các vùng được thống độc nhất vô nhị dưới một chủ yếu phủ) vẫn chưa lúc nào là một nhà nước gồm chủ quyền, dù một số trong những công quốc cat cứ vẫn giữ lại độc lập cho đến thời điểm bị sự lấn chiếm của Anglo-Norman.

Hai phần ba số lượng dân sinh của Wales sống ở những thung lũng và đồng bằng ven biển phía Nam, một số lượng đáng kể triệu tập ở phía Đông Bắc. Các phần số lượng dân sinh còn lại ngơi nghỉ Mid Wales, vùng Tây với Tây Nam hầu hết là nông thôn và có đặc thù là các vùng đồi núi.

Kể từ thế kỷ 20 trở đi, đã ra mắt một sự hồi phục về ý thức và tình cảm dân tộcWales. Tp lớn tốt nhất củaWales,Cardiff(Caerdydd) đã được lựa chọn làm tp. Hà nội củaWalesnăm 1955. Quốc hộiWales(Cynulliad Cenedlaethol Cymru) được thành lập và hoạt động năm 1999, gồm quyền sửa thay đổi pháp chế căn bản từ Quốc hội quốc gia Liên hiệp Anh với BắcIreland. Những quyền hạn này đang được không ngừng mở rộng bằng dung nhan luật cơ quan ban ngành Wales năm 2006, với Quốc hội Wales ngày nay hoàn toàn có thể đề xuất và thông qua luật nhưng chỉ với sau khi được phép của Quốc hội Anh quốc.

*

Cờ xứ Wales

*NORTHERN IRELAND:

(Phiên âm giờ Việt: Bắc Ailen; Hán-Việt: Bắc Ái Nhĩ Lan) là một trong những phần của Anh Quốc. Bắc Ailen gồm 6 hạt gồm: Antrim, Armagh, Down, Fermanagh cùng Londonderry toàn bộ nằm vào tỉnhUlster. Bắc Ailen là 1 trong những trong tứ nước cùng với England, Scotland cùng Wales xuất hiện nên nước nhà Vương quốc cấu kết Anh và Bắc Ireland (United Kingdom of Great Britain & Northern Ireland). Đạo dụng cụ Bắc Ailen năm 1998 mô tả Bắc Ailen như là 1 phần của anh quốc nhưng thuật ngữ"Đất nước Liên hiệp" này hay chỉ được diễn đạt bởi những người thuộc nhóm câu kết "Unionist"và fan Anh, trong lúc những fan theo công ty nghĩa quốc giaIreland"Irish Nationalist"đều không chấp nhận. Diện tích 5/6 sót lại của đảo Ailen nằm trong về đất nước tự do có chủ quyền là cùng hòaIreland.

Như một đơn vị chức năng hành bao gồm thuộc Anh Quốc, Đạo luật chính phủ nước nhà Ailen năm 1920 được cho phép Bắc Ailen tất cả một bao gồm quyền đại diện thay mặt tương trường đoản cú nhưScotlandvàWales.

Bài viết liên quan